คุยกับ Mr. Hideki Tsukamoto แห่ง Sodick และการเปิดโรงงานเพิ่ม

อัปเดตล่าสุด 2 เม.ย. 2561
  • Share :
  • 5,479 Reads   

Sodick เป็นบริษัทที่เริ่มต้นจากการผลิตเครื่อง Numerically Controlled (NC) รวมไปถึง Electric Discharge Machines (EDM) และเติบโตจนกลายเป็นกลุ่มบริษัทที่มีความมั่นคงในระดับโลก ทั้งในญี่ปุ่น จีน เอเชีย สหรัฐฯ และยุโรป

ด้วยคอนเซปต์ทางธุรกิจ “Total Manufacturing Solution” ที่วางไว้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงการตอบโจทย์อุตสาหกรรมการผลิต ตั้งแต่การออกแบบสินค้าด้วย CAD/CAM, การผลิตทั้งงานชิ้นส่วนและงานแม่พิมพ์ด้วย Electric Discharge Machines และ High Speed Milling Centers, จนไปถึงงานขัดเงาพื้นผิววัสดุด้วย Electron Beam PIKA Finish Machine, และงานฉีดพลาสติกด้วย Injection Molding Machines

โดยเครื่องจักรทั้งหมดนี้ถูกผลิตใน 3 ประเทศ ประกอบด้วยประเทศญี่ปุ่น (ฟุคุอิ, ฮะคุซัน, ฮะงะ) ประเทศไทย และประเทศจีน (ซูโจว, เซี่ยเหมิน) และล่าสุดนี้ Sodick ได้เปิดโรงงานเพิ่มอีก 1 โรงในประเทศไทย ซึ่งจากนี้จะเป็นบทสัมภาษณ์จากประธานบริษัท Mr. Hideki Tsukamoto

Q: ปัจจัยที่ผลักดันให้เปิดโรงงานใหม่คืออะไร

A: “ปัจจัยก็คือการผลิตนะครับ ด้วยยอดการสั่งซื้อจากประเทศจีนที่มากขึ้นกว่า 30% ในส่วนของผู้ผลิตหูฟังและสมาร์ทโฟน เราจึงตัดสินใจเปิดโรงงานเพิ่มอีก 1 โรง เพื่อรองรับยอดสั่งซื้อที่มีเพิ่มขึ้น”

Q: การลงทุนกับโรงงานใหม่นี้มีอะไรบ้างในแง่ของเงินทุน กับ เทคโนโลยี

A: “เราลงทุนประมาณ 200 ล้านบาทสำหรับการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ ส่วน IoT ในโรงงานนั้น เรากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตามในโรงงานใหม่นี้ก็มีการใช้หุ่นยนต์เพื่อลำเลียงวัตถุดิบและชิ้นงานเข้าสู่เครื่องจักร (Loading-Unloading) ด้วยครับ”

Q: โรงงานใหม่นี้ผลิตอะไร และเริ่มการผลิตแล้วหรือยัง

A: “อันที่จริงเราเริ่มทำการผลิตมาได้ซักระยะเวลาหนึ่งแล้ว โดยโรงงานใหม่นี้ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงงานแห่งที่ 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน และทำการผลิตเครื่องจักรประเภท High Precision ซึ่งในโรงงานแห่งนี้ต้องมีการควบควบอุณหภูมิและความชื้นด้วย ส่งผลให้การผลิตคุณภาพดียิ่งขั้นไปอีก นอกจากนี้ เรายังใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงงานใหม่เพื่อจัดการเกี่ยวกับระบบโลจิสติกส์ครับ ดังนั้น โรงงานใหม่จะทำให้คุณภาพการผลิตและการจัดส่งโดยรวมดีขึ้นและที่สำคัญช่วยให้เราสามารถเพิ่มกำลังผลิตขึ้นจากเดิมได้อีก 10% ครับ”

Q: สินค้าที่ผลิตในไทยคืออะไร

A: “สำหรับในไทยก็จะผลิตอยู่แค่ 2 อย่างครับ คือ กลุ่ม Machine Tools และ Industrial Machine โดย Industrial Machine นั้นจะเป็นเครื่องฉีดพลาสติก (Injection Molding Machine) โดยกำลังการผลิตหลักจะอยู่ที่โรงงานแห่งแรก (ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร) ซึ่งมีการผลิต Injection Molding Machine และการผลิต Wire-cut EDM สำหรับกลุ่ม Machine Tools ครับ”

Q: กี่เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์ในไทยที่ผลิตขึ้นเพื่อส่งออก

A: “กว่า 95% ถูกผลิตเพื่อส่งออก ซึ่งตลาดในประเทศไทยขึ้นอยู่กับยอดการสั่งซื้อที่เราได้รับจากพนักงานขายและตัวแทนจำหน่าย และหลาย ๆ ครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะหาผู้ซื้อเครื่องจักรของเราให้ได้จำนวนมากครับ”

Q: นอกจากในเมืองไทยแล้วมีแผนจะขยายโรงงานที่ประเทศอื่นอีกไหมในปีนี้

A: “ถ้ามีก็คงจะเป็นที่ญี่ปุ่น ซึ่งเรามีแผนขยายโรงงานขนาด 10,000 ตารางเมตรที่เมืองคะงะ มันเป็นการทำให้ใหญ่ขึ้นจากโรงงานเก่าที่มีอยู่เดิมแล้วน่ะครับ ซึ่งผมคาดว่าจะช่วยเพิ่มกำลังผลิตจากเดิมได้ถึง 30%”

Q: การขยายโรงงานในไทยและญี่ปุ่นแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของบริษัทหรือไม่

A: “อย่างที่ผมได้เรียนไปว่าเรามียอดการสั่งซื้อเข้ามามากขึ้น 30% ในปีที่แล้ว เราจึงต้องขยายโรงงานเพื่อรองรับการผลิต แต่ในปีนี้เราคาดว่าบริษัทจะมีการเติบโตเท่าเดิม”

Q: ทำไม Sodick ถึงเลือกไทยเป็นฐานการผลิตตั้งแต่แรก

A: "เดิมทีเราเล็งไว้ 3 ประเทศ คือไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย แต่ว่าประเทศมาเลเซียมีประชากรน้อย อาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนพนักงานที่เราต้องการ ส่วนทางสิงคโปร์ก็เหตุผลเดียวกันครับ มีจำนวนประชากรน้อยและยังมีพื้นที่น้อยอีกต่างหาก ประเทศไทยจึงน่าจะตอบโจทย์เราได้มากกว่า คือ มีจำนวนประชากรที่เหมาะสม อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีการนับถือศาสนาพุทธ และยังมีโรงงานญี่ปุ่นมาตั้งอยู่ในประเทศไทยพอสมควรอีกด้วย”

 

รู้จัก Sodick ให้มากขึ้น

Sodick Thailand Plant

Sodick ก่อตั้งในประเทศไทยเมื่อปี 1988 และเริ่มการผลิตในปี 1990 ในฐานะกำลังผลิตหลักของ Sodick Group โดยโรงงานแห่งนี้ รับผิดชอบตั้งแต่การสร้าง ผลิต และตรวจสอบแบบครบวงจร รวมไปถึงการผลิตชิ้นส่วนสำคัญเช่น Linear Motors, Printed Circuit Boards และชิ้นส่วนจากเซรามิค ด้วย 3D CAD จากแผนกออกแบบ และวิศวกรกว่า 50 คนจากแผนก Precision Assembly จึงเป็นการรวบรวมเทคโนโลยีและบุคลากรที่มีทักษะดีที่สุด สำหรับการผลิตเครื่องจักรที่มีคุณภาพและมีความแม่นยำสูง และผลจากความพยายามในการวิจัยและพัฒนา (R&D) ผลิตภัณฑ์ใหม่นี้เอง ทำให้พนักงานคนไทยได้รับทั้งความรู้และทักษะอันโดดเด่นจากการทำงานในโรงงานแห่งนี้ เพื่อส่งออกเครื่องจักรที่ดีที่สุดจากสายการผลิตที่ดีที่สุด ตามนโยบายของ Sodick ที่ว่า “Create, Implement and Overcome Difficulties” จึงได้หลอมรวมการทำงานร่วมกันจากพนักงานทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นให้เกิดขึ้นได้ในโรงงานแห่งนี้

ความเชี่ยวชาญของ Sodick: “Nano & Solution ใน Linear Technology”

Sodick ได้พัฒนา CNC Controller ขึ้นตั้งแต่ในช่วงการก่อตั้งบริษัท เพื่อให้สามารถควบคุมมอเตอร์ของเครื่องจักรได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งการผลิต CNC Controller นี้เองที่ส่งผลให้ Sodick มาถึงจุดที่สามารถผลิต Linear Servo Motor คุณภาพสูงได้ โดย Linear Servo Motor นี้ได้ถูกติดตั้งไว้ในเครื่องจักร EDM ทั้งหมดของทางบริษัท และเป็นข้อได้เปรียบให้กับทาง Sodick มอเตอร์ที่ว่านี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1999 และจัดส่งให้กับลูกค้าไปแล้วจนถึงปัจจุบันมากกว่า 10,000 เครื่อง

ความเร็วสูง ความแม่นยำสูง การตอบสนองสูง ประสิทธิภาพสูง

Linear Technology มีข้อดี คือ ความเร็ว ความแม่นยำ และการตอบสนองที่มากกว่าเครื่องจักรทั่วไป ด้วย High Speed Jump (Max. 36 mm/min) Linear Motor Drive จึงทำให้การกำจัดเศษโลหะที่ถูกตัดออกจากตัวเครื่องได้อย่างลื่นไหลโดยไม่ต้องใช้น้ำฉีด นอกจากนี้ Ball Screw Drive ที่ทำให้ Linear Motor Drive ไม่มีส่วนสัมผัสนอกสูญเสียจากตัว Guide ส่งผลให้ได้กลไกที่ไม่มีการตีกลับ ไม่เกิดแรงบิด และไม่เป็นภาระต่อกลไกการขับเคลื่อน ซึ่งหมายความถึงความแม่นยำตลอดอายุการใช้งาน

เทคโนโลยี Motion Control แบบเฉพาะตัว

นอกจากนี้ Sodick ยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Motion Control อันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Linear Motor Drive ด้วยการตรวจจับช่องว่างการกำจัดเศษตัดด้วยระบบ Full Closed Motion Control ทำให้ได้ Linear Drive ที่ทำให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ผลแห่งการวิจัยและพัฒนาอันก้าวหน้า

ด้วยเทคโนโลยี Linear Servo Motor และเทคโนโลยีอื่น ๆ อันก้าวหน้า ทำให้ Sodick ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “Nano 100” ซึ่งมีความแม่นยำในระดับ 1 nm ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดในระดับโลก ซึ่ง Sodick ได้ใช้องค์ความรู้นาโนเทคโนโลยีที่ได้จาก Nano 100 นี้ ในการพัฒนาเครื่อง EDM Machining Center และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ของ Sodick ในปี 2018

1. Wire-cut EDM AL400G ประสิทธิภาพและความเร็วสูง

เครื่อง Wire-cut EDM AL400G ทรงประสิทธิภาพอย่างเยี่ยมยอดจากเทคโนโลยีหลักที่พัฒนาขึ้น โดดเด่นด้วยชุดขับมอเตอร์เชิงเส้นแบบ 4 แกน (4-axis Linear Motor Drive), แหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า (Power Supply Unit) และ machining circuit รุ่นใหม่ ซึ่งช่วยเสริมกำลังผลิตและประสิทธิภาพในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น

2. เครื่องฉีดพลาสติกแบบแนวตั้ง (Horizontal Injection Molding Machine) GL30A ประสิทธิภาพสูง

ลักษณะเฉพาะ: V-LINE® Plasticization and Injection System และระบบบีบอัดแม่พิมพ์ด้วยแรงกดโดยตรงแบบไฮบริดที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Electrically Driven Hybrid Direct-pressure Mold Clamping System)

3. The AG40L Sinker EDM

ลักษณะเฉพาะ: เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ EDM แบบไม่กำจัดเศษ (no-flush EDM technology) ระบบควบคุมที่ใช้งานง่าย อัตราการสึกหลอของอิเล็กโตรดเป็นศูนย์ (zero electrode wear) และความเร็วการทำงาน (machining speed) ที่มากขึ้น

4. เครื่องกัดงานความเร็วสูง (High Speed Milling) UH Series: อีกขั้นของแมนชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวตั้ง (VMCs)

ลักษณะเฉพาะ: ชุดขับมอเตอร์เชิงเส้น (Linear motor drives) ในแกน X, Y, Z ซึ่งออกแบบขึ้นสำหรับงานกัดแบบแม่นยำความเร็วสูง (high speed precision milling)

 

รับชม: บทสัมภาษณ์ Mr. Hideki Tsukamoto และไลน์การผลิตของ Sodick