CFRP และแกนมอเตอร์ คือ 2 โอกาสทางธุรกิจในยุคใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์

เมื่อความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์ กระตุ้นความต้องการ PAN-based Carbon Fiber และแกนมอเตอร์ให้สูงขึ้น บริษัทใดที่ตอบรับความต้องการนี้ได้ ย่อมมีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น

Huawei ทำนาย 10 Megatrends ปี 2025

Huawei ทำนาย 10 นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกอุตสาหกรรมการผลิตในปี 2025

068-02-5G-AIS-Remote-Control-Vehicle

ห่างกัน 950 ก.ม. ไม่ใช่ปัญหา! AIS โชว์ศักยภาพ 5G บังคับรถไร้คนขับจาก “กทม.” ให้วิ่งจริงที่ “หาดใหญ่”

อีกก้าวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทย กับเครือข่าย 5G เทคโนโลยีควบคุมรถยนต์ไร้คนขับ พร้อมโชว์นวัตกรรม V2V (การสื่อสารระหว่างรถกับรถ) เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งจะเป็นโมเดลในการศึกษาน…

เทคโนโลยีสำหรับโลจิสติกส์ ทางเลือกสู่ทางรอด ปรับก่อนโดนเบียด

อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ถือเป็นอีกภาคส่วนที่กำลังเผชิญอยู่กับสถานการณ์ “ดิสรัปชั่น” ถ้าเทคโนโลยีสำคัญต่อการสร้างตลาดและมูลค่า แล้วเหตุใดเราจึงจะไม่ปรับมาเป็นผู้ล่า ไม่ใช่เหยื่อ !

010-Fintech-face-payment-เวียดนาม

“ฟินเทค” เวียดนาม ส่ง Face Payment บุกไทย

สตาร์ตอัพเวียดนาม ชูโมเดลชำระเงินด้วย “face payment” แห่งแรกของประเทศเวียดนาม “ไทย” เป็นประเทศเป้าหมายแรกที่ต้องการร่วมมือกับธนาคารและน็อนแบงก์โดยตั้งเป้าปีนี้ให้เป็นปีแห่งการหาพาร…

ก้าวใหม่ “อีลอน มัสก์” เชื่อมสมองมนุษย์กับ AI

“นิวราลิงก์” หนึ่งในบริษัทสตาร์ตอัพของ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน นักลงทุนและนักประดิษฐ์ระดับโลก ได้ประกาศความสำเร็จ ในการพัฒนาอุปกรณ์ที่จะช่วยเชื่อมโยงคำสั่งจากสมองของมนุษย์…

เอเชีย-แปซิฟิกลุย IoT รับความท้าทายยุคใหม่

IoT ถูกพัฒนาเข้ากับทุกอุตสาหกรรมสำคัญในเอเชีย-แปซิฟิก โดยเฉพาะด้านพลังงานและทรัพยากรการขนส่ง การผลิตทางการเกษตร ด้านจีนและฮ่องกง มุ้งพัฒนา Smart City และโครงสร้างพื้นฐาน 5G

นวัตกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ สร้างสารเคลือบสี สมานรอยขีดข่วนบนพื้นผิวรถยนต์

คณะวิจัยจาก Leibniz-Institut für Neue Materialien และ Saarland University ประเทศเยอรมนี พัฒนาสารเคลือบสีจากแป้งข้าวโพดเพื่อสมานให้รอยขีดข่วนหายไป ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ และอยู่ระ…

อนาคตการผลิต วัสดุไม้จาก 3D Printer ไม่ต้องตัดไม้จริง!

หมึกพิมพ์จากไม้ คาดสามารถพัฒนาต่อยอดในการผลิตสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วัสดุที่มีคุณสมบัติเหมือนไม้ เสื้อผ้า บรรจุภัณฑ์ เฟอนิเจอร์ และอื่นๆ ได้โดยไม่ต้องตัดไม้จริง

EA รุกหนัก ระดมทัพ R&D หนุนแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสุดตัว

EA เข้าซื้อหุ้น Amita Technologies ผู้นำในธุรกิจแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนโพลิเมอร์ ไต้หวัน เมื่อปลายปี 2559 เพื่อแสวงหาเทคโนโลยีและโนว์ฮาว และทำให้ EA ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันวิจัยและพัฒนา ITRI

สิงคโปร์พัฒนาห้องน้ำสำเร็จรูปจาก 3D Printer ใช้เวลาผลิตไม่ถึงวัน

คณะวิจัยจาก Nanyang Technological University ประเทศสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการพัฒนากระบวนการพิมพ์ห้องน้ำสำเร็จรูปด้วย 3D Printer และวัสดุคอนกรีตผสมที่ใช้จีโอโพลิเมอร์จากเถ้าลอย

บุคลากร AI คืออะไร?

ในยุคตื่นปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ปัญหาบุคลากร AI ไม่เพียงพอกำลังเกิดขึ้นทั่วอุตสาหกรรม ถ้าเช่นนั้น บุคลากร AI คืออะไร?

เทรนด์ “เครื่องบินไฟฟ้า” “ลดปล่อยมลพิษ-ลดต้นทุน”

ภาคอุตสาหกรรมการบินตระหนักถึงภาวะโลกร้อน หันมาสนใจพัฒนาเครื่องบินที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า “ในงานแสดงนวัตกรรมการบินและอวกาศนานาชาติ “ปารีส แอร์โชว์” มีการจัดแสดงเครื่องบินต้นแบ…

Cyber-physical system อีกก้าวสู่สังคมปัญญาประดิษฐ์

การนำปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) มาใช้งานจริงนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือข้อมูล และ “Cyber-Physical System (CPS)” หรือการพัฒนาพื้นที่จริงไปพร้อมกับขุมข้อมูล

“Advanced Robotics” หุ่นยนต์อุตสาหกรรมอัจฉริยะเตรียมโตในภาคการผลิต และโลจิสติกส์

Boston Consulting Group คาด มูลค่าตลาด “Advanced Robotics” จะพุ่งไปอยู่ที่ 3.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในภาคการผลิต และ 9 ร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐในภาคโลจิสติกส์