สหภาพยุโรปเล็งนำคาร์บอนเครดิต หวังกระตุ้นตลาดคาร์บอนให้คึกคัก

สหภาพยุโรปเล็งทบทวน รับคาร์บอนเครดิตเข้าตลาดคาร์บอน

อัปเดตล่าสุด 24 เม.ย. 2567
  • Share :
  • 765 Reads   

สหภาพยุโรปกำลังพิจารณารับเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือคาร์บอนเครดิตเข้าสู่ตลาดคาร์บอนของกลุ่ม โดยคณะกรรมาธิการมีเวลาจนถึงปี 2569 ในการตัดสินใจ ปัจจุบันตลาดคาร์บอนของอียูกำหนดให้โรงไฟฟ้าและโรงงานต้องซื้อใบอนุญาตสำหรับก๊าซทุก ๆ หนึ่งตันที่ปล่อยออกมา หากในอนาคต อียูเปิดรับเครดิตคาร์บอนก็อาจกระตุ้นตลาดคาร์บอนโลกให้คึกคักยิ่งขึ้น

Advertisement

อิตาลี 17 เม.ย. 67 รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่จากคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุ สหภาพยุโรป (EU) กำลังพิจารณาว่าจะนำเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซเข้าสู่ตลาดคาร์บอนของตนหรือไม่ ซึ่งอาจทำให้ตลาดคาร์บอนสามารถกลับมารับคาร์บอนเครดิตในอนาคต

ตลาดคาร์บอนของสหภาพยุโรปเป็นนโยบายหลักของสหภาพในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน โดยกำหนดให้โรงไฟฟ้าและโรงงานต้องซื้อใบอนุญาตสำหรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทุก ๆ หนึ่งตันที่ปล่อยออกมา

Ruben Vermeeren รองหัวหน้าหน่วยงานตลาดคาร์บอนของสหภาพยุโรป คณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า บรัสเซลส์กำลังประเมินว่าควรนำเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าสู่ระบบในอนาคตหรือไม่

"นี่เป็นสิ่งที่เราเริ่มมองดูอยู่ตอนนี้" เขากล่าวในการประชุมที่จัดโดยสมาคมการค้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนานาชาติ (International Emissions Trading Association) ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

คณะกรรมาธิการมีเวลาจนถึงปี 2569 ในการตัดสินใจว่าจะเสนอข้อบังคับรับเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตลาดหรือไม่ 

โดยเครดิตดังกล่าวมอบให้สำหรับการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสามารถสร้างขึ้นได้จากโครงการต่าง ๆ เช่น การปลูกป่าใหม่ที่ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ หรือการสร้างเทคโนโลยีเพื่อดึงคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ

Vermeeren กล่าวว่า ตัวเลือกต่าง ๆ รวมถึงการเพิ่มการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงในตลาดคาร์บอนที่มีอยู่ หรือสร้างตลาดคาร์บอน EU แยกต่างหากสำหรับเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

หลายบริษัท "ชดเชย" การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของตนเองโดยการซื้อเครดิตคาร์บอน ซึ่งเป็นตัวแทนของการหลีกเลี่ยงหรือกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ต่างกับตลาดคาร์บอนของสหภาพยุโรปซึ่งบังคับใช้กับอุตสาหกรรมในยุโรป การใช้เครดิตชดเชยของบริษัทนั้นเป็นแบบสมัครใจ

ด้านนักวิทยาศาสตร์ ได้แสดงความเห็นว่า จำเป็นต้องกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หลายพันล้านตันออกจากชั้นบรรยากาศทุกปี โดยใช้ธรรมชาติหรือเทคโนโลยี เพื่อจำกัดภาวะโลกร้อน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การพึ่งพาเครดิตการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อาจทำให้ประเทศและบริษัทชะลอความพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยตรง

สหภาพยุโรปห้ามการใช้คาร์บอนออฟเซ็ตจากต่างประเทศในตลาดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตั้งแต่ปี 2563 เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับเครดิตต่างประเทศราคาถูกที่มีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมต่ำ และนับตั้งแต่นั้นมา สหภาพยุโรปได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับการใช้เครดิตคาร์บอน โดยห้ามใช้เครดิตเหล่านี้เพื่อบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปี 2573 ของสหภาพยุโรป

Vermeeren กล่าวว่า ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการเพิ่มการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงในตลาดคาร์บอนของสหภาพยุโรป รวมถึงการจัดหาวิธีให้ภาคอุตสาหกรรมจัดการกับการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เหลืออยู่ซึ่งไม่สามารถกำจัดได้ อย่างไรก็ตาม เขาเตือนถึงความเสี่ยงที่การส่งเสริมการใช้คาร์บอนออฟเซ็ตอาจทำให้บริษัทต่าง ๆ ล้มเลิกความพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยตรง

นอกจากนี้ Vermeeren ยังได้แสดงความคิดเห็นว่า "การชดเชยไม่สามารถแทนที่การบรรเทาผลกระทบได้"


#EU #carboncredits #คาร์บอนเครดิต #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH