วิธีใช้เครื่อง CNC

5 เทคนิค “มือใหม่ใช้เครื่อง CNC”

อัปเดตล่าสุด 18 ก.พ. 2565
  • Share :
  • 2,337 Reads   

สำหรับช่างควบคุมเครื่อง CNC มือใหม่แล้ว เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะผลลัพธ์จากกระบวนการนี้คือคุณภาพของชิ้นงานถูกผลิตออกมา 

สิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการ อาทิ การควบคุมและโปรแกรมเครื่องจักร การเลือกใช้เครื่องมือตัดรวมไปถึงวิธีการตัดงาน ความเข้าใจวัสดุที่ใช้กัดงาน และเทคนิคต่าง ๆ ที่จำเป็น

สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างความซับซ้อนให้การเรียนรู้เพื่อใช้งานเครื่องจักร CNC เป็นไปได้ยากขึ้น ซึ่งสมาคมเครื่องมือและเครื่องจักรของสหรัฐอเมริกา (NTMA) ได้แนะนำ 5 เทคนิคสำหรับมือใหม่ใช้เครื่อง CNC ไว้ดังนี้

1. สอนงานอย่างเป็นลำดับขั้นตอน

ช่างควบคุมเครื่องกลึง CNC มือใหม่มักเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานกับเครื่องซีเอ็นซี โดยการสอนงานจากพนักงานผู้มีประสบการณ์มากกว่าด้วยการทำให้ดู แล้วให้ทำตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่พนักงานทุกคนจะสามารถเรียนรู้ได้จากการดูอย่างเดียว หรือต้องดูการทำงานถึงหลายครั้ง แต่ผู้สอนสามารถประหยัดเวลาได้ด้วยการสอนไปพร้อมอธิบายทีละขั้นตอน ซึ่งแม้ว่าจะต้องใช้เวลา แต่จะทำให้ผู้ใช้งานหน้าใหม่มีข้อมูลมากขึ้น สามารถทำความเข้าใจในแต่ละขั้นตอนจนเห็นภาพรวมของการทำงานได้ 

2. จับคู่ Cutting Tools และการปรับตั้งค่า Offset ให้เข้าใจง่าย

ข้อนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มใช้เครื่องกลึง CNC และสามารถนำไปปรับใช้กับเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่อง CNC ทุกระดับ โดยเครื่อง CNC สามารถทำการปรับตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อควบคุมคุณภาพพื้นผิวชิ้นงานให้แม่นยำ และหมายเลขที่ใช้ในการปรับตั้งค่า Offset ก็มักจะถูกบันทึกให้สอดคล้องกับหมายเลขของ Tools Station เช่น หากใช้ทูลส์หมายเลข 1 กัดชิ้นงาน ก็จะใช้ offset หมายเลข 1 ควบคู่กัน

ซึ่งในการทำงานจริง ผู้ติดตั้งเครื่องมือตัด (Cutting Tools) ย่อมรู้ดีว่าทูลชิ้นไหนเหมาะกับชิ้นงานใด แต่หลังการติดตั้งแล้วเสร็จ ช่างควบคุมเครื่อง CNC ที่มารับงานต่ออาจไม่แน่ใจในส่วนนี้ก็เป็นได้ 

ด้วยเหตุนี้เอง การลดความซับซ้อนในส่วนนี้ลงจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่อง CNC ทำงานได้ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถกระทำได้หลายวิธี เช่น การวาดแผนผังแสดงให้เห็นว่าพื้นผิวงานแบบไหนควรตั้งค่าอย่างไร หรือใช้สีแยกแต่ละ offset ออกจากกันให้ชัดเจน

Advertisement

3. เริ่มจากการอ่านค่าที่ไม่ซับซ้อน

โดยทั่วไปแล้ว เครื่องมือวัดหลายชนิดรวมถึงไมโครมิเตอร์และคาลิปเปอร์ มักถูกนำมาใช้ในการวัดค่าต่าง ๆ เพื่อทำการปรับตั้งเครื่อง CNC อย่างเหมาะสม และแม้ว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องจักรซีเอ็นซีที่มีประสบการณ์มักอ่านค่าเหล่านี้ได้จากอุปกรณ์แทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบหน้าปัด แบบจอภาพดิจิทัล หรือแม้แต่เวอร์เนียคาลิปเปอร์ (Vernier Caliper) แต่สำหรับพนักงานใหม่นั้น การอ่านค่าจากเวอร์เนียคาลิปเปอร์อาจผิดพลาดได้ทั้งจากวิธีการจับ และการวัดค่า สำหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องมือใหม่ จึงควรเริ่มจากการวัดค่าที่เรียบง่ายมากกว่าจอภาพที่ซับซ้อน

4. กำหนดค่าต่าง ๆ ให้ชัดเจน

การระบุค่าความคลาดเคลื่อนของเครื่องกลึง CNC ทำได้หลายวิธี ซึ่งต่อไปนี้ คือ 3 ตัวอย่างที่ถูกใช้ในการระบุค่าความคลาดเคลื่อนเดียวกัน

  • Plus/minus the specified tolerance amount: 5.000 +/- 0.005
  • High/low limits: 5.005/4.995
  • Plus one value minus another: 5.003 +0.002, -0.008

ซึ่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่อง CNC คือ ทักษะในการวัด และตัดสินใจว่าค่าความคลาดเคลื่อนนั้นอยู่ในขอบเขตที่รับได้หรือไม่ และทำการปรับตั้งค่าใหม่หากจำเป็น และจำเป็นต้องระบุได้ว่าชิ้นงานที่วัดได้จริงกับชิ้นงานที่ต้องการมีค่าต่าง ๆ แตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ปรับค่าใหม่ได้ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม การกำหนดค่าสูงสุดที่รับได้เอาไว้ และกำหนดค่าเป้าหมายที่ต้องการสำหรับพื้นผิวแต่ละชนิด จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องซีเอ็นซีสามารถทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น

Advertisement

5. อธิบายคำศัพท์เฉพาะและกฎของบริษัทที่ไม่ถูกพูดถึงอย่างละเอียด

ในการทำงานจริง แต่ละบริษัทมักมีวิธีเรียกชื่อสินค้า ชิ้นส่วน กระบวนการ และอื่น ๆ แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น แต่พนักงานใหม่ย่อมไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ ทำให้สามารถปรับตัวได้ยาก จึงเป็นหน้าที่ของบริษัทที่จำเป็นต้องอธิบายการใช้คำเหล่านี้โดยละเอียด

นอกจากนี้ แต่ละบริษัทมักมีกฎที่มักไม่ถูกพูดถึงแต่เป็นที่รู้กันในหมู่พนักงาน ยกตัวอย่างเช่น การปรับตั้งค่าชดเชยเครื่องมือ (Tools Offset) ที่ในหลายบริษัทจะระบุตัวเลขไว้กับเครื่องมือตัด และ Tools Station แต่ไม่มีการระบุไว้ในเอกสาร แม้ว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่อง CNC มักคุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้ แต่ไม่ใช่พนักงานใหม่ทุกคนจะเข้าใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องอธิบายกฎที่อยู่นอกเอกสารให้กับพนักงานใหม่ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH


ที่มา : M Report