Boeing คาดเจอวิกฤตเงินสดในปีนี้ ท่ามกลางความล่าช้าในการส่งมอบเครื่องบิน

Boeing คาดเจอวิกฤตเงินสดในปีนี้ ท่ามกลางความล่าช้าในการส่งมอบเครื่องบิน

อัปเดตล่าสุด 11 มิ.ย. 2567
  • Share :
  • 558 Reads   

Boeing กำลังเผชิญวิกฤตกระแสเงินสดที่จะถูกใช้จำนวนมากในปีนี้ พร้อมกับการส่งมอบเครื่องบินใหม่ที่ล่าช้าออกไป เนื่องจากปัญหาการผลิต 737 Max เครื่องบินที่ขายดีที่สุดของโบอิ้ง เกิดขึ้นหลังจากที่แผงประตูหลุดออกกลางอากาศเมื่อต้นปี โดยก่อนหน้านี้ บริษัทพยายามปรับปรุงชื่อเสียงที่เสียหายหลายปีจากเหตุเครื่องบินตกที่ร้ายแรงสองครั้งในปี 2561 - 2562

Advertisement

23 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวซีเอ็นบีซีเผย Boeing หนึ่งในสองผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในโลกกำลังเผชิญวิกฤตกระแสเงินสดที่จะถูกใช้จำนวนมากในปีนี้พร้อมกับการส่งมอบเครื่องบินใหม่ที่ล่าช้าเนื่องจากปัญหาการผลิตที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินที่ขายดีที่สุดของบริษัท โดย Brian West CFO ของโบอิ้งได้กล่าวในที่การประชุมอุตสาหกรรม Wolfe Research

โบอิ้งใช้เงินสดเกือบ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสแรก ซึ่ง West กล่าวว่าตัวเลขนั้นอาจคล้ายกันหรือ “อาจจะแย่กว่านี้เล็กน้อย” ในไตรมาสที่สอง แต่บริษัทจะมีแนวโน้มที่จะกลับมาสร้างกระแสเงินสดในครึ่งหลังของปี 2567

การส่งมอบเครื่องบินของบริษัทในไตรมาสแรกลดลงถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อกระแสเงินสดของบริษัท เนื่องจากราคาส่วนใหญ่ของเครื่องบินจะจ่ายเมื่อส่งมอบให้ลูกค้า

ปัญหาการผลิตล่าสุดของโบอิ้งเกิดขึ้นหลังจากที่แผงประตูหลุดออกกลางอากาศจากเครื่องบิน 737 Max 9 เมื่อต้นปี ขณะที่บริษัทพยายามซ่อมแซมชื่อเสียงที่เสียหายหลายปีจากเหตุเครื่องบินตกที่ร้ายแรงสองครั้งในปี 2561 และ 2562

อุบัติเหตุดังกล่าวส่งผลให้บริษัทถูกตรวจสอบมากขึ้นจากรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ ซึ่งผู้บริหารของบริษัทให้คำมั่นว่าจะกำจัดข้อบกพร่องในการผลิตและฟื้นฟูความไว้วางใจจากหน่วยงานกำกับดูแล ลูกค้าสายการบิน และสาธารณชน

นอกจากนี้ Boeing ยังมีปัญหาอื่น ๆ  รวมถึงการหยุดส่งมอบเครื่องบิน 737 Max ไปยังจีนเพื่อทบทวนแบตเตอรี่สำหรับเครื่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน โบอิ้งกล่าวในแถลงการณ์ว่ากำลังทำงานร่วมกับ “ลูกค้าชาวจีนเกี่ยวกับระยะเวลาการส่งมอบ ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของจีนดำเนินการตรวจสอบแบตเตอรี่ภายในหน่วยเครื่องบันทึกเสียงในห้องนักบินที่มีความจุ 25 ชั่วโมง”

เมื่อต้นเดือนนี้ FAA กล่าวว่าได้เปิดการสอบสวนใหม่เกี่ยวกับการตรวจสอบเครื่องบิน 787 Dreamliner หลังจากที่บริษัทเปิดเผยว่า “มีการกระทำผิด” โดยพนักงานบางคน หน่วยงานกล่าวว่ากำลังตรวจสอบว่าพนักงานปลอมแปลงบันทึกหรือไม่

การขาดแคลนชิ้นส่วนยังทำให้การส่งมอบ Dreamliners ช้าลง โบอิ้งกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า อเมริกัน แอร์ไลน์ จะลดเที่ยวบินระหว่างประเทศบางเที่ยวบินเนื่องจากความล่าช้าในการส่งมอบเครื่องบินเจ็ทลำตัวกว้าง เช่นเดียวกับสายการบินอื่น ๆ รวมถึงยูไนเต็ด แอร์ไลน์ และเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ 

#Boeing #เครื่องบินโบอิ้ง #737max #787dreamliner #Aerospace #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม 

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH