"เทสลา" ฉุดกำไรไตรมาส 2 "พานาโซนิค" ร่วง

อัปเดตล่าสุด 8 พ.ย. 2561
  • Share :
  • 583 Reads   

รอยเตอร์สรายงานว่า บริษัท พานาโซนิค ญี่ปุ่น ผลกำไรไตรมาส 2ลดลงร้อยละ 15 ด้านนักวิเคราะห์เชื่อหดต่อเนื่อง เหตุลงทุนแบตเตอรี่กับเทสลาในเนวาดา สหรัฐ พานาโซนิคในฐานะซัพพลายเออร์แบตเตอรี่ให้กับยานยนต์ไฟฟ้าเทสลา ระบุผลกำไรไตรมาส 2 (เดือน ก.ค.-ก.ย.) ที่ 9.52 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 840.92 ล้านดอลลาร์ เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 1.127 แสนล้านเยนธุรกิจโรงงานอัตโนมัติของพานาโซนิคก็หดตัวเช่นเดียวกัน เป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ซึ่งกระทบต่อผู้ผลิตทั่วโลกกังวลต่อการลงทุนใหม่ ๆ

พานาโซนิคประมาณกำไรตลอดทั้งปีจนถึงเดือนมีนาคมที่ประมาณ 4.52 แสนล้านเยน ขณะที่นักวิเคราะห์ 20 คนประเมินกำไรที่ 4.3251 แสนล้านเยน บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟ้ฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่น ร่วมลงทุนกับเทสลาในส่วนของแบตเตอรี่รถยนต์ขับเคลื่อนระบบไฟฟ้า "เทสลา โมเดล 3" โดยใช้เงินลงทุน 1.6 พันล้านสำหรับกำลังการผลิต 35 กิกะวัตต์ชั่วโมง ซึ่งใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว แต่ธุรกิจยังไม่สามารถเก็บคืนกำไรได้

สัปดาห์ที่ผ่านมา เทสลารายงานผลกำไรสุทธิ กระแสเงินสดเป็นบวก และกำไรซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ในไตรมาสนี้ในขณะที่กำลังการผลิตโมเดล 3s ยังคงต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 5,000 คันต่อสัปดาห์ แต่การผลิต 4,300 คันต่อสัปดาห์จะเพียงพอต่อการเพิ่มรายได้รถยนต์เทสลา โมเดล 3 เป็นรถยนต์รุ่นที่ขายดีในสหรัฐ มีรายได้สูงเป็นอันดับ 5 ในไตรมาส 2 ของปี


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ