ทำความรู้จัก  DOME LOHA 664T เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ สัญชาติไทยเครื่องแรก

ทำความรู้จัก DOME LOHA 664T เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ สัญชาติไทยเครื่องแรก

อัปเดตล่าสุด 25 เม.ย. 2567
  • Share :
  • 1,320 Reads   

ปัจจุบัน “เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ” มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ สัญชาติไทย “DOME LOHA 664T” ซึ่งพัฒนา ออกแบบ และผลิต โดยวิศวกรไทย 100% “โดม นุชอนงค์” สู่สาธารณชน ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในไทย ที่จะปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมโลหะของไทย

“โดม นุชอนงค์” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท โดม คอร์ปอเรชั่น จำกัด เล่าถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ DOME LOHA 664T ว่า เริ่มมาจากราคาของเครื่องพิมพ์จากต่างประเทศที่สูงมาก เริ่มต้นที่ราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปทั้งสิ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อโอกาสในการลงทุน การพัฒนาสินค้า และขีดความสามารถทางการแข่งขันของ SMEs ไทย ซึ่งเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้การออกแบบและพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ของ SMEs ไทย ทำได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัว และในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าการแข่งขันในตลาดมีสูงมาก หากใครช้าโอกาสแพ้ย่อมมีสูงมาก

“แรงบันดาลใจของผมมาจากคำถามจากลูกค้า เราเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แบบ FDM ซึ่งพิมพ์ชิ้นงานออกมาเป็นพลาสติก  มา 8 ปีแล้ว คำถามที่เจอบ่อย ๆ จากลูกค้าก็คือ ทำเครื่องพิมพ์โลหะได้ไหม เมื่อได้คุยในรายละเอียดกับลูกค้า ก็พบว่าเครื่องจากต่างประเทศราคาสูงมาก อีกทั้งค่าใช้จายในการพิมพ์แต่ละครั้งก็สูงมากเช่นเดียวกัน จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สร้างเครื่องที่ถูกลง และค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ต่ำออกมา” โดม นุชอนงค์ กล่าว

มองเห็นปัญหาในตลาดเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติในปัจจุบัน

“โดม นุชอนงค์” มองว่า เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากสำหรับคนไทย อีกทั้งยังมีความสลับซับซ้อนในด้านการออกแบบ ซึ่งแต่ละแบรนด์ยังมีความแตกต่างกันอยู่มาก ซึ่งไม่เหมือนรถยนต์ ที่ทุกแบรนด์มีการออกแบบได้ใกล้เคียงกัน จึงเป็นการยากมากที่จะทำการซ่อมแซมเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง โดยช่างที่ยังไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างชำนาญจากบริษัทผู้ผลิต อีกทั้งในบางกรณีต้องมีการนำเข้าช่างจากประเทศผู้ผลิตมาซ่อม ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

อุปสรรคและความท้าทายในการพัฒนา

“โดม นุชอนงค์” เล่าถึงอุปสรรคที่ยากที่สุดในการทำ R&D ก็คือเงินลงทุน เนื่องจากการลงทุนทางด้าน R&D นั้นมีความเสี่ยงสูงมาก ไม่เหมือนการซื้อมาขายไปที่ได้แน่นอน จึงยากมากที่จะหานักลงทุนไทยที่เข้าใจในเรื่องนี้ แต่ในมุมกลับกันหากประสบความสำเร็จผลตอบแทนที่ได้รับก็จะสูงกว่าและยั่งยืนกว่าการซื้อมาขายไปเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน  ด้วยเหตุนี้ ในต่างประเทศจึงมีงบสนับสนุนจำนวนมากจากภาครัฐเพื่อให้เกิดการสร้างนวัตกรรมพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งมองว่าเป็นอุปสรรคใหญ่อีกหนึ่งอุปสรรคของกลุ่มคนไทยที่ต้องการสร้างนวัตกรรมในประเทศไทยด้วยการยืนหยัดต่อสู้ด้วยตัวเอง เพราะจะต้องไปแข่งขันกับนวัตกรรมจากบริษัทต่างประเทศ ที่ต่างได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 

ซึ่งตรงนี้ ก็อยากจะฝากถึงองค์กร หน่วยงานรัฐ หรือบริษัทที่มีศักยภาพทางด้านเงินทุนอยู่แล้วว่า การพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เป็นของตัวเองเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะต่อจากนี้ไปการรับจ้างผลิต หรือการซื้อมาขายไปจะทำยากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกประเทศล้วนต้องการดึงการผลิตกลับไปยังประเทศของตน แต่ถ้าหากมีเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง ก็จะสามารถกำหนดราคาขายเองได้ เพราะทั้งโลกคือตลาด ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ในกรณีของบุคคลที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เป็นของตัวเอง ให้สำรวจตัวเองก่อนว่ามีความอดทนสูงแค่ไหน เพราะความอดทนเป็นสิ่งเดียวที่ไม่สามารถหาจากที่อื่นได้ ขณะที่องค์ความรู้หรือเงินทุนยังสามารถหาได้


เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ “DOME LOHA 664T”

จุดเด่นของเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ DOME LOHA 664T

ในด้านจุดเด่นของเครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ DOME LOHA 664T ซึ่งรองรับชิ้นงานขนาด ก 6 x ย 6 x ส 4 ซม. ปัจจุบันปริ้นวัสดุได้ 4 ชนิด คือ Inconel, Steel, Stainless steel, Titanium และได้จดอนุสิทธิบัตร “แผ่นยึดฐานการพิมพ์สามมิติจากผงโลหะด้วยเลเซอร์พลังงานต่ำ เทคนิคฐานเกาะโลหะง่าย (SLM quick stick base)” เป็นที่เรียบร้อย ทำให้มั่นใจได้ว่าการปริ้นงานจะสำเร็จทุกครั้ง 

นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นอีกมากมาย ซึ่ง “โดม นุชอนงค์” ได้ระบุไว้มากถึง 6 ข้อ ดังนี้ 

  • ราคาที่ SME ไทยสามารถลงทุนได้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ SME ไทยสามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆไปสู้กับตลาดโลกได้อย่างภาคภูมิใจ
  • การบริการหลังการขายทำได้ 100% เพราะออกแบบและผลิตเองในประเทศ จึงมีองค์ความรู้มากพอที่จะให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้ทางด้าน Hardware หรือ Software ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถใช้เครื่องได้อย่างคุ้มค่า
  • พิมพ์วัสดุได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวัสดุทางวิศวกรรมขั้นสูงอย่าง Inconel หรือวัสดุทางการแพทย์อย่าง Titanium grade 23 (Medical grade) 


  • ​ง่ายต่อการใช้งาน ด้วยการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics Design) โดยมีประตูที่เปิดกว้างออกทั้งสองทิศทางแบบเลื่อนลงทางด้านล่าง ทำให้การ Load และ Unload งานและวัสดุพิมพ์ ทำได้อย่างง่ายดาย
  • ขนาดของ Chamber ที่ใช้ควบคุม Shielding gas ในระหว่างพิมพ์ เป็นห้องที่มีขนาดเล็ก ทำให้อัตราการสิ้นเปลือง Shielding gas ต่ำมาก

  • มีระบบสร้างความหนาแน่นของวัสดุพิมพ์ให้สม่ำเสมอ (Powder Homogenization System: PHS) ความหนาแน่นของผงโลหะในบ่อเติม มีความสำคัญต่อคุณภาพของผิวงานเป็นอย่างมาก หากความหนาแน่นไม่สม่ำเสมอ ผิวงานบางส่วนจะขาดหายไป ด้วยระบบ PHS จะทำให้ผงโลหะมีความหนาแน่นสม่ำเสมอทั่วทั้งบ่อ ส่งผลให้ผิวงานเรียบเนียนสวยงาม

“ในอนาคตจะมีการพัฒนา DOME LOHA 664T ให้มีการขยายขนาดของบ่อพิมพ์ให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับงานพิมพ์ขนาดใหญ่เช่นชิ้นส่วนอากาศยาน” โดม นุชอนงค์ กล่าว

มองบทบาทของคนไทยในการพัฒนาเทคโนโลยี

“โดม นุชอนงค์” มองว่า ประเทศไทยมีบุคคลที่มีความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีอยู่มากมาย และมีมานานแล้ว ที่ผ่านมาเคยมีคอมพิวเตอร์แบรนด์ไทยชื่อ ถาวรคอมพิวเตอร์ เคยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทยชื่อ ธานินทร์  ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ไม่ได้ใช้ชื่อไทย ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงามเป็นที่น่าภาคภูมิใจ แต่การจะพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าได้นั้นจะต้องมีสารตั้งต้นคือเงินทุน ซึ่งแน่นอนว่ามันมาจากยอดขาย ดังนั้นจึงอยากขอเชิญชวนให้คนไทย ใช้สินค้าไทยกันให้มาก ๆ เพื่อผู้พัฒนาจะได้มีกำลังที่จะพัฒนาต่อยอดสู้กับตลาดโลกได้ และยังสามารถดึงเม็ดเงินเข้ามาพัฒนาประเทศในอนาคต

นอกจากนี้ “โดม นุชอนงค์” ยังมองว่า การพัฒนาเทคโนยีการพิมพ์โลหะ 3 มิติจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่เป็นประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อาทิ ช่วยให้อุตสาหกรรมการบินจะประยัดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงลงอย่างมหาศาล เนื่องจากเราสามารถผลิตชิ้นส่วนที่เบาขึ้นได้ ช่วยให้คุณภาพชีวิตของมนุษย์จะดีขึ้นเนื่องจากการผลิตอวัยวะเทียมจะทำได้ง่ายขึ้น ทำได้เร็วขึ้น และมีราคาถูกลง ช่วยให้ระบบระบายความร้อนในเครื่องจักรต่าง ๆ จะมีขนาดเล็กลง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น และในอนาคตผลิตภัณท์ต่าง ๆ จะมีการเปลี่ยนโมเดลอย่างรวดเร็วและถี่ขึ้น หมดปัญหาเรื่องเครื่องจักรเก่าหาอะไหล่ทดแทนไม่ได้ เพราะสามารถพิมพ์ขึ้นใหม่เมื่อไรก็ได้ตามต้องการ

สุดท้าย  “โดม นุชอนงค์” อยากให้ภาครัฐมีมาตรการส่งเสริมทางด้านการตลาดของสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยีที่เป็น Hard Power ของคนไทยให้แข็งแกร่งจนสามารถไปสู้กับตลาดโลกได้ เพราะสินค้า Hard Power จะช่วยให้เศรษกิจไทยแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน เพราะเป็นสินค้าที่ยากต่อการลอกเลียนแบบ และมี Product life cycle ยาวนานหลายสิบปี
เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ “DOME LOHA 664T” เปิดตัวอย่างเป็นทางการ
ในงาน Machine Tech Open House 2024 (วันที่ 8 มีนาคม 2567)

สำหรับผู้ที่สนใจ เครื่องพิมพ์โลหะ 3 มิติ DOME LOHA 664T สามาถติดต่อได้ที่ บริษัท แมชชีนเทค จำกัด โทร 02 726 7191-5


#DOME #LOHA664T #Metal3Dprinter #เครื่องพิมพ์โลหะ3มิติ #Machinetech  #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม