ศูนย์วิจัยอุตฯ ยานยนต์สมัยใหม่ ส่งสัญญาณเฝ้าระวังอุตฯ ยานยนต์ ถึงเดือน ก.ย. 64

ศูนย์วิจัยอุตฯ ยานยนต์สมัยใหม่ ส่งสัญญาณเฝ้าระวังอุตฯ ยานยนต์ ถึงเดือน ก.ย. 64

อัปเดตล่าสุด 18 ก.ค. 2564
  • Share :
  • 1,075 Reads   

ศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สถาบันยานยนต์ ส่งสัญญาณเฝ้าระวังอุตสาหกรรมยานยนต์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน 2564 ตามระบบสัญญาณเตือนภัยภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ (Automotive Early Warning System) ซึ่งประมวลผลจากข้อมูลในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

จากรายงานสถิติอุตสาหกรรมยานยนต์ประจำเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งมีปริมาณการผลิตรถยนต์ 140,168 คัน เพิ่มขึ้น 150.14% (YoY) ระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมส่งสัญญาณผิดปกติ แม้ว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้าเริ่มฟื้นตัวจากการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของ COVID-19

โดยอุปสงค์ต่างประเทศ ดัชนีความเชื่อมั่นของต่างชาติยังคงส่งสัญญาณปกติต่อเนื่องกันอีกเดือนสำหรับยุโรปและออสเตรเลีย เนื่องจากการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ภาคการส่งออกยังคงมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นต่อไป มีเพียงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอเมริกาเท่านั้นที่ส่งสัญญาณเตือนเป็นครั้งแรกในรอบปี เนื่องจากคนในประเทศเริ่มมีความกังวลในการหางาน และช่องทางการหารายได้ แต่ยังถือว่ายังคงเชื่อมั่นสูงสำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน ด้านอุปสงค์ในประเทศ ดัชนีราคาสินค้าเกษตรกรขายได้ ณ ไร่นา กลับมาส่งสัญญาณเตือนอีกครั้ง เนื่องจากการปรับตัวลงของราคาสับปะรด มังคุด และทุเรียน เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดมาก รวมถึงด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในหลายประเทศ ที่ส่งผลให้ตลาดการส่งออกยังชะลอตัวอย่างต่อเนื่องทางด้านดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจไทยก็ยังคงส่งสัญญาณเตือนต่ออีกครั้งในทุกภาคธุรกิจ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เข้มงวดขึ้น ยกเว้นแต่ภาคการผลิตเท่านั้น ขณะที่ อุปทานมูลค่าการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์กลับมาส่งสัญญาณปกติอีกครั้งในรอบหลายเดือน เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์เริ่มกลับมาเพิ่มปริมาณการผลิตรถยนต์ในประเทศมากขึ้นกว่าเดิมใกล้เคียงกับช่วงปี 2562 อีกครั้ง

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH


ที่มา : M Report