หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

HEIDENHAIN เจาะตลาดไลน์ผลิตชิ้นส่วน ย้ำใช้ “หัวโพรบแบบสัมผัส รุ่น TS” ให้ความแม่นยำ-สะดวก-รวดเร็ว

อัปเดตล่าสุด 4 ม.ค. 2567
 • Share :
 • 3,681 Reads   

HEIDENHAIN ผู้นำเทคโนโลยีการวัดและควบคุมสำหรับการระบุตำแหน่งด้วยความแม่นยำสูง ตอกย้ำความจำเป็นของการตรวจสอบชิ้นงาน ปรับตั้ง วัดค่าบนเครื่องจักร ด้วย Touch Probes ขานรับการผลิตชิ้นส่วนและแม่พิมพ์ในปัจจุบันที่ต้องการความแม่นยำ สะดวก และรวดเร็ว

การตรวจสอบ ปรับตั้ง วัดค่าชิ้นงานโดยตรงบนเครื่องจักรจะให้ความแม่นยำสูง สะดวก และรวดเร็วกว่าเดิมมาก ยกระดับสู่สายการผลิตประสิทธิภาพสูง ซึ่ง HEIDENHAIN แบรนด์เยอรมัน แนะนำใช้ “หัวโพรบแบบสัมผัส รุ่น TS” หรือ Touch Probes for Machine Tools ที่ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อใช้กับเครื่องจักรประเภทต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงหัวโพรบแบบสัมผัสส่งสัญญาณแบบอินฟาเรดและวิทยุไร้สายใช้กับเครื่องจักรที่มีระบบเปลี่ยนทูลอัตโนมัติ 

Touch Probes จาก HEIDENHAIN ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องจักร (Machine Tools) โดยเฉพาะเครื่องมิลลิ่ง (Milling Machine) และแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ (Machining Centers) ช่วยลดเวลาการตั้งชิ้นงาน เพิ่มเวลาการใช้งานเครื่อง และเพิ่มความถูกต้องของขนาดชิ้นงาน มีฟังก์ชันการตั้งค่า การวัด และการตรวจสอบทั้งแบบแมนนวล หรือ ทำงานร่วมกับตัวควบคุม CNC ได้

การวัดชิ้นงาน

HEIDENHAIN นำเสนอ หัวโพรบทริกเกอร์แบบสัมผัส รุ่น TS สำหรับวัดชิ้นงานบนเครื่องจักรได้โดยตรง หัวโพรบจะถูกติดตั้งเข้าไปใน Tool Holder ด้วยวิธีการแบบแมนนวลหรือด้วยระบบเปลี่ยนทูลส์  ซึ่งขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการวัดของตัวควบคุม CNC เพื่อทำหน้าที่เหล่านี้ 

 • การจัดตำแหน่งชิ้นงาน
 • การตั้งค่าพรีเซ็ต
 • การวัดชิ้นงาน
 • การแปลงเป็นดิจิทัลหรือตรวจสอบพื้นผิว 3D

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

ประสิทธิภาพและแม่นยำสูง

HEIDENHAIN มีประสบการณ์พัฒนาและผลิตหัวโพรบสัมผัสสำหรับวัดชิ้นงานโดยตรงจากเครื่องจักรมากกว่า 35 ปี และได้เป็นผู้สร้างมาตรฐานด้านหัวโพรบสัมผัส เช่น

 • เซนเซอร์ชนิดใช้แสงไร้การสึกหรอ (Wear-Free Optical Sensor)
 • ฟลัช/โบลเวอร์ในตัว สำหรับทำความสะอาดจุดวัดด้วยอากาศหรือสารหล่อเย็น
 • ตัวรับส่งสัญญาณ SE 540 ซึ่งสามารถติดตั้งที่หัวสปินเดิลได้
 • ระบบป้องกันการชนของ TS 460
 • EnDat interface สำหรับ หัวโพรบสัมผัส TS 460, TS 760 และ TT 460

เซนเซอร์ชนิดใช้แสงไร้การสึกหรอ (Wear-Free Optical Sensor)

เซนเซอร์แบบออปติคัลที่ไร้การสึกหรอช่วยให้หัวโพรบแบบสัมผัสรุ่น TS สามารถวัดค่าซ้ำได้อย่างแม่นยำแม้ผ่านการวัดมากกว่า 50 ล้าน Switch Cycle ทำให้หัวโพรบสัมผัส TS จาก HEIDENHAIN เหมาะสำหรับเครื่องเจียร (Grinding Machine) เป็นอย่างยิ่ง ตัวเซนเซอร์มาพร้อมระบบเลนส์ที่ได้รับปรับปรุง และ Preamplifier แบบติดตั้งในตัวเพื่อให้ได้การวัดค่าที่แม่นยำ

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

ประหยัดเวลา และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความสามารถในวัดค่าซ้ำ 2 σ ≤ 0.25 µm ช่วยให้หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS 760 สามารถตั้งและปรับค่าได้ภายในหน่วยการวัด (Measuring Block) เดียว ซึ่งไม่เพียงแต่ลดความจำเป็นของหน่วยการวัดที่สองเท่านั้น แต่หัวโพรบแบบสัมผัสของ HEIDENHAIN ยังมีความเร็วการวัดสูง และให้คุณภาพที่คงที่อีกด้วย

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

ป้องกันการชนและการขยายตัวจากความร้อน (ออปชันสำหรับ TS 460)

การป้องกันการชนกันเป็นหัวข้อหนึ่งที่ HEIDENHAIN ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยหัวโพรบสัมผัสรุ่น TS มาพร้อมกับ Deflection Path ที่ปรับขนาดได้ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย Rated Break Points ในเข็มวัดชิ้นงาน ส่วนในด้านการป้องกันการขยายตัวจากความร้อนนั้น HEIDENHAIN นำเสนอ Mechanical Adapter สำหรับหัวโพรบและ Taper Shank ซึ่งในกรณีการชนที่มีความรุนแรงต่ำ หัวโพรบสัมผัสสามารถรองรับแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง โดยสวิตช์ในตัวจะปิดการทำงานของสัญญาณพร้อมพร้อมกัน จากนั้นระบบควบคุมจะหยุดการทำงานของเครื่องจักร นอกจากนี้  อะแดปเตอร์ป้องกันการชนยังทำหน้าที่เป็น Thermal Decoupler ปกป้องหัวโพรบแบบสัมผัสจากความร้อนของสปินเดิลอีกด้วย

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

ผลลัพธ์การวัดที่น่าเชื่อถือ

การวัดค่าที่น่าเชื่อถือจำเป็นต้องมาพร้อมหัววัดที่สะอาด ทำให้หัวโพรบแบบสัมผัสรุ่น TS ของ HEIDENHAIN  มาพร้อมฟลัช/โบลเวอร์ในตัว สำหรับทำความสะอาดชิ้นงานด้วยอากาศและสารหล่อเย็น

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS 460, TS 760 รองรับ EnDat interface ซึ่งไม่เพียงแต่ให้ trigger status แต่ยังรองการควบคุมและการวินิจฉัยข้อมูลประเภทต่าง ๆ ทำให้การเชื่อมต่อหัวโพรบเข้ากับ CNC ทำได้ง่าย เพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากขึ้น

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

คำแนะนำในการเลือกหัวโพรบแบบสัมผัสสำหรับวัดชิ้นงาน รุ่น TS 

หัวโพรบสัมผัสสำหรับวัดชิ้นงาน TS จาก HEIDENHAIN ช่วยคุณตัังค่า ตรวจวัด และตรวจสอบชิ้นงานได้โดยตรงบนเครื่องจักร

สไตลัสของหัวโพรบทริกเกอร์แบบสัมผัสจะทำการตรวจหาข้อบกพร่องโดยการสัมผัสกับพื้นผิวของชิ้นงาน จากนั้น TS จะสร้างสัญญาณทริกเกอร์เพื่อส่งผ่านตัวควบคุมทางสายเคเบิล สัญญาณอินฟาเรด หรือสัญญาณคลื่นวิทยุ ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ตัวควบคุมจะบันทึกค่าตำแหน่งจริงที่วัดได้ และใช้ข้อมูลนี้สำหรับการประมวลผลต่อไป

หัวโพรบแบบสัมผัสสำหรับเครื่องจักรที่มาพร้อมกับการส่งสัญญาณแบบไร้สายเพื่อใช้ร่วมกับระบบเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติ มีด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ 

 • TS 460: หัวโพรบแบบสัมผัสที่ใช้งานได้หลากหลาย ส่งสัญญาณด้วยระบบอินฟาเรดและคลื่นวิทยุ มีขนาดกะทัดรัด และ มีออปชันระบบป้องกันการชนและการป้องกันผลรบกวนของอุณหภูมิ
 • TS 642: ส่งสัญญาณด้วยระบบอินฟาเรด และยังถูกออกแบบมาให้สามารถนำไปใช้เปลี่ยนแทนหัวโพรบรุ่นเก่าของ HEIDENHAIN ได้อย่างลงตัว 
 • TS 760: มีความแม่นยำในการโพรบสูง และความสามารถในการทำซ้ำ ใช้แรงสัมผัสต่ำ ส่งสัญญาณด้วยระบบอินฟาเรดและคลื่นวิทยุ

หัวโพรบสัมผัสสำหรับเครื่องจักรระบบเปลี่ยนทูลแบบแมนนวล เครื่องกลึง เครื่องเจียร ได้แก่ TS 260, TS 150 และ TS 750 ที่มีสายต่อพ่วงให้เลือกทั้งแบบด้านข้างและด้านท้ายของโพรบ โดยรุ่น TS 750 เป็นหัวโพรบที่วัดด้วยความแม่นยำสูง

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
HEIDENHAIN (THAILAND) LTD.
บริษัท ไฮเดนฮาน (ไทยแลนด์) จำกัด

Tel: +662 747 2146, +662 747 2147, +662 396 1840 
Email: [email protected]
Website: www.heidenhain.co.th

 

#HEIDENHAIN #TouchProbes ผู้นำ #เทคโนโลยีการวัด และควบคุมสำหรับการระบุตำแหน่งด้วยความแม่นยำสูง ตอกย้ำความจำเป็นของการตรวจสอบชิ้นงาน ปรับตั้ง วัดค่าบนเครื่องจักร ขานรับการ #ผลิตชิ้นส่วน #measurement #inspection #Mreport #onlinecontent

 

ที่มา: HEIDENHAIN (THAILAND) LTD.