อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล 2022

สัญญาณบวก อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลยุคโควิดปี 2022

อัปเดตล่าสุด 7 ธ.ค. 2564
  • Share :
  • 1,587 Reads   

สมาคมเครื่องจักรกลแห่งยุโรปเผยสัญญาณบวกอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล คาดความต้องการจากยานยนต์และอากาศยานพุ่งในปี 2022 สวนทางวิกฤตโลก

Advertisement

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา สมาคมเครื่องจักรกลแห่งยุโรป หรือ CECIMO ได้เผยรายงานแนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล ฉบับปี 2021 ซึ่งคาดการณ์ว่าการผลิต Machine Tools ยุโรปในปี 2022 จะเติบโตขึ้น 11.5% โดยจะมีมูลค่ารวม 2.25 หมื่นล้านยูโร หรือราว 2.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ  

ในช่วงวิกฤตเช่นนี้ การมองเห็นสัญญาณบวกเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อวิกฤตโควิดและซัพพลายเชนเกิดขึ้นไปพร้อมกัน ข้อมูลจาก Oxford Economics ได้คาดการณ์ความต้องการเครื่องจักรกลในอเมริกาและเอเชีย จะฟื้นตัวเทียบเท่าก่อนโควิดภายในสิ้นปี 2021 นี้

ในขณะที่ยุโรปจะฟื้นตัวภายในปี 2022 ซึ่งอุตสาหกรรมที่จะมีความต้องการ Machine Tools สูงสุดคืออุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ และอุตสาหกรรมอากาศยาน

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องเฝ้าระวัง ทั้งการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอาจนำไปสู่มาตรการป้องกันโรคที่ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอตัวลงไปอีก และวิกฤตชิปขาดตลาด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการขาดแคลนชิ้นส่วนในหลายอุตสาหกรรมโดยเฉพาะยานยนต์

ทาง CECIMO เปิดเผยว่า วิกฤตซัพพลายเชนอาจจะยังส่งผลยาวไปถึงกลางปี 2022 และความต้องการเครื่องจักรกลจะเพิ่มขึ้นหลังจากนั้น ซึ่งแม้ว่าอาจจะมีอุปสรรคในหลายอุตสาหกรรม โดย Dr. Hans-Martin Schneeberger ประธานสมาคมเครื่องจักรกลยุโรป คาดการณ์ว่า ความต้องการเครื่องจักรในปี 2022 จะสามารถเติบโตเทียบเท่าปี 2019 หรือก่อนการระบาดของโควิดได้

Marcus Burton ประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจจากสมาคมฯ แสดงความเห็นว่าในระยะยาว สัญญาณบวกที่เด่นชัดที่สุดต่ออุตสาหกรรมเครื่องจักรกล คือรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งการเปลี่ยนผ่านจากเครื่องยนต์สันดาปสู่รถอีวีมีแต่จะเข้มข้นขึ้นตามนโยบายของรัฐบาลทั่วโลก จะนำมาซึ่งความต้องการเครื่องจักรที่มั่นคงจากอุตสาหกรรมยานยนต์ 

อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปเหล่านี้อาจทำให้เทคโนโลยีเครื่องจักรกลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปจากเดิม แต่มั่นใจว่าผู้ผลิต Machne Tools จะสามารถปรับตัวตอบรับความต้องการเหล่านี้ได้

นอกจากนี้ อีกปัจจัยบวกที่ทางสมาคมฯ มองเห็น คือ ความต้องการ 3D Printer เนื่องจากในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานี้ พบว่าความต้องการเทคโนโลยี Additive Manufacturing เติบโตในทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ ซึ่งในยุโรปมียอดสั่งซื้อ 3D Printer จากอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์เพิ่มขึ้นถึง 82%

 

#เครื่องจักร #เครื่องจักรกล #เครื่องจักร#อุตสาหกรรมการผลิต #อุตสาหกรรมโลหะการ #ตัดเฉือนโลหะ #Metalworking #ผลิตชิ้นส่วน #Machine Tools #Machine Tool #M Report #mreportth #วงในอุตสาหกรรม #ข่าวอุตสาหกรรม #อุตสาหกรรมเครื่องจักร #อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล #ข่าวเครื่องจักร

 

บทความยอดนิยม 10 อันดับ

 

อัปเดตข่าวทุกวันที่นี่ www.mreport.co.th   

Line / Facebook / Twitter / YouTube @MreportTH