อุปกรณ์ IoT เชื่อมโรงงานสู่สายการผลิตประสิทธิภาพสูง

เจาะลึก อุปกรณ์ IoT เชื่อมโรงงานสู่สายการผลิตประสิทธิภาพสูง

อัปเดตล่าสุด 2 ธ.ค. 2564
  • Share :
  • 4,766 Reads   

ในปัจจุบันสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว คลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลงได้เข้ามาสู่อุตสาหกรรมการผลิต ทำให้เกิดนวัตกรรมเทคโนโลยี IT การประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data processing), Cloud Computing, แนวคิด "Industrie 4.0" และ "IoT" ช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงไปสู่ Smart Factory โรงงานอัจฉริยะ

อย่างไรก็ตาม ในไซต์การผลิตจริง การสร้างสภาพแวดล้อมที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลทั้งหมดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น เทคโนโลยีสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในโรงงาน และรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์มากมาย เพื่อนำมาวิเคราะห์ผล จึงเป็นสิ่งจำเป็นมากในการสร้างโรงงานอัจฉริยะ 

เชื่อมโรงงานสู่สายการผลิตประสิทธิภาพสูง ต้องทำอย่างไร?

IoT Solutions ทางออกที่ดีที่สุด ที่ช่วยให้คุณสามารถรวบรวมข้อมูลที่แม่นยำ และทันท่วงทีแบบ Real-time จากทุกแหล่งที่เกี่ยวข้อง ด้วยเทคโนโลยี  Internet of Things หรือ IoT ทำให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลให้โรงงานของคุณ

IoT solutions
 

IoT Solutions Products

แนวทางใหม่สำหรับการเชื่อมต่อข้อมูลอัจฉริยะ และการพัฒนาระบบการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ

DENSO IoT Products

เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัตโนมัติต่าง ๆ โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง ผ่านฟังก์ชันสำเร็จรูป เพียงตั้งค่าการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ต้องการ สามารถทำการรวบรวมข้อมูล ประมวลผล บันทึก แจ้ง เผยแพร่ วิเคราะห์ และแสดงภาพ ช่วยจัดการข้อมูลตั้งแต่ระบบหน่วยการผลิต ไปจนถึงสายการผลิต โรงงาน และระบบคลาวด์

Hardware

  • IoT Data Server ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว แบบ All-in-one สะดวกไม่จำเป็นต้องติดตั้ง โปรแกรมเพิ่มเติม

Software

  • IoT Data Share ซอฟต์แวร์รวบรวมข้อมูล สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆในสายการผลิต และแพลตฟอร์มแอปพลิเคชัน โดยการใช้งานฟังก์ชันสำเร็จรูปผ่านเทคโนโลยี ORiN 
  • loT Data View  ซอฟต์แวร์แสดงผล Dashboard ข้อมูลที่รวบรวมมา ได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องเขียนโปรแกรม ด้วยวิธี Drag & Drop ผ่านฟังก์ชั่นสำเร็จรูป 

IoT Data Server - อุปกรณ์ตัวกลางในการสื่อสาร 

อุปกรณ์ IoT Data Server ทำหน้าที่เป็น  "Data Integration Controller" ควบคุมการรวมข้อมูลจำนวนมากจากหลายแหล่งที่กระจายอยู่ในส่วนต่าง ๆ ภายในโรงงาน ทั้งในสายการผลิต ข้อมูลจากเครื่องจักร อุปกรณ์อัตโนมัติ เครื่องมือวัด สถานะการผลิต ค่าสถิติ และอีกมากมาย เข้าไว้ในที่เดียว

ทำไมถึงต้องใช้ IoT Data Server ? 

  • เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในสายการผลิตได้หลายอุปกรณ์ ต่อ IoT Data Server หนึ่งเครื่อง โดยผ่านระบบเครือข่าย Internet ทั้งรูปแบบ Wireless และ Wire
  • แสดงผลข้อมูลแบบ Real-Time และสามารถเก็บข้อมูลเป็นประวัติไว้ดูย้อนหลังได้
  • สามารถดึงข้อมูลเชิงลึก จาก PLC, robot, camera, etc. (Digital / analog)
  • เป็นอุปกรณ์สำเร็จรูป ใช้งานง่าย

ครบองค์ประกอบ ตั้งแต่การรวมข้อมูล ไปจนถึงการแสดงผล

ติดตั้งและดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก IoT Data Server นี้เป็น Hardwear แบบ All-in-one ประกอบไปด้วย คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมที่มีความน่าเชื่อถือสูง มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการรวมข้อมูล (IoT Data Share) และฟังก์ชั่นการแสดงผล Dashboard (IoT Data View) ในตัว ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม 
 
หลักการทำงาน

1. ตั้งค่า IoT Data Server เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเครือข่าย Internet ภาษาสำหรับการใช้งาน รหัสผ่านเพื่อเข้าใช้ และอื่นๆ

2. สร้างโปรเจคเพื่อดึงข้อมูลจากเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และแปลง หรือ ประมวลผลข้อมูลโดยใช้โปรแกรม IoT Data Share  

3. กำหนดโปรเจคสำหรับเริ่มการทำงานจากรายการโปรเจคที่สร้างไว้

4. สร้าง Dashboard Display เพื่อเปลี่ยนข้อมูลให้เป็นรูปแบบที่เข้าใจง่าย  Monitoring สถานะและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อแบบ Real-Time โดยใช้โปรแกรมแสดงผล IoT Data View  

ฟังก์ชัน Dashboard ในตัว 

ช่วยให้การนำเสนอข้อมูลที่เก็บรวบรวมมา ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เพื่อใช้วิเคราะห์ สรุปผล ทางธุรกิจ

 

 

เพิ่มการปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย

การทำงานด้วยระบบดิจิทัล จำเป็นต้องมีระบบป้องกันที่พร้อมทุกสถานการณ์ เพื่อปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัยสามารถทำได้  3 วิธี

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส  Antivirus

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส  McAfee Embedded Control ประเภท Whitelist เพื่อป้องกันไวรัสที่ไม่รู้จัก โดยไม่ต้องอัพเดทฐานข้อมูลความปลอดภัย

การสื่อสารที่ปลอดภัย Secure communication

ป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต การสื่อสารระหว่าง IoT Data Servers จะถูกเข้ารหัส

สามารถตรวจสอบการทำงานของ Network 

อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ IoT Data Server สามารถตรวจสอบได้ ด้วย Monitoring System เช่น Zabbix ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีโซลูชันซอฟต์แวร์ (Solution Software) ที่เป็นโปรแกรมแยกอย่าง IoT Data Share และ IoT Data View เพื่อติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่แล้ว

IoT Data Share - ซอฟต์แวร์การรวมข้อมูล

IoT Data Share เป็นซอฟต์แวร์สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์อัตโนมัติจำนวนมากเข้าด้วยกัน โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมใหม่ เพื่อรวบรวม ประมวล และบันทึกผลข้อมูล

โดยข้อมูลที่ได้ สามารถนำมาใช้กำหนดข้อจำกัดในการทำงานได้ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องการ รวมถึงการเชื่อมต่อเข้ากับอีเมล์, ฐานข้อมูล, และฟังก์ชันภายนอกอื่น ๆ นำข้อมูลไปวิเคราะห์ เฝ้าระวัง และต่อยอดในการตัดสินใจต่อไปได้

IoT Data Share สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อัตโนมัติได้หลากหลาย ด้วยจำนวน Provider มากกว่า 170 ในเวอร์ชั่น Standard และมากกว่า 220 ในเวอร์ชั่น Professional มีฟังก์ชันเฉพาะที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ดังนี้

- รวบรวม (Collect) : สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัตโนมัติต่างๆ 
- ประมวลผล (Process) : คำนวณ แปลง กรอง และวิเคราะห์ข้อมูล
- บันทึกผล (Save) : บันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล เช่น SQL Server , PostgreSQL หรือ CSV
- แจ้งเตือน (Notify) : แจ้งข้อมูลไปยัง FTP client ,Email Client หรือ Line Notify
- เผยแพร่ (Publish) : เผยแพร่ข้อมูลด้วยฟังก์ชั่น ORiN , Web API interface server ในเวอร์ชั่น Standard และ OPC UA , OPC DA interface server ในเวอร์ชั่น Professional 

IoT Data View - โปรแกรมแสดงผลหน้าจอแบบเรียลไทม์

 
IoT Data View คือ "Data Visualization Dashboard" โปรแกรมแสดงผลข้อมูล Visualization แบบ Real-Time ซึ่งทำงานร่วมกับ IoT Data Share แสดงภาพของข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาตามแบบที่ต้องการ โดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม 
 
ฟังก์ชันที่ช่วยให้การทำงาน ง่ายขึ้น

สามารถเข้าโปรแกรมผ่านเว็บเบราเซอร์ที่รองรับ เช่น Google Chrome , Microsoft Edge ,IE 11 เป็นต้น เพื่อแสดงผลโดยการเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับส่วนแสดงผลที่ต้องการ เช่น กราฟ และ Label 

Login เข้าใช้งาน แล้วสร้าง Dashboard screen ได้ทันที ด้วยการลากวาง (Drag & Drop)

●  Label : แสดงผลข้อมูลเป็นลักษณะข้อความ
●  Image : นำเข้าและแสดงผลรูปภาพเป็นพื้นหลัง หรือ ส่งออกรูปภาพ
●  Lamp : แสดงผลสีตามข้อมูลที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ เพื่อแสดงสถานะ
●  Graph :  แสดงผลข้อมูลในรูปแบบของกราฟ  (เลือกได้จากกราฟแท่ง กราฟเส้น หรือกราฟวงกลม)
 

Home Screen (หน้าหลัก)

จัดการ Dashboard  ที่สร้างขึ้นใน List และสามารถแชร์ Dashboard  ที่ออกแบบไว้ ได้อย่างง่ายดาย โดยใช้ฟังก์ชัน Download / Upload 
 

Published Screen

แดชบอร์ดที่สร้างขึ้น สามารถแสดงบนเบราว์เซอร์ที่รองรับได้ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมบน  อุปกรณ์แสดงผลต่างๆ เช่น Desktop PC ,Labtop หรือ Smart TV


 

สรุป

นวัตกรรมใหม่อย่าง IoT ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในงานอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการสามารถพัฒนาโรงงาน และระบบการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับอุตสาหกรรมของไทยที่กำลังวางแผนจะพลิกโฉมธุรกิจเพื่อรองรับอนาคต
 

บริการออกแบบระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรม

บริษัท สุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (Sumipol Corporation) ในฐานะผู้นำด้านการจัดจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลคุณภาพสูง พร้อมบริการครบวงจร ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย ในหลากหลายอุตสาหกรรมการผลิตของไทยมายาวนานกว่า 30 ปี 

เรามุ่งพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต เสริมสร้างระบบคุณภาพ และพัฒนาสู่เทคโนโลยีอัจฉริยะในยุคอุตสาหกรรม 4.0 จึงมีความพร้อมในการให้คำปรึกษาและบริการด้าน Factory IoT รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้ 

หากคุณสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของสินค้าหรือบริการจากสุมิพล คุณสามารถติดต่อเราได้ที่นี่  หรือ Call Center 02-7623000 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคและเครื่องมือที่พร้อมให้บริการกับคุณอย่างเต็มที่