อียู ลงมติเดินหน้าแบนรถน้ำมันปี 2035 เร่งเครื่องไทม์ไลน์รถยนต์ไฟฟ้า 100%

ยุโรปไม่เหยียบเบรก ปัดตกคำร้องชะลอเวลา โหวตหนุนอีวี 100% ปี 2035

อัปเดตล่าสุด 14 มิ.ย. 2565
  • Share :
  • 746 Reads   

รัฐสภายุโรปโหวตลงมติเดินหน้าไทม์ไลน์ปี 2035 แบนการจำหน่ายรถใช้น้ำมันทุกประเภท เร่งเครื่องเดินหน้าสู่รถยนต์ไฟฟ้า 100% โดย Ford, Volvo, Volkswagen ให้การสนับสนุนเต็มที่ 

Advertisement

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2022 สื่อตะวันตกรายงานว่า ผู้ร่างกฎหมายรัฐสภายุโรปลงมติให้สนับสนุนการยุติการจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลภายในปี 2035

ช่วงปีที่แล้ว คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอให้ปรับเป้าหมายการลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากยานยนต์ 100% ในปี 2035 ซึ่งหมายถึงการยุติการจำหน่ายยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทุกประเภท ทั้งรถเบนซิน และรถดีเซล รวมถึงรถไฮบริด

การโหวตลงมติครั้งนี้ รัฐสภายุโรปได้ปัดตกคำร้องขอลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากยานยนต์ 90% และยืนยันจะเดินหน้าตามเป้าหมายเดิมต่อไป เพื่อยกระดับการใช้งานและการลงทุนด้านรถยนต์ไฟฟ้า 

นอกจากนี้ ยังมีบางประเทศ เช่น เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์ ที่เล็งเห็นว่าไทม์ไลน์นี้ช้าเกินไป และมีแผนยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป

ขณะนี้ค่ายรถยุโรปที่ให้การสนับสนุนและมีแผนยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในปี 2035 คือ Ford, Volvo, Volkswagen, และอื่น ๆ 

แต่สำหรับ BMW ยังคงยืนยันไม่เห็นด้วยกับไทม์ไลน์นี้ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นาย Oliver Zipse CEO บริษัท BMW ให้สัมภาษณ์กับ POLITICO ว่า การตั้งเป้ายุติการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 100% ภายในปี 2035 เป็นเรื่องอันตรายมากสำหรับค่ายรถยุโรป เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจเป็นลิเธียม, โคบอลต์, นิกเกิล, แมงกานีส, และอื่น ๆ ต้องนำเข้าจากต่างชาติ อีกทั้งสงครามรัสเซีย - ยูเครน ยังทำให้ราคาวัตถุดิบเหล่านี้พุ่งทะยานอีกด้วย

โดย BMW เสนอให้เลื่อนการบังคับยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปออกไปอย่างน้อยจนถึงปี 2040 และขอให้รัฐสภายุโรปตัดสินใจเรื่องนี้ในช่วงท้ายทศวรรษ 

ในปีที่ผ่านมา ยอดขายรถอีวีและรถไฮบริดมีสัดส่วนคิดเป็น 18% ของยอดขายยายยนต์ทั้งหมดในยุโรป อย่างไรก็ตาม สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ยุโรป (ACEA) รายงานว่ายอดขายรวมในปี 2021 ลดลงต่ำกว่าปีที่แล้วอันเนื่องมาจากวิกฤตชิปขาดตลาด

 

 

#EU #รถยนต์ไฟฟ้า #EV #Ford #Volvo #Volkswagen #Mreport #onlinecontent #ข่าวอุตสาหกรรม 

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH


ที่มา : M Report