M Report
งานแสดงสินค้า

“Gastech 2020” การประชุมอุตสาหกรรมก๊าซและพลังงานระดับโลก เตรียมกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ที่สิงคโปร์ ก.ย.นี้

8 - 10 กันยายน 2563
  • Share :

“Gastech 2020” อีเวนต์แห่งปีสำหรับอุตสาหกรรมก๊าซ แอลเอ็นจี และพลังงานโลก จะจัดขึ้นที่สิงคโปร์ในระหว่างวันที่ 8-10 กันยายน 2020 ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการ Singapore EXPO โดยเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่งานนี้จะกลับมาจัดที่สิงคโปร์อีกครั้ง นับตั้งแต่ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2015 ซึ่งการประชุม Gastech ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากนานาประเทศ 35,000 คนต่อปี ประกอบด้วยผู้นำประเทศ เจ้าหน้าที่รัฐบาล รัฐมนตรี ผู้บริหารระดับสูง ตลอดจนบุคลากรในระดับปฏิบัติการ รวมไปถึงนักศึกษาที่สนใจ

โดยในงาน Gastech ณ เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนกันยายน 2019 ที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมประชุมได้หารือเกี่ยวกับฉันทามติของอุตสาหกรรมพลังงานและความพยายามในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ควบคู่กับการสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับเศรษฐกิจในหลายประเทศ โดยมีการหยิบยก 3 หัวข้อหลักขึ้นมาอภิปราย ดังนี้

  • ศูนย์กลางแห่งใหม่ของอุปสงค์ และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ก๊าซในกลุ่มผู้บริโภค
  • การพัฒนาที่สำคัญในแหล่งอุปทาน และการเปลี่ยนแปลงพลวัตของตลาด
  • บทบาทที่เพิ่มขึ้นในการใช้ก๊าซเพื่อสร้างเศรษฐกิจไฮโดรเจน

หัวข้อการอภิปรายเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีเกิดใหม่และการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Industry 4.0) อีกทั้งยังสะท้อนถึงวาระสำคัญของอุตสาหกรรมพลังงานในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงทางพลังงาน พลังงานสะอาด และเศรษฐกิจเกิดใหม่ที่เปิดกว้าง ทั้งนี้ สำนักงานพลังงานสากล (International Energy Agency : IEA) ได้คาดการณ์สถานการณ์ในอีก 5 ปีข้างหน้าว่า เอเชียจะเป็นภูมิภาคสำคัญที่ผลักดันการขยายตัวของอุตสาหกรรมพลังงาน ด้วยเหตุนี้ จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่งานนี้จะจัดขึ้นในสิงคโปร์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในภาคพลังงานได้มารวมตัวกันเพื่อช่วยกันขับเคลื่อนการพัฒนาในภูมิภาค

Andrew Phua ผู้อำนวยการฝ่ายนิทรรศการและการประชุม คณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าวว่า "การที่สิงคโปร์ได้รับโอกาสในการจัดการประชุม Gastech เป็นครั้งที่สอง ถือเป็นบทพิสูจน์ถึงชื่อเสียงของเราในฐานะจุดหมายปลายทางการจัดอีเวนต์ธุรกิจชั้นนำ ซึ่งเหล่านักจัดอีเวนต์สามารถใช้ประโยชน์จากโอกาส เครือข่าย และไอเดียของเราได้อย่างเต็มที่ ด้วยทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ การประชุมครั้งนี้จึงจะยังคงดึงดูดผู้เข้าร่วมงานและแนวคิดใหม่ ๆ จากทั่วโลก เราคาดหวังว่าการประชุม Gastech จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับสิงคโปร์ในฐานะ LNG Trading Hub ระดับท็อป เราตั้งตารอที่จะได้ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานทุกท่านสู่สิงคโปร์"

นอกเหนือจากการประชุมแล้ว Gastech ยังได้จัดนิทรรศการควบคู่กันไปด้วย ซึ่งคาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าชมงาน 35,000 คนจากนานาประเทศ โดยพื้นที่จัดนิทรรศการขนาด 55,000 ตารางเมตรจะจัดแสดงนวัตกรรมและบริการจากผู้จัดแสดง 700 ราย ใน 10 โซนอุตสาหกรรม และพาวิลเลียนของประเทศต่าง ๆ อีก 16 แห่ง ซึ่ง ณ เวลานี้ พื้นที่จัดแสดง 75% ได้ถูกจับจองแล้ว สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตในภูมิภาคและความสนใจที่เพิ่มขึ้นจากผู้จัดแสดงงานทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

ที่มา : M Report