อุปสรรคใหญ่เมื่อจะใช้ Graphite Electrode ในงาน EDM

อัปเดตล่าสุด 19 ก.พ. 2561
  • Share :
  • 413 Reads   

เป็นที่ทราบกันดีว่าในหมู่ผู้ทำแม่พิมพ์ว่าการใช้ Graphite Electrode ในงาน EDM แทนทองแดง มีข้อดีมากมาย เช่น น้ำหนักเบา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Electrode มีขนาดใหญ่แต่ด้วยน้ำหนักที่เบาจึงทำให้เครื่อง EDM สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น กัดขึ้นรูปได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถขึ้นรูปชิ้นงานที่ซับซ้อนได้ซึ่งบางครั้งไม่อาจทำได้ด้วยทองแดง และยังสามารถสร้างผิวจากการ EDM ได้ละเอียดดี และในปัจจุบันก็มี Graphite ให้เลือกใช้ได้มากมายหลายเกรด มีขนาด Grain Size จากขนาดไม่กี่ไมครอนจนถึง 20 ไมครอน ทำให้สามารถสร้างผิวงานที่ละเอียดได้

แต่ทำไม Graphite Electrode จึงยังไม่ได้ความนิยมเท่าที่ควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย เหตุผลก็คือ เครื่อง Machining Center สำหรับกัด Graphite electrode มีราคาแพงกว่าเครื่องปกติ 30%-70% เนื่องจากต้องมีระบบดูดและป้องกันฝุ่นผงที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันฝุ่นผงกราไฟท์จากการกัดขึ้นรูปแทรกซึมเข้าไปทำลายระบบรางเลื่อนของเครื่องจักร

ถามว่า ฝุ่นผงของกราไฟท์มันทำอันตราย เครื่องจักรได้เพียงนั้นเชียวหรือ คำตอบคือใช่ เนื่องจากฝุ่นผงกราไฟท์มีขนาดเล็กมากสามารถในการแทรกซึมเข้าสู่ระบบ Slide way หรือ Linear Guide ของเครื่องจักรได้ง่ายมาก และผงกราไฟท์ซึ่งถือว่าเป็นญาติร่วมสายพันธ์กับเพชร (อีกรูปหนึ่งของคาร์บอน) มีความสามารถในการขัดสีสูงมาก ทำให้เหล็กชุบแข็งสึกได้สบายๆ จึงทำให้เราไม่สามารถใช้เครื่อง Machining Center ที่ไม่มีระบบป้องกันมากัดงาน Graphite ได้

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การใช้ Graphite Electrode ในเมืองไทยยังไปไม่ถึงไหนโดยเฉพาะกับผู้ผลิตแม่พิมพ์แบบ SME ทั้งหลาย แต่วันนี้บริษัท MST Corporation จากประเทศญี่ปุ่นได้มาตั้งโรงงานที่สมุทรปราการเพื่อรับทำ โดย Mr. Satoshi Kawamoto ประธาน MST Corporation Thai LTD. ชี้ชัดว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องปรับอากาศ และเครื่องปริ้น หันมาใช้ Graphite Electrode เพราะความคุ้มค่าด้านต้นทุนและลดเวลากัดงานให้เสร็จเร็วขึ้น 35% เพียงส่ง CAD ไฟล์ ก็รอรับ Graphite Electrode ได้ภายใน 24-72 ชั่วโมง ซึ่งจะมาพร้อม Jig ของ Erowa ที่สามารนำมาติดตั้งที่เครื่อง EDM ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลา Set up

นอกเหนือจาก Graphite Electrode แล้ว ชื่อเสียงของ MST Corporation ยังเป็นที่รู้จักกันดีในวงการตัดเฉือนโลหะ นับว่าเป็นผู้ผลิต Tool Holder ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ Tool Holder สำหรับงานแม่พิมพ์ เรียกได้ว่าเป็น Tool Holder ที่ดีที่สุด


ที่มา : M Report