อีลอน มัสก์ เปิดตัว ‘Grok’ แชตบอต AI, Elon Musk, xAI, Grok, AGI, Chatbot

อีลอน มัสก์ เปิดตัว ‘Grok’ แชตบอต AI

อัปเดตล่าสุด 9 พ.ย. 2566
  • Share :
  • 2,192 Reads   

xAI บริษัทเอไอใหม่ของ Elon Musk เปิดตัวเทคโนโลยีแชตบอต AI ครั้งแรกในชื่อ “Grok” ข้อดีที่ไม่เหมือนใครของ Grok คือมันมีความรู้แบบเรียลไทม์ที่ฝึกฝนผ่านแพลตฟอร์ม X และกล้าตอบคำถามเผ็ดร้อนที่แชตบอตอื่นปฏิเสธ

Advertisement

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2023 “xAI” บริษัทเอไอใหม่ของอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีแชตบอต AI ครั้งแรกในชื่อ “Grok” โดยประกาศอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ xAI พูดถึง Grok ไว้ดังนี้ 

“Grok เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกออกแบบตามเล่มหนังสือวิทยาศาสตร์ไซไฟที่มีชื่อเสียง 'The Hitchhiker's Guide to the Galaxy' ซึ่งจะตอบคำถามเกือบทุกคำถาม และยิ่งยากกว่านั้น ยังสามารถแนะนำคำถามที่ควรถามด้วย!

Grok ถูกออกแบบให้ตอบคำถามด้วยความวาจาและมีความทะเล้นและถ้าคุณไม่ชอบการตลกโปรดอย่าใช้มัน!

ข้อดีที่ไม่เหมือนใครและมีความสำคัญของ Grok คือมันมีความรู้แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับโลกผ่านแพลตฟอร์ม X นอกจากนี้ยังจะตอบคำถามที่เกินกว่าขอบเขตของระบบปัญญาประดิษฐ์อื่น ๆ

Grok ยังคงเป็นผลลัพธ์ของเบต้ารุ่นแรก ๆ ที่มีการฝึกฝนเท่าที่จะเป็นไปได้ในเวลา 2 เดือน จึงคาดหวังให้มีการปรับปรุงอย่างรวดเร็วเมื่อมีช่วงเวลาผ่านไปในแต่ละสัปดาห์ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ”

“Grok AI” แตกต่างจาก “บอต AI” อื่นอย่างไร?

ก่อนการเปิดตัว มัสก์โพสต์ในแพลตฟอร์ม X (ที่เคยเป็นทวิตเตอร์) เพื่อเป็นตัวอย่างการตอบสนองของ Grok ต่อคำถาม โชว์ความตลกของมันและข้อมูลปัจจุบันที่มันสามารถอ้างอิงได้ ต่างจากบอทแชทอื่น ๆ ที่มีฐานความรู้ที่เก่ากว่า

หนึ่งคำถามที่ผู้ใช้ถาม Grok คือการขอสูตรโคเคน ซึ่งคำแนะนำทั้งหมดที่ Grok กล่าวถึง เช่น ‘ทำการศึกษาในสาขาเคมีและได้รับใบอนุญาตจาก DEA’ และ ‘เริ่มทำอาหารและหวังว่าคุณจะไม่ระเบิดตัวเองหรือถูกจับกุม’ ในท้ายที่สุด Grok กล่าวเพิ่มเติม ‘แค่พูดเล่นนะ! โปรดอย่าพยายามทำโคเคนจริง ๆ มันผิดกฏหมาย อันตราย และไม่ใช่เรื่องที่ฉันเคยส่งเสริม’

ข้อดีที่ไม่เหมือนใครและมีความสำคัญของ Grok คือมันมีความรู้แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับโลกที่ฝึกฝนผ่านแพลตฟอร์ม X นอกจากนี้ ยังจะตอบคำถามที่เผ็ดร้อนซึ่งถูกปฏิเสธการตอบจากระบบ AI อื่น ๆ

เปิดใช้งาน “Grok AI” เมื่อไหร่?

ปัจจุบัน Grok ยังเป็นเวอร์ชันทดลองใช้เบต้าแรกที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นเวลาสองเดือนเท่านั้น และมีให้บริการเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่เลือกไว้ เพื่อทดสอบก่อนที่บริษัทจะเปิดให้ใช้กว้างขวางมากขึ้น ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนในรายการรอคิวเพื่อใช้บริการ โดยมัสก์กล่าวในแพลตฟอร์ม X ว่า Grok จะถูกผนวกเข้ากับการสมัครสมาชิก X Premium+ ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 16 ดอลลาร์ต่อเดือน

ดูเหมือนมัสก์จะมีความตั้งใจที่จะทำให้ xAI เป็นผู้ท้าทายบริษัทเช่น OpenAI และอื่น ๆ

นอกจากนี้ มัสก์ยังกล่าวถึงการทำนายของเรย์ เคิร์ซไวล (Ray Kurzweil) เกี่ยวกับ AGI (Artificial General Intelligence) เป็นคำทำนายที่ถูกต้องพอสมควร อาจมีความแตกต่างกันเพียงไม่กี่ปี

เรย์ เคิร์ซไวล ผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมที่ Google ซึ่งเป็นนักพยากรณ์ที่มีชื่อเสียงและมีประวัติการพยากรณ์ที่แม่นยำ ได้กล่าวไว้ว่า “ภายในปี 2029 คือเวลาที่ปัญญาประดิษฐ์จะผ่านการทดสอบอย่างถูกต้อง ได้รับความฉลาดเทียบเท่ามนุษย์” 

 

#elonmusk #Grok #xAI #AGI #chatbot #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH