"การยอมรับ" คือ กุญแจสู่ IoT

อัปเดตล่าสุด 26 ก.ย. 2561
  • Share :
  • 3,042 Reads   

ปัจจุบัน การนำเทคโนโลยี IoT มาใช้กับ Machine Tools มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการตรวจสอบสภาพการผลิต และมาตรการด้านความปลอดภัย ส่งผลให้ผู้ผลิตหลายรายทุ่มเทให้กับการพัฒนาเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูง เช่น Artificial Intelligence มากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงขณะเดียวกันนี้เอง ที่หลายเจ้าได้พบกับอุปสรรคสำคัญที่มีผลกระทบต่อความแพร่หลายอย่างหนึ่ง

Mr. Yukio Iimura ประธาน Japan Machine Tool Builders' Association (JMTBA) กล่าวแสดงความเห็นต่อสถานการณ์ความแพร่หลายของ IoT ว่า “เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องแบบเงียบ ๆ ซึ่งมีผู้ผลิตรายใหญ่ที่จับมือกับบริษัทสตาร์ทอัพต่าง ๆ เร่งการพัฒนาให้เร็วขึ้นอีกด้วย”

ทางด้าน Mr. Tomohisa Yamazaki ประธานบริษัท Yamazaki Mazak กล่าวเสริมว่า “เทคโนโลยีปัจจุบันคืบหน้าไปจากเมื่อ 2 ปีก่อนอย่างมาก จากที่ทำได้เพียงแค่ช่วยในการมองเห็น กลายเป็นเครื่องมือในการเสริมศักยภาพและความปลอดภัยไปแล้ว”

อย่างไรก็ตาม การเสนอขาย IoT ให้กับลูกค้าเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย เนื่องจากเทคโนโลยีประเภทนี้ เป็นสิ่งที่ไม่อาจจับต้องได้ จึงทำให้เกิดกำแพงขนาดใหญ๋ในฐานะสินค้าขึ้นมา นอกจากนี้ ด้วยราคาที่สูง และความจำเป็นในการจัดหา Manufacturing Execution System (MES) และ Enterprise Resource Planning (ERP) ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับ SMEs ในการจัดหาระบบ IoT

Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG Mori กล่าวแสดงความเห็นต่อประเด็นนี้ว่า สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้ายอมรับ IoT ได้ มี 2 อย่าง คือ ผลลัพธ์ และความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่ง “IoT ที่มีประสิทธิภาพ ติดตั้งได้โดยง่าย จะเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ลูกค้าผันตัวสู่ยุคดิจิตัล”

ปัจจุบัน JTEKT ได้จัดจำหน่ายระบบบริหารจัดการสภาพการทำงาน ซึ่งใช้แนวคิด “IoE (Internet of Everything)” ในการรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานของพนักงานและเครื่องจักร ซึ่ง Mr. Hiroyuki Kaijima กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จในการขายก็จริง แต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับลูกค้าที่ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่”

ด้วยเหตุนี้เอง ผลิตภัณฑ์ IoT ที่มีความเรียบง่ายจึงกลายเป็นที่น่าจับตามอง ยกตัวอย่างเช่น “Signal Hop” ซึ่งตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรจากแสงไฟได้ผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งเข้าทำตลาดแล้วในญี่ปุ่น และเริ่มทำตลาดในสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนกันยายน

ในช่วงที่ IoT กำลังเป็นที่แพร่หลายเช่นนี้ กุญแจสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้คือ “การยอมรับ” ซึ่งผลิตภัณฑ์ IoT ที่ติดตั้งได้โดยง่าย และมองเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน คือ การแก้ปัญหาทางหนึ่งสำหรับผู้ผลิต


ที่มา : Nikkan Kogyo Shimbun