Foxconn ส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจร เดิมพันรายได้ใหม่

Foxconn ส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจร เดิมพันรายได้ใหม่

อัปเดตล่าสุด 14 พ.ย. 2566
  • Share :

ผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ที่สุดในโลก Foxconn กำลังไปนอกอวกาศ โดยส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นวงโคจรด้วยจรวด SpaceX ของ Elon Musk เดิมพันหารายได้ใหม่จากการใช้งานขององค์กรและรัฐบาล

สหรัฐอเมริกา, 11 พฤศจิกายน 2023, ดาวเทียมวงโคจรต่ำต้นแบบสองดวงที่ผลิตโดย Hon Hai Precision Industry หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Foxconn ขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด SpaceX จากฐานทัพอวกาศ Vandenberg ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย

Advertisement

ดาวเทียมต้นแบบนี้ได้ถูกพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยกลางแห่งชาติของไต้หวัน มีขนาดเท่ากับกระเป๋าเป้ โดยมีน้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัมต่อลำ และบรรทุกกล้องถ่ายรูป อุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์อื่น ๆ ออกแบบมาให้โคจรรอบโลกทุก ๆ 96 นาที ที่ระดับความสูง 520 กิโลเมตร (323 ไมล์)

นับตั้งแต่ Young Liu ประธาน Foxconn ผู้รับช่วงต่อจากผู้ก่อตั้ง Terry Gou ในปี 2019 เขามองหาวิธีที่จะกระจายความหลากหลาย โดยมุ่งเน้นไปที่ยานยนต์ไฟฟ้า การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อสุขภาพ และหุ่นยนต์ ตลอดจนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เซมิคอนดักเตอร์ และดาวเทียมสื่อสาร

“ผมจำเป็นต้องค้นหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้บริษัทสามารถเติบโตได้ในอีก 10 หรือ 15 ปีข้างหน้า” Liu ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg Businessweek

ในขณะที่ไต้หวันกำลังดำเนินการตามแผนเพื่อเปิดตัวดาวเทียมสื่อสาร LEO (Low Earth Orbit) ดวงแรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการพัฒนาทางเลือกในอวกาศแทนสายเคเบิลใต้ทะเลที่ให้บริการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของเกาะ

การปล่อยดาวเทียม LEO จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวันอย่าง Foxconn และมีความเร่งด่วนยิ่งขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจสมาร์ทโฟนที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งการมีเทคโนโลยีดาวเทียมจะสามารถตอบสนองความต้องการการสื่อสารจากอวกาศที่เพิ่มขึ้นได้ 

สำหรับเทคโนโลยีสำรวจอวกาศของ Elon Musk ได้สร้างและปล่อยดาวเทียม LEO มากกว่า 5,000 ดวงในโครงการ Starlink ที่มีเป้าหมายการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั่วโลก

ภารกิจครั้งนี้ Foxconn ยังได้แต่งตั้ง Exolaunch ผู้ให้บริการติดตั้งและจัดการภารกิจดาวเทียมขนาดเล็กจากเยอรมนี เป็นผู้ติดตั้งฮาร์ดแวร์และจัดการภารกิจแบบ end-to-end สำหรับดาวเทียมของบริษัท โดยดาวเทียมชื่อ PEARL-1H และ PEARL-1C ได้ติดตั้งบน Falcon 9 ของ SpaceX ผ่านทาง Exolaunch ระหว่างภารกิจ Transporter-9 จาก Space Launch Complex 4E (SLC-4E) ที่ฐานทัพอวกาศ Vandenberg 

“นี่เป็นโครงการนำร่องเพื่อพิสูจน์แนวคิดสำหรับความพยายามของเราในด้านการสื่อสารบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม LEO และยุคถัดไปนอกเหนือจากขีดความสามารถ 5G อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีของความร่วมมือระหว่างนักวิชาการและภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย…” Dr. Jen-Ming Wu ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการสื่อสารยุคหน้าของสถาบันวิจัย Hon Hai กล่าวในวันเซ็นสัญญากับ Exolaunch เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน

 

#Foxconn #SpaceX #Exolaunch #Sattelite #Taiwan #Mreport #ข่าวอุตสาหกรรม 

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH