10 แนวโน้มด้านเทคโนโลยีและการลงทุนที่จำเป็นต่อภาคการผลิต
ในช่วง 2 ปีมานี้ อุตสาหกรรมการผลิตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นสูง ซึ่งมี 10 แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นและกระทบต่อภาคการผลิตในเอเชียแปซิฟิก
ในช่วง 2 ปีมานี้ อุตสาหกรรมการผลิตมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นสูง ซึ่งมี 10 แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นและกระทบต่อภาคการผลิตในเอเชียแปซิฟิก
โรงงานผลิตสินค้า ห้ามพลาด! อบรมฟรี “เพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการวางแผนและการจัดตารางการผลิตด้วยโซลูชั่น Opcenter APS” วันที่ 23 ก.พ. 65 เวลา 10.00-11.30 น. ผ่าน Zoom Meeting
ครม. เห็นชอบมาตรการภาษีศุลกากรและภาษีสรรพสามิต ส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าของไทย และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ CO2
ขอเชิญเข้าร่วมฝึกอบรม "เทคนิคการขัดเงาแม่พิมพ์" จัดโดย สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย วันที่ 7 - 8 เมษายน 2565 ณ กองพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กล้วยน้ำไท กรุงเทพฯ
TGI จัดสัมมนาออนไลน์ฟรี "เทคโนโลยีกล้องวิชั่นและการประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์" วันที่ 3 มีนาคม 2565 นี้ ผ่าน Zoom ***รับเพียง 40 ท่านเท่านั้น!!
ยอดขายคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ปี 2021 ปิดที่ 348.8 ล้านเครื่องทั่วโลก เพิ่มขึ้น 14.8% ทำสถิติสูงสุดรอบ 9 ปี
การผลิตรถยนต์ในเดือนมกราคม 2565 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยผลิตเพื่อขายในประเทศได้เพิ่มขึ้น แต่ 'ชิปขาด' ยังคงฉุดยอดผลิตเพื่อส่งออกลดลง
ในเดือนมกราคม 2565 ยอดขายรถยนต์ในประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 69,455 คัน ลดลง 19.37% จากเดือนก่อนหน้า แต่เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันปีที่แล้ว
ในเดือนมกราคม 2565 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์รวม 211,409 คัน ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2
เดือนมกราคม 2565 อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนไทย มีมูลค่าส่งออกรวม 72,900.60 ล้านบาท ลดฮวบจากเดือนก่อนหน้า
โดยทั่วไปแล้ว ผู้ซื้อเครื่อง CNC ย่อมเข้าใจถึงความสำคัญของสปินเดิล ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว กำลังของมอเตอร์ แรงบิดสูงสุด และอื่น ๆ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับวัสดุที่ต้องการกัด
ในยุคที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดทุกวันเช่นนี้ ความรวดเร็วในการกระบวนการต่าง ๆ สู่การสร้างสรรค์และผลิตสินค้าใหม่จึงมีความสำคัญที่อาจเป็นหนึ่งปัจจัยสู่ความสำเร็จของผลิตภัณฑ์นั้นได้
กรอ. เร่งแผนดันไทยขึ้นฮับอุตสาหกรรมชีวภาพ ภายในปี 2570 เอกชนเสนอแผนลงทุน “ลพบุรี ไบโอ คอมเพลกซ์” พื้นที่ 2,717 ไร่ เม็ดเงินลงทุนกว่า 32,000 ลบ.
เตรียมพบกับ FIBO ROBOCAMP X & ROBOT CONTEST ค่ายหุ่นยนต์ที่สอนจริง ทำจริง ได้จริง สนุกจริง และมีการแข่งขันจริง 11-17 เมษายน 2565 นี้ ฟรีค่าใช้จ่ายตลอด 7 วัน !!
วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ดันราคาอะลูมิเนียมแพงสุดในรอบ 14 ปี นิกเกิลสุ่มเสี่ยงจะเป็นชนิดถัดไปที่ราคาอาจพุ่งสูงจนทำสถิติใหม่ จากที่รัสเซียมีกำลังการผลิตโลหะทั้งสองนี้ในสัดส่วน 6% ของตลาดโลก
บีโอไอ เพิ่มมาตรการส่งเสริมลงทุน ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตามแผน Net Zero GHG Emission ของไทย ภายในปี 2065
ในปี 2565 ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรกลญี่ปุ่นจากทั่วโลกปิดที่ 1,236 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 61.3% หลายประเทศทยอยฟื้นตัว ขณะที่ประเทศเทคโนโลยีชั้นนำเร่งลงทุนเครื่องจักรขนานใหญ่
DIPROM CARE นำเทคโนโลยีโดรน-ดาวเทียม ช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ดันเกษตรกรไทยสู่ผู้ประกอบการเกษตรอุตสาหกรรม
ดัชนี MPI ม.ค. 65 อยู่ที่ระดับ 104.42 ขยายตัวได้ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ส่งสัญญาณบวก โอมิครอนไม่กระทบการผลิต
GPSC x ARUN PLUS บริษัทในกลุ่ม ปตท. ตั้ง บ.ร่วมทุน “NUOVO PLUS” รุกตลาดแบต EV รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า
ตัวเลขโรงงานจดทะเบียนใหม่เดือนมราคม 2565 รวมทั่วประเทศ 162 โรงงาน จังหวัดชลบุรีและฉะเชิงเทรา มีจำนวนโรงงานเปิดใหม่มากที่สุด 13 แห่งเท่ากัน และมีเงินทุนรวมกว่า 1,800 ล้านบาท
8 บริษัทญี่ปุ่น Kawasaki Heavy Industries, ZMP, TIS, Tier IV, Japan Post, Panasonic Corporation, Honda Giken Kogyo, และ Rakuten Group ร่วมก่อตั้ง “Robot Delivery Association” เพื่อ…
กกร. ปรับตัวเลขคาดการณ์ GDP ปี 2565 เหลือ 2.5-4.5% เงินเฟ้อเพิ่มเป็น 2-3% กังวลต้นทุนผู้ผลิตพุ่งสุง จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน
ครม. เห็นชอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกอบกิจการในเขตเศรษฐกิจพิเศษ EEC เพื่อกิจการพิเศษ รวม 6 แห่ง ซึ่งกำหนดสิทธิถือกรรมสิทธิ์ในที่ดินและการนำผู้เชี่ยวชาญหรือผู้บริหารเข้ามาในราชอาณาจักร
'โซดิก' นำทัพเทคโนโลยีเครื่องจักรรุ่นใหม่ อวดประสิทธิภาพในงาน METALEX March วันที่ 9-12 มีนาคม 2565 โรงงานในภาคการผลิตยานยนต์ แม่พิมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ ห้ามพลาด!!
วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน กระทบซัพพลายเชนโลจิสติกส์แล้ว จากการปิดน่านฟ้าทำให้ค่าขนส่งสินค้าทางเครื่องบินระหว่างเอเชียและยุโรปปรับขึ้นราคา
สถานการณ์ส่งออกในเดือนมกราคม 2565 ไทยยังรักษาตัวเลขส่งออกได้เหนือระดับ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 8% (YoY) ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 11
ก.อุตฯ สั่ง 2,373 โรงงานเสี่ยง ส่งรายงานวิเคราะห์ความเสี่ยงฯ หวั่นซ้ำรอยหมิงตี้ หากเพิกเฉย เตรียมใช้ มาตรา 35(4) พ.ร.บ. โรงงาน 2535 ดำเนินคดี
กรมการค้าต่างประเทศ เผยภาพรวมการค้าไทยกับประเทศคู่ค้าเอฟทีเอ ปี 2564 โต 31% มูลค่าทะลุ 7.6 หมื่นล้านเหรียญ สูงสุดในรอบ 6 ปี
OPPO ตั้งเป้ายอดขายสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูง 2 เท่าในปี 2022 หลังซีรี่ย์ Find ซึ่งเป็นโมเดลธงมีการเติบโตถึง 140% ในปีที่ผ่านมา
บริษัท Electrolux Professional (Thailand) ต้องการจัดหาชิ้นส่วน Mechanical หลายรายการ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรม TARGETED Company Linkage วันที่ 16 มีนาคม 2565 นี้
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรมออนไลน์ TOYOTA “Karakuri Kaizen” Low Cost Automation for Productivity Improvement วันที่ 8-9 มี.ค. 65 ผ่าน Zoom
สถาบันยานยนต์ ชวนเข้าร่วมฝึกอบรม 9 หลักสูตรยานยนต์ไฟฟ้า สำหรับพัฒนาบุคลากรและบุคคลทั่วไปที่สนใจ สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนาฟรี "Digital Transformation ชี้ทางรอด พร้อมแนวทางมุ่งสู่ Industry4.0" 16 มีนาคม 2565 นี้ ผ่านช่องทาง Zoom Online *ด่วน รับจำนวนจำกัด
'พาณิชย์' เปิดเผยสรุปรายงานดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยปี 2565 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ และยอดเฉลี่ยรวม 2 เดือน
เปิดต้นปี 2022 อุตสาหกรรมยานยนต์ต้องเจอมรสุมหลายลูกที่กระหน่ำเข้ามา ทำให้ต้นทุนพุ่งสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งกระทบทั้งค่ายรถผู้ผลิตรถยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์
บอร์ด สมอ. ไฟเขียวเพิ่ม 19 มาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้า คาดประกาศใช้ภายในปีนี้ รองรับเทคโนโลยี Vehicle to Grid - V2G ให้รถยนต์อีวีเป็นแหล่งไฟฟ้าสำรอง
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดแถลงข่าวประกาศ 14 รายชื่อองค์กรที่ได้รับรางวัล Thailand Quality Award (TQA), อื่น ๆ ประจำปี 2564
“โซนี่” จับมือ “ฮอนด้า” ร่วมทุนธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า กำลังเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างมาก พันธมิตรคู่นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร มาร่วมเปิดใจผู้บริหารของสองบริษัท
ในปี 2564 ที่ผ่านมานี้ นับเป็นปีที่เราได้เห็นทิศทางของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างชัดเจน มีค่ายรถจำนวนมากทั้งแบรนด์หลักและแบรนด์น้องใหม่ได้เปิดตัวรถอีวีกันอย่างคึกคัก ชม 5 อันดับรถอีวีที่ขายดีที่สุดในโลกคลิปนี้ครับ
“ไปรษณีย์ไทย-มิตซูบิชิ มอเตอร์ฯ-โออาร์” ร่วมศึกษาการใช้รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) ในภาคธุรกิจขนส่งไปรษณีย์และพัสดุ เพื่อช่วยกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้แพร่หลายและลด CO2
เอ็นไอเอ (NIA) พาไขสมการปั้น “ซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย” เมืองนวัตกรรมในฝันที่ไม่ใช่แค่การขายฝัน มั่นใจคนไทยทำได้!!
ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป เปิดตัว "นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ระยอง 36" รองรับนักลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย S-curve และ New S-curve ที่ต้องการตั้งฐานการผลิตใน EEC
Mobile Robots ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ด้วยความก้าวหน้าในวิทยาการหุ่นยนต์จะทำให้มีการใช้งานหุ่นยนต์บางชนิดเพิ่มขึ้น ในขณะที่หุ่นยนต์บางชนิดใกล้ถึงจุดอิ่มตัวในไม่ช้า
ม.หอการค้าไทย เผย TCC Confidence Index เดือนกุมภาพันธ์ 2565 อยู่ที่ 36.1 ลดลง 1.1 ผู้ประกอบการยังกังวลปัญหาโควิด-สงคราม-วัตถุดิบ-น้ำมันแพง
ก.อุต เผย 10 อุตสาหกรรม พบติดเชื้อโควิดสูงสุด ย้ำใช้ Bubble & Seal คุมเข้ม ลดเสี่ยงคลัสเตอร์โรงงานกระทบเศรษฐกิจ
หอการค้าฯ หวั่น สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน พร้อมร่วมมือกับภาครัฐ วางแผนรับมือวิกฤตพลังงานล่วงหน้า
อีอีซี ดึงดูดลงทุนเขตส่งเสริมพิเศษ 7 แห่ง นำร่องที่ EECa พร้อมวางแผนจัด Thailand International Air Show โชว์ศักยภาพอุตสาหกรรมการบินในไทย
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดรับสมัครสตาร์ทอัพร่วมโครงการ Space Economy: Lifting Off ปีที่ 2 ผลักดันผู้ประกอบการเทคโนโลยีเชิงลึกเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอวกาศ
ผู้ผลิตรถยนต์อาจต้องปรับขึ้นราคายานยนต์ หลังต้นทุนโลหะและวัตถุดิบหลายชนิดถูกวิกฤตรัสเซีย-ยูเครนเล่นงานจนราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์