เจาะลึก U-WAVE อุปกรณ์เชื่อมต่อและบันทึกข้อมูลการวัดแบบไร้สาย

เจาะลึก U-WAVE อุปกรณ์เชื่อมต่อและบันทึกข้อมูลการวัดแบบไร้สาย

อัปเดตล่าสุด 16 ก.พ. 2564
  • Share :
  • 11,707 Reads   

ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยพัฒนาโรงงาน เพื่อก้าวสู่ระบบโรงงานอัจฉริยะ Smart Factory ยกระดับการผลิตให้เหนือกว่าคู่แข่ง โรงงานที่ใช้เครื่องมือวัด เช่น ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) เวอร์เนีย คาลิเปอร์ (Vernier Caliper)  ไดอัลเกจ (Dial Gauge) ได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แทนวิธีการวัดแบบเดิม เพื่อควบคุมคุณภาพของการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล บทความนี้จะแนะนำข้อมูลแบบเจาะลึกเกี่ยวกับระบบการจัดการข้อมูลการวัดด้วย “U-WAVE” อุปกรณ์เสริมเครื่องมือวัด ผ่านระบบไร้สายจาก Mitutoyo 

 

U-WAVE ดีอย่างไร?

U-WAVE ระบบการเชื่อมต่อข้อมูลการวัดแบบไร้สาย (Wireless) ช่วยให้การถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องมือวัดสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ PC เป็นไปได้ง่าย สามารถทำงานร่วมกับระบบ MeasurLink ช่วยให้การมอนิเตอร์ข้อมูลทำได้แบบ Real-time วิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียด ทำให้คุณสามารถวัดงานได้ง่ายขึ้น รวดเร็วและแม่นยำ เพิ่มความสามารถในการทำงาน 

 

ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น 

สามารถส่งข้อมูลด้วยการใช้งานเพียงปุ่มเดียว จึงไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อมูลด้วยตนเอง ซึ่งอาจทำให้มีการบันทึกข้อมูลที่ผิดพลาด ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างมาก การส่งสัญญาณแบบไร้สายที่เสถียร ช่วยให้มีอิสระในการเคลื่อนไหว ทำงานได้ง่ายขึ้น

การจัดการข้อมูล แบบศูนย์รวม 

รวบรวมและจัดการข้อมูลจากการวัดทั้งหมดไว้ในที่เดียว ส่งเข้า Excel sheet ได้ทันที สามารถมองเห็นภาพรวมทั้งหมด และจัดการข้อมูลจากการวัดได้จากส่วนกลางแบบ Real-time ป้องกันความผิดพลาดจากการผลิต


การลดต้นทุน

เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือวัดทำได้ง่าย ช่วยลดความยุ่งยากในการทำงาน และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น สามารถนำไปใช้งานได้กับเครื่องมือวัดดิจิทัลมีอยู่แล้ว ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องมือวัดชิ้นใหม่ ถ้าเครื่องมือวัดที่ใช้งานได้รับความเสียหาย สามารถย้ายอุปกรณ์เชื่อมต่อไปสู่เครื่องมือวัดใหม่ได้ทันที 


มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ Mitutoyo U-WAVE ทั้ง 3 รุ่น

การเลือกผลิตภัณฑ์ U-WAVE ให้เหมาะสมกับเครื่องมือวัดดิจิทัล สามารถช่วยลดต้นทุน ลดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างมาก โดยแต่ละรุ่นของ Mitutoyo U-WAVE นั้น มีหลักการทำงานที่คล้ายกัน แต่มีจุดเด่นที่ต่างกันไปในแต่ละรุ่น ดังนี้

U-WAVE


U-WAVE

อุปกรณ์ส่งสัญญาณข้อมูลการวัดรุ่นแรกของ Mitutoyo ใช้สัญญาณ IEEE802.15.4 (2.4 GHz) การสื่อสารไร้สายที่เสถียร 

จุดเด่น

- เครื่องมือวัดกับตัวรับสัญญาณมีระยะห่าง ได้มากถึง 20 เมตร

- สามารถเชื่อมต่อเครื่องมือวัดระบบดิจิทัล ได้มากถึง 100 เครื่องมือ

- คอมพิวเตอร์เดียว สามารถเชื่อมต่อตัวรับสัญญาณได้ มากถึง 15 เครื่อง

- สามารถส่งข้อมูลต่อเนื่องได้มากถึง 400,000 ข้อมูล

- สามารถทนทานต่อฝุนละอองและน้ำ มาตรฐานการป้องกันระดับ IP67

 

U-WAVE FIT

U-WAVE FIT

อุปกรณ์ส่งสัญญาณข้อมูลการวัด ขนาดกะทัดรัด เพื่อการใช้งานที่ดีขึ้น ประกอบเข้ากับเครื่องมือวัดได้เลย คุณสมบัติเหมือนตัว U-WAVE ทุกประการ

จุดเด่น

- การออกแบบอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้ประกอบเข้ากับเครื่องมือวัดได้พอดี

- ปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน

 

U-WAVE BLUETOOTH

U-WAVE BLUETOOTH

อุปกรณ์ส่งสัญญาณข้อมูลการวัดใหม่ล่สุด มีขนาดกะทัดรัดและบางกว่าเดิม เพื่อให้พอดีกับเครื่องมือวัด มีการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนสามารถ ใช้สัญญาณบลูทูธในการส่งข้อมูลเทคโนโลยีไร้สาย 

จุดเด่น

- ส่งสัญญาณด้วยเทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth

- เชื่อมต่อง่าย สามารถส่งข้อมูลการวัดไปยังคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวรับสัญญาณ 

- การออกแบบอุปกรณ์ให้มีขนาดเล็กและบางลงกว่ารุ่นก่อน

- PC เครื่องหนึ่ง สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ส่งสัญญาณ U-WAVE BLUETOOTH ได้ถึง 7 หน่วย

บริการเครื่องมือวัดจากสุมิพล

หากคุณกำลังสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ U-WAVE หรือกำลังมองหารุ่นของ U-WAVE ที่เหมาะกับเครื่องมือวัดดิจิทัลที่คุณมีอยู่ คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่หน้าสินค้า หรือติดต่อเรา เพื่อรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้งาน U-WAVE เพิ่มเติม


ที่มา : Sumipol Corporation Limited