ข่าวล่าสุด

รถยนต์ไฟฟ้า อีกอึดใจเดียว

กระแส “รถยนต์ไฟฟ้า” (Electric Vehicle : EV) ที่กำลังค่อย ๆ คืบคลานกลืนกินรถยนต์ที่ใช้แก๊สและน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงให้หายไป

พาณิชย์ยันส่งออกไทยเติบโตอย่างเข้มแข็ง ไม่ได้ต่ำกว่าอาเซียนอื่น แต่ต้องเตรียมตัวรับอนาคต

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงกรณีที่มีผู้วิจารณ์ว่าการส่งออกของไทยขยายตัวต่ำกว่าของประเทศเพื่อนบ้านว่า การส่งออกไ…

โตโยต้าส่ง “ฮา:โม่” รถไฟฟ้าขนาดเล็ก บริการเช่าขับรถระยะสั้นรอบจุฬาฯ

โตโยต้าเตรียมเปิดให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (Ultra-Compact Electrical Vehicle) หรือ อีวี ในโครงการ “CU TOYOTA Ha:mo” อย่างเป็นทางการวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ภายในพื้นที่โดยรอบของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แนวโน้ม Cooperating Robot มาแรง คาดเพิ่ม 8.7 เท่า ภายใน 10 ปี

หลายบริษัทฯ เร่งพัฒนา Cooperating Robot เพื่อตอบสนองต่อแนวโน้มความต้องการพุ่งสูง โดยรายงานจาก Fuji Keizai คาดว่า มูลค่าตลาด Cooperating Robot ในปี 2025 จะสูงกว่าปีนี้ถึง 8.7 เท่า

Toyota โชว์ความเป็นผู้นำ Hybrid โลก ส่วนแบ่งตลาด 43% ประกาศนำ 3 เทคโนโลยีหลัก เข้าสู่ EV

Toyota ผู้ถือครองส่วนแบ่ง 43% ของตลาดโลกในหมวด HV, PHV, และ FCV นำ 3 เทคโนโลยีหลักของรถ HV ประกอบด้วยมอเตอร์ แบตเตอรี่ และ PCU (Power Control Unit) มาต่อยอดให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

Toyota เอาใจเมืองรถติด วางจำหน่าย Drive recorder แจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าออกตัว

Toyota ประกาศวางจำหน่าย Drive recorder รุ่นเสริมกลไกความปลอดภัยแบบบูรณาการ “DRT-AN1A” แจ้งเตือนเมื่อรถคันข้างหน้าออกตัว รวมถึงเมื่อมีรถเข้าใกล้ และเมื่อขับออกนอกเลนหรือขับในที่ห้ามขับ

Epson มุ่ง Cooperating Robot ทำงานร่วมกับมนุษย์ ตั้งเป้า 1 แสนล้านเยน

Epson ประกาศแผนติดตั้ง Cooperating Robot ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายแม้ไม่มีความรู้ในด้านนี้เลย และยังตั้งเป้าพัฒนาธุรกิจ Cooperating Robot ให้เป็น 1 ใน 3 ธุรกิจหลักอีกด้วย

5 ค่ายชิงลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า BOI ชง “บิ๊กตู่” ต่ออายุแพ็กเกจไฮบริด

โตโยต้า” ฉลุยรับบัตรส่งเสริมรถยนต์ไฮบริดเจ้าเดียว พร้อมถล่มตลาดระลอกแรกด้วยเอสยูวีไซซ์กลาง “ซี-เอชอาร์” “บีโอไอ” ทาบเจรจา 5 ค่ายลงทุน ทั้งบีเอ็มฯ-เบนซ์-นิสสัน-มิตซูบิชิ-เอ็มจี พร้อ…

เปิดท็อป 10 สินค้า ดันยอดส่งออกนิวไฮรอบ 6 ปี

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) รายงานตัวเลขการส่งออกไทยในเดือนตุลาคม 2560 มูลค่า 20,083.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 13.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นการขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8

Pacific Mercury เสนอโซลูชั่น Non-Stop Running สำหรับเครื่องเลื่อยยุค 4.0

Pacific Mercury Co., Ltd. แนะนำ CPC – Cosen Predictive Computing แอพพลิเคชั่นที่จะต่อเชื่อมกับเครื่องเลื่อยแบรนด์ COSEN มุ่งเน้นให้การทำงานของเครื่องเลื่อยไม่เกิดการหยุดทำงานจากสาเหตุเครื่องเสียฉับพลัน

เม็ดมีดอินเสิร์ทงานตัดและเซาะร่องคุณภาพ ISCAR ราคาจับต้องได้ ในรุ่น FLASH PENTA

ISCAR (Thailand) Co., Ltd. นำเสนอเม็ดมีดอินเสิร์ทงานตัดและเซาะร่อง FLASH PENTA ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่ถูกพัฒนาภายใต้ IQ Series ที่การันตีคุณภาพตามมาตรฐาน ISCAR ในราคาที่ดึงดูดใจ

กลุ่มบริษัท Factory Max เดินหน้า Industry 4.0 สำหรับ Smart Factory

กลุ่มบริษัท Factory Max ประกาศตัวที่จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ Smart Factory ภายใต้คอนเซ็ปต์ Industry 4.0 สนับสนุนผู้ประกอบการให้แข่งขันได้ ด้วยความพร้อมของทรัพยากรทั้งด้านผลิ…

Quality Report แนะใช้ VANTA Handheld XRF ตรวจส่วนประกอบธาตุ

Quality Report Co., Ltd. แนะใช้ VANTA Handheld XRF จาก Olympus ตรวจส่วนประกอบธาตุ ความหนาของพื้นผิวและชั้นของส่วนประกอบธาตุ ด้วยวิธีสแกนผ่าน เอ็กซเรย์ฟลูโอเรสเซนต์ เหมาะสำหรับงานโล…

อิคุโอะ มาเอดะ ทิศทางดีไซน์แห่งอนาคตของ “มาสด้า”

เราอยู่ในยุคที่แข่งขันกันด้วย “ดีไซน์” ความคิดสร้างสรรค์สร้างมูลค่ามหาศาล นวัตกรรมยานยานต์พัฒนาก้าวล้ำทันกันเกือบทุกค่าย และสิ่งที่ลูกค้า “ให้ใจ” ก่อนจะเลือกซื้อ นั่นคือการชื่นชอบในรูปลักษณ์

หุ่นยนต์หมุนได้รอบทิศ ด้วยยูนิตจ่ายไฟไร้สายจาก Panasonic

Panasonic พัฒนายูนิตจ่ายไฟแบบไร้สายสำหรับใช้ในหุ่นยนต์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการส่งกระแสไฟฟ้าและสัญญาณข้อมูลไปยัง Servomotor ทำให้ข้อต่อหุ่นยนต์สามารถหมุนได้รอบทิศ และทำให้แขนหุ่นยนต์ถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ได้สะดวก

Cerathai เสนอโซลูชั่นงานประกอบ บรรจุ และจัดวาง รองรับอุตสาหกรรม 4.0

บริษัท เซราไทย จำกัด โดยผู้บริหารรุ่นใหม่ คุณอัครินทร์ เหมอยู่ ได้เล็งเห็นโอกาสที่จะตอบสนองต่อความต้องการของตลาด SME ด้วยโซลูชั่นแขนหุ่นยนต์ UR จาก Universal Robot ซึ่งมาพร้อมกับเซ…

Toray เตรียมผลิตวัสดุถังไฮโดรเจนเพื่อรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงในต่างประเทศ ต้นปี 2018

Toray Industries เตรียมเพิ่มกำลังการผลิตเส้นใยคาร์บอนสำหรับถังไฮโดนเจนแรงดันสูง เพื่อติดตั้งในรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Vehicle, FCV) ในเกาหลีใต้และสหรัฐฯ โดยจะทำการป…

KKC Bearing แนะนำ THK Electric Actuator ทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพ ง่ายและเร็ว

คุณสุชาติ ตุลยาภรณ์โชติ KKC Bearing Service Co., Ltd. แนะโรงงานคนไทยลองหันมาใช้ แอคชูเอเตอร์ (Actuator) ทดแทนการนำอุปกรณ์ Guide, Drive, และมอเตอร์มาประกอบตามแบบของตน

"METALEX Super Robots" ครั้งแรกในอาเซียนกับการรวมหุ่นยนต์แขนกล ซี่รี่ส์ที่ดีที่สุดของโลกวันนี้

"METALEX Super Robots" ครั้งแรกในอาเซียนกับการรวมหุ่นยนต์แขนกล ซี่รี่ส์ที่ดีที่สุดของโลก เพื่อสายการผลิตแห่งอนาคต รองรับอุตสาหกกรรม 4.0 ในงาน "เมทัลเล็กซ์ 2017" ระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน นี้ ณ ไบเทค

Toyota เผยหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ขยับตามผู้บังคับ

Toyota ประกาศพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ยุคที่ 3 “T-HR3” ซึ่งสามารถควบคุมได้ผ่าน “Master Maneuvering System” เพื่อใช้ในการทำงานที่ซับซ้อนจากระยะไกล ตั้งเป้าใช้ในครัวเรือน การแพทย์ พื้…

เศรษฐกิจ

SCB EIC วิเคราะห์ส่งออกไทยเดือนมีนาคมหดตัวต่อเนื่อง-ยังไม่พบสัญญาณฟื้นตัว

ไตรมาสแรกของปี 2019 มูลค่าการส่งออกหดตัว -4.7%YOY ขณะที่มูลค่าการนำเข้าหดตัวต่อเนื่องที่ -7.6%YOY เป็นผลมาจากการหดตัวของมูลค่าการนำเข้าสินค้าทุนประเภทเครื่องบิน เครื่องร่อน อุปกรณ์…

ข่าวและนโยบายรัฐ

กรอ. จี้โรงงานทั่วประเทศประหยัดน้ำฝ่าวิกฤติภัยแล้ง

กรอ.ขอความร่วมมือโรงงานทั่วประเทศประหยัดน้ำ ป้องกันน้ำขาดแคลนช่วงหน้าแล้ง เน้นใช้นโยบาย 3 อาร์ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ พร้อมส่งทีมออกตรวจเข้มป้องกันโรงงานปล่อยน้ำเสีย