เทคนิคการลงทุนในตลาดหุ้น ต้องรู้อะไรบ้าง?

เทคนิคการลงทุนในตลาดหุ้น ต้องรู้อะไรบ้าง?

อัปเดตล่าสุด 8 ต.ค. 2563
  • Share :
  • 316 Reads   

ในปัจจุบัน การลงทุนในตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปหากนักลงทุนรู้จักการวางแผนการลงทุนที่ดี การลงทุนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในตลาดหุ้น หรือแบบใดก็ตาม ความคาดหวังของนักลงทุนส่วนใหญ่ต่างต้องการผลกำไรจากการลงทุนทั้งสิ้น แน่นอนว่า การลงทุนในตลาดหุ้นที่ถึงแม้มีความเสี่ยงแต่ผลตอบแทนที่ได้รับในระยะยาวก็น่าพอใจอย่างยิ่ง

ก่อนการตัดสินใจลงทุนในกิจการหุ้นใด ๆ นั้น นักลงทุนได้เลือกอย่างระมัดระวังและเหมาะกับสไตล์การลงทุนของตนมากที่สุดอยู่แล้ว เพราะหากลงทุนผิดพลาด นั่นหมายถึง การสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดเลยทีเดียว ผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นที่นักลงทุนจะได้รับมีอยู่สองแบบ คือ เงินปันผล และ กำไรจากส่วนต่าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ ปัจจัยของการลงทุนในตลาดหุ้น ว่ามีความผันผวนมากน้อยเพียงใด

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้มีความไม่แน่นอนในสถานการณ์ต่าง ๆ ในปัจจุบัน ความเสี่ยงในการลงทุนมีน้อยลงเนื่องจากนักลงทุนรู้จักวางแผนการลงทุนและรู้จักหันมาปรับใช้กลยุทธ์ที่ฉลาดมากขึ้น โดยเทคนิคสำคัญของเทรดเดอร์เพื่อช่วยวางแผนทางการเงินให้สูญเสียเงินทุนน้อยที่สุดประการหนึ่ง คือ การรู้จักนำโปรแกรมช่วยเทรดมาใช้ ในตลาดหลักทรัพย์มีธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนอยู่มากมาย ซึ่งหากเรามีโปรแกรมช่วยดูแลการซื้อขายและวางแผนการลงทุนจะช่วยให้การลงทุนง่ายดายยิ่งขึ้น โดย โปรแกรมจำลองการซื้อขายที่ดีที่สุด ที่ Admiral Markets เราเลือกใช้นั้นนอกจากจะช่วยวิเคราะห์ตลาดแล้วนั้น ยังช่วยให้นักลงทุนตัดสินใจได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นอีกด้วย

แน่นอนว่า ธุรกิจที่เราต้องการลงทุนนั้นมีอยู่หลากหลาย การซื้อขายในตลาดหุ้นก็เช่นกัน ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนการลงทุนประเภทอื่น ๆ เพราะเราเปรียบเสมือนเจ้าของกิจการ การมีโปรแกรมช่วยเทรดเพื่อจำลองสถานการณ์การลงทุนจะช่วยให้เรามีแนวทางและเทคนิคการลงทุนที่มีศักยภาพมากขึ้น โดยการทำกำไรและขาดทุนให้น้อยที่สุด ในเบื้องต้นนักลงทุนจะต้องพิจารณาข้อมูลต่อไปนี้

  • เข้าใจ นักลงทุนจะต้องหาข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับธุรกิจในตลาดหุ้นที่เราสนใจและเข้าใจมันเป็นอย่างดี ถ้ายังไม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ก็ไม่ควรลงทุน เพราะถ้าเราไม่เข้าใจธุรกิจของเราเองแล้วนั้น ก็คงไม่มีใครอยากลงทุนกับเราเช่นเดียวกัน
  • ได้เปรียบ นักลงทุนควรเลือก ซื้อขายหุ้นในธุรกิจ ที่ได้เปรียบในเชิงธุรกิจการแข่งขัน เพราะจะช่วยสร้างผลกำไรได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี หรือแม้แต่ถ้าเราต้องการตัดสินใจขายหุ้นตัวนั้น ก็จะยังช่วยสร้างผลกำไรให้เราเป็นอย่างดี
  • เติบโตในอนาคต นักลงทุนควรเลือกธุรกิจที่มีการเติบโตทางด้านธุรกิจอย่างต่อเนื่องในอนาคต หรือควรเป็นธุรกิจที่อยู่ในเทรนด์ปัจจุบันนั่นเอง
  • สม่ำเสมอ นักลงทุนควรเลือกธุรกิจที่มีผลกำไรสม่ำเสมอ การจะรู้ได้ว่ากิจการนั้นที่เราต้องการซื้อขายนั้นมีผลกำไรดีอย่างไร คือ การที่เราต้องรู้และอ่านงบการเงินในกิจการที่เราลงทุนว่าผลตอบแทนที่ได้รับสามารถสร้างผลกำไรให้งอกเงยออกมาหรือไม่ เพราะเราคงไม่อยากไปลงทุนในกิจการที่กำลังขาดทุนอยู่เป็นแน่ เราคงอยากเลือกทำธุริจที่มีผลกำไรและการเติบโตอยู่อย่างต่อเนื่องมากกว่า

การลงทุนในตลาดหุ้น บางธุรกิจอาจจะทำผลกำไรให้เราได้อย่างดี แต่ถ้าขาดทุนหรือกิจการแย่ เราก็ได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนเช่นกัน ฉะนั้นการเลือกเครื่องมือช่วยลงทุนอย่างเช่นโปรแกรมช่วยเทรดที่เหมาะสม ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการลงทุนของเรา เพราะนอกจากจะช่วยบริหารความเสี่ยงแล้วนั้น ยังจะช่วยบริหารเงินที่เราต้องการลงทุนได้อีกด้วย

Mreport.co.th เป็นเพียงเว็บไซต์ที่เผยแพร่ความรู้และให้ข้อมูลเท่านั้น นักลงทุนต้องศึกษารายละเอียดที่เกี่ยวข้องก่อนตัดสินใจ


ที่มา : Admiral Markets