ข่าวล่าสุด

อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ปี 2020 ตลาดโตแค่ไหน

อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ปี 2020 ตลาดโตแค่ไหน

Japan Robot Association (JARA) ชี้ยอดสั่งซื้อหุ่นยนต์อุตสาหกรรมปี 2020 ในภาพรวมจะฟื้นตัวแน่นอน พร้อมเผยตัวเลขคาดการณ์อัตราการเติบโตของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมและระบบอัตโนมัติ

รับเหมาไทย-จีนดัมพ์ราคาหัวทิ่ม 2 หมื่นล้านชิง “ไฮสปีดเทรนสายอีสาน”

อัพเดตไฮสปีดไทย-จีน 2020 รถไฟเร่งประมูลให้จบ รับเหมารายกลาง จีน ดัมพ์ราคาร่วม 2 หมื่นล้าน ฮุบเค้กก่อสร้างทั้งโครงการ “อิตาเลียนไทยฯ” ซิวได้ 1 สัญญา เวนคืนเพิ่ม สร้างถนนเชื่อมสถานีอ…

สินค้าอุตสาหกรรมของไทยที่มีศักยภาพ ส่งออกเมียนมา

หลังจากที่เมียนมาเปิดประเทศ ส่งผลให้มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุน และผู้ประกอบการไทย มาดูกันว่า สินค้าอุตสาหกรรมใดบ้างที่มีศักยภาพในตลาดเมียนมา

072-bmw-plug-in-hybrid-2020

“บีเอ็มดับเบิลยู” ขน “ปลั๊ก-อินไฮบริด” ถล่มตลาดปี 63

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เผยความคืบหน้าโครงการผลิตรถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงแผนงานและทิศทางการทำตลาดในปี 2563

Metalworking 2. Machine Tools 3. Sheet Metal

แนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล 2563

ข้อมูลตัวเลขคาดการณ์และบทวิเคราะห์ จากหน่วยงานชั้นนำและผู้เล่นรายใหญ่ ครอบคลุมกลุ่มเครื่องจักรกล เครื่องขึ้นรูปโลหะ และระบบอัตโนมัติ พร้อมชี้ช่องตลาดที่มีศักยภาพ อ่านเพิ่มเติมในข่าวนี้

066-ยอดขายรถยนต์-2563-ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี

“ทีเอ็มบี” คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศปีนี้หด -4% แนะทำตลาดฐานลูกค้าเดิม

TMB Analytics คาดยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2563 อยู่ที่ราว 9.6 แสนคัน ชี้ผู้ประกอบการยังมีโอกาสจากลูกค้าที่ซื้อรถตามนโยบายโครงการรถคันแรก ที่ต้องการเปลี่ยนรถใหม่ เนื่องจากถึงรอบของการ…

บีโอไอฉายภาพการลงทุนธุรกิจเกาหลีใต้ พร้อมจัดสัมมนาใหญ่ ชูแพ็กเกจใหม่อีอีซี

บีโอไอเผย ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีธุรกิจจากเกาหลีใต้ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนรวม 140 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนกว่า 19,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนใน EEC โดยเตรียมจัดสัมมนาใหญ่สำหรับบ…

Semiconductor - Market Forecast 2020

แนวโน้มตลาดเซมิคอนดักเตอร์ 2020

World Semiconductor Trade Statistics คาดการณ์ปี 2020 ตลาดเซมิคอนดักเตอร์ และเครื่องจักรสำหรับการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ รับอานิสงค์การลงทุนที่จะมีมากขึ้น ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว

061-งบลงทุน-ปตท-รถยนต์ไฟฟ้า-พลังงานหมุนเวียน

ปตท. เปิดแผนลงทุน 5 ปีทุ่ม 1.8 แสนล้าน เดินหน้าโครงการท่อก๊าซ LNG พลังงานหมุนเวียน รถอีวี

ที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท. มีมติอนุมัติแผนวิสาหกิจและงบลงทุน 5 ปี (พ.ศ. 2563-2567) วงเงิน 180,814 ล้านบาท เตรียมพร้อมลงทุนพัฒนาธุรกิจไฟฟ้า อาทิ พลังงานหมุนเวียน เทคโนโลยีการกักเก็บพล…

ส่องเทรนด์ออกกำลังกายจีน โอกาสใหม่ของธุรกิจไทย

มาตรฐานการครองชีพที่ดีขึ้นของชาวจีน ส่งผลต่อสังคมจีนยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ที่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ รักการออกกำลังกาย โดยเฉพาะในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และกว่างโจว ส่งผลต่อแนวโน้มการขย…

กนอ. จ้าง มารีนไทย กรุ๊ป บริหารจัดการท่าเรือฯ มาบตาพุด 10 ปี เพิ่มศักยภาพไทยเทียบชั้นท่าเรือระดับโลก

การนิคมอุตสาหกรรมฯ เซ็นสัญญาจ้างบริษัท มารีนไทย กรุ๊ป จำกัด บริหารจัดการท่าเรืออุตสาหกรรม มาบตาพุด ในระยะเวลา 10 ปี (2562-2572) หวังก้าวสู่การเป็นท่าเรืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่และทันสมัยระดับโลก

“ซีเมนต์” เปิดตัวศูนย์ดิจิทัลแห่งใหม่ในกรุงอาบูดาบี

บริษัทอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่แห่งเยอรมนีเปิดศูนย์ดิจิทัลในอาบูดาบี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) และเพิ่มการเติบโตในภาคอุตสาหกรรม

059-งบลงทุน-รัฐวิสาหกิจ-เศรษฐกิจไทย

“สมคิด” เร่งรัฐวิสาหกิจเบิกงบลงทุนไตรมาสแรก 1.1 แสนล้าน สั่งขึงเป้าลงทุนเดิม

รองนายกฯ สมคิด เผย ไตรมาสแรกของปี 63 รัฐบาลเร่งผลักดันให้รัฐวิสาหกิจลงทุนให้ได้กว่า 1.1 แสนล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จึงไม่อยากให้รัฐวิสาหกิจปรับเป้าหมายการลงทุน เพราะอาจกระทบต่อแผนการดำเนินงาน

นิยามใหม่ SME ปี 63 ใช้ “รายได้” เป็นตัวกำหนด

สสว. ประเดิมใช้นิยามของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ใหม่อย่างเป็นทางการ โดยใช้จำนวนการจ้างงานและรายได้เป็นเกณฑ์ เพื่อให้สอดคล้องกับขนาดและโครงสร้างทางธุรกิจในปัจจุบันมากขึ้น

10 เทรนด์เทคโนโลยีที่มาแรงที่สุดในปี 2020

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชั้นนำของโลกทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้เผยถึงเทรนด์เทคโนโลยีสำคัญปี 2020 ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงอีก 5 ปี ต่อจากนี้

ยอดขอส่งเสริมบีโอไอปี 2562 มูลค่าทะลุ 7.56 แสนลบ. พื้นที่ EEC นำลิ่ว

รองนายกฯ สมคิด เผยภายหลังมอบนโยบายแก่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า ตัวเลขการลงทุนจากบีโอไอในปีที่ผ่านมานั้น มีนักลงทุนยื่นขอรับส่งเสริมจำนวน 1,624 โครงการ มูลค่าร…

ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม

ห่วงโซ่อุปทานการผลิตแบตเตอรี่ระดับโลก

ประเทศไทยเรามีความพร้อมแค่ไหนในการที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมแบตเตอรี่ คำตอบเป็นเรื่องของปลายทาง แต่ก้าวแรกที่สำคัญคือศึกษาติดตามแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงห่วงโซ่อุปทาน และสถานการณ์อุตสาหกรร…

ข่าวและนโยบายรัฐ

059-งบลงทุน-รัฐวิสาหกิจ-เศรษฐกิจไทย

“สมคิด” เร่งรัฐวิสาหกิจเบิกงบลงทุนไตรมาสแรก 1.1 แสนล้าน สั่งขึงเป้าลงทุนเดิม

รองนายกฯ สมคิด เผย ไตรมาสแรกของปี 63 รัฐบาลเร่งผลักดันให้รัฐวิสาหกิจลงทุนให้ได้กว่า 1.1 แสนล้านบาท เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จึงไม่อยากให้รัฐวิสาหกิจปรับเป้าหมายการลงทุน เพราะอาจกระทบต่อแผนการดำเนินงาน

สถิติและการจัดอันดับ

ยอดส่งออกยานยนต์และชิ้นส่วน เดือน ธ.ค. ลดลง 18.95%

ส.อ.ท. เผยมูลค่าการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป รถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ ในเดือน ธ.ค. 2562 ที่ลดลง 18.95% ส่งผลให้ตัวเลขภาพรวมตลอดทั้งปี ตั้งแต่ ม.ค. - ธ.ค. ลดลง 9.33% …