ข่าวล่าสุด

ซัพพลายเออร์อากาศยาน ขยายธุรกิจ

ซัพพลายเออร์อากาศยานในภูมิภาคชูบุ ประเทศญี่ปุ่น เตรียมกระจายธุรกิจหลังจากยอดผลิตเครื่องบิน Boeing “777” ลดลงเพื่อรับการมาของ “777X” ในปี 2020 และความล่าช้าของ “MRJ”

ยอดส่งออกรถยนต์ มีนาคม 2561

ยอดการส่งออกรถยนต์ประจำเดือนมีนาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปี 2560 ถึงรอยละ 4.7 ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจากแทบทุกตลาด

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม กุมภาพันธ์ 2561

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) ประจำเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.66 โดยอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวก ได้แก่ รถยนต์ น้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันพืช Hard Disk Drive และเม็ดพลาสติก

“ญี่ปุ่น” รุกหนัก จีบไทยร่วม CPTPP “สมคิด” ยันไทยยินดีเข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่

ไทย เผย ญี่ปุ่นให้ความสนใจชวนไทยเข้าร่วม CPTPP (ข้อตกลงความครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก) เชื่อมั่นการส่งเสริมการค้าเสรีของไทยและการค้าเสรีในอนาคต

Fuji Keizai คาด มูลค่าตลาด Decelerator ระบบอัตโนมัติพุ่ง 2 เท่า

Fuji Keizai คาด มูลค่าตลาด Decelerator สำหรับระบบอัตโนมัติในตลาดโลกปี 2025 จะมากกว่าปี 2017 ถึง 2.2 เท่า เนื่องจากความต้องการระบบอัตโนมัติและการใช้งานหุ่นยนต์ที่พุ่งสูงขึ้น

คลาวด์แก้ปัญหา! ลดปัญหาขาดแคลนคนขับรถ

ผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์กำลังอยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอบริการรูปแบบคลาวด์สำหรับยานยนต์ โดยอาศัยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แก้ปัญหาขาดแคลนคนขับรถ คาดว่าบริการนี้จะทำกำไรในอนาคต

Excite Japan ร่วม ANA เปิดตัวแอพ เล่นโยคะได้แม้นั่งบนเครื่องบิน

Excite Japan เปิดบริการแอพลิเคชั่น “Deep Relaxation Yoga Nidra” ให้กับสายการบินภายใน และสายการบินระหว่างประเทศญี่ปุ่นของ ANA เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการนั่งอยู่บนเครื่องบิน

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ รุกตลาด “โซล่าเซลล์ในครัวเรือน”

ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น วางแผนรุกตลาดโซล่าเซลล์ในครัวเรือนด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ หลังแรงจูงใจในการขายพลังงานหมุนเวียนลดลง ความต้องการโซลล่าเซลล์สำหรับใช้งานในครัวเรือนจึงสูงขึ้น

“Industry 4.0” the trend is now

ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ทำให้ภาคอุตฯ สนใจในเทคโนโลยีต่าง ๆ มากขึ้น มีการนำหุ่นยนต์ AI รวมไปถึง IoT มาใช้และเกิดการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีปัญหาเล็ก…

“Industry 4.0” จากมุมมองของผู้บริหารอาวุโสแห่ง Siemens

ยุค Industry 4.0 มาถึงญี่ปุ่นสักระยะแล้ว แล้วผู้ผลิตญี่ปุ่นจะมองการใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างไร Mr. Taro Shimada แห่ง Siemens จะมาให้คำตอบกัน

คลอดแพ็กเกจเมืองใหม่ EEC 3 แอร์ไลน์ตั้งศูนย์ซ่อมฮับโลว์คอสต์

กระทรวงอุตฯ เผย แผนงานหลังร่วมมือกับอาลีบาบา เฟสแรกเป็นโครงการขนาดใหญ่ ลงทุน Smart Digital Hub กว่าสิบปีด้วยกัน ทั้งเน้นพัฒนาอุตฯ การบิน คาดแอร์เอเชียจะสรุปเจรจาเร็ว ๆ นี้ ในเรื่อง…

Mazda ตั้งเป้าขายรถยนต์ให้ได้ปีละ 2 ล้านคัน ภายใน มีนาคม 2024

แผนการดำเนินธุรกิจของมาสด้าออกมาแล้ว โดยตั้งเป้ายอดขายรถยนต์ให้ได้ปีละ 2 ล้านคันภายในเดือนมีนาคม 2014 และยังวางแผนลงทุนเพิ่ม 2.5 แสนล้านเยน

The Skyrider 2.0 เชื่อหรือไม่ว่าเครื่องบินในปัจจุบันสามารถโดยสารแบบยืนได้แล้ว!

นักออกแบบเครื่องบินชาวอิตาลีได้เปิดเผย ที่นั่งบนเครื่องบินแบบใหม่ในชื่อเรียก Skyrider 2.0 ที่สามารถบรรจุผู้โดยสารได้จำนวนมากขึ้นในเที่ยวบินราคาประหยัด

ยอดขายรถยนต์ มีนาคม 2561

สภาอุตสาหกรรม เผย ยอดขายรถยนต์ เดือนมีนาคม 2561 เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่ผ่านมากว่าร้อยละ 12.1 สาเหตุมาจากการจัดงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 39 ในเดือนดังกล่าว

ยอดผลิตรถจักรยานยนต์ มีนาคม 2561

สภาอุตฯ เผย ยอดการผลิตและส่งออกของรถจักรยานยนต์ประจำเดือนมีนาคม 2561 พบว่ายอดการผลิตรถจักรยานยนต์ลดลงจากเดือนมีนาคมปีที่แล้วถึงร้อยละ 1.37

ญี่ปุ่นรายงานยอดส่งออกหุ่นยนต์ ไตรมาสแรก ปี 2018

JARA เผย ตัวเลขยอดการส่งออกหุ่นยนต์ญี่ปุ่นในไตรมาสแรกของปี 2018 สูงขึ้นต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 7 จากความต้องการหุ่นยนต์ที่เพิ่มมากขึ้น

8 ค่ายรถญี่ปุ่น รายงานยอดผลิตทั่วโลก มีนาคม 2018

ผู้ผลิตรถยนต์ 8 ค่ายใหญ่เผยตัวเลขยอดผลิตรถยนต์ในปีงบประมาณ 2017 พบว่า มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ยอดผลิตรวมทั่วโลกประจำเดือนมีนาคมกลับลดลง

ความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรม มีนาคม 2561

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เผย ความเชื่อมั่นฯ เดือนมีนาคมปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนที่แล้วเล็กน้อย คาด เร่งการผลิตเพื่อชดเชยในช่วงวันหยุดยาวของเดือนเมษายน

เร่งพัฒนาระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (GIS) สศอ. ชี้ เป็นเครื่องมือช่วยหาพื้นที่ เพิ่มศักยภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรม

กระทรวงอุตฯ สศอ.และสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมธ. ได้แถลงข่าวและเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการโครงการระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (Geographic Information System – GIS) 24 เม.ษ. ที่ผ่านมา

เศรษฐกิจ

084-หุ้น-นักลงทุน-รายย่อย-ชำระค่าหุ้น

ก.ล.ต.รื้อเกณฑ์คุม “หุ้นกู้เสี่ยงสูง” ปิดประตูรายย่อยลงทุน-สถิติผิดนัดชำระพุ่ง

ภายหลังสถานการณ์ผิดนัดชำระหนี้ของตราสารหนี้เอกชน (หุ้นกู้) เริ่มกลับมาอีกครั้ง จาก 7 เดือนแรก พบว่า หุ้นกู้ที่มีความเสี่ยงสูงผิดนัดชำระหนี้ทั้งหมด 5 ตราสาร มูลค่ารวมสูงถึง 1,712 ล้านบาท

ข่าวและนโยบายรัฐ

075-กระทรวงอุตสาหกรรม-SME-ค่าเช่านิคม-ที่ดินอีอีซี

“สุริยะ” จ่อถกกรมธนารักษ์ ขอลดค่าเช่านิคมฯ เพื่อให้ SMEs เช่าราคาถูก

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เตรียมหารือกับกรมธนารักษ์ ลดราคาพื้นที่เช่านิคมฯ ในส่วนที่ กนอ.เช่าอยู่ เพื่อนำสู่การลดค่าเช่าที่ดินของ SMEs ในราคาที่ต่ำกว่าราคากลาง เพื่อช่วยธุรกิจ SMEs ให้รอดอีกทางหนึ่ง

สถิติและการจัดอันดับ

บีโอไอ เผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติยังน่าพอใจ ร้อยละ 97.3 พร้อมเดินหน้าลงทุนไทย

BOI เปิดผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นฯ ปี 62 “ลงทุนไทย 2562 รุ่งแค่ไหนในสายตาต่างชาติ” ผลเป็นที่น่าพอใจ ต่างชาติมองไทยยังน่าลงทุน ปัจจัยหลักจากการมีวัตถุดิบเพียงพอ พร้อมสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน และมีซัพพลายเออร์เพียงพอ