Smart Factory คืออะไร ถ้าเป็นโรงงานเก่าสามารถปรับเปลี่ยนได้หรือไม่

Smart Factory คืออะไร ถ้าเป็นโรงงานเก่าสามารถปรับเปลี่ยนได้หรือไม่

Smart Factory คืออะไร สำคัญมากแค่ไหน อาจเป็นหนึ่งในโจทย์ที่หลาย ๆ โรงงานต้องหาคำตอบหากไม่อยากตกขบวน เพราะความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัลได้ขับเคลื่อนโลกไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้เกิ…

ค่ายรถเร่งพัฒนา Solid-State Battery “แบตเตอรี่แห่งความฝัน” ชิงความได้เปรียบในตลาดอีวี

ค่ายรถเร่งพัฒนา Solid-State Battery “แบตเตอรี่แห่งความฝัน” ชิงความได้เปรียบในตลาดอีวี

ผู้ผลิตยานยนต์ต่างเร่งพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid-State Battery) ให้รถอีวีมีระยะการขับขี่ที่ไกลขึ้น และต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ที่ต่ำลงในระดับเหมาะสม

Qualtech เผยต้นแบบ EDLC ความจุขนาดใหญ่ที่ใช้อิเล็กโทรไลต์ที่เป็นน้ำ ปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง

Qualtech เผยต้นแบบ EDLC ความจุขนาดใหญ่ที่ใช้อิเล็กโทรไลต์ที่เป็นน้ำ ปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง

Qualtech เผยต้นแบบ EDLC ใหม่ที่ใช้อิเล็กโทรไลต์ที่เป็นน้ำ ให้ความหนาแน่นของพลังงานที่สูงกว่ารุ่นที่ใช้ตัวทำละลายอินทรีย์แบบดั้งเดิม เทคโนโลยีที่ปลอดภัยกว่าและผลิตง่ายกว่านี้ขยายการ…

จับตา “ญี่ปุ่น” หันใช้พลังงานนิวเคลียร์ - พลังงานหมุนเวียน เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน

จับตา “ญี่ปุ่น” หันใช้พลังงานนิวเคลียร์ - พลังงานหมุนเวียน เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน

ปัจจุบันญี่ปุนอยู่ระหว่างการดำเนินแผนพลังงานฉบับที่ 6 กำหนดเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 46% ภายในปีงบประมาณ 2573 เมื่อเทียบกับปี 2556 วางสัดส่วนแหล่งพลังงาน 20-22% จากพลัง…

 ‘นิสสัน’ คาดการณ์ยอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 7.5% เป็น 3.7 ล้านคัน

‘นิสสัน’ คาดการณ์ยอดขายทั่วโลกเพิ่มขึ้น 7.5% เป็น 3.7 ล้านคัน

ซีอีโอ Nissan ตั้งเป้าหมายยอดขายทั่วโลกของปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2568 ไว้ที่ 3.7 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 7.5% ซึ่งจะเป็นยอดขายจากตลาดหลัก ๆ เช่น อเมริกาเหนือ ยุโรป และญี่ปุ่น

Net-Zero Industry Act  กฎหมายว่าด้วยอุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

Net-Zero Industry Act กฎหมายว่าด้วยอุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

คณะกรรมาธิการยุโรปเสนอพระราชบัญญัติ "Net-Zero Industry Act" เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้สหภาพยุโรปเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีสะอาด หวังบรรลุแผน Fit-for-55 และ REPowerEU2 ได้สำเร็จ

Zipline โดรนสตาร์ทอัพ บรรลุเป้าหมาย 1 ล้านเที่ยวบิน เตรียมลุยตลาดร้านอาหาร

Zipline สตาร์ทอัพโดรน บรรลุเป้าหมาย 1 ล้านเที่ยวบิน เตรียมลุยตลาดร้านอาหาร

Zipline บริษัทสตาร์ทอัพโดรนส่งของอัตโนมัติ บรรลุเป้าหมายครบ 1 ล้านเที่ยวบิน ในการส่งสินค้าให้กับลูกค้าแล้ว เดินหน้าขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดร้านอาหาร พร้อมตั้งเป้าจัดส่งสินค้าให้ได้ 1 ล้านชิ้นต่อวัน

โตโยต้ากวาดกำไรสูงสุด ตลาดรถไฮบริดโตในอเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น และจีน

โตโยต้ากวาดกำไรสูงสุด ตลาดรถไฮบริดโตในอเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น และจีน

โตโยต้ามีกำไรสูงสุดจากยอดขายรถยนต์ใหม่ที่มั่นคง โดยเฉพาะรถยนต์ไฮบริดในตลาดอเมริกาเหนือ ยุโรป และญี่ปุ่น การปรับปรุงผลิตภัณฑ์และลดต้นทุนที่ต่อเนื่อง การผลิตสูงขึ้นหลังจากแก้ปัญหาการขาดแคลนชิป

เทคโนโลยีคลังสินค้าอัจฉริยะ ส่วนสำคัญของระบบโลจิสติกส์อัจฉริยะ

เทคโนโลยีคลังสินค้าอัตโนมัติ มาแรง ตอบโจทย์ อีคอมเมิร์ซ เครื่องดื่ม-อาหาร แห่ลงทุน

Automated Warehouse ถูกยกระดับใช้เป็นยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงขยับขยายสายผลิตภัณฑ์และขอบเขตการให้บริการ ในหลายธุรกิจ โดยเฉพาะธุร…

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Lithium-Ion Battery

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนคืออะไร ตลาดจะก้าวไปในทางไหนในปี 2030?

Lithium-Ion Battery หนึ่งนวัตกรรมที่เข้ามาใกล้ตัวเรามากที่สุด ถูกใช้เป็นแหล่งพลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพา ไปจนถึงรถ EV มาทำความรู้จักกับแบตเตอรี่ลิเธียม…

Medical engineering, การผลิตสกรูยึดจากไทเทเนียม และสเตนเลสที่ต้องการความแม่นยำสูง อายุการใช้งานยาวนาน และลดเศษเจาะ

“เครื่องมือแพทย์” ตัวเลือกระดับ “ยูนิคอร์น” ที่คุ้มค่าต่อการลงทุน และรอคอย

ปัจจุบัน Medical Engineering ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เปรียบดั่ง ‘ยูนิคอร์น’ ที่ต้องการนวัตกรรมและเงินลงทุนระดับสูง ท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นโดยไม่ขึ้นกับสภาพเศรษฐกิจ

คาร์บอนเครดิต คืออะไร, คาร์บอนเครดิต ในไทย, คาร์บอนเครดิต ราคา, คาร์บอนเครดิต อบก, คาร์บอนเครดิต ภาษี, ภาษีคาร์บอน, คาร์บอนเครดิต ต้นไม้, การขายคาร์บอนเครดิต ต้นไม้, โครงการปลูกป่า คาร์บอนเครดิต, ขายคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) คืออะไร ทำไมถึงต้องเร่งสร้างคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) หมายถึง ปริมาณก๊าซเรือนกระจก ที่ลดหรือกักเก็บได้จากการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่น การปลูกป่า การเพิ่มพื้นที่สีเขียว การดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอน เป็นต้น

มาตรฐาน มอก. ยูโร 5 และ 6 การออกใบอนุญาตทำผลิตภัณฑ์หรือนำเข้าผลิตภัณฑ์

มาตรฐาน มอก. ยูโร 5 และ 6 การออกใบอนุญาตทำผลิตภัณฑ์หรือนำเข้าผลิตภัณฑ์

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) มีแผนปรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับยานยนต์จากมาตรฐานยูโร 4 ที่ใช้ในปัจจุบัน มาเป็นการใช้มาตรฐานยูโร 5 และ 6 ในอนาคตอันใกล้นี้

8 แนวโน้มการดำเนินธุรกิจในอนาคต (8 Industry’s Mega Trend)

8 แนวโน้มหลักที่จะมาปรับโฉมการดำเนินธุรกิจ ปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมและรูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ครอบคลุมด้านสังคม เทคโนโลยี เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม กติกาโลก ระเบียบการค้า และการเมื…

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย, พลังงานแสงอาทิตย์, พลังงานทดแทน, เซลล์แสงอาทิตย์, อุตสาหกรรมไทย, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย

อุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทยนั้น หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริม ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคเอกชนเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีต้นทุนในการผลิตและการติดตั้งที่…

Aero Lap เทคโนโลยี Mirror Finishing ช่วยให้การถอดแบบชิ้นงานจากแม่พิมพ์เป็นเรื่องง่าย

Okamoto แนะนำ Aero Lap เทคโนโลยีเพื่อการปรับปรุงพื้นผิว สำหรับกระบวนการขัดแม่พิมพ์ที่มีรูปทรงซับซ้อนและคัทติ้งทูลส์ ทำให้ได้คุณภาพชิ้นงานระดับ Mirror-Finish ได้ในเวลาอันสั้น อ่านรา…

Graphite Electrode ในงาน EDM มีข้อดีมากมาย แต่ทำไมหลายคนไม่ใช้

การใช้ Graphite Electrode ในงาน EDM แทนทองแดง มีข้อดีมากมาย เช่น น้ำหนักเบา กัดขึ้นรูปได้ง่ายและรวดเร็ว สร้างผิวงานที่ละเอียดได้ แต่ในเมืองไทยยังไปไม่ถึงไหนโดยเฉพาะกับผู้ผลิตแม่พิม…

Video
การขาดแคลนแรงงาน-อุตสาหกรรมการผลิต

‘การขาดแคลนแรงงาน’ ความท้าทายใหญ่ของภาคการผลิต

คนรุ่นใหม่ไม่อยากทำงานในภาคการผลิต ทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังเป็นความความท้าทายใหญ่ ซึ่งการใช้ Automation จะเป็นกุญแจดอกสำคัญ และเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นงานทันสมัย มีความก้าวหน้า

การทำ Marking บนชิ้นงาน

ทำ Marking อย่างไร ให้เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

การทำ Marking บนชิ้นงานของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ไม่เพียงแต่เป็นข้อกำหนดด้านกฎหมายและการค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวแทนของเอกลักษณ์ ตัวตน คุณภาพ และการสืบค้นผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นได้