Toyota Century SUV, Toyota เปิดตัว Century โมเดล SUV ใหม่เป็นครั้งแรกในโลก พร้อมออกสู่ตลาดต่างประเทศ

Toyota เปิดตัว Century โมเดล SUV ใหม่เป็นครั้งแรกในโลก พร้อมออกสู่ตลาดต่างประเทศ

อัปเดตล่าสุด 10 ต.ค. 2566
  • Share :
  • 3,089 Reads   

Toyota เปิดตัวรถหรูระดับไฮเอนด์ Century โมเดล SUV ใหม่เป็นครั้งแรกในโลก พร้อมออกสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเซ็นจูรี่เป็นรถยนต์รุ่นเรือธงระดับสูงสุดของโตโยต้าที่มีมา 56 ปีแล้วในรุ่นซีดานและจำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้น

วันที่ 6 กันยายน 2023 ในงานแถลงข่าวของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เตรียมขยายรุ่นเรือธง “Century“ เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ใหม่เป็นครั้งแรก ซึ่งจะเพิ่มเข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์จากรุ่นซีดานในปัจจุบัน บริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายฐานลูกค้าด้วยการเพิ่ม 'ความสนุกสนานในการขับขี่' นอกเหนือจากตำแหน่งเดิมในฐานะ 'รถยนต์ที่มีคนขับรถ' โดยกำลังพิจารณาจำหน่ายในต่างประเทศด้วย 

Advertisement

ภายใต้แบรนด์เซ็นจูรี่ (Century) ได้ผ่านกาลเวลามา 56 ปีนับตั้งแต่การเปิดตัวรุ่นแรก และตอนนี้เซ็นจูรี่พร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฮเอนด์ระดับโลกด้วยรถยนต์ที่มีคนขับรถซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่

ไซมอน ฮัมฟรีส์ (Simon Humphries) กรรมการและเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า เน้นย้ำในงานแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวว่า นี่คือศตวรรษที่มองไปข้างหน้าในอีก 100 ปีข้างหน้า โดย SUV Century ใหม่สืบทอดการออกแบบที่มีรากฐานมาจากความงามแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น และเพิ่มคุณลักษณะที่เหมาะสมกับรถยนต์ที่มีคนขับรถ เช่น ความสะดวกสบายของเบาะหลัง นอกจากนี้ ยังมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น ทำให้เป็น “รถของผู้ขับขี่” ที่น่าดึงดูดใจ

Toyota, Toyota SUV Century

ยานยนต์ที่เงียบและผ่อนคลายที่สุด 

Century รุ่น SUV ใหม่มีระบบส่งกำลังแบบปลั๊กอินไฮบริดที่ติดตั้งเครื่องยนต์ V-6 ขนาด 3.5 ลิตรที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้บุกเบิกระบบบังคับเลี้ยวแบบสี่ล้อเพื่อลดการสั่นไหวของตัวรถ และแนะนำฟังก์ชันพิเศษเพื่อลดผลกระทบจากการเร่งความเร็วและการชะลอความเร็วของเบาะหลัง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเบาะหลัง กรรมการและเจ้าหน้าที่บริหาร ฮัมฟรีส์กล่าวว่า SUV Century เป็นยานยนต์ที่เงียบและผ่อนคลายที่สุด

สำหรับการจำหน่าย บริษัทจะใช้ 'ระบบการสั่งซื้อแบบ full order' ที่สามารถปรับแต่งวิธีการเปิด/ปิดประตู สีภายนอก ที่นั่ง และอื่น ๆ ตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ระบบนี้จะพร้อมใช้งานสำหรับแบรนด์รถสปอร์ตชั้นนำของโตโยต้าอย่าง 'GRMN' ด้วย

นอกเหนือจากการจำหน่ายในประเทศแบบเดิม ๆ แล้ว บริษัทยังจะพิจารณาการขายในต่างประเทศด้วย แม้ว่าจะยังไม่ได้กำหนดเวลาและภูมิภาคก็ตาม โดยเปิดรับคำสั่งซื้อในญี่ปุ่นวันที่ 6 กันยายน 2023 ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 25 ล้านเยน (รวมภาษีบริโภค) สายการผลิตใหม่จะถูกสร้างขึ้นที่โรงงานทาฮาระในเมืองทาวาระ จังหวัดไอจิ โดยต้ั้งเป้าจำหน่าย 30 คันต่อเดือน รถซีดานรุ่นปัจจุบันอย่าง Century ก็ยังคงมีจำหน่ายต่อไป

รถยนต์ Century ยังได้รับการสนับสนุนจากราชวงศ์อิมพีเรียล โดยเป็นการเสริมชื่อเสียงของแบรนด์ในฐานะรถยนต์ที่มั่งคั่งที่สุดในญี่ปุ่น ในทางกลับกัน รองประธานบริษัทโตโยต้า ฮิโรกิ นากาจิมะ (Hiroki Nakajima) ตั้งข้อสังเกตว่า “ผู้บริหารรุ่นใหม่บางคนพบว่าสิ่งนี้ดูโอ่อ่าเกินไป และเผชิญกับความรู้สึกต่อต้าน” โมเดลใหม่นี้มุ่งเป้าไปที่คนรุ่นต่อไป ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรอายุน้อยเมื่อเทียบกับฐานลูกค้าปัจจุบัน เพื่อตอบสนองต่อข้อเสนอแนะดังกล่าว

นอกจากนี้ “จากการใช้แพลตฟอร์ม GA-K ร่วมกับรุ่นอื่น เช่น Crown และ RAV4 จึงสามารถปรับทางเทคนิคเพื่อใช้ในภูมิภาคใดก็ได้” ตามที่รองประธานฮิโรกิ นากาจิมะ กล่าว บริษัทวางแผนที่จะกำหนดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในแต่ละภูมิภาคตามคำติชมจากลูกค้าต่างประเทศ

เบื้องหลังของ Century โมเดล SUV 

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตลาดรถ SUV เติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดรถรับส่ง ความต้องการเปลี่ยนจากรถซีดานซึ่งแต่ก่อนเป็นกระแสหลัก มาเป็นรถ SUV และรถมินิแวน ซึ่งเข้าออกได้ง่ายกว่า และให้ความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารที่มากขึ้น นักวิเคราะห์ โคไฮ ซูซูกิ (Kohai Suzuki) ของ Four-in จาก Japan/Asia Research Group ชี้ให้เห็นว่า “มีการเปลี่ยนแปลงจากรถซีดานเป็นรถ SUV และรถมินิแวนสำหรับคนขับรถ เนื่องมาจากความสะดวกและราคาการขายต่อที่ดีกว่า มันเป็นความก้าวหน้าตามธรรมชาติ” 

นอกจากนี้ ตั้งแต่ประมาณปลายทศวรรษ 1910 แบรนด์หรูระดับสูง เช่น Rolls-Royce, Mayback และ Bentley ก็เริ่มแนะนำรถ SUV อย่างต่อเนื่อง พัฒนามาจาก “รถที่มีคนขับแบบเดิมที่คุณสามารถนั่งพักผ่อนเบาะหลังได้” และขยายตลาดสำหรับ “รถพรีเมียมที่ขับสนุก”

เมื่อเทียบกับภูมิหลังนี้ ตลาดสำหรับรถซีดานที่มีคนขับรถกำลังหดตัว ซึ่งสันนิษฐานว่าคำสั่งซื้อในช่วงแรกจะมีปริมาณน้อย โดยเจ้าหน้าของบริษัทเผยว่า “มันจะเป็นการยากที่จะผลิตรถซีดานที่ไม่ใช่ความต้องการหลัก เว้นแต่จะมีกำลังการผลิตส่วนเกิน” ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ผลิตในประเทศส่วนใหญ่ได้ถอนตัวและเหลือเพียงโตโยต้าที่เกี่ยวข้องกับการผลิตรถรุ่นนี้ สำหรับ Toyota แล้ว Century ถือเป็นรุ่นเรือธงของบริษัท และไม่ใช่สิ่งที่จะยุติได้ง่าย ๆ ศตวรรษใหม่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาแบรนด์

Toyota, Toyota SUV Century

“กลยุทธ์แบบกลุ่ม” กับรถยนต์ที่มีคนขับรถ

กล่าวกันว่าการกำเนิดของศตวรรษใหม่ได้รับคำแนะนำจากประธานอากิโอะ โทโยดะ (Akio Toyoda) ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โตโยต้าได้ส่งเสริม "กลยุทธ์กลุ่ม" โดยการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ด้วยรุ่นที่เป็นตัวแทน เช่น Crown ซึ่งมีอำนาจแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และขยายฐานลูกค้า

พื้นฐานสำหรับสิ่งนี้คือแนวคิดเพื่อที่จะรักษาแบรนด์ไว้ จำเป็นต้องมีหน่วยจำนวนหนึ่งในการสร้างให้เกิดขึ้น

ขอบเขตของคนขับรถได้ขยายไปถึงรถมินิแวน “ALPHARD” ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยถูกมองว่าเป็นเป้าหมายด้วยซ้ำ การเอาชีวิตรอดสามารถทำได้โดยการพิจารณากลุ่มรถยนต์ที่มีคนขับรถและขยายทางเลือกโดยเพิ่ม Century ซึ่งเป็นระดับบนสุด

เมื่อพูดถึง Century นายโชอิจิโร โทโยดะ (Shoichiro Toyoda) ประธานกิตติมศักดิ์ผู้ล่วงลับของโตโยต้า ซึ่งมีส่วนร่วมในการพัฒนา Century รุ่นแรกและเป็นหนึ่งในผู้ใช้รถรุ่นนี้หลังจากเปิดตัวแล้ว 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประธานโทโยดะดูเหมือนจะรู้สึกว่า Century เป็น "รถของบิดาของเขา ประธานกิตติมศักดิ์ โชอิจิโร" และไม่ใช่รถที่เขาขับเอง อย่างไรก็ตาม การเพิ่มรุ่น SUV ทำให้ “กลยุทธ์กลุ่ม” ของบริษัทมีความชัดเจนมากขึ้น และเส้นทางในการสืบทอดแบรนด์ก็ชัดเจนขึ้น

โลกจะยอมรับ Century อย่างไรในอนาคต

นักวิเคราะห์ Suzuki ให้ความเห็นว่า “นี่เป็นแบรนด์ประวัติศาสตร์ที่ผลิตโดย Toyota ซึ่งมีความน่าเชื่อถือสูง ดังนั้นจึงมีเรื่องราวและมีผลกระทบสูง อย่างไรก็ตาม บริษัทในยุโรปกำลังสิ้นสุดการแนะนำรถยนต์ใหม่ในกลุ่มที่คล้ายกัน” สภาพแวดล้อมการแข่งขันที่ยากลำบาก และการดำเนินงานของโรงงานโดยทั่วไปอยู่ในระดับสูงทำให้การสร้างระบบอุปทานที่สามารถตอบสนองความต้องการจึงเป็นประเด็นหนึ่ง

Toyota Century SUV, Toyota เปิดตัว Century โมเดล SUV ใหม่เป็นครั้งแรกในโลก พร้อมออกสู่ตลาดต่างประเทศ

ชมคลิป เผยโฉม Century โมเดล SUV 

 

#Toyota #SUV #Century #Japan #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

ที่มา: Nikkan Kogyo Shimbun

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH