ทำไม “แรงงานญี่ปุ่น” สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจต่ำ [ M Report Podcast EP13 ]

ญี่ปุ่น ประเทศชั้นนำด้านอุตสาหกรรม แต่ผลิตภาพแรงงานลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2021 ที่ผ่านมา แรงงานญี่ปุ่นสร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ 49.5 เหรียญต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดในกลุ่ม G7

ชนะเกมธุรกิจด้วย "เครื่องมือวัดขนาดชิ้นงานแบบอัตโนมัติ Renishaw Equator Gauging System"

คลิปนี้ PTSC จะมาแนะนำเครื่องวัดชิ้นงานอัตโนมัติ Renishaw Equator Gauging System ที่จะช่วยให้คุณได้ทั้งความรวดเร็วและคุณภาพในการผลิตชิ้นงาน

Plant-based Meat เนื้อไร้เนื้อ โอกาสในตลาดอาเซียน [ M Report Podcast EP12 ]

Plant-based Meat หรือ โปรตีนจากพืช ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือต้องการลดเนื้อสัตว์ กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงของธุรกิจอาหารแปรรูป

ฟังเสียง Eureka Automation ตอบประเด็น ไทยจะขึ้นเป็น"ผู้นำหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของอาเซียน" ในปี 2569

ต่อตอน 2 กับรายการกระดุมเม็ดบน พูดคุยถึงความเป็นไปได้กับเป้าหมายที่ว่า ไทยปักหมุดขึ้น 'ผู้นำอาเซียน' ในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นภายในปี 2569 ฟังเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการ SI ไทยอีกราย

อัปเดตท้ายปี อุตสาหกรรมยานยนต์ 2021 เกิดอะไรขึ้นบ้าง [ M Report Podcast EP11 ]

เอ็ม รีพอร์ต พ็อดแคสต์ ส่งท้ายปีคลิปนี้รวมเอาเรื่องสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ปี 2021 มาเล่าให้ฟัง จะได้เตรียมตัวกันไว้สำหรับปีหน้าครับ

"ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า" ธุรกิจเกิดใหม่ในไทย [ M Report Podcast EP10 ]

ก่อนหน้านี้ เราได้พูดถึงจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่ายรถต่าง ๆ ติดตั้งไว้ แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีผู้ประกอบการธุรกิจพลังงานให้ความสนใจตลาดนี้ด้วย ติดตามต่อได้ในคลิปนี้

ปักหมุด 2569 ผู้นำ “หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ” อาเซียน [ ตอน 1 สัมภาษณ์ A.I.Technology ]

เมื่ออุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นไทยปักหมุดขึ้น 'ผู้นำอาเซียน' ภายในปี 2569 เป้าหมายนี้จะเป็นไปได้แค่ไหน ฟังเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการด้านการบูรณาการระบบอัตโนมัติ

Tool Holder สำหรับงาน High-speed Machining [ M Report Podcast EP9 ]

เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้มีเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยและเทคนิค เพื่อเลือกและใช้ Tool Holder ได้อย่างเหมาะสมเต็มประสิทธิภาพในงานกัดแบบไฮสปีด ฟังรายละเอียดใน Podcast EP นี้

ชมคลิป โรงงานสะเทือน ซื้อเครื่องจักรแพงขึ้นหลังโควิด

หลังโควิดคลี่คลาย ภาคธุรกิจจึงเร่งลงทุนซื้อเครื่องจักร เพื่อจะฉกฉวยโอกาสที่เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว เริ่มมีดีมานด์กลับมา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่คาดคิดคือ เครื่องจักรใหม่บางยี่ห้อได้ขึ้นราคาแล้ว ติดตามรายละเอียดได้ในคลิปนี้

ชิปเซมิคอนดักเตอร์ คืออะไร? ทำไมทั่วโลกเดือดร้อนกับชิปขาดตลาด? [ M Report Podcast EP6 ]

ปีนี้หลายคนคงได้ยินเรื่องชิปขาดตลาดจนเบื่อ อ่านข่าวไหนก็มีพาดพิงไปหมด จนน่าสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเรื่องใหญ่

สหรัฐฯ - อียู เร่งเครื่องความร่วมมือเหล็ก อะลูมิเนียม ยกเลิก ม.232 หลายประเทศต่อคิวเจรจา [ M Report Podcast EP5 ]

สหรัฐฯ และอียู บรรลุอีกหนึ่งข้อตกลงเพื่อยกระดับความร่วมมือเหล็กและอะลูมิเนียม ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และแก้ปัญหากำลังการผลิตเหล็กล้นตลาด

เกิดอะไรขึ้น? น้ำมันแพง สินค้าขึ้นราคา ฉุดไม่อยู่ [ M Report Podcast EP4 ]

ในช่วงนี้สินค้าหลายอย่างมีราคาแพงขึ้น ทั้งของกินของใช้ใกล้ตัว ไปจนถึงน้ำมันที่ขยับราคาขึ้นจนกระทบต้นทุนค่าขนส่ง ในฟากการผลิตเอง ทั้งเหล็กและวัสดุต่าง ๆ ก็มีการปรับขึ้นราคา