M Report

Digital Twin เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกอุตสาหกรรม

Digital Twin ซอฟต์แวร์ที่จะจำลองวัตถุทางกายภาพ เพื่อสร้างเทคโนโลยีดิจิตัลคู่แฝดที่มีคุณสมบัติและพฤติกรรมเหมือนกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และความสามารถสุดล้ำที่ฝาแฝดดิจิตอลจะเปลี่ยนโลกอุตสาหกรรม

M Report

Robofly หุ่นยนต์แมลง Wireless

เรามาถึงยุคหุ่นยนต์ขนาดเท่าแมลง แถมไม่มีสายไฟพ่วงกันแล้ว! มหาวิทยาลัยวอชิงตันได้เผยโฉม Robofly เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในงาน ประชุมนานาชาติ Robotics and Automation ณ ประเทศออสเตรเลีย

M Report

Fujitsu พัฒนาระบบควบคุมการผลิตโดยใช้ Blockchain

เพื่อพัฒนาระบบควบคุมการผลิต Fujitsu จึงได้ประกาศพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ระบบควบคุมการผลิตดังกล่าวสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ชิ้นต่อชิ้นได้จากการสแกน QR Code ที่ติดอยู่บนตัวผลิตภัณฑ์

M Report

LumiWatch สมาร์ทวอทช์ Next Level!

สมาร์ทวอทช์ที่ไปอีกระดับ “LumiWatch” ตัวต้นแบบที่ไม่ได้ใช้งานจากหน้าปัดจอสัมผัส แต่เป็นท่อนแขนของผู้สวมใส่! พัฒนาโดยทีมวิจัย FIG จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน

M Report

ญี่ปุ่น ดัน ยานยนต์อัตโนมัติให้ใช้ได้จริงในปี 2020

จากการขาดแคลนคนขับรถ ญี่ปุ่นจึงผลักดันบริการยานยนต์ไร้คนขับให้สามารถใช้งานจริงได้ในปีงบประมาณ 2020 และได้นำรถยนต์อัตโนมัติมาทดสอบวิ่งบนถนนจริงเพื่อตรวจสอบว่าใช้งานได้จริงและปลอดภัยหรือไม่

M Report

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ รุกตลาด “โซล่าเซลล์ในครัวเรือน”

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น วางแผนรุกตลาดโซล่าเซลล์ในครัวเรือนด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ หลังแรงจูงใจในการขายพลังงานหมุนเวียนลดลง ความต้องการโซลล่าเซลล์สำหรับใช้งานในครัวเรือนจึงสูงขึ้น

M Report

ค่ายไมโครซอฟต์พัฒนา AI จนสามารถแปลภาษาจากจีนเป็นอังกฤษได้เหมือนมนุษย์

ทีมนักวิจัยจากค่ายไมโครซอฟต์ทั้งจากเอเชียและสหรัฐฯ ได้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) จนสามารถแปลประโยคจากบทความข่าวภาษาจีนให้เป็นภาษาอังกฤษได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพในระดับเดียวกับมนุษย์

M Report

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม LBR iiwa คว้า Red Dot Award - Best of The Best

Red Dot Award เป็นเวทีแข่งขันออกแบบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งมาแล้วกว่า 64 ปี (เทียบกับปี 2018) เป็นเรื่องน่ายินดีว่าในภาคอุตสาหกรรมนั้น หุ่นยนต์ LBR iiwa คว้ารางวัลชนะเลิศ Bes…

M Report

Fujitsu เปิดตัว Battery-free Beacon “PulsarGum” แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ขนาดจิ๋ว

Fujitsu พร้อมจำหน่าย Battery-free Beacon “PulsarGum” แล้ว หลังได้รับการวิจัยจาก Fujitsu Laboratories เพื่อลดขนาดแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ ทำให้สามารถทำงานได้แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสว่างเพียง 10%

M Report

Mitsubishi Electric พร้อมเปิดไลน์ผลิตลิฟต์ความเร็วสูง เล็งไทยและเกาหลี ศูนย์กลางการผลิต

Mitsubishi Electric เตรียมเปิดไลน์การผลิตลิฟต์ความเร็วสูงอีกครั้ง โดยจะเริ่มการผลิตที่ไทยในเดือนเมษายน และใช้โรงงานแห่งใหม่ของเกาหลีที่เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนมีนาคมมาใช้ในการผลิตด้วย