Quality Report โชว์ ‘Vanta™ iX In-Line XRF Analyzer เครื่องวิเคราะห์ธาตุในตัวอย่างโลหะและแร่รุ่นล่าสุด’ ในงาน METALEX 2022

อัปเดตล่าสุด 23 พ.ย. 2565
  • Share :
  • 1,331 Reads   

ในยุคเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตอัตโนมัติเช่นนี้ Quality Report คว้าโอกาสในงานแสดงเทคโนโลยีโลหะการแห่งปี METALEX 2022 เผยโฉม ‘Vanta™ iX In-Line XRF Analyzer เครื่องวิเคราะห์ธาตุในตัวอย่างโลหะและแร่รุ่นล่าสุด’ สำหรับไลน์ออโตเมชัน

บริษัท ควอลิตี้ รีพอร์ท จำกัด ผู้นำตลาดเครื่องมือวัดและเครื่องมือทดสอบในโรงงานอุตสาหกรรมไทย พร้อมบริการหลังการขาย ซ่อมบำรุง และสอบเทียบ มายาวนานมากกว่า 25 ปี ขนทัพเทคโนโลยีจัดแสดงในงาน METALEX 2022 วันที่ 16-19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ณ ไบเทค กรุงเทพฯ 

นายกฤติน รดีสุจริตกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ รีพอร์ท จำกัด ให้สัมภาษณ์กับ M Report ถึงสถานการณ์ธุรกิจ แนวโน้มของงานวัดและทดสอบของภาคอุตสาหกรรม พร้อมแย้มแผนธุรกิจพอร์ตใหม่ไว้ดังนี้

ยุคทองของเครื่องมือวัดและทดสอบ

นายกฤติน เผยปีนี้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์มีการขยายตัวอย่างมาก อีกทั้งได้อานิสงส์จากวิกฤตชิปขาดตลาดที่ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทฯ ที่มีการใช้เครื่องมือวัดและทดสอบจำนวนมาก โดยเฉพาะไมโครสโคป จึงคาดการณ์ว่าธุรกิจจะเติบโต 10-15% และจะยังมีแนวโน้มขยายตัวอย่างมั่นคงไปได้อีกในช่วงหลายปีนี้ เนื่องจากเซมิคอนดักเตอร์ได้กลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่อยู่ในเครื่องจักรและอุปกรณ์แทบทุกชนิด และไทยมีการผลิตชิป IC และไมโครชิปจำนวนมาก ซึ่งนายกฤตินเชื่อว่าบริษัทอื่น ๆ ก็มีแนวโน้มเช่นเดียวกัน

ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มฟื้นตัว และเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีสมัยใหม่ จึงทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นคลื่นลูกใหญ่ที่เข้ามีบทบาทในอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอย่างมาก และคลื่นลูกนี้ก็มีความต้องการเครื่องมือวัดและทดสอบในการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อตอบรับความเข้มงวดต่อมาตรฐานการผลิตยานยนต์และข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม

มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันที่กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งประเทศไทยมีความตื่นตัวและดำเนินการไปหลายเรื่องแล้ว แต่ในอีกไม่ช้าจะมีการจัดเก็บภาษีคาร์บอน (Carbon Tax) ในกลุ่มสินค้าและบริการที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณสูง และนี่เองจะเป็นตัวกระตุ้นให้ความต้องการเครื่องมือวัดและทดสอบ เครื่องวิเคราะห์ธาตุและสารประกอบธาตุ ทั้งในงานวิจัยและสายการผลิตเพิ่มมากขึ้น

นอกจากสองอุตสาหกรรมนี้แล้ว เครื่องมือวัดและทดสอบยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในหลายอุตสาหกรรม อาทิ เหมืองแร่ แปรรูปโลหะ อาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น ทำให้ลูกค้าของบริษัทฯ กระจายอยู่ในหลายอุตสาหกรรม จึงช่วยกระจายความเสี่ยงและเพิ่มพื้นที่ในการเติบโตแม้ในช่วงวิกฤตจากสถานการณ์ต่าง ๆ ของโลกได้ 

และในยุคเปลี่ยนผ่านสู่การผลิตอัตโนมัติเช่นนี้ ผู้บริหารไฟแรงอย่างนายกฤตินไม่รอช้าคว้าโอกาสต้นปี 2023 ซึ่งคาดการณ์ว่าธุรกิจต่าง ๆ จะฟื้นตัวและปรับสมดุลตามสภาพแวดล้อมใหม่ได้พอสมควรแล้ว เปิดพอร์ตธุรกิจใหม่ด้านออโตเมชันในฐานะ Developer และ System Integrator (SI) ที่เชี่ยวชาญพิเศษด้านการตรวจวัด วิเคราะห์และทดสอบระบบคุณภาพในสายการผลิตทั้งลูกค้ากลุ่ม Automotive และ Non-Automotive 

Vanta™ iX In-Line XRF Analyzer สำหรับไลน์ผลิตอัตโนมัติ

ไฮไลต์ของบูธ Quality Report ในงาน METALEX 2022 คือ “Vanta™ iX In-Line XRF Analyzer” ซึ่งเป็นเครื่องวิเคราะห์ธาตุและส่วนประกอบธาตุด้วยเทคนิค X-ray fluorescence (XRF) รุ่นใหม่ล่าสุดของ Olympus ที่พัฒนาต่อจาก Olympus Vanta handheld เพื่อนำมาใช้ในไลน์ผลิตอัตโนมัติโดยเฉพาะ รองรับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมให้ผลลัพธ์การสแกนแบบเรียลไทม์

Vanta™ iX มีความละเอียดสูง สแกนอัลลอยได้หลายเกรด รวมถึงธาตุหนักและธาตุเบา มีความเร็วและความแม่นยำสูง และจุดเด่นสำคัญคือ Mounting hole ที่สามารถนำไปติดตั้งกับหุ่นยนต์ และระบบอื่น ๆ ได้ง่าย ช่วยให้การออกแบบระบบอัตโนมัติทำได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

คลิปสาธิต

ภายในงาน Quality Report ได้สาธิตการทำงานของ Vanta™ iX ด้วยการนำไปเชื่อมต่อกับแขนหุ่นยนต์และระบบแมชชีนวิชัน โดยใช้ระบบวิชันในการจับภาพชิ้นงาน จากนั้นแขนหุ่นยนต์จะขยับตามโปรแกรมที่ได้ตั้งไว้เพื่อทำการตรวจวัดชิ้นงานต่อไป ซึ่งในการทำงานจริงสามารถเขียนโปรแกรมให้ตรวจวัดชิ้นงานบนถาดหรือสายพานได้อัตโนัมติโดยที่ชิ้นงานไม่จำเป็นต้องถูกเรียงเป็นระเบียบ และมีความเร็วในการตรวจวัดชิ้นงานที่ราว 5 วินาทีต่อจุด

นายกฤตินเผยว่า ไม่เพียงแต่แขนหุ่นยนต์เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประกอบกับระบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น การนำไปออกแบบเป็นสถานีวัดชิ้นงาน ซึ่งทางบริษัทเองก็พร้อมให้คำปรึกษาและออกแบบให้สอดคล้องกับความต้องการนำไปใช้งานของลูกค้าอีกด้วย