ญี่ปุ่นแนะนำ เคล็ดลับการขายเครื่องจักรกล 2020

อัปเดตล่าสุด 29 ม.ค. 2563
  • Share :
  • 2,049 Reads   

เมื่อความต้องการชิ้นงานคุณภาพสูงเพิ่มมากขึ้นในหลายอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลเก่าก็ควรถูกเปลี่ยน ซึ่งแม้ว่าจากการคาดการณ์จะพบว่าปี 2020 มีแนวโน้มที่ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรจะลดลงเล็กน้อย แต่ก็เป็นผลจากความไม่แน่นอนของทิศทางเศรษฐกิจโลก ในขณะที่ผู้ต้องการเอาตัวรอดในภาคการผลิตยังจำเป็นต้องลงทุนอยู่ ซึ่งสมาคมและธุรกิจชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ได้แนะนำเคล็ดลับการขายเครื่องจักรกลในปี 2020 ไว้ และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในข่าวนี้

Japan Machine Tool Builders' Association (JMTBA) คาด ยอดสั่งซื้อ Machine Tools ญี่ปุ่นปี 2020 ลดลงเล็กน้อย โดยประมาณการณ์ตัวเลขไว้ที่ 1.2 ล้านล้านเยน สืบเนื่องจากการแข็งค่าของเงินเยน สภาวะทางการเมือง และเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน และคาดการณ์เพิ่มเติมว่า ความต้องการจะเริ่มเพิ่มขึ้นในเดือนเมษายน และจะกลับมาทำยอดเฉลี่ยที่ 1 แสนล้านเยนต่อเดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

Mr. Yukio IImura ประธานสมาคม JMTBA แนะนำว่า จะขาย Machine Tools ได้ ต้อง “พิสูจน์ให้ลูกค้าเห็นว่าถึงเวลาลงทุนเพิ่มแล้ว” และควรให้ความสำคัญกับการนำเสนอกำลังผลิต และคุณภาพสินค้า รวมถึงข้อดีของการใช้ระบบอัตโนมัติ ซึ่งควรเป็นข้อดีในระยะกลางเป็นหลัก

ในขณะเดียวกัน Japan Machinery Federation (JMF) รายงานว่า ในปี 2019  ผลสำรวจพบว่าจากจำนวน Machine Tools 220,000 เครื่อง มีเครื่องที่อายุเกิน 10 ปีอยู่ที่ 62.4% และเกิน 20 ปีมากถึง 35.4% พร้อมย้ำว่า ในยุคที่ความต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงเพิ่มขึ้นมากเช่นนี้ การเปลี่ยนเครื่องจักรให้ทันสมัยนั้นจำเป็นมาก

Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG Mori เสนอว่า “เครื่องจักรที่มีอายุ 20 ปี ซึ่งต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่แทนที่ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่อง 3 แกน” และคาดว่าเครื่อง 5 แกน และเครื่องหลายแกนจะได้รับความนิยมในตลาดมากขึ้น

อีกด้านหนึ่ง Mr. Tsutomu Isobe ประธานบริษัท Amada Holdings แสดงความเห็นว่า ไม่ควรยึดติดกับผลิตภัณฑ์ประเภทเดียว และควรขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น และเล่าว่า “ปัจจุบัน ความต้องการเครื่องเลเซอร์กำลังสูงในอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นอย่างมาก”
 

 

อ่านเพิ่มเติม: แนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล 2563

 


ที่มา : Nikkan Kogyo Shimbun