รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน Taiwan Excellence Award, โซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม, Manufacturing Expo 2022

‘ไต้หวัน’ ยกทัพ 5 นวัตกรรมด้าน Automation Solutions รางวัล Taiwan Excellence เปิดตัวในงาน Manufacturing Expo 2022

อัปเดตล่าสุด 12 ก.ค. 2565
  • Share :
  • 6,404 Reads   

Ad by Boft

‘ไต้หวัน’ อวดสุดยอดนวัตกรรม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนโลกด้วยโซลูชันระบบอัตโนมัติจากไต้หวัน” ในงาน Manufacturing Expo 2022

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2022 กรมการค้าต่างประเทศ (BOFT) ภายใต้การบริหารงานของกระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน ร่วมกับ สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA) จัดงาน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนโลกด้วยโซลูชันระบบอัตโนมัติจากไต้หวัน” (Change the World with Taiwan Automation Solutions) แนะนำ 5 บริษัทชั้นนำพร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยที่ได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน ภายในงาน Manufacturing Expo 2022 วันที่ 22-25 มิถุนายน ที่ผ่านมา

Taiwan Excellence หรือ รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน ตราสัญลักษณ์ที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของไต้หวันที่ยอดเยี่ยมและเปี่ยมด้วยคุณภาพ ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ที่มืชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่มีตรา Taiwan Excellence ล้วนแล้วแต่ได้รับการคัดเลือกอย่างเข้มข้น โดยพิจารณาจากความเป็นเลิศสี่ด้าน ได้แก่ การวิจัยพัฒนา การออกแบบ คุณภาพสินค้า และการตลาด

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

รางวัล Taiwan Excellence จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1993 ด้วยแนวคิด Taiwan Excellence Everyday Excellence ซึ่งมาจากความเชื่อที่ว่า นวัตกรรมเท่านั้นที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้น Taiwan Excellence จึงมุ่งมั่นที่จะใช้ภูมิปัญญาและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวันจะเข้าสู่ชีวิตประจำวันของทุกคนในทุกที่ 

สำหรับงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนโลกด้วยโซลูชันระบบอัตโนมัติจากไต้หวัน” (Change the World with Taiwan Automation Solutions) เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2022 ได้รับเกียรติจาก นาย Nick Ni ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวัตนธรรมไทเปประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นาย Nick Ni เปิดเผยว่า งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ได้กลับมาจัดที่ไทยอีกครั้งหลังจากห่างหายไปกว่า 3 ปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เนื่องจากไทยและไต้หวันมีความใกล้ชิดกันอย่างมาก โดยไต้หวันเป็นคู่ค้าอันดับ 10 ของไทย และยังเป็นซัพพลายเออร์อันดับที่ 5 โดยการนำเข้าเครื่องจักรและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเหล่านี้คิดเป็นเกือบ 19% และเป็นสัดส่วนใหญ่อันดับสอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเครื่องจักรของไต้หวันได้รับการยอมรับอย่างสูงจากอุตสาหกรรมของประเทศไทย

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

และสำหรับ 5 นวัตกรรมโซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรมซึ่งได้รับตราสัญลักษณ์ Taiwan Excellence ที่มาเปิดตัวในครั้งนี้ ได้แก่ SOLOMON, Techman Robot, TOYO, TBI Motion, และ PLANET โดยตัวแทนจากทั้งห้าบริษัทได้นำเสนอเทคโนโลยีให้แก่นักอุตสาหกรรรมและผู้ซื้อชาวไทยทั้งในงานแถลงข่าว และร่วมจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลในพาวิลเลี่ยน Taiwan Excellence ตลอดการจัดงาน Manufacturing Expo 2022 ซึ่งมีไฮไลต์ของแต่ละเทคโนโลยีดังนี้

SOLOMON - AI และ 3D Vision สำหรับระบบการผลิตและโลจิสติกส์อัจฉริยะ

บริษัท Solomon Technology นำเสนอ AccuPick 3D Vision Software System ซึ่งเป็นระบบหยิบวางสินค้าอัตโนมัติในสายการผลิตและคลังสินค้าที่บูรณาการระบบแมชชีนวิชั่น ปัญญาประดิษฐ์ และสแกน 3 มิติเข้าด้วยกัน

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

จุดเด่นของ SOLOMON AccuPick 3D Vision Software System คือ ความสามารถในการหยิบจับชิ้นงานที่ไม่ถูกจัดเรียงได้อย่างรวดเร็ว ผลลัพธ์จาก Solvision AI Inspection Software ที่ใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) มาช่วยแก้ปัญหาของระบบวิชั่น ช่วยให้เครื่องจักรเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่าระบบวิชั่นทั่วไปถึง 8 เท่า ที่สำคัญคือ ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโปรแกรมอีกด้วย 

นายสมพงศ์ เลิศผลไพโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท SP Vision Technology ตัวแทนของบริษัท Solomon Technology กล่าวว่า สำหรับหุ่นยนต์ Machine Vision ซึ่งมีดวงตาทำให้มองเห็น หุ่นยนต์จึงสามารถทำงานได้เหมือนมนุษย์ ส่งผลให้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เป็นอีกก้าวถัดไปที่ทุกบริษัทต้องจัดหามาใช้งาน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ โลหะการ และโลจิสติสก์ นอกจากนี้ การระบาดของโรคโควิด-19 ยังเป็นตัวกระตุ้นตลาดให้มีความต้องการระบบอัตโนมัติมากขึ้น อีกทั้งแรงกดดันจากการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าซึ่งหลายค่ายรถประกาศเตรียมแผนผลิตรถอีวีในไทย พร้อมกับความพยายามปรับตัวของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์เพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มนี้เช่นกัน 

รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน Taiwan Excellence Award, โซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม, Manufacturing Expo 2022

Techman Robot - ระบบการผลิตอัตโนมัติต้องใช้ Cobots

บริษัท Techman Robot นำเสนอโคบอท TM5 ที่ออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์ที่มีความอัจฉริยะ ใช้งานง่าย และปลอดภัย ซึ่งได้รับรางวัล Taiwan Excellence โดยวิสัยทัศน์ในการพัฒนาหุ่นยนต์ของ Techman ได้มุ่งเน้นในการขจัดข้อจำกัดของหุ่นยนต์แบบเดิม ๆ พร้อมกับกำหนดมาตรฐานหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกันกับระบบการผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ 

TM5 เป็นโคบอทรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมระบบวิชั่นในตัว ผนวกเข้ากับแขนกล ทำให้สามารถใช้งานได้ง่าย ลดต้นทุน และลดเวลาติดตั้งให้สั้นลง ผู้ใช้สามารถสอนหุ่นยนต์ได้ด้วยการขยับแขนและมือของ TM5 โดยตรง

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นางสาว Francine Chu ผู้จัดการฝ่ายขายประจำภูมิภาค บริษัท Techman Robot เปิดเผยว่า บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2019 และขึ้นมาเป็นผู้เล่นอันดับ 2 ในตลาดโคบอทได้ในระยะเวลาเพียง 3 ปี ซึ่ง TM5 สามารถรับน้ำหนักได้ 4 กก. และ 6 กก. พร้อมระบบวิชั่นแบบบิลท์อิน สำหรับตรวจชิ้นงานที่ไม่ได้คุณภาพ สแกนบาร์โค้ด QR โค้ด รวมถึงการตรวจสอบด้านคุณภาพอื่น ๆ นอกจากนี้ TM5 ยังมีซีรีย์อื่นสำหรับรองรับชิ้นงานที่มีน้ำหนักมากกว่านี้ และได้รับการพิสูจน์แล้วจากหลายบริษัทชั้นนำทั้งในโรงงานแปรรูปโลหะ โรงฉีดพลาสติกและขึ้นรูปยาง รวมถึงสายการผลิตอัตโนมัติต่าง ๆ ทั่วโลก

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นางสาว Francine Chu กล่าวว่า หนึ่งในกุญแจสำคัญที่ทำให้โคบอทส์ได้รับความนิยม คือ ความง่ายในการใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางวิศวกรรมมากนัก อีกทั้งยังทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย โดยในช่วงสองปีมานี้ไทยได้รับผลกระทบจากโควิด ทำให้หลายบริษัทขาดผู้เชี่ยวชาญด้านออโตเมชั่น ขณะที่โคบอทเป็นนวัตกรรมที่มีศักยภาพที่จะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างในส่วนนี้ ซึ่งทาง Techman เองก็กำลังมองหาพาร์ทเนอร์ในไทยเพื่อเป็นอีกแรงในการสนับสนุนอุตสาหกรรมไทยก้าวสู่ออโตเมชั่น

TOYO ยกระดับสู่โซลูชันการผลิตที่อัจฉริยะกว่าเดิม

บริษัท TOYO Robot นำ TOYO desktop robot หนึ่งในหลายผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence มาจัดแสดงในครั้งนี้ โดย TOYO Robot เป็นผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่มีไลน์อัพสินค้าอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น Actuator Module, หุ่นยนต์หนึ่งแกน, Desktop/XY Gantry System, AGV, และอื่น ๆ สำหรับสายการผลิตต่าง ๆ เช่น ส่วนประกอบความแม่นยำสูงทางการแพทย์ การตรวจสอบแผ่นวงจรพิมพ์ ไลน์ประกอบสกู๊ตเตอร์ รวมไปถึงไลน์ประกอบยูเอสบีอัตโนมัติ 

จุดเด่นของ TOYO desktop robot คือ Ball Screw ที่มีความแม่นยำถึง ±0.005um ในขณะที่แบรนด์อื่นมีความแม่นยำในระดับ 0.008um~0.01um นอกจากนี้ TOYO desktop robot มีตัวเลือกทั้ง servo motor และ step motor พร้อมรองรับการทำงานด้วย CAD 

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นาย Stefan Yang  ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท TOYO Robot (Thailand) เปิดเผยว่า ความสำเร็จของบริษัทเป็นผลจากการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงในราคาสมเหตุสมผล เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ซึ่งลูกค้าให้การยอมรับสินค้า TOYO ที่มีความแม่นยำและความเสถียรสูง ใช้งานได้ยาวนาน บำรุงรักษาง่าย และมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาต่ำ พร้อมเผยมุมมองต่ออุตสาหกรรมการผลิตในไทยว่า ปัจจุบันผู้ผลิตจีนกำลังย้ายฐานการผลิตมายังอาเซียน ซึ่งทำให้ไทยมีข้อได้เปรียบในส่วนนี้ อีกทั้งความต้องการใช้ออโตเมชั่นของไทยยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง  ซึ่ง TOYO เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสอันดี 

รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน Taiwan Excellence Award, โซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม, Manufacturing Expo 2022

TBI Motion - ชิ้นส่วนจาก TBI ถูกใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตของไทย

บริษัท TBI Motion Technology แนะนำ Ball Screw และ Linear Guide หลายโมเดลที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence โดยมี SFYA1632 High Lead Ball Screw เป็นรุ่น​ที่ได้รับรางวัลปี 2022 

จุดเด่นของ Ball Screw และ Linear Guide จาก TBI Motion คือ การออกแบบ Ball Screw ที่มีประสิทธิภาพ ทนต่อการเปลี่ยนแปลงจากอุณหภูมิ มีความแม่นยำสูง และใช้งานง่าย

สำหรับ SFYA1632 High Lead Ball Screw มีแนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากบอลสกรูทั่วไป ใช้วัสดุที่บางและยืดหยุ่นเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง โครงสร้างแกนหมุนที่แข็งแกร่ง ให้ความเร็วสูง และป้องกันฝุ่น นอกจากนี้ SFYA1632 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 24000RPM และอายุการใช้งานโดยรวมเพิ่มขึ้น 5% จึงเหมาะสำหรับการใช้งานของเครื่องจักรความเร็วสูง และเครื่องจักรอัตโนมัติ

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นาย Kelvin Chu ผู้จัดการทั่วไป บริษัท LV Automation กล่าวในฐานะตัวแทนจาก TBI Motion Technology เล่าว่า แม้ว่า Ball Screw และ Linear Guide จะเป็นผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่แท้จริงแล้วจำเป็นต้องใช้องค์ความรู้เป็นอย่างมาก ไม่สามารถเลียนแบบได้ และยังเป็นชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องจักรอีกด้วย ซึ่งทาง TBI Motion ได้วิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นผู้ผลิต Ball Screw อันดับ 2 ของโลก 

โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล คือ Ball Screw และ Linear Guide เนื่องจากให้ความแม่นยำสูง ผลลัพธ์จากการใช้โลหะที่มีความแข็ง 62 Rockwell เป็นวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งเป็นรองเพียงเยอรมนีที่ใช้วัตถุดิบความแข็ง 64 Rockwell เท่านั้น ทำให้สินค้าของ TBI Motion มีคุณภาพสูง ในขณะที่วางตำแหน่งราคาแบบเป็นมิตร

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นาย Kelvin Chu เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาด Ball Screw และ Linear Guide ในไทยให้การยอมรับแบรนด์ไต้หวันอย่างมากทั้งด้านคุณภาพและการบริการ ทำให้มีส่วนแบ่งตลาดมากกว่าแบรนด์จากญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการระบาดของโควิดที่ทำให้เกิดปัญหาซัพพลายเชน สินค้าหลายชนิดขาดตลาดซึ่งรวมถึง Ball Screw และ Linear Guide โดยทางบริษัทมีสต๊อกสินค้ามากถึง 80% และสามารถจัดส่งได้ภายใน 2 วัน ทำให้มีความพร้อมอย่างมากในการให้บริการลูกค้าได้อย่างทั่วถึง  

PLANET - โซลูชัน IIoT สำหรับการผลิตยุคดิจิทัล

บริษัท PLANET Technology เปิดตัว โซลูชันโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายอุตสาหกรรม Industrial 5G NR IoT Gateway Series นวัตกรรมรางวัล Taiwan Excellence ปี 2022 ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตแบบดั้งเดิมและผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมได้ง่ายขึ้น โดย PLANET มีผลิตภัณฑ์และโซลูชันเครือข่าย IP ชั้นนำระดับโลกในกว่า 140 ประเทศ 

จุดเด่นของ Industrial 5G NR IoT Gateway Series คือ คุณสมบัติการรับส่งข้อมูลอย่างปลอดภัย และเป็น IoT Gateway สำหรับภาคอุตสาหกรรมรุ่นแรกที่รวมคุณสมบัติ G NR, Wi-Fi 6, Dual SIM, Dual WAN และ PLANET PoE management ไว้ในระบบเดียว ช่วยให้การมอนิเตอร์เป็นไปได้แบบเรียลไทม์และประหยัดพลังงาน

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

นายพรศักดิ์ พุทธราชา กรรมการผู้จัดการ บริษัท INDIGO Distribution ตัวแทนของบริษัท PLANET Technology เปิดเผยว่า สินค้าที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence ของทางบริษัทในครั้งนี้ คือ Industrial 5G NR IoT Gateway Series มีจุดเด่นคือรองรับซิมการ์ดได้สองอัน ในกรณีที่เครือข่ายล่มก็สามารถสลับได้ในทันที ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการนำไปใช้ในการรับส่งสัญญาณในภาคอุตสาหกรรม พร้อมคุณสมบัติการเชื่อมต่อความเร็วสูง อีกทั้งมี GPS ในตัว ทำให้สามารถระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ได้ง่าย 

รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน Taiwan Excellence Award, โซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม, Manufacturing Expo 2022

นายพรศักดิ์ พุทธราชา แสดงความเห็นว่า โซลูชันเน็ตเวิร์คต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไวร์เลส, LoRaWAN, และอื่น ๆ ล้วนสามารถช่วยให้ทำงานได้รวดเร็ว ยกระดับกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งทางบริษัทก็มีผลิตภัณฑ์มาตรฐานสูง และเชื่อมั่นว่าจะมีส่วนช่วยอุตสาหกรรมไทยก้าวสู่ยุคออโตเมชันได้ นอกจากนี้ ปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบที่ไทยกำลังเผชิญอยู่เช่นเดียวกับในหลายประเทศนั้น ทำให้มีความเสี่ยงต่อการลดกำลังการผลิต ดังนั้น การเปลี่ยนมาใช้ออโตเมชันและการรวบรวมข้อมูลจากเซนเซอร์ต่าง ๆ จึงเป็นโอกาสที่จะทำให้สามารถตัดสินใจได้รวดเร็ว แม่นยำ และเป็นไปตามเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย

5 นวัตกรรม รางวัล Taiwan Excellence จากงาน ME 2022

สำหรับท่านใดที่สนใจผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้าน Automation Solutions รางวัล Taiwan Excellence ที่นำมาเปิดตัวครั้งนี้ สามารถติดต่อบริษัทตัวแทนในประเทศไทย และสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน หรือ TAITRA ซึ่งไต้หวันยังเดินหน้าต่อแนวคิด Taiwan Excellence Everyday Excellence เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดของไต้หวันให้เข้าสู่ชีวิตประจำวันของทุกคนในทุกที่อย่างมุ่งมั่น

 

ชมคลิป : Taiwan Excellence ยกทัพ 5 นวัตกรรม เปิดตัวในงาน Manufacturing Expo 2022