35 ชาติร่วมใจ เร่งผลิตรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง 10 ล้านคัน

อัปเดตล่าสุด 4 ต.ค. 2562
  • 2,662 Reads   

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ตัวแทนจากภาครัฐกว่า 800 คนจาก 35 ประเทศ ได้เข้าร่วมการประชุม “2nd Hydrogen Energy Ministerial Meeting” ในหัวข้อ “Global Action Agenda” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งสร้างสถานีไฮโดรเจน 10,000 แห่ง และรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Vehecle: FCV) 10 ล้านคัน ภายในอีก 10 ปีข้างหน้านี้

การประชุมครั้งนี้ เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และ New Energy and Industrial Technology Development Organization (NEDO) โดยมีเป้าหมายในการยกระดับการใช้งานไฮโดรเจนเป็นหนึ่งในพลังงานทดแทน

โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมนั้น องค์ประชุมสรุปว่า จะประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ในการติดตั้งสถานีไฮโดรเจน และอัดฉีดงบวิจัย และพัฒนาแบตเตอรี่ รวมถึงรถบัส เรือ และอากาศยานที่ใช้แบตเตอรี่เซลล์เชื้อเพลิงเป็นพลังงานทดแทน โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนสถานีจาก 200 แห่งทั่วโลก เป็น 10,000 แห่งทั่วโลก และเพิ่มจำนวนรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงในท้องถนนจาก 20,000 คัน เป็น 10 ล้านคันในระยะเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมุ่งเดินหน้าสนับสนุนมาตรการด้านพลังงานทดแทน และการร่วมพัฒนาเทคโนโลยีระหว่างประเทศอีกด้วย

การประชุมได้ข้อสรุปว่า กุญแจสำคัญในการนำพลังงานทดแทนมาใช้คือการพัฒนาเทคโนโลยี, ซัพพลายเชน, ลดต้นทุน และ “สร้างความต้องการ” โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องการกระตุ้นให้ลดการใช้น้ำมันทั่วโลก การซัพพลายพลังงานทดแทนก็ต้องทำได้ทั่วโลกด้วย ด้วยเหตุนี้ รัฐบาล 35 ประเทศจึงตกลงให้ความสำคัฯกับการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจกลายเป็นอีกตลาดสำคัญในอนาคต พร้อมประกาศจัดทำโรดแมป และประชาสัมพันธ์เพื่อกระตุ้นภาคเอกชนต่อไป


ที่มา : Nikkan Kogyo Shimbun