ประธานบริษัท Panasonic เผยมุมมองปี 2021 และทิศทางธุรกิจหลังผ่าตัดองค์กร

ประธานบริษัท Panasonic เผยมุมมองปี 2021 และทิศทางธุรกิจหลังผ่าตัดองค์กร

อัปเดตล่าสุด 5 ก.พ. 2564
 • Share :
 • 12,124 Reads   

♦ ‘พานาโซนิค’ ผ่าตัดองค์กร ตั้งบริษัทโฮลดิ้งครอบบริษัทในเครือ มีผลวันที่ 1 เมษายน 2021 ตั้งเป้าทำกำไรเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5%
♦ เน้นทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนและเครื่องปรับอากาศ ขยายฐานลูกค้าในจีน
♦ ยุติการวิจัยและพัฒนา Solar Cell หันใช้ซัพพลายเออร์

เมื่อองค์กรมีขนาดใหญ่เกินไปการพัฒนานวัตกรรมก็จะเกิดขึ้นได้ยาก พานาโซนิค (Panasonic) จึงตัดสินใจผ่าตัดองค์กร เตรียมเวทีสำหรับโครงสร้างองค์กรในรูปแบบบริษัทโฮลดิ้ง ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2021 โดย Mr. Kazuhiro Tsuga ประธานบริษัท Panasonic ได้ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองปี 2021 และทิศทางธุรกิจของพานาโซนิคหลังจากนี้

มุมมองต่อปี 2021 

“ผมมองว่าจะเป็นปีที่บริษัททั้งหลายปรับตัวได้ดีขึ้นในระหว่างที่วัคซีนถูกแจกจ่าย อย่างไรก็ตาม การลงทุนร่วมกันระหว่างธุรกิจจะยังคงถูกจำกัด และอุตสาหกรรมอากาศยานจะยังประสบปัญหารุนแรง ซึ่งผมคาดการณ์ว่าในปีนี้ ประเทศจีนจะกลายเป็นตลาดสำคัญที่ช่วยให้หลายธุรกิจสามารถชดเชยรายได้ที่สูญเสียไปในภูมิภาคอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดผู้บริโภคจีน ซึ่งเราคาดหวังว่าจะมีการเติบโตของความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างมั่นคง”

 • Panasonic แถลงผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2020 ขาดทุน 94 ล้านดอลลาร์
 •  

  คิดอย่างไรกับการเปลี่ยนโครงสร้างบริษัทเป็นรูปแบบบริษัทโฮลดิ้ง

  “ตลอดเวลา 12 ปีสำหรับการดำรงตำแหน่งประธานบริษัทฯ ผมยอมรับว่าโครงสร้างภายในองค์กรยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ผมจึงปรับปรุงโครงสร้างองค์กรให้การเชื่อมโยงภายในมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้แต่ละธุรกิจของพานาโซนิคมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5% หลังจากนี้ และตั้งเป้าการประเมินผลงานจากตัวเลขการทำกำไรจากการดำเนินงาน หรือ EBITDA อย่างไรก็ตาม แต่ละธุรกิจก็มีเกณฑ์การประเมินที่แตกต่างกัน และไม่สามารถตั้งเกณฑ์การประเมินที่สมบูรณ์ได้ในครั้งเดียว”

  ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า

  “ปัจจุบันยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่รวมระบบภาพและเสียงของพานาโซนิค มีอัตราการเติบต่ำในระดับโลกเราจึงเน้นทำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน และเครื่องปรับอากาศมากขึ้น พร้อมมุ่งสร้างฐานลูกค้าในประเทศจีนเพิ่มเติม และจะมุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรที่สามารถเป็นสะพานเชื่อมญี่ปุ่นกับจีนเข้าด้วยกัน”

  ธุรกิจโซลาร์เซลล์ และโทรทัศน์

  “ผมเริ่มมองเห็นข้อจำกัดของเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ เราจึงตัดสินใจยุติการวิจัยและพัฒนาด้วยตัวเองเป็นการจัดหาจากภายนอก เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และโซลูชันต่าง ๆ เช่น คอมพิวเตอร์ และแบตเตอรี่สำรอง ส่วนในธุรกิจโทรทัศน์นั้น ปัจจุบันเราจัดหาจอภาพจากภายนอกทำให้ไม่สามารถตั้งราคาสูงได้ เราจึงจะเน้นสร้างความแตกต่างด้วยเทคโนโลยีอื่น ๆ แทน เช่น ระบบเสียง”

  การพัฒนาแบตเตอรี่ยานยนต์ “4680” สำหรับเทสล่า

  “การออกแบบโครงสร้างอิเล็กโทรดสำหรับแบตเตอรี่ยานยนต์ที่มีความจุสูงเป็นเรื่องยาก และเราได้ทดลองผลิตในประเทศเพื่อให้เทคโนโลยีมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งปัจจุบันเทสล่าอยู่ระหว่างผลักดันการผลิตแบตเตอรี่ของตัวเอง แต่เรามั่นใจว่าการผลิตแบตเตอรี่ของพานาโซนิคจะไม่เป็นการแข่งขันกับเทสล่า”

  ฝากถึง Mr. Yuki Kusumi ผู้ที่จะรับตำแหน่งประธานบริษัท พานาโซนิค โฮลดิ้ง

  “หลังจากพานาโซนิคกลายเป็นบริษัทโฮลดิ้ง ผมก็จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงอีกต่อไป ซึ่งตัวเต็งเมื่อครั้งคัดเลือกประธานบริษัทคนถัดไปก็มีอยู่จำนวนมาก ซึ่งผมยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เรามีบุคลากรคุณภาพเช่นนี้”

  โดย Mr. Yuki Kusumi ว่าที่ประธานบริษัทพานาโซนิคคนถัดไป จะขึ้นเป็นประธานบริษัท Panasonic Holding ในวันที่ 1 เมษายน 2021 นั้น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (Managing Executive Officer) หน่วยธุรกิจยานยนต์ของบริษัท และมีผลงานโดดเด่นจากการนำพานาโซนิคร่วมพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ากับโตโยต้า ส่วน Mr. Kazuhiro Tsuga ประธานบริษัทคนปัจจุบัน หลังออกจากตำแหน่งประธานบริษัทแล้ว ก็จะดำรงตำแหน่งประธาน Panasonic Corporation ซึ่งอยู่ภายใต้  Panasonic Holding และประธานบอร์ดบริหาร Panasonic Holding


  ที่มา : M Report