Digital Transformation, DX, การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล, Kenichi Karasawa ISID Thailand, บริษัท ไอเอสไอดี เซ้าท์อีส เอเชีย (ไทยแลนด์) จำกัด, ISID South East Asia (Thailand) Co., Ltd.

ISID Thailand สะท้อนมุมมองเปลี่ยนผ่านองค์กรสู่ Digital Transformation (DX)

อัปเดตล่าสุด 8 ก.ย. 2566
  • Share :
  • 1,072 Reads   

อุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ ซึ่งพร้อมสำหรับการเติบโตแต่ก็เผชิญกับความท้าทายที่เกิดขึ้นใหม่จากการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศคู่แข่ง ขณะที่ต้นทุนค่าแรงและการรขาดแคลนแรงงานยังเป็นปัญหาสำคัญ หนึ่งในกุญแจดอกสำคัญ คือ การเปลี่ยนแปลงองค์กรเข้าสู่ดิจิทัล (DX) เพื่อให้สามารถแข่งขันได้

นาย Kenichi Karasawa กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเอสไอดี เซ้าท์อีส เอเชีย (ไทยแลนด์) จำกัด ISID Thailand ซึ่งเป็นบริษัทแถวหน้าในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (DX) ในภาคการผลิตของไทย สะท้อนมุมมองผ่านบทความนี้

ไทยสู่อุตสาหกรรม 4.0: การปรับตัวสู่โรงงานอัจฉริยะด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล

นาย Kenichi Karasawa เผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างมากในฐานะฐานการผลิตอันดับ 1 ของอาเซียน โดยมีอุตสาหกรรมหลักอย่าง รถยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และการแปรรูปอาหาร จากการใช้ประโยชน์ทางโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ที่แข็งแกร่งและปัจจัยต้นทุนค่าแรงที่ค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเรามองเห็นความเป็นไปได้ที่ประเทศในอาเซียน และยังรวมถึงประเทศคู่แข่งอื่น ๆ ได้มุ่งเป้าการผลิตไปที่ระดับ Tier 2 มากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นในประเทศเหล่านั้น

หากเราคำนึงถึงต้นทุนแรงงานที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันของไทยและการเปลี่ยนแปลงในอนาคตของประชากรวัยทำงาน ผู้ผลิตควรต้องเร่งปรัุบเปลี่ยนสู่การใช้เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ (Automation) ซึ่งจะช่วยในการประหยัดต้นทุนด้านแรงงาน เพื่อรักษาโอกาสและปรับปรุงความสามารถในการแข่งขันกับประเทศในกลุ่มอาเซียนอื่น ๆ

ซึ่งเราได้เห็นความพยายามของในหลายองค์กรที่ตระหนักถึงความจำเป็นนี้ จึงเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงกระบวนการขององค์กร (Digital Transformation : DX) โดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและอัปเกรดโรงงานให้เป็นโรงงานอัจฉริยะ (Smart Factory) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

DX และ IoT ตัวช่วยยกระดับภาคการผลิตไทย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไทยกำลังก้าวหน้าในการนำระบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) มาใช้ ตัวอย่างเช่น แผนก R&D ได้แนะนำโครงสร้างพื้นฐาน e-VDI ซึ่งส่งเสริมความสามารถในการทำงานจากที่บ้าน โดยบริษัทคลาวด์รายใหญ่สัญญาว่าจะเพิ่มการใช้งานคลาวด์ที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าความสนใจใน IoT สำหรับประสิทธิภาพในการดำเนินงานกำลังเพิ่มขึ้น แต่อัตราการนำไปใช้ยังคงมีอยู่เล็กน้อย ซึ่งมีงานวิจัยที่เปิดเผยว่ามีเพียง 50% ของบริษัทไทย และ 40% ของบริษัทญี่ปุ่นในไทยเท่านั้นที่นำ IoT มาใช้ 

“ผมคาดหวังว่าการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลจะได้รับการส่งเสริมมากขึ้นจากภาครัฐ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและเพิ่มความมั่นใจในด้านคุณภาพ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตไทย” กรรมการผู้จัดการ ISID Thailand กล่าว 

ผลักดันการส่งเสริม DX ในองค์กร มากกว่าการคาดหวังผลตอบแทนระยะสั้น

อุปสรรคสำคัญสองประการในการนำ DX มาใช้ คือ การขาดแคลนบุคลากรด้านไอทีที่มีทักษะภายในบริษัท และการขาดแคลนผู้จำหน่ายไอทีที่สนับสนุน ซึ่งการปรับปรุงการศึกษาวิชาชีพและส่งเสริมความร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านไอทีที่เชื่อถือได้จะช่วยจัดการกับข้อเรียกร้องนี้

นาย Kenichi Karasawa เน้นย้ำว่าการก้าวแรกสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมีความสำคัญ โดยได้รับความช่วยเหลือจากโซลูชันไอทีแบบสมัครสมาชิกที่เข้าถึงได้มากขึ้น

เริ่มต้น Smart Factory ผ่านแบรนด์คุณภาพอย่าง Siemens และ CIMTOP

ISID Group ใช้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตของญี่ปุ่นที่มีมายาวนานกว่า 50 ปี เพื่อนำเสนอโซลูชันที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับนวัตกรรมกระบวนการและการสร้างโรงงานอัจฉริยะในประเทศไทย ซึ่งรวมถึง:

  • iReporter: โซลูชันไร้กระดาษที่อำนวยความสะดวกในการจัดการข้อมูลที่ราบรื่น
  • Opcenter: ตัวกำหนดเวลาการผลิตขั้นสูงที่ช่วยให้สามารถวางแผนการผลิตได้อย่างคล่องตัว
  • Plant Simulation: การจำลองโรงงานที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสายการผลิตด้วยหุ่นยนต์และ AGV เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดสินค้าคงคลัง
  • Mendix: แพลตฟอร์มที่ใช้โค้ดน้อยซึ่งเร่งการพัฒนาภายในองค์กรเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของบริษัท

โซลูชั่นเหล่านี้กำลังได้รับความสนใจในภาคการผลิตของไทย ด้วยประสบการณ์และความร่วมมือระหว่างกลุ่ม ISID กับ Siemens (เยอรมนี) และ CIMTOPS (ญี่ปุ่น) ซึ่งสัญญาว่าจะเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทย

แนวทางการคิดล่วงหน้าของ ISID Group ในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลทำหน้าที่เป็นสัญญาณให้กับอุตสาหกรรมการผลิตของไทย ความมุ่งมั่นของพวกเขาในการจัดหาโซลูชั่นที่ล้ำสมัยให้กับธุรกิจต่าง ๆ ไม่เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานเท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนจุดยืนระดับโลกของอุตสาหกรรมอีกด้วย ในขณะที่ประเทศไทยกำลังมุ่งหน้าสู่อนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยดิจิทัล บริษัทอย่าง ISID Group ก็เป็นผู้นำในการบุกเบิก

 

อ่าน : ISID Thailand เปิดตัวสถานะ Siemens PLM Platinum Partner ดันอุตสาหกรรมไทยสู่ Smart Factory

 

#Digital Transformation #DX #ISID #Smart Factory #Manufacturing Solutions #Industry 4.0 #IIoT #Siemens NX software

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH