อุตสาหกรรมเข้ม ตรวจโรงงานระยอง พบกากอุตสาหกรรมปนเปื้อนกว่า 1 แสนตัน สั่งปิด 2 โรงงาน
กระทรวงอุตสาหกรรม นำทีม “ชุดเต็มเหนี่ยว” ลงพื้นที่ตรวจโรงงาน 2 แห่งในจังหวัดระยอง หลังได้รับร้องเรียนเรื่องมลพิษและการลักลอบกำจัดกากของเสีย พบกากอุตสาหกรรมปนเปื้อนกว่า 100,000 ตัน สั่งปิดโรงงานทันที พร้อมเก็บตัวอย่างดินและน้ำส่งตรวจ หากพบผิดจริงเตรียมดำเนินคดีเด็ดขาด
31 ตุลาคม 2568 — นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการให้ทีมชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยวกระทรวงอุตสาหกรรม นำโดย นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นางสาวพลอยลภัสร์ สิงโตทอง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายวีระ นันทเศรษฐ์ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริษัท ทีอาร์รับเบอร์ ระยอง (ไทยแลนด์) จํากัด ตั้งอยู่ใน ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง และ บริษัท จิน ไท้หลง รับเบอร์ จำกัด ตั้งอยู่พื้นที่ หมู่ 7 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชน เรื่องมลพิษ สิ่งแวดล้อม กากอุตสาหกรรม และประเด็นน้ำเสีย ทำให้ชุมชนได้รับความเดือดร้อน
บริษัท ทีอาร์รับเบอร์ ระยอง (ไทยแลนด์) จํากัด เข้าข่ายตั้งและประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต
จากฐานข้อมูลโรงงานฯ บริษัท ทีอาร์รับเบอร์ ระยอง (ไทยแลนด์) จำกัด ได้แจ้งประกอบกิจการ คัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว ที่ไม่เป็นของเสียอันตราย สกัดโลหะจากกากตะกอนทองแดง (Copper Slag) ทําอิฐบล็อค และอิฐตัวหนอน จากการตรวจสอบของชุดเต็มเหนี่ยวพบว่า บเข้าข่ายตั้งและประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากพบมีการติดตั้งเครื่องจักร ลักลอบประกอบกิจการโรงงานบำบัดกากของเสียและวัสดุไม่ใช้แล้ว มีการเคลื่อนย้ายกากอุตสาหกรรมออกไปนอกโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะเดียวกัน ยังตรวจพบ “กากอุตสาหกรรม ชนิดผงกากตะกอน และคาดว่ายังไม่ได้ผ่านกระบวนการกำจัดตามกฎหมาย โดยมีน้ำหนักกว่า 100,000 ตัน ถูกลักลอบทิ้งและฝังกลบภายในโรงงานและที่ดินข้างเคียงโรงงาน อีกประมาณ 46 ไร่
พนักงานเจ้าหน้าที่ฯ จึงเก็บตัวอย่างดิน กากตะกอน และน้ำ ในบริเวณโรงงานและพื้นที่ใกล้เคียง ไปทำการตรวจสอบ สิ่งที่น่ากังวลคือ หากเกิดฝนตกอาจทำให้สารอันตรายแพร่กระจายลงพื้นดินและแหล่งน้ำ จนส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ทั้งนี้ หากการตรวจสอบพบว่าเข้าข่ายเป็นวัตถุอันตราย จะสั่งดำเนินคดีในทุกมาตรา ทุก กฎหมายที่อยู่ในอำนาจของกระทรวงฯ อย่างเด็ดขาดและรวดเร็ว รวมถึงยังได้สั่งการให้ บริษัท ทีอาร์รับเบอร์ ระยอง (ไทยแลนด์) จํากัด เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุดด้วย ซึ่งหากพบว่า ทางบริษัทฯ ยังคงเพิกเฉย ไม่ยินยอมแก้ไขภายในระยะเวลาที่กำหนด จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด
กระทรวงอุตสาหกรรมโดยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยองได้สั่งให้หยุดประกอบการ พร้อมทั้งดำเนินคดีกับโรงงานดังกล่าว ซึ่งการตั้งและประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
บริษัท จิน ไท้หลง รับเบอร์ จำกัด นั้น ประกอบกิจการ และขอใบอนุญาตประกอบกิจการผิดประเภท
จากฐานข้อมูลโรงงานฯ บริษัท จิน ไท้หลง รับเบอร์ จำกัด ประกอบกิจการนำเข้า ส่งออก รับซื้อ ขายส่ง รีไซเคิล ผลิต ยางพารา และเศษยางพารา ทุกชนิด จากการตรวจสอบพบว่า มีการประกอบกิจการ และขอใบอนุญาตประกอบกิจการผิดประเภท ซึ่งเข้าข่ายมีความผิดฐานตั้งและประกอบโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาติ เช่นกันเดียวกัน
นอกจากนี้ ยังตรวจพบ กองยางรถยนต์ใช้แล้วและผงยางที่บดย่อยแล้ว อยู่ภายนอกอาคารโรงงาน รวมถึงเครื่องจักรที่ใช้ในการประกอบกิจการจำนวนหนึ่ง
นายฐาปกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้กำชับอย่างหนักแน่น มาโดยตลอดว่า อุตสาหกรรมไทย ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของเศรษฐกิจประเทศ ดังนั้น ผู้ประกอบการในทุกภาคส่วน จึงควรทำทุกอย่างให้ถูกต้อง ท่านรัฐมนตรีธนกร จะไม่ยินยอมให้มีการประกอบการกิจการโรงงาน ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนและสิ่งแวดล้อมอย่างเด็ดขาด ดังนั้น จึงอยากฝากไปถึงผู้ประกอบการทุกท่านว่า หากยังประกอบกิจการโรงงานอย่างไม่ถูกต้อง หากตรวจพบและไม่ยินยอมปรับปรุงแก้ไข ทางกระทรวงอุตสาหกรรม จะบังคับใช้กฎหมายกับทุกท่าน อย่างเต็มเหนี่ยวแน่นอน”
#กระทรวงอุตสาหกรรม #จัดระเบียบอุตสาหกรรม #โรงงานเถื่อน #กากอุตสาหกรรม #สินค้าผิดมาตรฐาน #ธนกร #ชุดเต็มเหนี่ยว #ระงับการผลิต #กฎหมายอุตสาหกรรม #ปราบโรงงานเถื่อน #MReportTH #IndustryNews
บทความยอดนิยม 10 อันดับ
- ยอดขายรถยนต์ 2567
- 10 อันดับธุรกิจดาวรุ่ง ปี 2568
- คาร์บอนเครดิต คือ
- ยอดขายมอเตอร์ไซด์ 2567
- “ยานยนต์ไร้คนขับ” กับทิศทางการเติบโตในปี 2022-2045
- ยอดลงทุนปี 67 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์
- ยอดจดทะเบียนใหม่ยานยนต์ไฟฟ้า 2567
- สถิติส่งออกกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนไทยปี 2567
- เทคโนโลยีในงานโลจิสติกส์ มีอะไรบ้าง
- 5 เทคนิค “มือใหม่ใช้เครื่อง CNC”
อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th
Line / Facebook / X / YouTube @MreportTH
