ประวัติศาสตร์ศูนย์ฯนิสสัน!! 15 ปีของศูนย์ออกแบบนิสสัน กับการสร้างสรรค์รถยนต์สำคัญ 15 รุ่น

อัปเดตล่าสุด 14 ก.พ. 2561
  • Share :

ศูนย์ออกแบบนิสสัน ยุโรป คือศูนย์กลางของความคิดสร้างสรรค์และเป็นจุดเริ่มต้นของรถยนต์หลายรุ่นที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและได้รับความนิยมมามากต่อมาก ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันนี้ นิสสัน ได้เดินทางมาถึงปีที่ 15 แล้ว ด้วยรถยนต์ที่ถูกจัดจำหน่ายมากกว่า 60 รุ่นภายใต้แบรนด์นิสสัน อินฟินิตี้ และดัทสัน

ศูนย์แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันภายในชื่อ NDE ซึ่งเป็นเวลากว่าทศวรรษครึ่งที่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในความสำเร็จของ  นิสสันในภูมิภาคยุโรป โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในส่วนของรถยนต์ครอสโอเวอร์ และได้เปลี่ยนภาพรวมของยานยนต์ในทวีปยุโรปที่ทำให้แบรนด์อื่นๆต้องเดินตามสิ่งที่นิสสันเป็นผู้นำนี้

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง 15 ปีของศูนย์ฯ ณ ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอนแห่งนี้ มร. มาโมรุ รองประธาน ศูนย์ออกแบบนิสสันแห่งยุโรป ได้รวบรวมผลงานการออกแบบรถยนต์ที่โดดเด่น 15 รุ่นที่เขาชื่นชอบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา พร้อมความคิดเห็นของเขาในแต่ละรุ่น โดยเป็นการผสมผสานทั้งรถยนต์ต้นแบบ และ รถยนต์ที่มีการผลิตจริงจากนิสสันและอินฟินิตี้ ที่เขาได้จัดลำดับไว้ในรายการ

แรกเริ่มเดิมที ในปี 2546 นิสสันได้นำเสนอรถยนต์ต้นแบบ แคชคายย์ (Qashqai concept 2003)

"การเปิดเผยให้เห็นแผนการของนิสสันในนวัตกรรมและสร้างสรรค์รถยนต์รูปแบบใหม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของรูปแบบยานยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในยุโรปสำหรับรถยนต์แบบครอสโอเวอร์"

 

ปี 2548 ไมครา ซี พลัส ซี (Micra c+c 2005)

"ไมครา (Micra c+c) เต็มไปด้วยบุคลิก และภาพลักษณ์ของรถขนาดเล็กที่มีอยู่ทั่วโลก แต่สิ่งที่เน้นย้ำคือความน่ารักของรถยนต์"

 

ปี 2549 รถยนต์ต้นแบบ เทอรรานอต (Terranaut concept 2006)

"ต้นแบบของ นิสสัน พาธไฟเดอร์ (Pathfinder) รถยนต์แบบ SUV ที่เน้นสำหรับผู้รักการผจญภัย นักวิทยาศาสตร์และนักธรณีวิทยาที่เดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก"

 

ปี 2550 แคชคายย์ (Qashqai 2007)

"รถยนต์ในระดับ C-segment แบบครอสโอเวอร์ (Crossover) รุ่นแรกของนิสสัน ในช่วงปลายปี 2550 สามารถทำยอดจำหน่ายได้กว่า 100,000 คันในยุโรป และรุ่นที่ปรับปรุงรายละเอียดในปี 2553 ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเช่นกัน"

 

ปี 2550 รถยนต์ต้นแบบ เอ็นวี 200 (NV200 concept 2007)

"นวัตกรรมการผสมผสานระหว่างสำนักงานเคลื่อนที่และรถยนต์เอนกประสงค์ในรูปแบบหนึ่งเดียวที่เป็นเอกลักษณ์ ถือเป็นยานยนต์ในฝันที่ให้ความกระชับกระเฉง มีความเป็นอัจฉริยะ ที่สร้างสรรค์บนพื้นฐานของรถยนต์รุ่น NV200"

 

ปี 2552 รถยนต์ต้นแบบควาซานา (Qazana concept 2009)

"เดินตามความสำเร็จของรุ่นแคชคายย์ (Qashqai) รถยนต์รุ่นนี้เป็นแนวทางของนิสสันสำหรับรถยนต์แบบครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก ด้วยแนวคิดและการออกแบบที่มีความแกร่งและรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์"

 

ปี 2553 จู๊ค (Juke 2010)

"รถยนต์ครอสโอเวอร์ในระดับ B-Segment สำหรับลูกค้าคันแรกของนิสสัน เป็นสัญลักษณ์ด้านการออกแบบของนิสสัน เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพขที่สูงของงานสร้างสรรค์จากศูนย์การออกแบบนี้"

 

ปี 2556 แคชคายย์ (Qashqai 2013)

"เจนเนอร์เรชันที่สองของแคชคายย์ (Qashqai) ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาในทุกๆด้าน ขณะเดียวกันก็ยังรักษาสมรรถนะบนท้องถนน และความเป็นแคชคายย์ เดิมไว้อยู่ (Qashqai-ness)"

 

ปี 2557 รถยนต์ต้นแบบ 2020 (Nissan Concept 2020 : 2014)

"ผลงานชิ้นเอกของการออกแบบยานยนต์ สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อแสดงทิศทางการออกแบบของนิสสันในอนาคตที่เราเรียกว่า การใช้ทรงเรขาคณิตเพื่อสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ หรือ Emotional Geometry"

 

ปี 2557 รถยนต์ต้นแบบ อินฟินิตี อี-เมิรก์-อี  (Infiniti Emerg-E concept 2014)

"สุดยอดการนำเสนอของ Infiniti แบรนด์ระดับพรีเมียมของนิสสัน ผสมผสานระหว่าง สมรรถนะที่ให้แรงบันดารใจ กับทิศทางการออกแบบในอนาคตที่ยานยนต์จะไม่มีการปล่อยมลพิษ"

 

กริพซ์ ปี 2558 รถยนต์ต้นแบบ (Gripz concept 2015)

"การศึกษาถึงรูปแบบของรถยนต์แบบครอสโอเวอร์ในอนาคตอันใกล้ที่ผสมผสานกับรูปลักษณ์ของรถสปอร์ต กริพซ์ยังแสดงทิศทางการออกแบบของนิสสันในอนาคตและยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ 2020 ของบริษัทอีกด้วย"

 

ปี 2558 รถยนต์ต้นแบบ อินฟินิตี คิวเอ็กซ์ 30 (Infiniti QX30 concept 2015)

"วิสัยทัศน์ด้านการออกแบบของ Infiniti สำหรับรถยนต์แบบพรีเมี่ยมครอสโอเวอร์ใหม่ที่มีขนาดกะทัดรัด โดยมุ่งตอบสนองไปที่กลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมที่เป็นคนรุ่นใหม่ รถรุ่นนี้นำไปสู่การผลิตรถรุ่น QX30 ของ Infiniti "

 

ปี 2559 รถต้นแบบ เบลด ไกลเดอร์ (Blade Glider prototype 2016)

“รถยนต์ไฟฟ้า ที่ล้ำยุค มีสมรรถนะสูง ปฏิวัติการออกแบบรถยนต์แบบสปอร์ต รถต้นแบบที่วิ่งได้จริงนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ที่ได้พบเห็นในทุกที่ทั่วโลก”

 

ปี 2559 รถต้นแบบ นาวารา อองการ์ด (Navara EnGuard concept 2016)

“แสดงศักยภาพของการปรับแต่งให้รถระบะนาวารา ด้วยการใช้นวัตกรรมจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสันเพื่อสร้างแหล่งพลังงานแบบพกพาสำหรับใช้งานในที่ห่างไกล”

 

ปี 2560 อินฟินิตี คิว 60 โปรเจกต์ แบล็ก เอส (Infiniti Q60 Project Black S 2017)

“เพื่อแสดงศักยภาพของรถยนต์สมรรถนะสูงใหม่จากอินฟินิตี ด้วยการออกแบบที่แปลความหมายใหม่อย่างสุดโต่งของรุ่นเดิมอย่าง คิว 60 คูเป้ มาพร้อมการเพิ่มสมรรถนะของขุมกำลังไฮบริด และแรงบันดาลใจจากการใช้พลังงานที่นำกลับมาใหม่ได้ของรถแข่งสูตร 1

 

รถยนต์ 15 รุ่นของนี้เป็นเพียงแค่หนึ่งในความสำเร็จของนิสสันเท่านั้น ยังมีรถยนต์อีกมากกว่า 60 รุ่นที่ถูกผลิตและจำหน่ายภายใต้แบรนด์นิสสัน อินฟินิตี้ และดัทสัน โดยมีนโยบายหลักที่จะนำเสนอนวัตกรรมที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับลูกค้า (Innovation that Excites) ทำให้ลูกค้าได้รับความสุขกับรถของนิสสัน ขณะเดียวกันนิสสันยังต้องการปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้กับคนในสังคม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนไปพร้อมๆ กับการสร้างความสุขให้กับผู้ขับขี่   


ที่มา : M Report