สภาอุตฯ ยันรัฐอนุญาตเอกชนนำเข้าวัคซีนได้ ภายใต้เกณฑ์ของ สธ.

สภาอุตฯ ยันรัฐอนุญาตเอกชนนำเข้าวัคซีนได้ ภายใต้เกณฑ์ สธ.

อัปเดตล่าสุด 30 เม.ย. 2564
  • Share :
  • 1,418 Reads   

สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ส่งสารแถลงการณ์เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 ยืนยันรัฐบาลอนุญาตให้ภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนได้ภายใต้กฏเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข

โดยแถลงการณ์ฉบับนี้มีใจความว่า จากการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 64 นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณภาคเอกชนที่ร่วมแสดงเจตจำนงในการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม โดยทางรัฐบาลจะเร่งจัดหาวัคซีนให้ครบ 100 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอกับคนไทย และในเดือนพ.ค. จะมีวัคซีนเพิ่มเข้ามาอีกอย่างแน่นอน ซึ่งรัฐบาลย้ำว่าได้เปิดกว้างให้ภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนมาได้ภายใต้กฏเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข

ตั้งแต่เกิดวิกฤติระบาดโควิด-19 สภาอุตสาหกรรมฯ ได้เข้าช่วยเหลือทั้งภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมมาโดยตลอด และได้ริเริ่มให้มีการสำรวจความต้องการวัคซีนในภาคเอกชนเพื่อเป็นทางเลือก จากการที่รัฐเปิดโอกาสให้เอกชนนำเข้าวัคซีน ทางสภาอุตสาหกรรรมฯ จะทำหน้าที่ประสานกับภาคเอกชนที่จะนำเข้าวัคซีนรวมทั้งสมาคม โรงพยาบาลเอกชน

สำหรับผู้ที่มีความต้องการเร่งด่วนในการจัดซื้อเพื่อฉีดให้กับพนักงานเอง ขอให้แจ้งความต้องการใน www.fti.or.th เพื่อทางสภาอุตสาหกรรมฯ จะดำเนินการประสานการฉีดวัคซีนกับภาคเอกชนที่นำเข้าวัคซีนโดยเร็ว

ในภาคประชาชนทั่วไป ขอเชิญชวนให้มาลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่น "หมอพร้อม" ซึ่งทางรัฐบาลจะเป็นผู้บริหารวัคซีนให้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป

สภาอุตสาหกรรมฯ ขออยู่เคียงข้างทุกคน เพื่อช่วยประเทศฝ่าวิกฤติโควิด-19

 


ที่มา : M Report