โดรนขนส่งสินค้า, Dronamics, black swan, โดรนนามิกส์, สายการบินโดรนขนส่งสินค้ารายแรกของโลก

โดรนขนส่งสินค้า "โดรนนามิกส์" ขึ้นบินครั้งแรกได้สำเร็จ ปูทางสู่การขนส่งแห่งอนาคต

อัปเดตล่าสุด 30 พ.ค. 2566
  • Share :
  • 18,446 Reads   

Dronamics สายการบินโดรนขนส่งสินค้ารายแรกของโลก ส่งอากาศยานรุ่นเรือธง "แบล็กสวอน" ขึ้นบินครั้งแรกได้สำเร็จ ปูทางสู่การขนส่งแห่งอนาคต

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โดรนนามิกส์ (Dronamics) สายการบินโดรนขนส่งสินค้ารายแรกของโลก ประกาศความสำเร็จในการบินครั้งแรกของอากาศยานรุ่นเรือธง "แบล็กสวอน" (Black Swan) ที่สนามบินบอลคิค (Balchik) ในบัลแกเรีย ความสำเร็จครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้า

โดรนนามิกส์ถือกำเนิดขึ้นจากความปรารถนาของสองพี่น้องที่ต้องการหาวิธีส่งสินค้าที่รวดเร็วขึ้น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในราคาย่อมเยามากขึ้น โดรนนามิกส์มีพันธกิจคือการส่งมอบสินค้าในวันเดียวกันสำหรับทุกคน ทุกที่ ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้เป็นผลมาจากการทดสอบภาคพื้นดินและเที่ยวบินทดสอบขนาดย่อมมาเป็นเวลาหลายเดือน ในระหว่างการบิน อากาศยานแบล็กสวอนถูกควบคุมจากระยะไกลโดยนักบินของสายการบินพาณิชย์ 2 คนจากสถานีควบคุมภาคพื้นดินของโดรนนามิกส์

การทดสอบบินที่ประสบความสำเร็จเป็นเครื่องยืนยันว่า เทคโนโลยีโดรนขนส่งสินค้าที่ได้รับใบอนุญาตของบริษัทพร้อมแล้วสำหรับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ในยุโรปซึ่งจะเริ่มในปลายปีนี้ โดยให้บริการแก่อุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยการจัดหาโซลูชันที่รวดเร็วและคุ้มค่าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

คุณคอนสแตนติน แรนเกลอฟ (Konstantin Rangelov) ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของโดรนนามิกส์ กล่าวว่า "ตั้งแต่วันแรกที่เราจินตนาการว่าเครื่องบินแบล็กสวอนจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร เราก็ได้ทุ่มเททำงานมาเพื่อเที่ยวบินนี้ วันนี้เราได้สร้างประวัติศาสตร์แล้ว และภูมิใจที่ได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีโดรนของเราเป็นไปได้จริง"

คุณสวีเลน แรนเกลอฟ (Svilen Rangelov) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของโดรนนามิกส์ กล่าวว่า "เราต้องใช้ความพยายาม ความเชื่อ และแรงผลักดันอย่างมากเพื่อพิสูจน์ว่าสิ่งที่เราจินตนาการไว้นั้นใช้งานได้จริง ตอนนี้เราจะโฟกัสไปที่ขั้นตอนต่อไปอย่างการทยอยเปิดตัวการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ และบอกเลยว่าเราตื่นเต้นสุด ๆ"

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH