ฮอนด้า ขยับลงทุน 10 ล้านล้านเยน เพิ่มสองเท่าจากแผนเดิม

Honda ขยับลงทุน 10 ล้านล้านเยน เพิ่มสองเท่าจากแผนเดิม

อัปเดตล่าสุด 10 มิ.ย. 2567
  • Share :
  • 1,117 Reads   

ฮอนด้าประกาศลงทุน 10 ล้านล้านเยนในช่วง 10 ปีนี้ สำหรับพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าทั้งรถอีวีและรถเซลล์เชื้อเพลิง รวมถึงรถยนต์แบบ SDVs (Software-Defined Vehicles) ตัวเลขใหม่นี้เป็นสองเท่าของจำนวนเงินในแผนเดิม นอกจากนี้ยังมีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไป “0 Series” รวม 7 รุ่นทั่วโลก

Advertisement

ญี่ปุ่น 16 พฤษภาคม 2567- ฮอนด้าประกาศลงทุน 10 ล้านล้านเยนในช่วง 10 ปีนี้ ตัวเลขใหม่นี้เป็นสองเท่าของจำนวนเงินในแผนเดิม และบริษัทมีแผนสร้างห่วงโซ่คุณค่ารถยนต์ไฟฟ้าแบบบูรณาการตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปีงบประมาณ 2573 ซึ่งการใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นที่แพร่หลาย

เงินลงทุน 10 ล้านล้านเยนจะแบ่งออกเป็นสามส่วน โดยจำนวนเงิน 2 ล้านล้านเยนใช้สำหรับการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างยานยนต์ที่กำหนดด้วยซอฟต์แวร์ (SDVs), อีก 2 ล้านล้านเยนจะใช้สำหรับการสร้างห่วงโซ่คุณค่าครบวงจรในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และญี่ปุ่น, และ 6 ล้านล้านเยนสำหรับการลงทุนในโรงงานที่มุ่งเน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปและรถยนต์รุ่นใหม่

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปคือ “0 (Zero) Series” ทั้งหมด 7 รุ่นจะเตรียมเปิดตัวทั่วโลก ในขณะที่ตลาดแข่งขันสูง ฮอนด้าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่นสำหรับตลาดจีนเท่านั้นภายในปี 2570 

ในฝั่งสหรัฐอเมริกา เครื่องฉีดไดคาสติ้งขนาด 6,000 ตันจะถูกนำมาใช้ในสายการผลิตแบตเตอรี่ในรัฐโอไฮโอ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนชิ้นส่วนทั้งหมดจากมากกว่า 60 ชิ้นเหลือ 5 ชิ้น เมื่อรวมกับเทคโนโลยีการเชื่อมแบบเสียดทานแบบกวน (FSW) จะช่วยให้ต้นทุนแบตเตอรี่ในอเมริกาเหนือลดลง 20% จากระดับปัจจุบัน และลดต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าลง 35% นอกจากนี้ยังจะช่วยให้ได้แบตเตอรี่เพียงพอเพื่อสร้างระบบการผลิตทั่วโลกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 2 ล้านคันภายในปี 2573

นอกจากนี้ ฮอนด้าจะเป็นบริษัทแรกในญี่ปุ่นที่ติดตั้งเครื่องฉีดไดคาสติ้งขนาด 6,000 ตันในศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ตั้งอยู่ในเมืองโทชิงิ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบการผลิตแบบจำนวนมาก

ฮอนด้าตั้งเป้าหมายให้รถยนต์ไฟฟ้า (EVs) และรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง (FCVs) มีสัดส่วนการขายทั่วโลกถึง 100% ภายในปี 2583 ประธานบริษัท Toshihiro Mibe เน้นย้ำว่า "ภารกิจที่ใหญ่ที่สุดของเราคือการสร้างพื้นฐานธุรกิจสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงความต้องการในปัจจุบันอย่างไร"

#Honda # #ElectricVehicles #SDVs #hondazeroseries #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH