‘เทคโนโลยีหุ่นยนต์’ คัดแยกลูกปลา แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

‘เทคโนโลยีหุ่นยนต์’ คัดแยกลูกปลา แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

อัปเดตล่าสุด 1 พ.ย. 2566
  • Share :
  • 18,329 Reads   

ปัญหาขาดแคลนแรงงานทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ และอุตสาหกรรมประมงในญี่ปุ่นก็ไม่มีข้อยกเว้น เทคโนโลยีหุ่นยนต์จึงเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 

ญี่ปุ่น วันที่ 2 ตุลาคม 2023 มหาวิทยาลัยคินกิ (Kinki University) กำลังพัฒนาระบบอัตโนมัติในการคัดแยกและกำจัดลูกปลาที่ไม่ได้ขนาดก่อนจัดส่ง ระบบจะวิเคราะห์ภาพลูกปลาทะเลแดงที่วางอยู่บนสายพานลำเลียง และใช้แขนหุ่นยนต์เพื่อกำจัดลูกปลาที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน ระบบอัตโนมัติของกระบวนการนี้ช่วยลดภาระของคนงาน และคาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสืบทอดธุรกิจในอุตสาหกรรมที่ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

Advertisement

สถาบันวิจัยประมงมหาวิทยาลัยคินกิ จังหวัดวาคายามะ มีส่วนร่วมในการวิจัยและเพาะพันธุ์ปลาหลายชนิด รวมถึงปลาทูน่า ตั้งแต่ทศวรรษ 1960 เป็นต้นมา นอกจากนี้ พวกเขายังเริ่มเพาะพันธุ์ปลาทะเลแดง ซึ่งเป็นปลาทะเลที่พบมากที่สุดในญี่ปุ่น ปัจจุบันขายลูกปลาให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาทั่วประเทศมากถึง 15 ล้านตัวต่อปี ผ่านบริษัท อาร์มาริน คินได จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่มีต้นกำเนิดจากมหาวิทยาลัยคินกิ

ปัญหาในกรณีนี้คือรูปร่างของลูกปลา นาโอกิ ทานิกุจิ (Naoki Taniguchi) รองประธานฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งรับผิดชอบด้านการสาธิตระบบ เน้นย้ำว่า “ลูกปลาทรงกลมขายได้ราคาต่ำกว่า” ดังนั้นจึงจำเป็นต้องลดอัตราการขนส่งลูกปลาที่มีรูปร่างผิดปกติลง

ปัจจุบัน ลูกปลาจะถูกสูบออกจากตู้ปลาและขนส่งบนสายพานลำเลียงไปยังคนงานที่ตรวจดูปลาที่เจริญเติบโตไม่ดีด้วยสายตาและคัดแยกปลาด้วยตนเอง กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับเกณฑ์การตรวจสอบมากมาย และต้องการประสบการณ์และความเข้มข้น รองผู้จัดการทั่วไป ทานิกุจิ กล่าวว่า “งานนี้ต้องใช้สมาธิจดจ่อตั้งแต่เช้าจรดเย็น ซึ่งเหนื่อยมาก นอกจากนี้ ยังต้องใช้เวลามากกว่า 10 ปีจึงจะมีความเชี่ยวชาญในการจำแนกลูกปลา ทำให้การถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้เป็นเรื่องท้าทาย จำเป็นต้องมีระบบอัตโนมัติอย่างเร่งด่วนเพื่อแบ่งเบาภาระของพนักงานและทำให้การทำงานมีความต่อเนื่องได้แม้จะมีพนักงานลดลงก็ตาม”

‘เทคโนโลยีหุ่นยนต์’ คัดแยกลูกปลา แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

กลุ่มวิจัยมุ่งเน้นไปที่ลูกปลารูปร่างโค้งมนซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของลูกปลาที่ผิดปกติ ด้วยการรวมความเชี่ยวชาญในการคัดแยกขั้นสูงจากพนักงานที่มีทักษะเข้ากับอุปกรณ์ พวกเขาสามารถกำจัดลูกปลาที่เบี่ยงเบนไปจากขนาดที่ตั้งไว้ได้อย่างมาก การนำอุปกรณ์นี้มาใช้จะช่วยลดจำนวนคนที่เกี่ยวข้องกับการคัดแยกเหลือหนึ่งในสามของวิธีการทั่วไป

ฮิโตชิ คูโบตะ (Hitoshi Kubota) อาจารย์ประจำศูนย์หุ่นยนต์และเทคโนโลยีของสถาบันวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงกล่าว “เวลาชัตเตอร์ในการถ่ายภาพลูกปลาบนสายพานลำเลียงนั้นสั้น ความท้าทายคือความเร็วในการคัดแยกและจะทำอย่างไรกับปลาทะเล

ด้วยความร่วมมือกับ Toyota Tsusho และ Microsoft Japan มหาวิทยาลัยคินกิได้พัฒนาระบบที่ทำให้อัตราการไหลของปั๊มเป็นไปโดยอัตโนมัติ เพื่อให้แน่ใจว่าจำนวนลูกปลาที่เหมาะสมจะถูกดูดออกจากตู้ปลาและวางบนสายพานลำเลียงเพื่อวิเคราะห์ภาพ ด้วยการวิเคราะห์ภาพเงาของปลาและช่องว่างระหว่างเงาบนส่วนเฉพาะของสายพานลำเลียง ทางมหาวิทยาลัยได้สร้างซอฟต์แวร์ต้นแบบที่จะปรับอัตราการไหลของปั๊มโดยอัตโนมัติ ซึ่งนำไปสู่ระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ"

นี่เป็นความพยายามครั้งแรกในญี่ปุ่นที่จะใช้อุปกรณ์คัดแยกลูกปลา ในอนาคต พวกเขาวางแผนที่จะรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการคัดเลือกผ่านการปฏิบัติงานในพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการทานิกุจิกล่าวว่า “เราตั้งเป้าที่จะรวมมันเข้ากับการปฏิบัติงานจริง และสร้างระบบการทำงานที่เกี่ยวข้องกับทั้งเครื่องจักรและมนุษย์” เป้าหมายคือการนำไปใช้จริงอย่างเต็มที่ภายในเดือนธันวาคม โดยคาดหวังว่าความก้าวหน้าในการวิจัยจะนำไปสู่ผลผลิตที่ดีขึ้นในอุตสาหกรรมประมง

 

#เทคโนโลยีหุ่นยนต์ #ขาดแคลนแรงงาน #Robotics #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

ที่มา: Nikkan Kogyo Shimbun

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH