“ลดต้นทุน” คำคุ้นหูจากผู้ทรงอิทธิพล

อัปเดตล่าสุด 24 เม.ย. 2562
  • Share :
  • 4,900 Reads   

“ลดต้นทุน” คำคุ้นหูของใครหลายคน ที่ถูกเรียกร้องทั้งจากลูกค้าไปจนถึงหัวหน้างาน สองคนผู้ทรงอิทธิพล ผู้ซึ่งมีผลต่อเงินในกระเป๋าของเราทั้งสิ้น แล้วทำยังไงดีล่ะ ในเมื่อทุกวันนี้ก็ไม่มีอะไรให้ลดแล้ว “ลดต้นทุน” จึงเป็นคำที่แสนเจ็บปวดและสร้างความปวดหัวให้เราต้องคิดแล้วคิดอีก...สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว การลดต้นทุนที่เน้นปรับเปลี่ยนวัสดุหรือซัพพลายเออร์ที่ทำให้มีต้นทุนถูกลง หลายครั้งมักกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงต้องปรับเปลี่ยนขั้นตอนการผลิตเพื่อคงคุณภาพไว้ให้ได้ จึงเป็นทางเลือกที่อาจสร้างผลกระทบต่อธุรกิจ ด้วยเหตุนี้เอง “การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต” จึงกลายเป็นแนวทางสำคัญที่เชื่อมโยงส่งผลให้สามารถลดต้นทุนได้ ตามที่หลายท่านได้รู้จักับกลยุทธ์การบริหารงานแบบญี่ปุ่น หรือ ไคเซ็น (改善: Kaizen) ซึ่งมุ่งไปที่ด้านการบริหารจัดการบุคคล, ระบบการจัดการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota Production System: TPS) ซึ่งมุ่งเน้นที่การขจัดของเหลือ, และอื่น ๆ 

วันนี้ M Report ได้รวบรวม “5 แนวทางการเพิ่มผลผลิตและการลดต้นทุน” ที่กำลังได้รับความนิยมมาอินสไปร์ให้เป็นทางเลือกแก่นักอุตสาหกรรม ดังนี้


1. การลงทุนเครื่องจักร และระบบอัตโนมัติ

การลงทุนเครื่องจักรที่่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงติดตั้งระบบอัตโนมัติในสายการผลิต เป็นวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่แพร่หลายอย่างยิ่งในธุรกิจขนาดใหญ่หลายประเทศที่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะเป็นวิธีการที่ต้องลงทุนสูง แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นทำให้ต้นทุนการผลิตโดยรวมลดลงอย่างมาก จากการที่มีประสิทธิภาพการผลิตที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากหลายปัจจัย เช่น ขั้นตอนการผลิตลดลง ผลิตได้เร็วขึ้น มีของเสียลดลง ใช้วัสดุได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น ใช้แรงงานลดลง เป็นต้น และในหลายกรณี อาจทำให้เข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ ได้จากความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้น ดังนั้น การอัปเดทเทรนด์ของตลาดอยู่เสมอ และสำรวจธุรกิจตัวเอง เพื่อมีแผนการลงทุนเครื่องจักรและระบบอัตโนมัติ จึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้และต้องลงมือทำทันทีภายในปี 2020 นี้ 

2.  การประหยัดพลังงาน

พลังงานที่ใช้ คืออีกต้นทุนหนึ่งของการผลิต ซึ่งไม่เพียงแต่พลังงานที่ถูกใช้ในเครื่องจักรบนสายการผลิตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพลังงานที่ใช้ในส่วนอื่น ๆ ของโรงงาน เช่น หลอดไฟ เครื่องปรับอากาศ และอื่น ๆ ซึ่งการดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้มีสภาพสมบูรณ์พร้อม การเปลี่ยนมาใช้หลอด LED หรือทดแทนเครื่องปรับอากาศด้วยการปรับปรุงสถานที่ให้มีอากาศถ่ายเทได้ง่าย ก็เป็นอีกส่วนที่สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตได้ รวมไปถึงการลงทุนปรับปรุงด้านพลังงานเพื่อหวังผลในระยะยาว เช่น การติดตั้งโซลาร์เซลล์

3.   การบำรุงรักษาเครื่องจักร

การบำรุงรักษาเครื่องจักรเป็นประจำ ไม่ใช่การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยตรง แต่เป็นการรักษาอัตราการผลิตของธุรกิจนั้น ๆ ได้ เนื่องจากหากเครื่องจักรหยุดการทำงานแบบกะทันหันแล้ว อาจไม่เพียงแค่เครื่องจักรเครื่องนั้น แต่กลายเป็นการหยุดกระบวนการทำงานของทั้งสายการผลิตก็เป็นได้ และ Downtime ที่เกิดขึ้นนี้เอง ที่จะกลายเป็นการสูญเสียรายได้ของธุรกิจ ด้วยเหตุนี้เอง การหมั่นตรวจสอบเครื่องจักรในสายการผลิตให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ

4.  พัฒนาบุคลากรและกระบวนการภายใน

พนักงานในสายการผลิต คือองค์ประกอบที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการผลิตเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง การพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะมากขึ้น นำไปสู่กระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพ และรวดเร็วขึ้นกว่าเดิมโดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเครื่องจักรเพิ่มเติม จึงเป็นแนวทางที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก นอกจากนี้ การสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานเอง ก็เป็นอีกสิ่งที่สามารถกระตุ้นประสิทธิภาพของพนักงานได้เช่นกัน 
 
สำหรับการพัฒนากระบวนการภายในของบริษัทก็เป็นสิ่งสำคัญที่ละเลยไม่ได้ และมักพบปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกระบวนการภายในที่ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตลดลง ดังนั้น การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งที่สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องรอปัจจัยภายนอก และไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มเติม จึงเหมาะแก่ธุรกิจในทุกระดับ และบ่อยครัั้งที่พนักงานในสายการผลิตจะเป็นคนที่มองเห็น และเข้าใจปัญหาในกระบวนการนั้น ๆ มากที่สุด การรับฟังแนวคิดของพนักงานในตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง จึงอาจนำมาซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตก็เป็นได้


5.  เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน

แน่นอนว่าในกระบวนการผลิตย่อมมีของเหลือเกิดขึ้น และของเหลือโดยเฉพาะโลหะ แบตเตอรี่ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คือของเหลือจากการผลิตที่สามารถนำไปทำเงินได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตหลายรายได้มองข้ามการขายของเหลือจากการผลิตไป 

ซึ่งแน่นอนว่าตัวอย่างที่ว่ามานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแนวทางที่มีมากมายเท่านั้น และแนวทางใด จะเหมาะสมกับผู้ประกอบการรายใดนั้น ก็เป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างร่วมด้วย

สำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรม และผู้สนใจลดต้นทุนด้านพลังงาน สามารถเข้าร่วมรับฟังการเสวนาในหัวข้อ “ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ประหยัดไฟฟ้าในโรงงาน ดี 2 ต่อ” และเยี่ยมชมโรงงานผลิตเครื่องครัวสเตนเลส Seagull ในวันพุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 ณ บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี 

ด่วน! รับจำนวนจำกัดเพียง 20 ท่านเท่านั้น ค่าลงทะเบียนท่านละ 1,200 บาท (รวมรถรับ-ส่งที่ไบเทค บางนาและอาหารกลางวัน / ออกเดินทาง 8.00 น.) คลิ๊ก!

 


ที่มา : M Report