เรียนรู้ “การจัดการความหลากหลายในสถานประกอบการโรงงาน”, การจัดการองค์กรที่มีความหลากหลาย, Diversity & Inclusion, วัฒนธรรมองค์กรที่มีความหลากหลาย

เรียนรู้ “การจัดการความหลากหลายในสถานประกอบการโรงงาน”

อัปเดตล่าสุด 2 ม.ค. 2567
  • Share :
  • 21,674 Reads   

สำรวจว่า Fujii Corporation ซึ่งเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับในด้านการจัดการความหลากหลาย กำลังปฏิวัติสถานที่ทำงานอย่างไร จากการขจัดอุปสรรคไปจนถึงการเสริมศักยภาพพนักงานที่มีภูมิหลังที่หลากหลายเพื่อเพิ่มผลผลิต

Fujii Corporation ประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน “100 บริษัทบริหารจัดการความหลากหลาย” จากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม หรือ METI ด้วยทีมงานที่มีความหลากหลายสูง ทั้งในเรื่องของเชื้อชาติ วัฒนธรรม ช่วงวัย และประสบการณ์ที่หลากหลาย ไปจนถึงผู้พิการทุพพลภาพ ดังนั้นบริษัทจึงนำหลัก Diversity & Inclusion เข้ามาบริหารจัดการเพื่อผนวกความหลากหลายให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน บนพื้นฐานของการเปิดกว้างและความเคารพ เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน 

บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างไม่แบ่งแยก เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนได้รับประสบการณ์การทำงานที่ราบรื่น ขั้นตอนต่าง ๆ ในโรงงานจึงถูกยกเลิก ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มผลผลิตอย่างมีนัยสำคัญ และมุ่งมั่นที่จะเพิ่มศักยภาพสูงสุดของพนักงาน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดแห่งอนาคต

Advertisement

Fujii Corporation ก่อตั้งขึ้นในปี 1950 เชี่ยวชาญด้านการพัฒนา ผลิต และจัดจำหน่าย เครื่องเป่าหิมะและเครื่องตัดหญ้า ชิ้นส่วนที่ขึ้นรูปด้วยกระบวนการเพรสแบบไร้แม่พิมพ์ รวมถึงขายแผ่นโลหะและวัสดุเหล็ก ปัจจุบันมีพนักงาน 113 คน และยังคงรักษามรดกแห่งความเชี่ยวชาญเอาไว้

การเดินทางของบริษัทสู่ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกได้ดำเนินมาหลายทศวรรษ ในช่วงทศวรรษ 2000 ได้มีการสร้างโรงงานที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง และปรับระดับพื้นโรงงานให้เรียบเสมอกัน แท่นขนถ่ายทั้งหมดได้รับการเปลี่ยนมาใช้แบบล้อเลื่อน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่ชิ้นส่วนและเครื่องมือจะหล่นลงมาหรือได้รับความเสียหายได้อย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ความต้องการรถยกซึ่งก่อนหน้านี้จำเป็นต้องมีผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับการรับรองระดับประเทศและการปล่อยควันไอเสียจึงหมดไป

ด้วยความมุ่งมั่นในเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ห้องน้ำได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างพิถีพิถัน เมื่อคำนึงถึงวิวัฒนาการนี้ ประธานฟูจิอิ (Daisuke Fujii) กล่าวว่า “ถึงแม้เราจะมีขนาดเล็ก แต่เราปรับแต่งให้เหมาะสมกับบริษัทของเรา การเปิดรับความหลากหลายได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวเร่งในการเพิ่มผลผลิต”

ในปี 2008 บริษัทได้รับพนักงานหญิงคนแรกเข้ามาทำงาน และภายในปี 2010 ได้มีการขยายอายุสูงสุดสำหรับการจ้างงานใหม่จาก 65 ปีเป็น 70 ปี ในปี 2013 นักเรียนต่างชาติจากบังคลาเทศได้เข้ามาทำงานในตำแหน่งพนักงานเต็มเวลา จนถึงวันนี้ บริษัทมีบุคคลกรจากเมียนมาร์และตุรกีเข้ามาร่วมในความสำเร็จของบริษัท

ในบรรดาสมาชิกในทีมซึ่งเป็นชาวต่างชาติ บางคนซึ่งเป็นชาวมุสลิมได้ปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม รวมถึงการอดอาหารและการละหมาดห้าครั้งต่อวัน นอกจากนี้ บริษัทยังสนับสนุนให้พนักงานใช้เวลาพักอย่างมีประสิทธิผล เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานทั้งหลายมีอิสระในการเข้าออกนอกสำนักงาน ประธานฟูจิอิเน้นย้ำว่า “การดำเนินธุรกิจของบริษัทเจริญเติบโตขึ้น และเรายึดถือหลักการของการแยกการเมืองและศาสนาออกจากกันในที่ทำงาน”

ในปี 2014 บริษัท Fujii Corporation ได้รับการยกย่องให้เป็น "บริษัทจัดการความหลากหลาย" การยกย่องนี้ยังช่วยเป็นแรงผลักดันในการขยายโอกาสในการจ้างงานไปยังผู้พิการนอกเหนือจากผู้ที่มีข้อจำกัดทางกายภาพ ประธานฟูจิอิเล่าว่า “จุลสารที่ฉันได้รับในพิธีมอบรางวัลมองข้ามรายละเอียดนั้น ดังนั้น ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ เราจึงว่าจ้างบุคคลภายนอกในการบรรจุสินค้าใส่ถุงในโรงงานและคลังสินค้า ปัจจุบัน บริษัทมีพนักงานที่มีความพิการทางร่างกายสองคน พนักงานที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาหนึ่งคน และอีกสามคนมีความพิการทางจิต ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญต่อการดำเนินงานของบริษัท”

 

#การจัดการองค์กรที่มีความหลากหลาย #ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก #DiversityAndInclusion #FujiiCorp #Japan #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

ที่มา: Nikkan Kogyo Shimbun

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH