ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

Sodick เผยบทสัมภาษณ์ Tanaka Foresight ผู้ผลิตแว่นตาญี่ปุ่น

อัปเดตล่าสุด 18 ม.ค. 2565
  • Share :
  • 1,646 Reads   

โซดิก (Sodick) เผยบทสัมภาษณ์ Tanaka Foresight ผู้ซึ่งยืนหยัดการผลิตในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้กรอบแว่นตาที่เรียบง่ายและสะท้อนเอกลักษณ์ของตัวเอง 

CEO ของ Tanaka Foresight นาย Shotaro Tanaka ได้เปิดเผยว่า “เรากำลังติดตั้งเครื่องจักรและเครื่องฉีดขึ้นรูปของ Sodick เพื่อช่วยให้เราเติบโตในฐานะผู้ผลิต”

Tanaka Foresight ผู้ผลิตแว่นตาจากเมืองซาบาเอะ จังหวัดฟุกุอิ ให้ความสำคัญกับส่วนประกอบแว่นตารอบจมูก เช่น แป้นรองจมูกและขาแป้น ไปจนถึงการผลิตกรอบแว่นตา ซึ่ง Tanaka Foresight ยังคงทุ่มเทให้กับการผลิตแว่นตาในประเทศญี่ปุ่น ด้วยการนำเสนอกรอบแว่นที่มีความเรียบง่ายแต่ให้มูลค่าเพิ่มด้วยการจินตนาการถึงผู้ใช้งานบริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รองรับช่วงอายุและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง และได้รับการยอมรับจากตลาดผ่านการขายด้วยตัวเอง ท่ามกลางความแพร่หลายของแว่นตานำเข้าจากต่างประเทศในราคาไม่กี่พันเยน  

Tanaka Foresight เชี่ยวชาญด้านกรอบแว่นไทเทเนียมด้วยการออกแบบที่น่าดึงดูด และแป้นรองจมูกที่ผลิตจากพลาสติกชีวภาพที่ย่อยสลายได้ (Biodegradable Plastic) และเป็นมิตรต่อผิวหน้า ซึ่งเครื่องมือตัดเฉือนและเครื่องขึ้นรูปของโซดิกมีบทบาทสำคัญในการผลิตสิ่งเหล่านี้  Tanaka Foresight กำลังพยายามปรับปรุงให้การผลิตเป็นแบบอัตโนมัติและทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคาดหวังว่าการติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ใหม่ ๆ จะสนับสนุนให้บริษัทมีการเติบโตต่อไป 

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

เมืองซาบาเอะ จังหวัดฟุกุอิ แหล่งรวมผู้ผลิตแว่นตาและชิ้นส่วนแว่นตา

เมืองซาบาเอะเป็นแหล่งผลิตกรอบแว่นตาชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น และเป็นที่ตั้งของผู้ผลิตแว่นตาและชิ้นส่วนแว่นตามากมาย โดยในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ชาวเมืองเริ่มผลิตแว่นตาในโชโนะ หมู่บ้านอาโซซุ อำเภออาสุวะ จังหวัดฟุกุอิ (ปัจจุบันคือโชโนะ-โช เมืองฟุกุอิ) เพื่อเป็นช่องทางหารายได้ในช่วงฤดูหนาวที่ชาวนาว่างเว้นจากการทำนา และในที่สุด การผลิตแว่นก็แพร่หลายไปยังเมืองซาบาเอะ ปัจจุบันกรอบแว่นตาราว 90 เปอร์เซ็นต์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่นล้วนมาจากจังหวัดฟุกุอิ

Tanaka Foresight ก่อตั้งขึ้นในปี 1945 โดยคุณปู่ของนาย Shotaro Tanaka ประธานบริษัทคนปัจจุบันได้ก่อตั้งบริษัทขายชิ้นส่วนแว่นตา และได้เข้ามาจัดหาชิ้นส่วนให้กับโรงงานแว่นตาที่ขยายตัวในจังหวัดฟุกุอิในขณะนั้น จากนั้นในปี 1958 คุณย่าของนายทานากะเริ่มผลิตชิ้นส่วนภายใต้ชื่อ Tanaka Kiyo Rivet Inc. “โดยแว่นตาถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในประเทศอิตาลี และสำหรับในญี่ปุ่นแล้ว การผลิตแว่นตาเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในโตเกียวและโอซาก้า ก่อนที่จะแพร่หลายไปยังฟุกุอิ ปู่ย่าตายายซึ่งย้ายจากโอซาก้ามายังซาบะ จึงไม่มีที่ดินสร้างโรงงานแว่นตาขนาดใหญ่ ดังนั้น ในช่วงแรกพวกเขาจึงทำงานกับเครื่องจักรขนาดเล็ก เช่น เครื่องบีบอัดด้วยมือ” นาย Shotaro Tanaka เล่า

บริษัทเริ่มต้นด้วยการผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็กของแว่นตา เช่น หมุดประดับสำหรับใช้ตกแต่งบริเวณบานพับขาแว่น และค่อย ๆ ขยับขยายกิจการให้ครอบคลุมการผลิตชิ้นส่วนอื่น เช่น  แป้นจมูก สะพานแว่น

สวนกระแสการผลิตแว่นตา

แม้ว่า Tanaka Foresight จะผลิตชิ้นส่วนแว่นตามากว่า 60 ปี แต่นี่ไม่ใช่บริษัทที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่นอย่างแน่นอน แต่นี่ไม่ใช่บริษัทที่สืบทอดรุ่นต่อรุ่นอย่างแน่นอน เพราะในแต่ละช่วงที่เปลี่ยนผ่านจากรุ่นปู่ สู่รุ่นพ่อ และปัจจุบันอยู่ในรุ่นลูกนั้นได้เกิดการเปลี่ยนภาพบริษัทใหม่ทุกครั้งด้วยการซื้อบริษัทเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการค้นหารูปแบบธุรกิจใหม่ ในรุ่นพ่อของเขา บริษัท Tanaka Production ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1972 เริ่มต้นการผลิตแป้นซิลิโคนโดยร่วมมือกับผู้ผลิตวัสดุ ขณะเดียวกันก็เข้าร่วมงานแสดงแว่นตาระดับนานาชาติที่มิลาน ประเทศอิตาลี และปารีส ประเทศฝรั่งเศส นาย Tanaka เล่าว่า“พ่อบอกผมด้วยว่าผมควรกู้เงินก้อนโตและซื้อบริษัท จากนั้นผมก็สามารถทำสิ่งที่ต้องการได้หลังจากนั้น และนั่นคือสิ่งที่ผมทำ ผมคิดว่าการตั้งบริษัทของตัวเองทำให้มีความกระตือรือร้นในฐานะผู้ก่อตั้ง”

ในปี 2000 นาย Tanaka ได้เข้าดำรงตำแหน่งประธานบริษัท Tanaka Production Co., Ltd. จากนั้นในปี 2005 เขาได้ก่อตั้ง Tanaka Foresight ขึ้นเป็นบริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์และโฮลดิ้ง ก่อนที่จะเข้าซื้อกิจการ Tanaka Production ในปี 2007 ซึ่งแม้ว่า Tanaka Production จะมีชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนแว่นตา แต่ในฐานะผู้บริหารสูงสุดในบริษัท นาย Tanaka มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตกรอบแว่นซึ่งเป็นสินค้าขั้นสุดท้ายของการผลิตแว่นตาให้ได้

“กุญแจสำคัญในการผลิตแว่นตาคือการแบ่งงาน เพราะการผลิตแว่นตามีกระบวนการมากถึง 180 ขั้นตอน ผู้ผลิตชิ้นส่วนจึงต้องมีบทบาทที่ชัดเจน โดยผู้ผลิตกรอบแว่นต้องรวบรวมชิ้นส่วนจากผู้ผลิตชิ้นส่วนเพื่อประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนแว่นตาหลายรายที่ผันตัวมาผลิตกรอบแว่นต้องประสบความล้มเหลว ซึ่งเมื่อครั้งผมอายุน้อยกว่านี้ผมก็กังวลเรื่องนี้มาก และคิดว่าเราควรเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจดีกว่า” นาย Tanaka กล่าว

กรอบแว่นตาขึ้นรูปที่ประกอบด้วยสกรูออนเท่านั้น

จุดเปลี่ยนของบริษัทเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน หลังจากจัดแสดงเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษที่งานแสดงสินค้านานาชาติในเมืองมิลานได้มีการประกาศแนวคิดใหม่เกี่ยวกับกรอบแว่นตา จากนั้นคำสั่งซื้อใหม่ก็เริ่มไหลเข้ามาจากผู้ผลิตเฟรมจากยุโรป ซึ่งแนวคิดที่ว่าคือเฟรมไทเทเนียม หรือ Integrated frames ทำจากไทเทเนียมแผ่นเดียวด้วยวิธีการกดขึ้นรูป เฟรมเหล่านี้มีลักษณะเฉพาะด้วยรายละเอียดที่คมชัดและประณีต ปราศจากรอยเชื่อมต่อ ส่วนประกอบทั้งหมดในเฟรมเหล่านี้ยึดเข้าที่ด้วยสกรู ทำให้ผู้ผลิตกรอบแว่นจึงสามารถซื้อกรอบเพื่อนำไปรวมเข้ากับชิ้นส่วนที่ต้องการได้

“ในขณะนั้น โลกกำลังพึ่งพาจีนมากขึ้นในการผลิตกรอบแว่นตา และผู้ผลิตกรอบแว่นในยุโรปก็สูญเสียเทคนิคและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับงานต่าง ๆ เช่น การประกอบและการชุบชิ้นส่วน และการปรับสภาพพื้นผิว ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ผมรู้สึกว่าการเสนอกรอบแว่นที่มีการออกแบบที่น่าดึงดูดซึ่งประกอบด้วยสกรูเชื่อมต่อเพียงอย่างเดียวจะช่วยให้แต่ละบริษัทสามารถรวมชิ้นส่วนที่พวกเขาชอบเพื่อสร้างแว่นตาแบรนด์ตัวเองได้” 

เช่นเดียวกับที่วางแผนไว้ บริษัทอื่น ๆ ซื้อเฟรมไททาเนียมจาก Tanaka Foresight และรวมเข้ากับชิ้นส่วนต่าง ๆ เช่น ชิ้นส่วนเขาควายเพื่อพัฒนาแบรนด์ดั้งเดิมของตนเอง

แนวคิดที่ Tanaka Foresight นำเสนอนั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้นาย Tanaka คิดว่าพวกเขาอยู่ห่างจากเป็นผู้ผลิตเฟรมเพียงไม่กี่ก้าว เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับระบบการผลิตของบริษัท พวกเขาได้ติดตั้งเครื่องจักรที่พวกเขาไม่เคยมีมาก่อน เช่น เครื่อง EDM เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ และเครื่องเพรส บริษัทยังรวมการจัดการของบริษัทออกแบบและนำระบบเข้ามาใช้ทันทีเพื่อจัดการทุกอย่าง ตั้งแต่การวางแผนและออกแบบกรอบแว่น การออกแบบและผลิตแม่พิมพ์ การเพรสกรอบแว่น ไปจนถึงงานเชื่อมและงานประกอบ ซึ่งความปรารถนาอย่างแรงกล้าของนาย Tanaka ที่จะนำการผลิตกลับมายังประเทศญี่ปุ่นคือปัจจัยเบื้องหลังการตัดสินใจลงทุนครั้งสำคัญดังกล่าว ในขณะที่แม้แต่ผู้ผลิตกรอบแว่นรายใหญ่ก็มุ่งไปที่การประกอบชิ้นส่วน และมอบการผลิตแม่พิมพ์และการขึ้นรูปชิ้นส่วนให้กับบริษัทอื่น ๆ 

นาย Tanaka ยังกล่าวอีกว่า การพบกับโซดิกในช่วงจุดเปลี่ยนนี้เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่ง

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick
กรอบแว่นไทเทเนียมขึ้นรูปโดยปราศจากรอยเชื่อมต่อ

สัมผัสความสามารถในการสนับสนุนของ Sodick

Tanaka Foresight ซื้อเครื่องจักรของ Sodick เป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยเครื่องจักรที่สั่งซื้อ คือ “TR40EHV” single-action vertical injection molding machine และ “TR20VRE” rotary-type vertical injection molding machine เพื่อนำมาผลิตรูปแป้นรองจมูกซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาตั้งแต่สมัย Tanaka Production

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

Sodick Molding Machine ลดการสูญเสียวัสดุได้มากถึง 85%

ที่แล้วมา เครื่องฉีดขึ้นรูป (Molding machines) ที่ทางบริษัทเคยใช้น้้นอยู่ในสภาพเก่า และไม่สามารถผลิตแม่พิมพ์ได้อย่างเสถียร ในบางช่วงมีอัตราความผิดพลาดเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าว นาย Tanaka จึงติดต่อไปยังบริษัทแม่พิมพ์พลาสติกที่เขาเคยทำงานด้วย และได้รับการแนะนำให้รู้จักกับ Sodick ผู้ผลิตเครื่องจักรในท้องถิ่นเดียวกัน โดยสำนักงานอยู่ในเมืองซาไกของจังหวัดฟุกุอิ 

การเปลี่ยนไปใช้เครื่องฉีดขึ้นรูปโซดิกมีผลเป็นอย่างมาก เครื่องจักรทั้งสองรุ่นมีระบบฉีดพลาสติก V-LINE® ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของโซดิก แยกกระบวนการ Plasticization และ Injection ออกจากกัน เพื่อให้การขึ้นรูปมีเสถียรภาพ ทำให้อัตราความล้มเหลวเกือบเป็นศูนย์ นอกจากนี้ การสูญเสียวัสดุลดลง 85% ทำให้บริษัทสามารถลดต้นทุนได้หลายสิบล้านเยนต่อปี

การสูญเสียวัสดุที่ลดลงเป็นผลมาจากความเชี่ยวชาญของโซดิกในด้านการฉีดขึ้นรูป ซึ่งปัจจุบัน Tanaka Foresight ใช้ TR40EHV ในการเคลือบชิ้นส่วนโลหะด้วยไนลอนเรซินซึ่งเป็น Thermoplastic ชนิดหนึ่ง จากนั้นจึงใช้ TR20VRE เพื่อเคลือบชิ้นงานที่ได้ด้วย Thermosetting Silicone ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทใช้แม่พิมพ์ระบบ Hot Runner เป็นแม่พิมพ์ซิลิโคน แต่ด้วยการสนับสนุนจาก Sodick พวกเขาจึงติดตั้งระบบ Cold runners ซึ่งช่วยลดการสูญเสียวัสดุได้อย่างมาก ไม่ต้องใช้ Runners แบบใช้งานครั้งเดียวแล้วทิ้งทำให้สิ้นเปลือง เพิ่มผลผลิตที่ได้จากแม่พิมพ์เดียว และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตได้สำเร็จ

การทดสอบครื่องฉีดขึ้นรูปประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทำให้ Tanaka Foresight พิจารณาติดตั้งเครื่อง EDM และ Machining Center เพิ่ม ซึ่งนาย Tanaka ได้ปรึกษากับ Sodick ในเรื่องนี้ 

เพื่อตอบสนองต่อความต้องการสร้างผลิตภัณฑ์บางประเภทของเขา โซดิกจึงได้เสนอระบบการผลิตทั้งหมดซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เช่น เครื่องมือและอุปกรณ์ต่อพ่วงจากบริษัทอื่น “โซดิกสนับสนุนเราในทุกสิ่งที่เราทำ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถเริ่มการผลิตในระดับหนึ่งได้ตั้งแต่เริ่มต้น” คุณทานากะกล่าว
เขากล่าวว่าบางบริษัทที่ได้ยินข่าวลือมาที่ Tanaka Foresight เพื่อสังเกตการณ์ว่า "เราได้ยินมาว่าถ้าเราให้โซดิกรวมระบบการผลิตทั้งหมดเข้าด้วยกัน เราจะสามารถสร้างเฟรมได้"

เพื่อตอบสนองความต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เจาะจง Sodick ได้เสนอเสนอระบบการผลิตทั้งหมดซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องมือ และอุปกรณ์ต่อพ่วงจากบริษัทอื่น ซึ่งคุณทานากะ กล่าวว่า“โซดิกสนับสนุนเราในทุกสิ่งที่เราทำ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถเริ่มการผลิตในระดับหนึ่งได้ตั้งแต่เริ่มต้น

นอกจากนี้ คุณทานากะยังเล่าว่ามีหลายบริษัทที่ได้ยินข่าวลือ และเดินทางมายัง Tanaka Foresight เพื่อสังเกตการณ์อีกด้วย ซึ่งข่าวที่ว่าคือ “เราได้ยินมาว่าถ้าเราให้โซดิกรวมระบบการผลิตทั้งหมดเข้าด้วยกัน เราจะสามารถผลิตกรอบแว่นตาด้วยตัวเองได้”

สู่การผลิตกรอบแว่นตาที่เรียบง่าย และโดดเด่น

ปัจจุบัน Tanaka Foresight มีแบรนด์กรอบแว่นอยู่ 4 แบรนด์ ได้แก่ "Face fonts", "Points & Lines", "OTO", และ "tsubura" ซึ่งแบรนด์ OTO ที่เน้นกลุ่มลูกค้าผู้ผญิงได้รับความนิยมอย่างมากจนเป็นแรงบันดาลใจให้สินค้าลอกเลียนแบบออกมา ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากความร่วมมือกับผลงานของ Mizuhiki จากคานาซาว่าในส่วนของกรอบแว่นและขาแว่นด้านก็ได้รับเสียงชื่นชมเช่นกัน ส่วนแบรนด์ใหม่ล่าสุด tsubura นั้น มีจุดเด่นคือแป้นรองจมูกที่ทำจากพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ โดยทำจากข้าวโพด 100% ทำให้แป้นรอจมูกนี้มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียของข้าวโพด อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อผิวอีกด้วย

กรอบแว่นจาก Tanaka Foresight มีพื้นฐานมาจากการออกแบบที่เรียบง่าย แต่มีราคาต่ำกว่า 50,000 เยน (เฉพาะกรอบแว่น) ส่วนผลิตภัณฑ์ OTO ที่ยังคงมีราคาสูงอยู่ คุณทานากะต้องการดึงดูดให้ผู้คนยอมซื้อด้วยกรอบแว่นที่เรียบง่าย แต่โดดเด่นจนน่าหยิบ มากกว่าจะเพิ่มมูลค่าด้วยอัญมนีหรือการเคลือบทอง

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ประสิทธิภาพและความแม่นยำของเครื่องจักรที่ใช้มีความสำคัญต่อการสร้างเฟรมที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น ซึ่งเครื่องมือตัดเฉือนของ Sodick ก็มีส่วนในด้านนี้ ตัวอย่างเช่น หลังจากที่กรอบแว่นไททาเนียม OTO ถูกขึ้นรูปแล้ว เครื่องไฮสปีดแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ “UH430L” (ความเร็วสปินเดิลสูงสุด: 60,000 min-1) และ TT1-400A (40,000 min-1) จะถูกใช้ในการขึ้นรูปที่มีรายละเอียด แกะสลักร่องให้พอดีกับเลนส์

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

High-speed UH430L machining center ถูกใช้ในการเซาะร่องอย่างละเอียด

ตัดกรอบแว่นด้วยเครื่อง Wire-cut EDM

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

ระบบอัตโนมัติที่รวม "TT1-400A" และหุ่นยนต์เข้าด้วยกัน

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังใช้เครื่อง Wire-cut EDM รุ่น VL400Q และ ALN400G ที่บริษัทเคยติดตั้งไว้สำหรับการแปรรูปแม่พิมพ์ได้ถูกนำมาใช้ในการตัดกรอบแว่นอีกด้วย โดย Tanaka Foresight จะตัดแผ่นโลหะที่มีความหนา 0.8 มม. หรือน้อยกว่าด้วยการซ้อนเข้าด้วยกันและตัดด้วยเครื่อง Wire-cut EDM ในขณะที่แผ่นโลหะที่หนากว่าจะถูกตัดด้วยการใช้ Press work และ Machining center

นาย Tanaka กล่าวว่า เหตุผลที่บริษัทใช้เครื่อง Wire-cut EDM ในการตัดกรอบแว่นตา คือ ความเร็ว เนื่องจากความเร็วเป็นสิ่งสำคัญต่อการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาด ซึ่งการตัดด้วยเครื่อง Wire-cut EDM มีความเร็วสูงกว่าการผลิตแม่พิมพ์ใหม่สำหรับการผลิตจำนวนมาก นอกจากนี้ แนวคิดของผลิตภัณฑ์ที่อยู่เบื้องหลังกรอบแว่น Tanaka Foresight ทั้งหมดคือการใช้แผ่นโลหะบาง ดังนั้น การใช้เครื่อง Wire-cut EDM จึงให้ความยืดหยุ่นในการผลิตเป็นอย่างมาก

ในขณะเดียวกัน บริษัทก็มีความจำเป็นต้องขยายกำลังการผลิตอย่างเร่งด่วน ซึ่งปัจจุบัน Tanaka Foresight ผลิตสินค้าในสองไซต์งาน คือ โรงงานที่สำนักงานใหญ่ในเมืองซาบาเอะ และอีกโรงงานของผู้ผลิตรายย่อยในเมืองฮิกาชิโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า ซึ่งล้วนแล้วแต่ใช้อุปกรณ์การผลิตที่บริษัทโซดิกจัดหาให้ ส่วนในอนาคต Tanaka Foresight จะเดินหน้าอัปเกรดให้สายการผลิตทั้งสองแห่งทำงานโดยอัตโนมัติ โดยสำนักงานใหญ่ใช้ Machining Center 2 เครื่องร่วมกับหุ่นยนต์หลายแกน เพื่อให้สายการผลิตทำงานอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง โดย Machining Center เครื่องหนึ่งใช้ในการเซาะร่องเลนส์ จากนั้นชิ้นงานจะถูกถ่ายโอนโดยใช้หุ่นยนต์หลายแกนไปยัง Machining Center อีกเครื่องเพื่อเจาะรู และตอนนี้ Tanaka Foresight พร้อมที่จะเปลี่ยนวิธีการผลิตแม่พิมพ์ และชิ้นส่วน Insert ตามคำขวัญว่า “เราไม่เคยหยุดเครื่องจักร” แล้ว

 

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

เครื่อง Wire-cut EDM ALN400G และเครื่อง die-sinker EDM AG40L ที่ถูกใช้ในการตัดกรอบแว่นและการผลิตแม่พิมพ์

นำการผลิตกลับสู่รากเหง้า

Tanaka Foresight ก้าวข้ามความเชื่อที่ว่า "ผู้ผลิตชิ้นส่วนแว่นตาที่ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตกรอบแว่นจะล้มเหลว" ได้สำเร็จ จนกลายเป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันการผลิตชิ้นส่วนแว่นตามีสัดส่วนคิดเป็น 70% ของยอดขายทั้งหมด อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ตั้งเป้าไว้ว่า สัดส่วนยอดขายกรอบแว่นจะต้องเพิ่มขึ้นจนมากกว่ายอดขายชิ้นส่วนได้ในอนาคต

นอกจากนี้ บริษัทยังได้จัดตั้งพื้นที่เพื่อจัดจำหน่ายแว่นตาขึ้นในสำนักงานใหญ่เพื่อเป็นสถานที่โปรโมทผลิตภัณฑ์ของตน แนวทางเช่นนี้ไม่ค่อยพบในผู้ผลิตแว่นตารายเล็กมากนัก ปัจจุบันมีผู้ใช้แว่นตาแวะเวียนมาเยี่ยมชมกรอบแว่นตาทั้งจากภายในและภายนอกจังหวัด จึงกล่าวได้ว่า Tanaka Foresight ใกล้จะบรรลุความฝันของนาย Tanaka ที่ต้องการให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นสวมแว่นตาที่ผลิตในญี่ปุ่น ไม่ใช่ในจีน 

นาย Tanaka กล่าวว่า เหตุผลที่เขายืนกรานรักษาการผลิตในญี่ปุ่น คือ “ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยการผลิตและส่งออกสินค้า และผมภูมิใจในสิ่งนั้น อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเทคโนโลยีดิจิทัลจะทำให้งานบริการขยายตัวได้ แต่มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่สามารถทำกำไรได้

หากผู้ผลิตญี่ปุ่นสูญเสียเทคนิคการผลิตและความรู้ความชำนาญ คนหนุ่มสาวในญี่ปุ่นจะไม่สามารถภาคภูมิใจในประเทศของตนได้

สิ่งที่เราควรทำตอนนี้คือกลับไปที่รากของเรา เพื่อให้แน่ใจว่าคนรุ่นต่อไปภูมิใจที่เกิดเป็นคนญี่ปุ่น ฉันคิดว่าเราต้องรื้อฟื้นการผลิตในประเทศ”

 

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

 

 


ที่มา : Sodick Thailand