แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ใช้พลาสติกรีไซเคิลมากขึ้น ลดก๊าซเรือนกระจก

LG ตั้งเป้านำ 'พลาสติกรีไซเคิล' กว่าครึ่งล้านตันกลับมาใช้ใหม่ ดันใช้เพิ่ม 10 เท่า ภายในปี 2568

อัปเดตล่าสุด 16 ก.ย. 2564
  • Share :
  • 527 Reads   

แอลจี (LG) ตั้งเป้านำ 'พลาสติกรีไซเคิล' กว่าครึ่งล้านตันกลับมาใช้ใหม่ พร้อมเล็งใช้เม็ดพลาสติกที่มาจากวัสดุที่ผ่านการใช้งานโดยผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว ภายในปี พ.ศ. 2568 ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

 

  • ชมคลิป ลดคาร์บอน ไม่ใช่แค่โลกสวย แต่เป็นต้นทุนที่เราต้องแบกรับ
Advertisement

เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (LG Electronics) ประกาศเป้าหมายในการนำพลาสติกรีไซเคิลจำนวน 600,000 ตัน กลับมาใช้ใหม่ภายในปี พ.ศ. 2573 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกระหว่างการดำเนินงานภายใต้ห่วงโซ่คุณค่า (value chain) ของบริษัท อีกทั้งเป้าหมายดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นที่ใหญ่กว่าของแอลจีในการสร้างอีโคซิสเต็มเพื่อรับคืนขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มปริมาณการนำเม็ดพลาสติกที่มาจากวัสดุที่ผ่านการใช้งานโดยผู้บริโภค (post-consumer recycled หรือ PCR) กลับมาใช้ในการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของแอลจี

ในปี พ.ศ. 2563 แอลจีได้นำพลาสติกรีไซเคิลราว 20,000 ตัน กลับมาใช้ในการผลิตสินค้าต่าง ๆ โดยวางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิลมากขึ้นกว่า 10 เท่า ภายในปี พ.ศ. 2568 แม้ว่าในปัจจุบัน แอลจีนำพลาสติกรีไซเคิลมาใช้ในการผลิตชิ้นส่วนภายในผลิตภัณฑ์ทีวี จอมอนิเตอร์ ลำโพง เครื่องซักผ้า ตู้เย็น และเครื่องปรับอากาศแล้ว บริษัทยังวางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการใช้งานพลาสติกรีไซเคิลกับชิ้นส่วนภายนอกของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

โดยนอกจากการใช้พลาสติกรีไซเคิลเพิ่มขึ้นแล้ว แอลจียังจะลดการใช้พลาสติกผลิตใหม่ (virgin plastic) ในทุกขั้นตอนการดำเนินงานอีกด้วย ในปีนี้ ทีวีแอลจี OLED ทั้งหมด 18 รุ่น จะถูกผลิตโดยใช้พลาสติกผลิตใหม่น้อยลง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2563 ถึง 14 รุ่น และลดการใช้งานพลาสติกสูงสุด 10,000 ตัน

แอลจียังเพิ่มเป้าหมายในการรับคืนขยะอีเลคทรอนิคส์ จากที่กำหนดไว้ 4.5 ล้านตัน ในปี พ.ศ. 2549 เพิ่มเป็นกว่า 8 ล้านตัน ภายในปี พ.ศ. 2573 โดยมีขยะอิเล็กทรอนิกส์ถูกเก็บไปแล้ว 3.07 ล้านตัน ณ สิ้นปี พ.ศ. 2563 แอลจียังได้ดำเนินงานผ่านโครงการต่าง ๆ ในการรับคืนและรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ใน 52 ประเทศ

นอกจากนี้ ในประเทศเกาหลีใต้ ศูนย์รีไซเคิลแอลจีในเมืองชิลซอ (LG Chilseo Recycling Center) ซึ่งเริ่มเปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2544 ไม่เพียงแค่รับคืนขยะอิเล็กทรอนิกส์ แต่ยังทำหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนใหม่จากพลาสติกรีไซเคิล และจัดส่งชิ้นส่วนเหล่านั้นให้กับโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของแอลจีที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น ตู้เย็น เป็นต้น

Advertisement

แอลจีให้ความสำคัญกับความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตลอดวงจรอายุการใช้งานผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ต้นจนจบ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การขนส่ง การใช้งาน ไปจนถึงการกำจัด โดยบริษัทแม่ของแอลจียังได้เข้าร่วมข้อตกลงกับกระทรวงสิ่งแวดล้อมประจำประเทศเกาหลีใต้และกลุ่มประชาสังคมท้องถิ่นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานแบบไร้พลาสติก ณ แอลจี ไซเอนซ์พาร์ค (LG Sciencepark) ศูนย์วิจัยและพัฒนาหลักของบริษัท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายสำคัญในการบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืนของแอลจี

 

#แอลจี อีเลคทรอนิคส์ #พลาสติกรีไซเคิล #ขยะพลาสติก #ขยะอิเล็กทรอนิกส์ #เครื่องใช้ไฟฟ้า LG #ลดคาร์บอน ลดโลกร้อน #ลดก๊าซเรือนกระจก #LG Electronics #Recycled Plastic Granules

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH


ที่มา : M Report