‘ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์’ เผชิญความท้าทายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

‘ยานยนต์เพื่อการพาณิชย์’ เผชิญความท้าทายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อัปเดตล่าสุด 18 ธ.ค. 2566
  • Share :
  • 1,690 Reads   

ความท้าทายในอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ยังคงมีอยู่! อีซูซุปรับตัว ฮีโน่เผชิญความพ่ายแพ้ การควบรวมกิจการกับ Mitsubishi Fuso ในปี 2024 จุดประกายความสนใจ ร่วมกับการนำทางของแนวโน้มระดับโลกและการลดคาร์บอน

6 ธันวาคม 2023 - แม้ปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์จะบรรเทาลงในปี 2023 แต่อุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ (Commercial Vehicles) ยังคงเผชิญกับความท้าทายเนื่องจากสภาวะตลาดที่ถดถอยในประเทศสำคัญ ๆ เช่น ไทยและอินโดนีเซีย โดย Isuzu Motors ปรับตัวด้วยผลกำไรที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ Hino Motors เผชิญกับความสูญเสียจากการชดเชยสำหรับการฉ้อโกงการรับรองเครื่องยนต์และการฟ้องร้อง การควบรวมกิจการของ Hino Motors และ Mitsubishi Fuso Truck and Bus ที่จะเกิดขึ้นในปี 2024 กำลังทำให้การตรวจสอบในอุตสาหกรรมมีความเข้มข้นมากขึ้น

ทั้งอีซูซุและฮีโน่มอเตอร์สปรับแผนการขายทั่วโลกสำหรับปีงบประมาณสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2024 ควบคู่ไปกับผลประกอบการสำหรับเดือนเมษายน-กันยายน 2023 อีซูซุซึ่งครองตลาดรถกระบะในไทยมากกว่า 40% พบว่ายอดขายในประเทศลดลง 42% ยอดขายรถบรรทุกของ Hino Motor ในอินโดนีเซียลดลงประมาณ 17% และยอดขายในประเทศไทยลดลงประมาณ 23% เนื่องมาจากการคัดกรองสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้นและราคาสินทรัพย์ที่ต่ำ

Hino Motors ตระหนักดีว่าสภาวะตลาดที่ถดถอยในภูมิภาคเหล่านี้ ยาซูชิ นากาโนะ (Yasushi Nakano) CFO ของ Hino Motors ตั้งข้อสังเกตว่าสถานการณ์ "จะไม่ผ่านจุดต่ำสุดในปีงบประมาณนี้" ฟูมิยะ ยามาคิตะ (Fumiya Yamakita) รองประธานฝ่ายวางแผนและการเงินของอีซูซุ คาดการณ์ว่าตลาดไทยจะฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2025

แนวโน้มการลดคาร์บอนทั่วโลกกำลังเพิ่มความซับซ้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ Toyota Motor และ Daimler Trucks ของเยอรมนีประกาศแผนการรวมบริษัทในเครือ Hino Motors และ Mitsubishi Fuso ในเดือนพฤษภาคม ความร่วมมือนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเร่งความพยายามในการลดคาร์บอน แต่ความท้าทายต่าง ๆ เช่น เทคโนโลยีเทเลเมติกส์ การขับขี่อัตโนมัติ และการจัดซื้อเซมิคอนดักเตอร์ยังคงมีอยู่

Kei Hayase หุ้นส่วนของ EY Strategy and Consulting เน้นย้ำถึงการมองเห็นเชิงบวกของอุตสาหกรรมในระยะกลางถึงระยะยาว โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการจัดการกับความท้าทายระดับโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขาตั้งข้อสังเกตว่าผู้เล่นในอุตสาหกรรมจะต้องค้นหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้าท่ามกลางปัญหาสังคมที่กำลังพัฒนา

 

#CommercialVehicles #IndustryInsights #Isuzu #Hino #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

ที่มา: Nikkan Kogyo Shimbun

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH