ข่าวล่าสุด

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) กุมภาพันธ์ 2563

สศอ. เผย MPI เดือนกุมภาพันธ์ 2563 หดตัวลงเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและภัยแล้ง แต่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บางอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว …

กนอ.ใช้มาตรการเข้มป้อง Covid-19 แบ่งทีมทำงาน Work From Home ย้ำยังสามารถให้บริการผู้ประกอบการได้เต็มศักยภาพ

ผู้ว่าการนิคมฯ เผย แนวทางป้องกัน Covid-19 โดยให้พนักงานสำนักงานใหญ่บางส่วนทำงานที่บ้าน ขณะเดียวกันได้แบ่งทีมเจ้าหน้าที่ไว้คอยให้บริการลูกค้าในนิคมฯ อย่างเต็มที่ ผู้ประกอบการและผู้พ…

ก.อุตฯ เตรียมชง ครม. “งดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีโรงงาน" กว่า 231 ลบ. ช่วยผู้ประกอบการ 56,000 ราย พ้นสถานการณ์ Covid-19

รมว.อุตสาหกรรม เตรียมเสนอมาตรการงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีโรงงานทั่วประเทศ เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยคาดว่าจะช่วยเหลือผู้ประกอบการได้มากกว่า 56,000 ราย

“โตโต้” เปิดโรงงานผลิตแห่งใหม่ ดันไทยฐานส่งออกเทคโนโลยี “ฝารองนั่งอัตโนมัติ”

โตโต้ (ประเทศไทย) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสุขภัณฑ์ชั้นนำของญี่ปุ่น และผู้คิดค้นเทคโนโลยีฝารองนั่งอัตโนมัติ Washlet จัดพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ สระบุรี…

เทคโนโลยี “เครื่องจักรกลแห่งอนาคต” ที่ DMG MORI ต้องจับมือ Nikon ร่วมพัฒนา

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลที่จะเกิดขึ้นทุก 10 ปี เครื่องจักรกลแห่งอนาคตนั้นจะเป็นเครื่องที่สามารถทำงานได้มากกว่าหนึ่งอย่าง DMG MORI จึงร่วมมือกับ Nikon พัฒนาเทคโนโลยีที่จะเป็นคลื่นลูกถัดไป

305-ตลาดรถ-2020-suv-mpv

ตลาด “เอ็มพีวี-เอสยูวี” ยังระอุ ค่ายรถเครื่องร้อนคลอดรุ่นใหม่กระตุกยอด

แม้ว่าตลาดรถยนต์จะได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ยังคงรันธุรกิจตามแผนเดิมที่วางไว้ โดยเฉพาะการกระตุ้นยอดขาย ด้วยการเข็นรถรุ่นใหม่ ๆ ลงสู่ตลาด

“หัวเว่ย” เผย “10 เทรนด์อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์” ในอีก 5 ปีข้างหน้า

“หัวเว่ย” ได้เผยถึง "10 เทรนด์ที่น่าสนใจในแวดวงเซลล์แสงอาทิตย์อัจฉริยะ (Smart Solar Cell) ในปี 2568" โดยมีเป้าหมายที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไปสู่ระบบอัจฉริยะและโซลูชันที่เป็นมิตรต่อ…

มารีน เอ็นจิเนียริ่ง เปิดโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ สโกมาดิ แห่งใหม่ ในนิคมฯ ดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1

มารีน เอ็นจิเนียริ่ง ผู้นำเข้าและประกอบชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์แบรนด์ สโกมาดิ จากประเทศอังกฤษ จัดพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1 โดยหวังใช้เป็นฐานส่งออกไปยังตลาดทั่วโลก

ส.อ.ท. แนะผู้ประกอบการวางแผน BCP รับมือ COVID-19

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แนะนำสมาชิกและผู้ประกอบการวางแผนบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือ Business Continuity Plan (BCP) พร้อมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดการสัมผัสที่เป็นสาเหตุหลักกา…

ศูนย์วิจัยอุตฯ ยานยนต์สมัยใหม่ ส่งสัญญาณเฝ้าระวัง อุตฯ ยานยนต์ ถึง พ.ค. 63

ระบบสัญญาณเตือนภัยภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ (Automotive Early Warning System) ซึ่งประมวลผลจากข้อมูลเดือนมกราคม 2563 ส่งสัญญาณเฝ้าระวังอุตสาหกรรมยานยนต์ถึงเดือนพฤษภาคม 2563

ยอดส่งออกยานยนต์และชิ้นส่วน เดือน ก.พ. ลดลง 2.92%

ส.อ.ท. เผยมูลค่าการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป รถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ ในเดือน ก.พ. 2563 ที่ลดลง 2.92% ส่งผลให้ตัวเลขภาพรวมในปีนี้ 2 เดือนแรก ลดลง 9.93% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562

036-เทคโนโลยีแบตเตอรี่-ยานยนต์ไฟฟ้า-Potassium-Metal-Battery

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ คืบหน้า ทีมวิจัยสหรัฐฯ พัฒนา “แบตเตอรี่โพแทสเซียม”

ทีมวิจัยสหรัฐฯ พัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ที่อาจเข้ามาแทน “แบตเตอรี่ลิเธียมไออน” ในอนาคต พร้อมเปิดเผย สิ่งที่ทำให้ “แบตเตอรี่โพแทสเซียม” ได้รับความสนใจ ไม่ได้มีเพียงต้นทุนในการผลิตเท่านั้น

072-ยอดจดทะเบียน-รถยนต์ไฟฟ้า-รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า-2563

ศูนย์วิจัยอุตฯ ยานยนต์สมัยใหม่ เผย ม.ค. 63 รถ xEV จดทะเบียน 3,380 คัน

ติดตามรายละเอียดในรายงานสรุปยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทในเดือนมกราคม 2563 โดยศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ สถาบันยานยนต์

070-Motorcycle-Production-Thailand-2020-February

ยอดผลิตรถจักรยานยนต์ เดือน ก.พ. ลดลง 0.88%

ส.อ.ท. เผยจำนวนการผลิตรถจักรยานยนต์ในเดือน ก.พ. 2563 ลดลง 0.88% ส่งผลให้ภาพรวมของจำนวนการผลิตรถจักรยานยนต์ในปีนี้ 2 เดือนแรก ลดลง 2.43% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ส.อ.ท. ปรับเป้าผลิตรถยนต์ปี 63 ลดเหลือ 1.9 ล้านคัน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ปรับประมาณการการผลิตรถยนต์ในปี พ.ศ. 2563 โดยลดเป้าการผลิตลงร้อยละ 5.65 ในขณะที่รถจักรยานยนต์ คงเป้าผลิตเพื่อส่งออกไว้ แต่ลดเป้าผลิตเพื่อขายในประเทศลง

ยอดผลิตรถยนต์ เดือน ก.พ. ลดลง 17.73%

ส.อ.ท. เผยจำนวนการผลิตรถยนต์ในเดือน ก.พ. 2563 ที่ลดลง 17.73% ส่งผลให้ภาพรวมของจำนวนการผลิตรถยนต์ในปีนี้ 2 เดือนแรก ลดลง 15.38% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562

Covid-19 ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ก.พ. 63 ต่ำสุดในรอบ 21 เดือน

ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ต่ำสุดในรอบ 21 เดือน เอกชนวอนรัฐออกมาตรการระยะสั้น ช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยเร็วที่สุด

สถิติและการจัดอันดับ

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) กุมภาพันธ์ 2563

สศอ. เผย MPI เดือนกุมภาพันธ์ 2563 หดตัวลงเมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและภัยแล้ง แต่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้บางอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัว …