ข่าวล่าสุด

คลอดเกณฑ์ PPP สัปดาห์หน้า เปิดเอกชนลงทุนรถไฟ-ท่าเรือใน EEC

รัฐประกาศเกณฑ์ PPP สัปดาห์หน้า ให้เอกชนลงทุน 100% พร้อมเร่งร่าง TOR 4 โครงการยักษ์ สนามบินอู่ตะเภา-รถไฟความเร็วสูง-ท่าเรือมาบตาพุด-ท่าเรือแหลมฉบังให้เสร็จปลายปีนี้ ขณะที่เอกชนจี้รั…

ความเชื่อมั่น ส.ค.ดีขึ้นในรอบ 4 เดือน แต่ความสุขประชาชนลดลง ห่วงของแพงกระทบค่าครองชีพ

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนสิงหาคม 2560 พบว่าดัชนีความเชื่้อมั่นทุกรายการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

ธุรกิจใช้หุ่นยนต์เพิ่มผลผลิต “เอปสัน”โหมขยายตลาด 5 อุตสาหกรรม

“เอปสัน” ลุยทำตลาดหุ่นยนต์แขนกล หลังรัฐบาลหนุนเต็มสูบ เดินหน้าสร้างเครือข่ายพันธมิตรเจาะ 5 อุตสาหกรรม พร้อมเปิด “ศูนย์นวัตกรรมหุ่นยนต์” เสริมความรู้ด้านเทคโนโลยีให้ผู้ประกอบการไทย

“โตโยต้า” ลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า พุ่ง 1.9 หมื่นล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2560 มีมติรับทราบผลการดำเนินการตามมาตรการสนับสนุนการผลิตรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยที่ดำเนินการเสร็จแล้ว

ก.พลังงาน เดินหน้าโครงการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเก่าเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ตั้งเป้า5ปี เปลี่ยนครบ22,000คันทั่วประเทศ

ก.พลังงาน เดินหน้าแผนการขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มรถสาธารณะ ตามแผนอนุรักษ์พลังงาน (EEP 2015) เปิดโครงการสนับสนุนการเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเก่าที่ใช้น้ำมันและก๊าซแอลพีจี นำร่อง 100 คัน…

2 ปี “ไทย-ญี่ปุ่น” ลุยระบบราง ซื้อโบกี้รถไฟฟ้า 46 ขบวน-ตั้งไข่ไฮสปีดเทรน

ความสัมพันธ์ระหว่าง “ไทย-ญี่ปุ่น” มีต่อกันมายาวนานครบ 130 ปี เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ในนี้มีการพัฒนาระบบรางที่ทั้ง 2 ประเทศกำลังร่วมกันเร่งผลักดันตามที่ได้เซ็นบันทึกความร่วมมือ (M…

TACHI-S เปิดตัวเก้าอี้สำหรับยานยนต์อัตโนมัติในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์

TACHI-S เตรียมเข้าร่วมงาน “โตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45” ที่โตเกียวบิ๊กไซต์ อาริอาเกะ เมื่อวันที่ 27 และมีกำหนดเปิดตัวเก้าอี้สำหรับยานยนต์อัตโนมัติภายในงาน

Fujitsu Ten เปลี่ยนชื่อเป็น “Denso Ten” เมื่อ 1 พฤศจิกายน

Fujitsu Ten (เขตเฮียวโกะ จังหวัดโคเบะ, ประธาน Akira Yamanaka) ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Denso Ten” ในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อยืนยันการเปลี่ยนบริษัทแม่จาก Fujitsu เป็น Denso แล…

Toyota และ Mazda ร่วมหุ้น

Toyota ประกาศเข้าถือหุ้นปันผลของ Mazda 5.05% ส่วนทาง Mazda นั้น ได้จัดสรรหุ้นซื้อคืนของตน 0.25% จนทั้งสองบริษัทถือหุ้นกันและกันเป็นจำนวนเงินบริษัทละ 5 หมื่นล้านเยน

ฮอนด้าเผย รวม EV และ AI เข้าด้วยกันในงานมอเตอร์โชว์

ฮอนด้ากำหนดเปิดตัว “Honda Sport EV Concept” รถสปอร์ตแบบซีดานซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (EV) สู่สาธารณะชนเป็นครั้งแรกในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ในวันที่ 27 ณ โตเกียวบิ๊กไซต์ อาริอ…

“ส.เหล็ก”เร่ง CVD สกัดเหล็กจีน

นายนาวา จันทนสุรคน นายกสมาคมเหล็กรีดร้อนไทย ในนามตัวแทนกลุ่ม 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเหล็กไทยยังคงเผชิญปัญหาการแข่งขันทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม

Intel พัฒนาชิปเรียนรู้ด้วยตนเองเลียนแบบสมองมนุษย์ ประหยัดพลังงานและตอบสนองด้วยตนเองได้

อินเทล สหรัฐอเมริกา ประกาศการพัฒนาชิปเรียนรู้ด้วยตนเองซึ่งเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์เพื่อใช้กับปัญญาประดิษฐ์(AI) เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา บนชิปประกอบด้วยฟังก์ชั่นในการเรี…

สนช.รับหลักการร่าง พ.ร.บ. อีอีซี “สมคิด”ชี้เป็นแม่แบบสร้างความเจริญครั้งใหม่ให้ประเทศ

วันที่ 28 กันยายน ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. … ด้วยเสียงเอกฉันท์ 175 คะแนน พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการสามัญจำนวน 30 ค…

ตอบ 6 คำถาม ดัน “อีอีซี” ข้อสงสัยกรณีสิทธิเช่าที่ดิน99ปี-เอื้อเอกชน-ใช้งบฯสูง?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ได้รวบรวมคำถาม คำตอบที่เป็นประเด็นข้อสงสัยของสังคมในการที่ ร่าง พ.ร.บ.อีอีซี กำลัง จะเข้าสู่ กา…

“มิตซูบิชิ-ฮิตาชิ”เตรียมบุกไทย เล็งตั้งโรงงานในอีอีซีรองรับรถไฟกรุงเทพฯ-ระยอง

บริษัท มิตซูบิชิฯ ญี่ปุ่นเล็งขยายฐานผลิตใน EEC พร้อมชูโนว์ฮาวนวัตกรรมลด CO เสนอแผนรัฐบาลไทยพลิกโฉมโรงไฟฟ้ารูปแบบใหม่

กระทรวงอุตฯบุกเกาหลี ดึงต้นแบบนวัตกรรมพัฒนา SMEs ไทย

“สาธารณรัฐ เกาหลีใต้” ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ที่กระทรวงอุตสาหกรรมพยายามสร้างเครือข่ายความร่วมมือ (MOU) ในด้านต่าง ๆ และเมื่อวันที่ 21-24 ก.ย. 2560

JMTBA ปรับเพดานมูลค่าออเดอร์เครื่องจักรปี 2017 ขึ้นเป็น 1,550 พันล้านเยน

Japanese Machine Tool Builders’ Association (JMTBA) ประกาศแก้ไขเพดานมูลค่าการสั่งจองเครื่องจักร จากเดิมที่ประเมินไว้เมื่อต้นปีที่ 1.35 ล้านล้านเยน ขึ้นเป็น 1,550 พันล้านเยนเมื่อวัน…

เช็กแนวรบเขตเศรษฐกิจอีอีซี ธุรกิจไทย-เทศรวมหัวบุกลงทุนใหม่

นับตั้งแต่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้ถูกประกาศขึ้นเป็นนโยบายสำคัญของประเทศ รัฐบาลและภาคเอกชนต่างเร่งเดินหน้าให้โครงการที่เป็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดเกิดเป็นรูปธรรม…

ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม

Maersk คาดการณ์ ค่าขนส่งสินค้า 2022

Maersk มอง 'ค่าขนส่งสินค้า' ไม่ถูกลงในเร็ว ๆ นี้

Maersk บริษัทขนส่งทางเรือแบบตู้คอนเทนเนอร์รายใหญ่ที่สุดในโลก เผยค่าขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้น 25-30% นับตั้งแต่ช่วงต้นของการระบาดของโควิดยังไม่มีท่าทีจะลดลงเร็ว ๆ นี้ จนกว่าเงินเฟ้อจะคลี่คลาย