ยอดขาย iPhone ในจีนลดลง 24% โดนกระแสนิยม Huawei ถล่ม
ยอดขาย iPhone ของ Apple ลดลงมากถึง 24% ซึ่งกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากคู่แข่งในประเทศอย่าง Huawei ที่มีมียอดขายเพิ่มขึ้น 64% และขึ้นเป็นอันดับสอง
ยอดขาย iPhone ของ Apple ลดลงมากถึง 24% ซึ่งกำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นจากคู่แข่งในประเทศอย่าง Huawei ที่มีมียอดขายเพิ่มขึ้น 64% และขึ้นเป็นอันดับสอง
กองนโยบายอุตสาหกรรมรายสาขา สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) คาดการณ์ปี 2567 หลายอุตสาหกรรมมีแนวโน้มหดตัวและชะลอตัว เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่สูงขึ้น และภาวะเศรษฐกิจของป…
Nvidia เปิดแท็บใหม่ด้วยมูลค่าตลาดสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ ตอบสนองความต้องการชิปมหาศาลสำหรับ Generative AI
ในปี 2024 กำลังการผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 6.4% สู่ระดับ 30 ล้านเวเฟอร์ต่อเดือน (wpm) เป็นครั้งแรก
ขอเชิญผู้ผลิตชิ้นส่วนและผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม SUPPLIER DEVELOPMENT PROGRAM กับ KCE Electronics ในวันศุกร์ที่ 15 มีนาคม 2567
สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (EEI) จัดกิจกรรมเปิดห้องปฏิบัติการทดสอบด้านประสิทธิภาพ ด้านการติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่าง และด้านความเข้ากันได้ทางแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื…
Gartner, Inc. เผยคาดการณ์การส่งมอบ AI PC และ GenAI Smartphone ทั่วโลกปี 2567 จะมียอดรวมถึง 295 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจาก 29 ล้านเครื่องในปี 2566
ยอดขายชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกในปี 2023 ลดลง 8.2% เมื่อเทียบจากปี 2022 ซึ่งเป็นปีที่มียอดขายสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมียอดขายรวม 526,800 ล้านเหรียญ ได้อานิสงส์จากตลาดฟื้นตัวในช่วงปลายปี
เกาหลีเพิ่มโควต้าคนไทยทำงานผ่านโครงการ EPS กิจการอุตสาหกรรมการผลิต 6,715 อัตรา โดยกรมการจัดหางานเปิดรับสมัครทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงาน (Point System) วันที่ 10 - 13 ก.พ. 67
กรมการจัดหางานรับเป้าปี 2567 ขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ 1 แสนอัตรา โดยปีนี้ไทยจัดส่งแรงงานไปทำงานต่างประเทศแล้ว 21,281 คน
รมว.แรงงาน ดันกลุ่มแรงงานใหม่ นักศึกษาอาชีวะ ด้านอัตโนมัติและหุ่นยนต์ มอบเลขาเปิดแข่งขันทักษะฝีมือ หุ่นยนต์ MARA Skill Competiion รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
คาดการณ์ยอดขายเครื่องจักรผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2024 จะทำยอดทะลุ 4 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้นมากถึง 27% จากปีก่อนหน้า
กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคัดเลือกชายไทยผู้ฝึกงานเทคนิคในประเทศญี่ปุ่น ประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิตและก่อสร้าง ผ่าน IM Japan ปี 2567 รอบ 2 ออนไลน์ ฟรี! วันนี้ - 27 มกราคม 2567
Gartner, Inc. ชี้ยอดขายพีซีทั่วโลกไตรมาส 4 ปี 2566 มียอดรวม 63.3 ล้านเครื่อง พลิกกลับมาโตขึ้นเล็กน้อย 0.3% แต่ขายทั้งปียังลดลง 14.8%
ยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กสำหรับทั้งปี 2023 มียอดจัดส่งทั่วโลกจำนวนทั้งสิ้น 247 ล้านเครื่อง ลดลง 13% เมื่อเทียบกับปี 2022 โดย Lenovo ครองแชมป์อันดับ 1 ด้วยยอดจัดส่ง 59.1 ล้านเครื่อง
สถาบันไทย-เยอรมัน (TGI) เปิดอบรม 12 หลักสูตรสำหรับพัฒนาทักษะช่าง ปรับประกอบเครื่องจักรกล ในปี 2024 ***ผู้สนใจรีบสมัครด่วน รับจำนวนจำกัด
Toshiba และ Rohm ร่วมลงทุน 2.7 พันล้านดอลลาร์ ผลิต Power semiconductor ซึ่งเป็นความร่วมมือครั้งแรกนับตั้งแต่ Rohm เข้าร่วมในการซื้อหุ้นโตชิบามูลค่า 14 พันล้านดอลลาร์
Canalys คาดการณ์ตลาดพีซีทั่วโลกในปี 2024 จะมียอดจัดส่งสูงถึง 267 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 8% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นตัวเลขเทียบเท่าปี 2019 โดยได้รับแรงหนุนจากการรีเฟรช Windows และอุ…
กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้ฝึกงานเทคนิคในประเทศญี่ปุ่น ประเภทงานอุตสาหกรรมการผลิตและก่อสร้าง ผ่าน IM Japan ปี 2567 ครั้งที่ 1 ฝึกครบ 3 ปี แถมเงินกลับบ้าน 1.4 แสนบาท
ผู้ผลิตชิปจีน YMTC ฟ้อง Micron คู่แข่งสหรัฐฯ ฐานละเมิดสิทธิบัตร 8 รายการ ซึ่งรวมถึงชิปหน่วยความจำ 232-Layer NAND
ผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ที่สุดในโลก Foxconn กำลังไปนอกอวกาศ โดยส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจรด้วยจรวด SpaceX ของ Elon Musk เดิมพันหารายได้ใหม่จากการใช้งานขององค์กรและรัฐบาล
ยอดขายคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กปี 2023 ไตรมาสสามส่งสัญญาณฟื้นตัวเพิ่มขึ้นด้วยยอดจัดส่งทั่วโลก 65.6 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสที่ผ่านมา โดย Lenovo ยังครองแชมป์ ตามด้วย HP และ Dell
‘มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์’ ได้รับอนุมัติส่งเสริมลงทุนจากบีโอไอกว่า 8,000 ลบ. เพื่อผลิต MLCC ชิ้นส่วนสำคัญในสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในยานยนต์ไฟฟ้า
สหรัฐฯ เพิ่มกฎห้ามส่งออก “ชิปเอไอ” ไปไปยังจีน มาเก๊า และตลาดอื่นรวม 21 ประเทศ คาด Nvidia, Intel, AMD จะได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึงชิป A800 ที่ผลิตขึ้นเพื่อลูกค้าจีนโดยเฉพาะ
จีนมีแผนสร้างโรงงานชิปขนาดยักษ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องเร่งอนุภาค ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้สามารถก้าวข้ามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และทำให้จีนเป็นผู้นำคนใหม่ในอุตสาหกรรมชิปเซมิคอนดักเตอร์
กฟผ. ผนึกกำลัง สฟอ. และพันธมิตร นำร่องกำจัดซากเครื่องปรับอากาศและสารทำความเย็นอย่างถูกวิธี ต่อยอดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดดาวใหม่ที่เตรียมใช้ต้นปี 2567
กองทุนพัฒนาฝีมือแรงงานเปิดให้สถานประกอบกิจการกู้ยืมเงินแบบไม่มีดอกเบี้ย เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายฝึกอบรมพนักงาน รวมถึงทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ โดยยื่นกู้ได้จนถึงวันที่ 15 ก.ค. 67
กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เชิญชวนผู้ประกอบการ SME หรือพนักงานในองค์กร ยกระดับทักษะดิจิทัล ผ่านแพลตฟอร์ม SME ACADEMY 365
อินเดียออกประกาศให้สินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์พิกัดศุลกากร 8471 ที่จะนำเข้าอินเดียต้องขอใบอนุญาต เพื่อเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ ตามนโยบาย Make in India
ครบรอบหนึ่งปี CHIPS & Science Act กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แถลงได้รับความสนใจมากกว่า 460 รายการใน 42 รัฐ พร้อมข้อเสนอจากบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการผลิตชิปในอเมริกา
ดีป้า เผยอุตสาหกรรมดิจิทัลไทยปี 2565 ภาพรวมเติบโต 14% มูลค่ารวม 2,614,109 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมบริการดิจิทัลมีการเติบโตสูงสุด โดยเฉพาะ FinTech และ HealthTech พร้อมคาดการณ์แนวโน้ม 3 ปี
สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Huawei และ Xiaomi บรรลุข้อตกลงการอนุญาตให้ใช้สิทธิข้ามสิทธิบัตรระดับโลก เพิ่มแต้มต่อแข่งขันกับ Apple ในตลาดสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์
ไบเดนเยือนเวียดนาม ปิดดีล Boeing 737 Max มูลค่า 7.8 พันล้านเหรียญ ด้านเวียดนามโกยลงทุนของโรงงานชิปชั้นนำสหรัฐฯ
มูลนิธิวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติจีน NSFC ให้ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยด้านเทคโนโลยี Chiplet มากถึง 6.4 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับโครงการวิจัย 30 โครงการ ท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ
คาดการณ์ยอดขายชิปเซมิคอนดักเตอร์ครึ่งหลังของปี 2023 ฟื้นตัว หลังยอดขายโตต่อเนื่อง 4 เดือน ทำตัวเลขไตรมาสสองมีมูลค่ารวม 124.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 4.7% จากไตรมาสก่อน
สถาบันยานยนต์ ชวนเข้าร่วมฝึกอบรม 6 หลักสูตรเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2566 ด้านยานยนต์ไฟฟ้าและระบบบริหารคุณภาพ สำหรับผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไปที่สนใจ
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ผสานความเชี่ยวชาญ พัฒนาวิชาการและนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนผลิตภาพแรงงาน
ผู้ผลิตอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวัน ทั้งแผ่นวงจรพิมพ์ โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ทยอยเข้ามาลงทุนต่อเนื่อง ยอดขอส่งเสริม 8 เดือนแรก ปี 2566 มูลค่ากว่า 30,000 ลบ.
Huawei เปิดตัว Mate 60 Pro ใช้ชิป Kirin 9000S จาก SMIC ผู้ผลิตชิปชั้นนำของจีน รองรับ 5G และระบบดาวเทียม โชว์ความก้าวหน้าของชิปจีน ในอีกด้านได้สะท้อนความล้มเหลวของสหรัฐฯ ในการกีดกัน…
'การ์ทเนอร์' คาดการณ์รายได้ชิป AI ทั่วโลก ในปี 2566 จะสูงแตะ 53 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และภายใน 4 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า
ฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) กำลังผลิต iPhone 15 ในอินเดีย ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับ Apple ในการกระจายห่วงโซ่อุปทานและการขยายตลาด ในขณะที่โลกต่างตั้งตารอการเปิดตัวที่คาดว่าจะเป็นวันที่ 12 กันยายน
กฟผ. MOU อินโนพาวเวอร์ บูรณาการพัฒนาระบบส่งไฟฟ้าโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย (Grid Modernization) ปูทางอนาคตหนุนเทรนด์พลังงานหมุนเวียน
นักวิจัยได้พัฒนาจอภาพ OLED ใหม่ที่สามารถขยายให้ยาวได้มากกว่าสองเท่า ในขณะที่ยังคงการปล่อยแสงและภาพที่คมชัด การพัฒนานี้เปิดประตูสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้หลากหลายประเภท
สมอ. เตรียมบังคับให้เครื่องใช้ไฟฟ้า 7 รายการเป็นสินค้าควบคุม อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับการดูแลผมหรือผิว เครื่องทอดน้ำมันท่วมและกระทะทอด เครื่องปรับอากาศ ตู้น้ำร้อนน้ำเย็น เป็นต้น
ในความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ TSMC, Bosch, Infineon และ NXP Forge ได้ร่วมกันก่อตั้ง European Semiconductor Manufacturing Company (ESMC) GmbH เพื่อผลิตเซมิคอนดักเตอร์ขั้นสูงในยุโรป
วช. MOU 12 สถาบันอุดมศึกษา ส่งเสริมองค์ความรู้ทางวิชาการด้านไมโครอิเล็กทรอนิกส์ มุ่งพัฒนาศักยภาพการแข่งขันอุตสาหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์ไทยในเวทีโลก
อเมริกากำลังเผชิญความท้าทายในตำแหน่งงานช่างเทคนิค นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และวิศวกร คาดว่าในปี 2030 อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะขาดแคลนแรงงาน 67,000 คน และในภาคส่วนอื่นจะขาดแคลนมากถึง 1.4 ล้านคน
ชิปหน่วยความจำ 32Gbps GDDR7 ล่าสุดของ Samsung เร็วขึ้น 40% และจัดการพลังงานดีขึ้น 20% สำหรับการ์ดจอยุคหน้าบนแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) การประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC) และยานยนต์
กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจับมือสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ แจกใบประกาศนียบัตรคุณวุฒิวิชาชีพ 20 สาขาอาชีพให้ผู้ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ยื่นขอรับได้ถึง 30 กันยายน 2566
แอลจี อีเลคทรอนิคส์ สร้างสถิติผลประกอบการไตรมาส 2/2023 กวาดรายได้ทะลุ 20 ล้านล้านวอน สูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท