TSKT กับการปฏิวัติการผลิตแม่พิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ สู่อนาคตที่ไร้ขีดจำกัด

อัปเดตล่าสุด 25 ก.ย. 2561
  • Share :
  • 4,362 Reads   

Print Circuit Board หรือ แผงวงจรไฟฟ้า เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญในผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด โดยหนึ่งในบริษัทผลิตแม่พิมพ์สำหรับงาน Print Circuit Board ที่มีความโดดเด่นจากตัวเลขผลประกอบการที่สามารถสร้างรายได้ (Revenue per Employee)  3 ล้านบาทต่อ 1 คนต่อปี คือ บริษัท TSKT จำกัด โดย “Mr. Hideki Fukuda” Managing Director จะเผยวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนบริษัท และอนาคตของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ 


จุดเริ่มต้นและธุรกิจของ TSKT
ด้วยคำร้องขอจากลูกค้าเครือญี่ปุ่นของ Toyo Seimitsu Kiko (TSK) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่นของ TSKT ที่ต้องการขยายธุรกิจมายังประเทศไทยและส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน จึงทำให้ TSKT ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2544 ที่อำเภอวังน้อย จังหวัดอยุธยา ก่อนจะย้ายโรงงานไปยังนิคมอุตสาหกรรมโรจนะในปี พ.ศ. 2558  
ธุรกิจของเรา คือ ผู้ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายแม่พิมพ์และชิ้นส่วนแม่พิมพ์ สำหรับงาน Print Circuit Board โดยมีความเชี่ยวชาญพิเศษสำหรับงาน Flexible Printed Wiring Board ลูกค้าหลักเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน กล้องถ่ายภาพ และยานยนต์ อาทิเช่น Fujiwara และ Muramoto Electron (METCO)

Good Performance from Good Factors
TSKT มีผลการประกอบการที่ยอดเยี่ยม จากยอดขายรวมของบริษัทในปีที่แล้ว (พ.ศ. 2560) อยู่ที่ 740 ล้านบาท ด้วยจำนวนพนักงานรวม 252 คน รายได้จากการขายในประเทศไทย 95% และส่งออกต่างประเทศ 5% โดยมี 4 เรื่องสำคัญที่ผลักดันความสำเร็จของบริษัทฯ  

1. การตอบสนองความต้องการของลูกค้า
TSKT ให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้ามาเป็นอันดับหนึ่งในการพัฒนาการผลิต จะเห็นได้ว่าอุตสาหกรรมผ“นวัตกรรมที่ช่วยให้แม่พิมพ์สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรายละเอียดของชิ้นงานให้สอดคล้องกับความต้องการได้อย่างง่ายดาย”
 

2.  บุคลากร 
บุคลากรคนไทยมีความพยายามและตั้งใจทำงาน ทางบริษัทเองก็ทุ่มเทให้กับการพัฒนาบุคลากร โดยฝึกสอนทั้งในด้านทักษะและความรู้ในเทคโนโลยีการผลิต จนทำให้บุคลากรในบริษัทมีความสามารถ ทำให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ ชิ้นงานมีมาตรฐานที่ดีเทียบเท่าโรงงานที่ญี่ปุ่น
 

3.  Short Delivery Time 
การใช้ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าในเวลาอันสั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยทำให้ TSKT สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการผลิตที่มีความคล่องตัวสูงทำให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินการของบริษัทในทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต
 

4. High Technology
ด้วยงานแม่พิมพ์และชิ้นส่วนแม่พิมพ์ สำหรับงาน Print Circuit Board ของบริษัทฯ มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน กล้องถ่ายภาพ และยานยนต์ ซึ่งเทรนด์ของเทคโนโลยีเหล่านี้ จะสร้างผลิตภัณฑ์ให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น ฟังก์ชั่นที่เหนือกว่าเดิม จึงเป็นความท้าทายให้ TSKT ผู้ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีขั้นสูงด้วยเช่นกัน เพื่อให้แม่พิมพ์ของเรามีความเที่ยงตรงสูง เชื่อถือได้ ในวันนี้ Print Circuit Board เกือบทั้งหมดที่ใช้กันอยู่นั้นได้ถูกผลิตด้วยวิธีการ Quick Die Change (QDC)  และ TSS Die Set ของ TSKT

Quick Die Change (QDC) คือ นวัตกรรมที่ช่วยให้แม่พิมพ์สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรายละเอียดของชิ้นงานให้สอดคล้องกับความต้องการได้อย่างง่ายดาย  มีความหลากหลายและรวดเร็วขึ้น กล่าวคือเป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการ Design, CAD, CAM โดยการนำเทคโนโลยีใหม่มาช่วย

TSS Die Set คือ นวัตกรรมส่วนเชื่อมต่อระหว่างเครื่องพิมพ์ และ QDC เพื่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ 

สำหรับเครื่องจักรสำคัญที่ TSKT เลือกใช้เพื่อให้การผลิตแม่พิมพ์มีความเที่ยงตรงสูงนั้น เราเลือกใช้ YCM Machining Center ในงานแมชชีนนิ่ง ซึ่งมีจำนวนกว่า 10 เครื่อง และ Sodick Wire-cut EDM Machine AQ series, VZ series มากกว่า 30 เครื่องในงานกัดแม่พิมพ์ความละเอียดสูง 


 

อนาคตของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
 
อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เนื่องจากความต้องการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ทางอิเล็กทรอนิกส์ในทุกอุตสาหกรรม  Mr. Fukuda ได้เผยถึงวิธีการปรับตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุคต่อไปของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ดังนี้

1.ผลพลอยได้จากการมาถึงของรถยนต์ไฟฟ้า
ดูเหมือนว่าการมาถึงของยุคยานยนต์ไฟฟ้า จะเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์  เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นที่แพร่หลายในอนาคต ทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์จะถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก อันจะเป็นผลดีอย่างมากแก่ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

2. การชะลอตัวของตลาดสมาร์ทโฟน
แม้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนจะมีการชะลอตัว แต่ Mr. Fukuda มองว่าสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการสื่อสาร เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้น สมาร์ทโฟนก็จะเปลี่ยนรูปแบบไป แต่จะไม่หายไป  เพราะมนุษย์ยังมีความต้องการใช้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จึงถูกออกแบบขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ด้วยเทคโนโลยีและความต้องการของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงเร็วเช่นนี้ ทำให้ผู้ผลิตอย่างเราจึงมีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอเพื่อตอบสนองความต้องการในตลาด

3. การแข่งขันในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน 
การผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการเติบโตสูงมากในทุกส่วนของโลก จึงทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่าง กัมพูชา และเวียดนาม มีผู้ผลิตมากมายที่หันมาทำธุรกิจในลักษณะเดียวกัน และ เพื่อไม่ให้งานรั่วไหลไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ผู้ประกอบการชาวไทยจึงต้องพัฒนาเทคโนโลยีอยู่เสมอ เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันให้เหนือกว่าผู้ประกอบการต่างชาติ
 

แผนการลงทุนในอนาคตของ TSKT
 
การเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรมผลิตขิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ TSKT  กำลังพิจารณา ระบบอัตโนมัติ (Automation) และหุ่นยนต์อุตสาหกรรม (Industrial Robot) เพื่อนำมาใช้ทดแทนแรงงานคนในบางขั้นตอน ทำให้การตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าทำได้ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ลดต้นทุน  และเพิ่มความรวดเร็วได้มากยิ่งขึ้น


ที่มา : M Report