อีซูซุปกป้อง “ฐานที่มั่น” ในไทย

อีซูซุปกป้อง “ฐานที่มั่น” ในไทย

อีซูซุ ติดอาวุธสู้คู่แข่งเพื่อรักษาความเป็นผู้นำตลาดรถปิคอัพ (LCV) ในประเทศไทย ที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดคิดเป็น 30-40% จนถูกเรียกว่าเป็นรถยนต์ของประชาชน

นอร์เวย์จะมี ‘รถอีวี’ บนท้องถนนมากกว่า ‘รถเบนซิน’ เป็นประเทศแรกในโลก

นอร์เวย์จะมี ‘รถอีวี’ บนท้องถนนมากกว่า ‘รถเบนซิน’ เป็นประเทศแรกในโลก

นอร์เวย์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่มีรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicles) บนท้องถนนมากกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันเบนซินภายในสิ้นปีนี้ หรือไม่เกินต้นปีหน้า 2568

อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้นโยบาย Make in India

อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้นโยบาย Make in India

นโยบาย Make in India มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้อินเดียเป็นประเทศชั้นนำด้านการผลิตสินค้ากลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก โดยอินเดียเริ่มลดการนำเข้าสินค้าบางกลุ่มจากประเทศคู่ค้…

CEO ISUZU เผย ยอดขายปิกอัพไตรมาสแรก 2567 ไม่กระเตื้อง

CEO ISUZU เผย ยอดขายปิกอัพไตรมาสแรก 2567 ไม่กระเตื้อง

CEO ISUZU เผย ยอดขายปิกอัพไตรมาสแรก 2567 ไม่กระเตื้อง 2 เดือนแรกยอดจำหน่ายเพียง 30,000 คัน ชี้ สาเหตุหลักไฟแนนซ์เขี้ยวปล่อยสินเชื่อ คาดกลางปีสัญญาณส่อบวกจากอานิสงค์งบใช้จ่ายรัฐบาล-ยอดนักท่องเที่ยวเพิ่ม

‘นิสสัน’ กางแผนเพิ่มยอดขาย 1 ล้านคัน รถยนต์ 30 รุ่นใหม่ หั่นต้นทุนอีวี 30%

‘นิสสัน’ กางแผนเพิ่มยอดขาย 1 ล้านคัน รถยนต์ 30 รุ่นใหม่ หั่นต้นทุนอีวี 30%

ซีอีโอของ Nissan เผยการพัฒนาภาค EV มาเร็วกว่าที่คิด ทำให้ตลาดผันผวนขั้นรุนแรง เพื่อจัดการปัญหานี้ ผู้ผลิตรถยนต์ตั้งเป้าเพิ่มยอดขาย 1 ล้านคัน เปิดตัวรถยนต์ 30 รุ่นใหม่ และมุ่งลดต้นทุนรถอีวี 30%

‘ผู้ผลิตชิ้นส่วน’ เตรียมเปิดตัว Gigacast สำหรับแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ - Prototypes

‘ผู้ผลิตชิ้นส่วน’ เตรียมเปิดตัว Gigacast สำหรับแม่พิมพ์ขนาดใหญ่และสร้างต้นแบบ

Gigacast เทคโนโลยีสำหรับขึ้นรูปโครงสร้างตัวถังรถยนต์ เป็นที่คาดหมายว่าจะแพร่หลายในญี่ปุ่น โดยเปิดตัวเต็มรูปแบบในปี 2568 บริษัทชิ้นส่วนยานยนต์กำลังก้าวเข้าสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Giga-cast ในช่วงเวลานี้

ภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ขยายตัว แม้เผชิญกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวน

ภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ขยายตัว แม้เผชิญกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวน

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เผย อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะมีความไม่แน่นอน โดยคาดว่าปี 2024 ยังคงขยายตัวเน…

กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

สถาบันไฟฟ้าฯ นำเสนอบทวิเคราะห์ กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation”

กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation”

สถาบันไฟฟ้าฯ นำเสนอบทวิเคราะห์ กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ด้วยแผนยุทธศาสตร์ Smart Nation เพื่อศึกษาแนวคิดการพัฒนาของสิงคโปร์

E-fuels คืออะไร? จะทำให้ยานยนต์ไม่ปล่อยคาร์บอนจริงหรือ?

E-fuels คืออะไร? จะทำให้ยานยนต์ไม่ปล่อยคาร์บอนจริงหรือ?

รู้จักกับ E-fuels เชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่อาจจะเป็นข่าวดีสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ICE และรถดีเซล ซึ่งเยอรมันบรรลุข้อตกลงกับอียูในการใช้เชื้อเพลิงชนิดนี้

บทวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟน จุดอิ่มตัวกับ “กลยุทธ์ใหม่” ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

บทวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟน “จุดอิ่มตัว” กับ “กลยุทธ์ใหม่” ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

“โทรศัพท์มือถือ” อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังดำดิ่งด้วยยอดจัดส่งทั่วโลกในปี 2023 นี้ที่คาดว่าจะแตะ “ระดับต่ำสุด” รอบ 10 ปี การถอนตัวของธุรกิจและการลดขนาดทีละรายการกำลังเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

Toyota จับมือ Idemitsu ผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตสำหรับ BEVs แบบจำนวนมาก, All Solid State Battery

Toyota จับมือ Idemitsu ผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตสำหรับ BEVs

Toyota และ Idemitsu ประกาศความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตจำนวนมาก (Mass Production) สำหรับแบตเตอรี่โซลิดสเตตเพื่อใช้ในรถยนต์ BEVs ตั้งเป้าจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปี 2027

ยานยนต์อัตโนมัติคืออะไร? ตลาดปี 2022 - 2045 มีแนวโน้มอย่างไรบ้าง?, ยานยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ ยานพาหนะไร้คนขับ รถยนต์ไร้คนขับ รถยนต์ไร้คนขับในไทย autonomous vehicles คือ autonomous car คือ self-driving car คือ fu

“ยานยนต์ไร้คนขับ” กับทิศทางการเติบโตในปี 2022-2045

“ยานยนต์ไร้คนขับ” (Autonomous Vehicles) หนึ่งในเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงคู่กับรถยนต์ไฟฟ้า แต่เชื่อว่าหลายท่านยังไม่ชัดเจนนักว่า เทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้จริงบนท้องถนนเมื่อไหร่ มาไขประเด็นในบทความนี้

Video
กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal

โอกาสของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะไทยในตลาดโลก ตอนที่ 1 กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal

ความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทย-สหภาพยุโรป จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างไร, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

FTA ไทย-อียู ส่งผลต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างไร

ไทยและสหภาพยุโรป (อียู) ได้เริ่มต้นเจรจาทำ FTA ระหว่างกันเมื่อต้นปี 2023 และตั้งเป้าเจรจาเสร็จสิ้นภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับสินค้าเ…

ค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาท กับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, บทความ ขึ้นค่าจ้างแรงงานในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ผลกระทบของค่าจ้างขั้นต่ำ 450 บาท ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI) วิเคราะห์ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย หากมีการขึ้นค่าจ้างของแรงงานในอุตสาหกรรมดังกล่าว จากค่าจ้างเริ่มต้นปัจจุบัน 341 บาทต่อวัน เป็น 450 บาทต่อวัน

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองการเปลี่ยนผ่านสู่ “อีวี”, นโยบาย 30@30

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองการเปลี่ยนผ่านสู่ “อีวี”

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองเกี่ยวกับนโยบาย 30@30 และผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ที่สร้างความกังวลในการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ และความต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาล

นโยบาย 30@30, Bundit Ruedesujiratkul, Quality Report, บัณฑิต รดีสุจริตกุล,ควอลิตี้ รีพอร์ท

นโยบาย 30@30 ของประเทศไทย: ปูทางสู่อนาคตคาร์บอนต่ำด้วยยานยนต์ไฟฟ้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือวัด บริษัท ควอลิตี้ รีพอร์ท สะท้อนมุมมองต่อก้าวสำคัญสู่การบรรลุสังคมคาร์บอนต่ำกับนโยบาย 30@30 อันทะเยอทะยาน เพื่อเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

Video
รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่, Surapong Tangtaratorn, Factory Max, สุรพงศ์ ตั้งธราธร,แฟ็คทอรี่ แม็กซ์

รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่

คำถามในใจใครหลายคน “รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่” ขณะที่ไทยกำลังเร่งเครื่องนโยบาย 30@30 เพื่อเข้าสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ (Low-carbon Society)

Video
เครื่องมือวัดชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า, EV, Mitutoyo Measuring Microscope MF/MF-U+, เครื่องมือวัด, สุมิพล คอร์ปอเรชั่น, sumipol corporation limited Sumipol, Mitutoyo, Mitutoyo Measuring Microscope, CNC Measuring Machine, Metrology

เทคโนโลยีการวัด สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า EV

บทความนี้พาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีการวัดและโซลูชันที่หลากหลายสําหรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ซึ่งเป็นหัวข้อที่มีความต้องการและเป็นที่สนใจของนักลงทุนและผู้บริโภคทั่วโลกในเวลานี้

CHIPS for America Act, กฎหมาย CHIPS Act, CHIPS and Science Act, CHIPS Act of 2022, EEI สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, Creating Helpful Incentives to Produce Semiconductors for America Act

กฎหมายสนับสนุนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐอเมริกา CHIPS for America Act

CHIPS Act of 2022 เป็นกฎหมายฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ในการเสริมสร้างอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศ รวมถึง เสริมสร้างเศรษฐกิจ ความมั่นคง และซัพพลายเชนชิปของสหรัฐฯ

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย, พลังงานแสงอาทิตย์, พลังงานทดแทน, เซลล์แสงอาทิตย์, อุตสาหกรรมไทย, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย

อุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทยนั้น หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริม ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคเอกชนเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีต้นทุนในการผลิตและการติดตั้งที่…

ตลับลูกปืนตุ๊กตา แบบ Fixed และ Expansion คุณเลือกใช้งานถูกต้องหรือไม่?

ตลับลูกปืนตุ๊กตา แบบ Fixed และ Expansion คุณเลือกใช้งานถูกต้องหรือไม่?

การใช้งานตลับลูกปืนตุ๊กตาจะต้องใช้เป็นคู่เพื่อยึดปลายเพลาทั้ง 2 ข้าง ทั้ง 2 ข้างจะไม่เหมือนกัน แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบ Fixed (ตรึงแน่น) และแบบ Expansion (ขยับได้ในแนวแกนเพลาเล็กน้อย)

อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ, Smart Electronics, แผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570), อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, Electronics, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ส่องแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะของไทย (ระยะที่ 1 : พ.ศ. 2566-2570)

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570)

เจาะธุรกิจ Panasonic ยุคอีวี

เจาะธุรกิจ Panasonic ยุคอีวี

สำหรับ “พานาโซนิค” การยกให้ยานยนต์เป็นหนึ่งในเสาหลักที่ค้ำจุนการเติบโตของบริษัทไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในยุคเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้า พานาโซนิคจะมีทิศทางนำพาธุรกิจยานยนต์อย่างไร

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025, การพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเวียดนาม

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025 กับการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ส่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025 กับการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เวียดนาม บทความโดย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI)

'ฟอร์ด' ลงทุน 3.5 พันล้านเหรียญ เปิดโรงงานแบตเตอรี่ LFP ในสหรัฐฯ แต่ปลดพนักงานในยุโรป

'ฟอร์ด' ลงทุน 3.5 พันล้านเหรียญ สร้างโรงงานแบตเตอรี่ LFP ในสหรัฐฯ ท่ามกลางข่าวปลดพนักงานในยุโรป

‘ฟอร์ด’ บริษัทอีวีอันดับ 2 ของสหรัฐฯ เผยแผนลงทุน 3.5 พันล้านเหรียญ สร้างโรงงานแบตเตอรี่ LFP (Lithium iron phosphate battery) แห่งแรก ท่ามกลางกระแสข่าวปลดพนักงาน 3,800 คนในยุโรป

คาร์บอนเครดิต คืออะไร, คาร์บอนเครดิต ในไทย, คาร์บอนเครดิต ราคา, คาร์บอนเครดิต อบก, คาร์บอนเครดิต ภาษี, ภาษีคาร์บอน, คาร์บอนเครดิต ต้นไม้, การขายคาร์บอนเครดิต ต้นไม้, โครงการปลูกป่า คาร์บอนเครดิต, ขายคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) คืออะไร ทำไมถึงต้องเร่งสร้างคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) หมายถึง ปริมาณก๊าซเรือนกระจก ที่ลดหรือกักเก็บได้จากการดำเนินโครงการต่าง ๆ เช่น การปลูกป่า การเพิ่มพื้นที่สีเขียว การดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอน เป็นต้น

Indo-Pacific Economic Framework: IPEF, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, Electronics, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, EEI, อุตสาหกรรมไทย

กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Economic Framework: IPEF)

ชวนทำความรู้จัก กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF) ที่มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันมากถึงร้อยละ 40 ของ GDP ของโลก เพราะมีทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ผลกระทบสงครามรัสเซียยูเครน, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, น้ำมันแพง, วิกฤตพลังงาน, Electronics, Energy, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, EEI, อุตสาหกรรมไทย

ผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ผลกระทบทางตรงของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอาจมีไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับผลกระทบทางอ้อม ที่ไทยเป็นคู้ค้ากับสหภาพยุโรป

อะลูมิเนียม (aluminium), อลูมิเนียมผสม คือ, อลูมิเนียมนิกเกิลอัลลอย, อลูมิเนียมอัลลอย, ผศ.ดร.พร้อมพงษ์ ปานดี, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

‘อะลูมิเนียม’ กับบทบาท Advance Materials แห่งยุคยานยนต์ไฟฟ้า

ในยุครถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเบ่งบาน ‘อะลูมิเนียม’ ได้สวมบทบาท Advanced Materials ที่เข้ามาปลดล็อกให้อุตสาหกรรมยานยนต์เดินหน้าพร้อมไปกับการลดการปลอยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

เงินเยนอ่อน วัตถุดิบแพง ผลกระทบอุตสาหกรรมญี่ปุ่น

เงินเยนอ่อน วัตถุดิบแพง อุตสาหกรรมญี่ปุ่นกระทบอย่างไร?

‘การอ่อนค่าของเงินเยน’ ทำให้บริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูง ราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก และปัญหาอื่น ๆ ยังไม่มีท่าทีสิ้นสุด ล้วนกระทบอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของญี่ปุ่นเช่นกัน

เทคโนโลยีการวัดอัตโนมัติในปัจจุบัน, ระบบการวัดอัตโนมัติในกระบวนการผลิต, เครื่องมือวัดกับหุ่นยนต์, การปรับปรุงไลน์การผลิต จากสุมิพล

สู่อนาคตของระบบควบคุมคุณภาพ ด้วย Robot Vision Measurement System จากสุมิพล

ประโยชน์ของการนำ Robot Vision Measurement System มาใช้ในการตรวจสอบคุณภาพการผลิตในอุตสาหกรรม โดยมีหุ่นยนต์ช่วยหยิบวางชิ้นงานแทนคน เพื่อความแม่นยำ หลากหลาย และรวดเร็ว

‘EV trend and technology 2022’ แนวโน้มและเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนยุคอีวี

Min Sen ร่วม Mazak เปิด “EV Trend and Technology 2022”

เป็นที่กังวลว่า การมาถึงของยุคอีวีจะเป็นขาลงของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ข้อเท็จจริงในประเด็นนี้จะเป็นเช่นไร มาร่วมไขประเด็นในบทความนี้

post-process ในการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ เทคโนโลยียุคหน้า

เทคโนโลยียุคหน้าสำหรับ post-process ในกระบวนการผลิตชิป

ผู้ผลิตเร่งพัฒนาเทคโนโลยียุคหน้าสำหรับ post-process ในกระบวนการผลิตชิป อาทิ Chiplet แผงวงจรแบบใหม่ เลเซอร์ตัดชิป การทดสอบชิปที่ทำงานซับซ้อนขึ้น

อุตสาหกรรมเกม, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

โอกาสของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย ในการสนับสนุน 'อุตสาหกรรมเกม'

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตอุปกรณ์เพื่อสนับสนุน 'อุตสาหกรรมเกม' ที่กำลังขยายตัวอยู่ในขณะนี้

ผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ในประเทศไทย Deloitte - Global Automotive Consumer Study - Southeast Asia perspectives

ผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ในประเทศไทย

ผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ในไทย หากมีการเปลี่ยนแปลงความนิยมจากรถยนต์ ICE มาเป็น EV โดยแบ่งกลุ่มของผู้ผลิตออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Growth, Stagnant และ Declining

วิกฤตพลังงาน ผลกระทบน้ำมันแพงต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

"ผลกระทบของราคาน้ำมัน" ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

วิเคราะห์ผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมของการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันที่มีต่อต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนการผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ผลกระทบของราคาเหล็กที่เพิ่มสูงขึ้น ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย เหล็ก, ปัญหาราคาเหล็ก, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ผลกระทบของ "ราคาเหล็ก" ที่เพิ่มสูงขึ้นต่อ "อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย"

เมื่อเหล็กซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญสำหรับการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บทวิเคราะห์ แผนกลยุทธ์ TOYOTA รุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

บทวิเคราะห์ แผนกลยุทธ์ TOYOTA รุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อโตโยต้าประกาศทุ่มพัฒนาแบตเตอรี่รถไฟฟ้า เหล่าซัพพลายเออร์และสำนักวิเคราะห์ต่างแสดงความเห็นต่ออุปสรรค์ที่ต้องเผชิญ พร้อมกังวลถึงต้นทุนของสินแร่ที่ยากต่อการควบคุม

การพัฒนากระบวนการรีไซเคิลธาตุโลหะหายากในมอเตอร์รถยนต์ไฟฟ้า

นิสสัน ร่วม มหาวิทยาลัยวาเซดะ พัฒนากระบวนการรีไซเคิลสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

นิสสัน ร่วมมือ มหาวิทยาลัย วาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น พัฒนากระบวนการรีไซเคิลธาตุโลหะหายากที่มีความบริสุทธิ์สูงจากแม่เหล็กที่ใช้ในมอเตอร์รถยนต์ไฟฟ้า ตั้งเป้าใช้จริงภายในปี 2568

เจียระไนผิวชิ้นงาน, รถยนต์ไฟฟ้า, เทรนด์, เทคโนโลยี

ไขประเด็น “การเจียระไนผิวชิ้นงาน” จะเป็นเทคโนโลยี “ตกยุค” หรือไม่?

เผยมุมมองสถาบันวิจัยเทคโนโลยีแมชชีนนิ่ง ประเทศเยอรมนี ต่อการเจียระไนผิวชิ้นงานที่กำลังฝ่าคลื่นเทคโนโลยีสมัยใหม่แห่งยุครถยนต์ไฟฟ้า

โมเดลเศรษฐกิจ BCG กับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

โมเดลเศรษฐกิจ BCG กับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

โมเดลเศรษฐกิจ BCG อย่างเศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย อย่างไร…

เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล

3D Printing: เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล

การพิมพ์ 3 มิติ ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีอนาคต เพราะมีโอกาสสูงในการนำมาใช้งานจริง และมีตลาดรองรับ โดยเฉพาะการนำมาการพิมพ์ 3 มิติ มาใช้กับอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล

Semiconductor สำคัญต่อ “รถยนต์ไฟฟ้า” อย่างไร?

Semiconductor สำคัญต่อ “รถยนต์ไฟฟ้า” อย่างไร?

Semiconductor ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น จะทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และรถยนต์ไฟฟ้ามีสมรรถนะสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด รถเทสล่า 3 คือหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จ

ผลกระทบ การขาดแคลนชิปวงจรรวม (Integrated Circuit: IC)  อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ผลกระทบของการขาดแคลนชิปวงจรรวม (Integrated Circuit: IC) ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

สถาบันไฟฟ้าฯ ชี้วิกฤตขาดแคลนชิป อาจฉุดการส่งออกอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยปี 2021 มากถึง 13,891 ล้านเหรียญสหรัฐ แนะรัฐ-เอกชนร่วมมือหาแนวทางลดผลกระทบ

รถยนต์ไฟฟ้า 100% เจาะไทม์ไลน์ รถยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า 2021 - 2050

รถยนต์ไฟฟ้า 100% เจาะไทม์ไลน์ รถยนต์ไฟฟ้าฮอนด้า 2021 - 2050

ฮอนด้าคนใหม่ เผยไทม์ไลน์รถยนต์ไฟฟ้า 2021 - 2050 ตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั่วโลกในปี 2040 พร้อมเผยแนวทาง และรายละเอียดในแต่ละภูมิภาค