ใกล้ความจริง..ภาษีคาร์บอนในภาคขนส่งทางเรือ

ใกล้ความจริง..ภาษีคาร์บอนในภาคขนส่งทางเรือ

องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ระบุ ใกล้บรรลุข้อตกลงเก็บภาษีคาร์บอนภาคอุตสาหกรรมขนส่งทางเรือ คาดมาตรการนี้มีแนวโน้มที่จะได้รับการรับรองในปี 2568

อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้นโยบาย Make in India

อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้นโยบาย Make in India

นโยบาย Make in India มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการให้อินเดียเป็นประเทศชั้นนำด้านการผลิตสินค้ากลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก โดยอินเดียเริ่มลดการนำเข้าสินค้าบางกลุ่มจากประเทศคู่ค้…

ภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ขยายตัว แม้เผชิญกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวน

ภาพรวมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ขยายตัว แม้เผชิญกับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ผันผวน

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เผย อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปี 2023 ยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะมีความไม่แน่นอน โดยคาดว่าปี 2024 ยังคงขยายตัวเน…

กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

สถาบันไฟฟ้าฯ นำเสนอบทวิเคราะห์ กรณีศึกษา: สหรัฐฯ มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขัน

เรียนรู้ “การจัดการความหลากหลายในสถานประกอบการโรงงาน”, การจัดการองค์กรที่มีความหลากหลาย, Diversity & Inclusion, วัฒนธรรมองค์กรที่มีความหลากหลาย

เรียนรู้ “การจัดการความหลากหลายในสถานประกอบการโรงงาน”

สำรวจว่า Fujii Corporation ซึ่งเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับในด้านการจัดการความหลากหลาย กำลังปฏิวัติสถานที่ทำงานอย่างไร จากการขจัดอุปสรรคไปจนถึงการเสริมศักยภาพพนักงานที่มีภูมิหลังที่หลากหลายเพื่อเพิ่มผลผลิต

7 แนวทางลดความเสี่ยงของซัพพลายเชน

7 แนวทางลดความเสี่ยงของ Supply Chain

ความเปราะบางของซัพพลายเชนในปัจจุบันอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะการขาดแคลนสินค้าจำเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตเองก็สามารถบริหารจัดการซัพพลายเชนเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้เช่นกัน ติดตามในบทความนี้

การลดคาร์บอน เชื้อเพลิงใหม่ และแร่ธาตุสำคัญ, แนวทางการทูตด้านทรัพยากร, Resource Diplomacy Altered by Decarbonization, New Fuels, and Important Minerals

การลดคาร์บอน เชื้อเพลิงใหม่ และแร่ธาตุสำคัญ กำลังทดสอบอำนาจต่อรอง

การลดคาร์บอน เชื้อเพลิงใหม่ และแร่ธาตุสำคัญ กำลังทดสอบอำนาจการต่อรอง ญี่ปุ่นเร่งรับมือโดยกำหนดแนวทางการทูตด้านทรัพยากรสำหรับ 25 ประเทศเป้าหมาย บวกจีนที่ไม่อยู่ในประเทศเป้าหมายแต่ยังต้องพึ่งพาแรร์เอิร์ธ

 เส้นใยนาโนเซลลูโลส ส่งเสริมการลดคาร์บอน

การตื่นตัวของตลาดเส้นใยนาโนเซลลูโลส: ส่งเสริมการลดคาร์บอนด้วยวัสดุจากพืช น้ำหนักเบา และแข็งแรง

เส้นใยนาโนเซลลูโลส (CNF) เป็นวัสดุจากพืชซึ่งมีความแข็งแรงเช่นเดียวกับเหล็กแต่น้ำหนักเบา ที่ไม่เพียงแต่ลดการใช้ทรัพยากรฟอสซิล แต่ยังเพิ่มการรีไซเคิลพลาสติกอีกด้วย

กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation”

กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation”

สถาบันไฟฟ้าฯ นำเสนอบทวิเคราะห์ กรณีศึกษา: สิงคโปร์ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ด้วยแผนยุทธศาสตร์ Smart Nation เพื่อศึกษาแนวคิดการพัฒนาของสิงคโปร์

บทวิเคราะห์: บริษัทญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับความท้าทาย

บทวิเคราะห์: บริษัทญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับความท้าทาย "ความเสี่ยงจากจีน" ที่เพิ่มขึ้น

บริษัทญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับ "ความเสี่ยงจากจีน" ที่เพิ่มสูงขึ้น ประเมินการดำเนินงานของตนอีกครั้ง รายงานนี้สำรวจความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความท้าทายในห่วงโซ่อุปทาน โดยเจาะลึกถึงการเปลี่…

Customer Experience (CX) เน้นคุณค่าประสบการณ์ที่ดึงดูดใจ

Customer Experience (CX) พลิกโฉมคุณค่าประสบการณ์ที่ดึงดูดใจ

คุณคุ้นเคยกับทีม CX (ประสบการณ์ลูกค้า) หรือไม่? CX หมายถึงการจัดการและการตลาดที่ไม่เพียงแต่เน้นคุณค่าทางกายภาพของผลิตภัณฑ์และบริการ เช่นฟังก์ชัน ประสิทธิภาพ และราคา แต่ยังรวมถึงคุณ…

โซลูชันที่ยั่งยืนของเอปสัน, Epson sustainable solutions, Epson SureColor, Epson Robot

‘โซลูชันที่ยั่งยืนของเอปสัน’ กำหนดนิยามใหม่ของมาตรฐานอุตสาหกรรมอย่างไร?

ค้นพบวิธีที่เอปสันกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่ด้วยโซลูชันที่ยั่งยืน ตั้งแต่การพิมพ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปจนถึงหุ่นยนต์ที่ทันสมัย Epson เป็นผู้นำในการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ชิ้นส่วนยานยนต์จากโพลีเมอร์ชีวภาพเสริมเส้นใย, Fiber-reinforced biopolymers

ชิ้นส่วนยานยนต์จาก “โพลีเมอร์ชีวภาพเสริมเส้นใย” ที่ทนทาน และลดการปล่อยคาร์บอน

โครงการ COOPERATE ในเยอรมนี กำลังพัฒนาชิ้นส่วนยานยนต์ที่ทนทานและลดการปล่อยคาร์บอน ผลิตจากโพลีเมอร์ชีวภาพเสริมเส้นใย (Fiber-reinforced biopolymers) ทดแทนการใช้พลาสติกจากฟอสซิล

บทวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟน จุดอิ่มตัวกับ “กลยุทธ์ใหม่” ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

บทวิเคราะห์ตลาดสมาร์ทโฟน “จุดอิ่มตัว” กับ “กลยุทธ์ใหม่” ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

“โทรศัพท์มือถือ” อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังดำดิ่งด้วยยอดจัดส่งทั่วโลกในปี 2023 นี้ที่คาดว่าจะแตะ “ระดับต่ำสุด” รอบ 10 ปี การถอนตัวของธุรกิจและการลดขนาดทีละรายการกำลังเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal

โอกาสของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะไทยในตลาดโลก ตอนที่ 1 กรณีศึกษา : การยกระดับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Korean New Deal

ค่าแรงขั้นต่ำ คือ คำตอบ หรือ กับดัก, ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท, ประเทศไทยติดกับดักรายได้ปานกลาง, Kulchoke Popattanachai Managing Director A.I.Technology, กุลโชค โพธิ์พัฒนชัย กลุ่มบริษัท เอ.ไอ. และ บริษัท เอ.ไอ. เทคโนโลยี จำกัด

“ค่าแรงขั้นต่ำ” คือ คำตอบ หรือ กับดัก?

หากจะพูดว่า “ค่าแรงขั้นต่ำ” ถูกยกให้เป็นเรื่องสำคัญมายาวนาน ควบคู่กับการติดกับดักรายได้ปานกลางของไทย ประธานบริษัท A.I. Technology ชวนขบคิดว่า นี่คือ “คำตอบ” หรือ “กับดัก”

ความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทย-สหภาพยุโรป จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างไร, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

FTA ไทย-อียู ส่งผลต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างไร

ไทยและสหภาพยุโรป (อียู) ได้เริ่มต้นเจรจาทำ FTA ระหว่างกันเมื่อต้นปี 2023 และตั้งเป้าเจรจาเสร็จสิ้นภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับสินค้าเ…

เปิดตัว “โรงงานแปรรูปกราไฟต์” แนวหน้าของประเทศไทย: MST Corporation Thai เป็นผู้นำ

เปิดตัว “โรงงานแปรรูปกราไฟต์” แนวหน้าของประเทศไทย: MST Corporation Thai เป็นผู้นำ

MST Corporation Thai รับผลิตและแปรรูปกราไฟต์ สำหรับชิ้นส่วนในหลากหลายอุตสาหกรรมและอิเล็กโทรดกราไฟต์ที่ใช้ในงาน EDM โดยสามารถผลิตชิ้นงานที่มีความละเอียดได้ถึง ±5 ไมครอน

Digital Transformation, DX, การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล, wichet eureka automation, Eureka Automation, วิเชษฐ์ เมืองจันทร์ บริษัท ยูเรกา ออโตเมชั่น จำกัด System Integrator (SI)

Digital Transformation ปฏิวัติภาคการผลิตไทย ผ่านมุมมอง Eureka Automation

นายวิเชษฐ์ เมืองจันทร์ Group CEO บริษัท Eureka Automation นำเสนอมุมมองในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของอุตสาหกรรมไทย พร้อมเผยความท้าทายหลักที่ต้องอาศัยแรงขับเคลื่อนจากหน่วยงานรัฐในบทความนี้

การเปลี่ยนผ่านสู่ Digital Transformation ผ่านมุมมอง เออร์ลิคอน ประเทศไทย

นำทางสู่ Digital Transformation (DX): ข้อมูลเชิงลึกจาก เออร์ลิคอน ประเทศไทย

เจาะลึกขอบเขตของ Digital Transformation สำรวจความเร่งด่วน ความคืบหน้า อุปสรรค และแนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้ ผ่านข้อมูลเชิงลึกจาก เออร์ลิคอน ประเทศไทย

ค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาท กับอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, บทความ ขึ้นค่าจ้างแรงงานในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, บทความ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ผลกระทบของค่าจ้างขั้นต่ำ 450 บาท ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI) วิเคราะห์ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย หากมีการขึ้นค่าจ้างของแรงงานในอุตสาหกรรมดังกล่าว จากค่าจ้างเริ่มต้นปัจจุบัน 341 บาทต่อวัน เป็น 450 บาทต่อวัน

วิสัยทัศน์ของ PATLITE ต่อ Green Manufacturing

วิสัยทัศน์ของ PATLITE ต่อ Green Manufacturing

PATLITE ส่งผ่านความมุ่งมั่นสู่อนาคตการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยผลิตภัณฑ์ไฟสัญญาเตือนในโรงงานที่มีความทนทานสูง มีส่วนช่วยลดของเสียที่ทำให้โลกยั่งยืน

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองการเปลี่ยนผ่านสู่ “อีวี”, นโยบาย 30@30

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองการเปลี่ยนผ่านสู่ “อีวี”

เออร์ลิคอน ประเทศไทย เผยมุมมองเกี่ยวกับนโยบาย 30@30 และผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ที่สร้างความกังวลในการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ และความต้องการการสนับสนุนจากรัฐบาล

นโยบาย 30@30, Bundit Ruedesujiratkul, Quality Report, บัณฑิต รดีสุจริตกุล,ควอลิตี้ รีพอร์ท

นโยบาย 30@30 ของประเทศไทย: ปูทางสู่อนาคตคาร์บอนต่ำด้วยยานยนต์ไฟฟ้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องมือวัด บริษัท ควอลิตี้ รีพอร์ท สะท้อนมุมมองต่อก้าวสำคัญสู่การบรรลุสังคมคาร์บอนต่ำกับนโยบาย 30@30 อันทะเยอทะยาน เพื่อเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

Video
“เยนอ่อนค่า” กระทบผลประกอบการของบริษัทญี่ปุ่นอย่างไร

“เยนอ่อนค่า” กระทบผลประกอบการของบริษัทญี่ปุ่นอย่างไร

บ่ายวันที่ 29 มิ.ย. ค่าเงินเยนร่วงลงไปแตะระดับ 144 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในช่วง 7 เดือน บทความนี้พาสำรวจว่าแต่ละบริษัทมองอัตราแลกเปลี่ยนในอนาคตและผลกระทบต่อธุรกิจอย่างไร

Digital Transformation, การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล, Jeerawat Kullasupudom, Applicad, จีระวัฒน์ กุลทรัพย์อุดม, แอพพลิแคด, 3D Design

Digital Transformation สู่บริบทธุรกิจยุคใหม่ ผ่านมุมมอง AppliCAD

เจาะลึกมุมมองของ นายจีระวัฒน์ กุลทรัพย์อุดม CGO บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโซลูชันซอฟต์แวร์ออกแบบ 3D ชั้นนำในประเทศไทย แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ Digital Transformation

Video
รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่, Surapong Tangtaratorn, Factory Max, สุรพงศ์ ตั้งธราธร,แฟ็คทอรี่ แม็กซ์

รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่

คำถามในใจใครหลายคน “รถยนต์ไฟฟ้า ZERO Emission จริงหรือไม่” ขณะที่ไทยกำลังเร่งเครื่องนโยบาย 30@30 เพื่อเข้าสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ (Low-carbon Society)

Video
นายรังสิมันต์ สมพรนิมิตกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพรสซิชั่น ทูลลิ่ง เซอร์วิส จำกัด, Rungsimun Somponnimitkul, PTSC, นโยบาย 30@30, รถยนต์ไฟฟ้า

เร่งเครื่องนโยบาย 30@30 หันมอง ‘ผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย’ โดนกระทบ

ประเทศไทยกำลังเร่งเครื่องนโยบาย 30@30 โดยตั้งเป้าผลิตรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ (ZEV) ให้ได้อย่างน้อย 30% ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดในปี 2030 เล็งขึ้นฮับผลิตอีวีแห่งอาเซียน

Video
ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท, ทางเลือก-ทางรอดประเทศไทย, Prawit Wonganakit, Siam Anankit, ประวิทย์ วงศ์อนันต์กิจ, สยามอนันต์กิจ, Flow Waterjet Thailand

“ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท” ทางเลือก-ทางรอดประเทศไทย?

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท อาจจะเป็น “ทางรอด” ที่ถูกคาดหวังเพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงาน แต่ในมุมผู้ประกอบการอาจจะมองหา “ทางเลือก” ในการปรับเปลี่ยนแผนดำเนินงาน

Video
 ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท ความเห็นของผู้ประกอบการไทย, Surapong Tangtaratorn, Factory Max, สุรพงศ์ ตั้งธราธร, แฟ็คทอรี่ แม็กซ์

หาก “ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท” ผู้ประกอบการคิดอย่างไร

“การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท” ถูกหยิบยกเป็นประเด็นร้อนแรงในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมมีความเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร

Video
อาชีพอะไรบ้าง ที่ AI ทำแทนไม่ได้?

AI จะเข้ามาทดแทนอาชีพเหล่านี้ได้จริงหรือ?

งานที่ AI ทำแทนไม่ได้คืองานที่ต้องใช้ทักษะของมนุษย์ WEF ระบุ 3 อันดับอาชีพจ้างงานสูงสุดใน 5 ปีข้างหน้า คาดว่าจะเป็นของผู้ควบคุมอุปกรณ์การเกษตร คนขับรถบรรทุกหนักและรถโดยสารประจำทาง และครูอาชีวศึกษา

Carbon Border Tax, ภาษีคาร์บอนข้ามแดน, Border Adjustment, CBAM : Carbon Border Adjustment Mechanism, ภาษีสิ่งแวดล้อม, Carbon leakage คือ, ภาษี CO2, ข้อดี ของ ภาษี พลังงาน, พลังงาน คาร์บอน, Carbon Pricing คือ, ลดก๊าซเรือนกระจก, ลด ภาษี ค่าคาร์บอน, Gre

Carbon Tax & Carbon War ผู้ประกอบการไทยเตรียมพร้อมรับมืออย่างไรแล้วบ้าง

ภาษีคาร์บอนข้ามแดน (Carbon Border Tax) ได้จุดประกายให้ทั่วโลกหันมาใช้มาตรการที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ผู้ประกอบการไทยจึงควรเตรียมรับมือ โดยอาจมีการขยายขอบข่ายไปยังสินค้าที่ส่งผลต่อไท…

CHIPS for America Act, กฎหมาย CHIPS Act, CHIPS and Science Act, CHIPS Act of 2022, EEI สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, Creating Helpful Incentives to Produce Semiconductors for America Act

กฎหมายสนับสนุนอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐอเมริกา CHIPS for America Act

CHIPS Act of 2022 เป็นกฎหมายฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ในการเสริมสร้างอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศ รวมถึง เสริมสร้างเศรษฐกิจ ความมั่นคง และซัพพลายเชนชิปของสหรัฐฯ

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย, พลังงานแสงอาทิตย์, พลังงานทดแทน, เซลล์แสงอาทิตย์, อุตสาหกรรมไทย, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย

อุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทยนั้น หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริม ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคเอกชนเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีต้นทุนในการผลิตและการติดตั้งที่…

ทำไม TOGO TOOL & DIE สร้างโรงงานใต้ภูเขา

ทำไม TOGO TOOL & DIE สร้างโรงงานใต้ภูเขา

โรงงานผลิตแม่พิมพ์โลหะ Progressive Die ที่มีความเที่ยงตรงสูง (+/- 0.001) การควบคุมอุณหภูมิให้เสถียรคือสิ่งจำเป็น สู่วิศวกรรมอาคารโรงงานแบบโครงสร้างพิเศษใต้ดิน

Video
ตลับลูกปืนตุ๊กตา แบบ Fixed และ Expansion คุณเลือกใช้งานถูกต้องหรือไม่?

ตลับลูกปืนตุ๊กตา แบบ Fixed และ Expansion คุณเลือกใช้งานถูกต้องหรือไม่?

การใช้งานตลับลูกปืนตุ๊กตาจะต้องใช้เป็นคู่เพื่อยึดปลายเพลาทั้ง 2 ข้าง ทั้ง 2 ข้างจะไม่เหมือนกัน แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบ Fixed (ตรึงแน่น) และแบบ Expansion (ขยับได้ในแนวแกนเพลาเล็กน้อย)

เมื่อโรงงานรับจ้างผลิต ถูกเลิกจ้าง การพัฒนา Brand ตนเอง สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ FTPI

เมื่อโรงงานรับจ้างผลิต ถูกเลิกจ้าง

กรณีศึกษาจากโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เมื่อบริบทของธุรกิจเปลี่ยนไป และหากต้องการยกระดับตนเอง จากการรับจ้างผลิตมาเป็นการพัฒนา Brand ตนเอง ต้องใช้ความพยายาม และทรัพยากรกันไม่น้อยครับ

เมื่อโลกและบริบทเปลี่ยน Productivity จะต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ อย่างไร สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ FTPI

เมื่อโลกและบริบทเปลี่ยน Productivity จะต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ อย่างไร

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Productivity ถูกปรับเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ยังคงเน้นเรื่อง QCDSMEE อยู่หรือไม่ และเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว จะมีบทบาทอย่างไรต่อการขับเคลื่อนผลิตภาพในอนาคต

Video
อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ, Smart Electronics, แผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570), อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, EEI, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, Electronics, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ส่องแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะของไทย (ระยะที่ 1 : พ.ศ. 2566-2570)

สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม จัดทำแผนปฏิบัติการด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570)

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025, การพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของเวียดนาม

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025 กับการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ส่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเวียดนาม ปี 2021-2025 กับการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เวียดนาม บทความโดย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI)

แนวโน้มการทำงานในอนาคต, Microsoft, future of work, Davos 2023

3 เทรนด์การทำงานแห่งอนาคต จาก Microsoft

CEO ของ Microsoft เผย มุมมองเกี่ยวกับการทำงานในอนาคตที่ Davos 2023 โดย ‘เอไอ-ปัญญาประดิษฐ์’ จะเปรียบเสมือน ‘Co-pilot ผู้ช่วยนักบิน’ ที่มาช่วยทำงานไม่ใช่มาทำงานแทนทั้งหมด

Indo-Pacific Economic Framework: IPEF, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, Electronics, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, EEI, อุตสาหกรรมไทย

กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Economic Framework: IPEF)

ชวนทำความรู้จัก กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (IPEF) ที่มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันมากถึงร้อยละ 40 ของ GDP ของโลก เพราะมีทั้งสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

ซอฟต์แวร์ระบบการบริหารจัดการการซ่อมบำรุง, D MService, งานซ่อมบำรุง, Maintenance Software, บริษัท อํานาจชัยกิจ อินทีเรีย จํากัด, ลดต้นทุนงานซ่อมบำรุง, บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด, PTT Digital Solutions

‘อำนาจชัยกิจ’ ธุรกิจตกแต่งภายในครบวงจรอายุ 40 ปี ปรับตัวให้เท่าทันดิจิทัล เริ่มต้นที่ระบบงานซ่อมบำรุง

‘อำนาจชัยกิจ’ หนึ่งในผู้นำตลาดด้านการผลิตงานเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งภายในครบวงจร ได้นำระบบบริหารจัดการงานซ่อมบำรุง D MService ที่พัฒนาโดย PTT Digital มาช่วยบริหารประสิทธิภาพการทำงาน

ผลกระทบสงครามรัสเซียยูเครน, อุตสาหกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, น้ำมันแพง, วิกฤตพลังงาน, Electronics, Energy, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์, EEI, อุตสาหกรรมไทย

ผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ผลกระทบทางตรงของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอาจมีไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับผลกระทบทางอ้อม ที่ไทยเป็นคู้ค้ากับสหภาพยุโรป

เงินเยนอ่อน วัตถุดิบแพง ผลกระทบอุตสาหกรรมญี่ปุ่น

เงินเยนอ่อน วัตถุดิบแพง อุตสาหกรรมญี่ปุ่นกระทบอย่างไร?

‘การอ่อนค่าของเงินเยน’ ทำให้บริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูง ราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก และปัญหาอื่น ๆ ยังไม่มีท่าทีสิ้นสุด ล้วนกระทบอุตสาหกรรมต่าง ๆ ของญี่ปุ่นเช่นกัน