ข่าวล่าสุด

รถนิสสันรุ่นใหม่ “Leaf” ใช้ ECU จากฮิตาชิ

“Leaf” รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของนิสสันนำชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Control Unit, ECU) ของฮิตาชิไปใช้งาน ในการควบคุม “Proto Pilot” เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติของนิสสัน ซึ่งเป…

Fujitsu Ten เปลี่ยนชื่อเป็น “Denso Ten” เมื่อ 1 พฤศจิกายน

Fujitsu Ten (เขตเฮียวโกะ จังหวัดโคเบะ, ประธาน Akira Yamanaka) ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Denso Ten” ในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อยืนยันการเปลี่ยนบริษัทแม่จาก Fujitsu เป็น Denso แล…

Toyota และ Mazda ร่วมหุ้น

Toyota ประกาศเข้าถือหุ้นปันผลของ Mazda 5.05% ส่วนทาง Mazda นั้น ได้จัดสรรหุ้นซื้อคืนของตน 0.25% จนทั้งสองบริษัทถือหุ้นกันและกันเป็นจำนวนเงินบริษัทละ 5 หมื่นล้านเยน

ฮอนด้าเผย รวม EV และ AI เข้าด้วยกันในงานมอเตอร์โชว์

ฮอนด้ากำหนดเปิดตัว “Honda Sport EV Concept” รถสปอร์ตแบบซีดานซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (EV) สู่สาธารณะชนเป็นครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ในวันที่ 27 ณ โตเกียวบิ๊กไซต์ อาริอ…

“ส.เหล็ก”เร่ง CVD สกัดเหล็กจีน

นายนาวา จันทนสุรคน นายกสมาคมเหล็กรีดร้อนไทย ในนามตัวแทนกลุ่ม 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเหล็กไทยยังคงเผชิญปัญหาการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม

Intel พัฒนาชิปเรียนรู้ด้วยตนเองเลียนแบบสมองมนุษย์ ประหยัดพลังงานและตอบสนองด้วยตนเองได้

อินเทล สหรัฐอเมริกา ประกาศการพัฒนาชิปเรียนรู้ด้วยตนเองซึ่งเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์เพื่อใช้กับปัญญาประดิษฐ์(AI) เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา บนชิปประกอบด้วยฟังก์ชั่นในการเรี…

สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.บ. อีอีซี “สมคิด”ชี้เป็นแม่แบบสร้างความเจริญครั้งใหม่ให้ประเทศ

วันที่ 28 กันยายน ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. … ด้วยเสียงเอกฉันท์ 175 คะแนน พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการสามัญจำนวน 30 ค…

ตอบ 6 คำถาม ดัน “อีอีซี” ข้อสงสัยกรณีสิทธิเช่าที่ดิน99ปี-เอื้อเอกชน-ใช้งบฯสูง?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ได้รวบรวมคำถาม คำตอบที่เป็นประเด็นข้อสงสัยของสังคมในการที่ ร่าง พ.ร.บ.อีอีซี กำลัง จะเข้าสู่ กา…

“มิตซูบิชิ-ฮิตาชิ”เตรียมบุกไทย เล็งตั้งโรงงานในอีอีซีรองรับรถไฟกรุงเทพฯ-ระยอง

บริษัท มิตซูบิชิฯ ญี่ปุ่นเล็งขยายฐานผลิตใน EEC พร้อมชูโนว์ฮาวนวัตกรรมลด CO เสนอแผนรัฐบาลไทยพลิกโฉมโรงไฟฟ้ารูปแบบใหม่

กระทรวงอุตฯบุกเกาหลี ดึงต้นแบบนวัตกรรมพัฒนา SMEs ไทย

“สาธารณรัฐ เกาหลีใต้” ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ที่กระทรวงอุตสาหกรรมพยายามสร้างเครือข่ายความร่วมมือ (MOU) ในด้านต่าง ๆ และเมื่อวันที่ 21-24 ก.ย. 2560

JMTBA ปรับเพดานมูลค่าออเดอร์เครื่องจักรปี 2017 ขึ้นเป็น 1,550 พันล้านเยน

Japanese Machine Tool Builders’ Association (JMTBA) ประกาศแก้ไขเพดานมูลค่าการสั่งจองเครื่องจักร จากเดิมที่ประเมินไว้เมื่อต้นปีที่ 1.35 ล้านล้านเยน ขึ้นเป็น 1,550 พันล้านเยนเมื่อวัน…

เช็กแนวรบเขตเศรษฐกิจอีอีซี ธุรกิจไทย-เทศรวมหัวบุกลงทุนใหม่

นับตั้งแต่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้ถูกประกาศขึ้นเป็นนโยบายสำคัญของประเทศ รัฐบาลและภาคเอกชนต่างเร่งเดินหน้าให้โครงการที่เป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดเกิดเป็นรูปธรรม…

ธุรกิจเร่งปรับตัวก่อนสูญพันธุ์ “สมคิด” ดันไทยฮับดิจิทัลลุ้นแซงมาเลเซีย

“สมคิด” ตีระฆัง ปั้นไทย digital hub หวังแซงมาเลเซีย “บิ๊กธุรกิจ” ประสานเสียง ปรับ-เปลี่ยนธุรกิจก่อนถูกดิจิทัลดิสรัปต์ ชี้องค์กรไหนวางแผนไม่ชัด-ไม่มีนวัตกรรมเสี่ยงสูญพันธุ์ วางแผนยาวอาจอยู่ไม่รอด ปั้น digital hub แซงมาเลย์

อุปสงค์เครื่องจักรไทย สัญญาณการพัฒนาสู่ยุคอัตโนมัติจากปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ธุรกิจด้านเครื่องจักรเครือญี่ปุ่นในประเทศไทยเริ่มจับสัญญาณได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาวะเศรษฐกิจ โดยอุปสงค์หุ่นยนต์ที่เพิ่มขึ้นจากการนำหุ่นยนต์ไปใช้เปลี่ยนการผลิตแบบเดิมให้เป็นแบบอัต…

พาณิชย์ประชุมเศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจภูมิภาคตะวันออก (Eastern Economic Forum: EEF) ครั้งที่ 3 ณ เมือง วลาดิวอสต็อก สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

“สมคิด” ฟุ้งตัวเลขส่งออกเดือน ส.ค.สูงสุดในรอบ 5 ปี บลัฟกลับรัฐบาลคสช.ขาขึ้น-ติดลมบน

“สมคิด” ฟุ้งตัวเลขส่งออกเดือน ส.ค.สูงสุดในรอบ 5 ปี บลัฟกลับรัฐบาลคสช.ขาขึ้น-ติดลมบน เตือนรัฐบาลใหม่ไม่ทำอะไรเลย ระวังขาลง-กู่ไม่กลับ

“BOI” ชูสิทธิประโยชน์ลงทุนอีอีซี เล็งออกแพ็กเกจใหม่สิ้นปี ชี้ 500 บ.ญี่ปุ่น สอดรับแผนโรดโชว์ปี 61

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ หนังสือพิมพ์มติชนจัดสัมมนา ในหัวข้อ “อีอีซี แม่เหล็กเศรษฐกิจไทยเชื่อมโลก” ซึ่งถือเป็นการจัดสัมมนาครั้งที่ 3 ในรอบปีที่หนังสือพิมพ์มติชนก้าวสู่ปีที่ 40

โลกดิจิทัลพลิกโฉมผู้บริโภค ถึงเวลาธุรกิจรับมือยุค AI

ทุกวันนี้เทคโนโลยีที่ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกธุรกิจ ไม่จำเพาะแค่ในโลกไอที ผู้ประกอบการจึงจำเป็นยิ่งจะต้องเปลี่ยนให้ทันก่อนจะถูกกลืนหายไป เมื่อเร็ว ๆ นี้ บมจ.กสท โทรคมนาคม จัดงาน CA…