ข่าวล่าสุด

077-อุตสาหกรรม-โลจิสติกส์-สตาร์ตอัพ-รัสเซีย

MrSpeedy สตาร์ตอัพด้านโลจิสติกส์สัญชาติรัสเซีย เพิ่มทุนกว่า 500 ล้าน บุกชิงเค้กโลจิสติกส์ไทย

มิสเตอร์สปีดี้ ‘MrSpeedy’ ผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์สัญชาติรัสเซีย ประกาศเพิ่มทุนกว่า 500 ล้านบาท บุกตลาดโลจิสติกส์ในอาเซียน เน้นไทยจากอัตราการเติบโตของอี-คอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่อง

071-หอการค้าแฟร์-เชียงใหม่-tcc-fair-2019

ดึง 800 บริษัทยกขบวนกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือเตรียมจัดงาน “หอการค้าแฟร์” จ.เชียงใหม่

หอการค้าไทยพร้อมจัดงาน “หอการค้าแฟร์ 2019” มุ่งยกระดับมาตรฐานงานแสดงสินค้าในภูมิภาค สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น เชื่อมโยงเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะจัดขึ…

AI ลดเวลางานเฉลี่ย 17 นาทีต่อวัน แต่ไม่แย่งงานมนุษย์เสมอไป

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นรายงาน AI ลดเวลางานได้เฉลี่ยวันละ 17 นาที ยืนยัน “AI ไม่แย่งงานมนุษย์เสมอไป” พร้อมรายชื่อ 5 อาชีพ ที่มีการนำ AI มาใช้ร่วมกันกับพนักงานโดยไม่แทนที่

สมอ. ผนึกกำลังประเทศอาเซียน เพิ่มศักยภาพการส่งออกผลิตภัณฑ์ยาง

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จัดการประชุมคณะทำงานด้านผลิตภัณฑ์ยาง (RBPWG) ภายใต้คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านมาตรฐานและคุณภาพของอาเซียน (ACCSQ) ครั้งที่ 29 วางเป้าปี 63 กำหนดมาตรฐา…

เปิดตัวซอฟต์แวร์ “SOLIDWORKS 2020” ภายในงาน “SOLIDWORKS Innovation Day 2020 By Metro SOLIDWORKS”

บริษัท เมโทรซิสเต็มส์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดตัวซอฟต์แวร์ “SOLIDWORKS” เวอร์ชั่นล่าสุด หรือ “SOLIDWORKS 2020” ภายใต้แนวคิด “Empowering Design Innovation” ในงานยิ่งใหญ่ประจำป…

M Talk at Metalex สนทนา 90 นาที “The next Money Machine - ฟัง G2 คุยธุรกิจใหม่” 22 พ.ย. 62

“CEO WARRIOR เพราะธุรกิจอุตสาหกรรมต้องรอด” บริษัท ซี.ซี.เอส. เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน

ในฐานะผู้นำต้องเห็นวิกฤตก่อนจะมีวิกฤติเสียอีก และหากนิ่งเฉยต่อวิกฤตหายนะเกินขึ้นแน่ ๆ แต่การจะเผชิญหน้ากับวิกฤตให้ได้ดี ต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์มาแล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไร นั…

โปรโมชันจัดหนัก เครื่องตัดวอเตอร์เจ็ท “OMAX 60120” และ “MAXIEM 1530”

โปรโมชันสุดคุ้ม เครื่องตัดวอเตอร์เจ็ท “OMAX 60120” และ “MAXIEM 1530” ราคาพิเศษ พร้อมของสมนาคุณ โดย บริษัท แมชชีนเทค ด่วน ถึง 30 พ.ย. นี้ เท่านั้น!

วิกฤติอุตสาหกรรมยานยนต์ในเมืองการจี

สัญญาณอันตรายอุตสาหกรรมยานยนต์ในปากีสถาน สถิติการผลิตลดลงร้อยละ 50 เนื่องจากผลประกอบการโดยรวมลดลงถึงร้อยละ 60 – 70 รัฐบาลปากีสถานควรต้องรีบหาทางออกให้แก่ผู้ผลิตและผู้ประกอบรถยนต์ภ…

‘TCEB’ ผนึก 8 สถาบันการศึกษา ปั้นบุคลากร ‘MICE’ มืออาชีพป้อน EEC

TCEB จับมือ 8 สถาบันการศึกษา จัดตั้งศูนย์เครือข่ายด้านการศึกษาไมซ์ และพัฒนาศักยภาพบุคลากรไมซ์รองรับการพัฒนา EEC และธุรกิจไมซ์ที่สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทยมหาศาล เฉลี่ยกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี

โปรแรงเครื่องจักร Spec สูงราคาโดนใจ พร้อมฟรีดาวน์ ภายใน 30 พฤศจิกายนนี้เท่านั้น

Machine Tech จัดโปรโมชันพิเศษสุด HAAS VF-2SE และ HAAS VF-4SE ลดสูงสุดในรอบปี ฟรีดาวน์เครื่องจักร พร้อมฟรีดอกเบี้ยปีแรก ภายใน 30 พฤศจิกายนนี้เท่านั้น

ชงเปิดเสรี 4 ธุรกิจ ลดอุปสรรค-กระตุ้นการลงทุนรับ EEC

คณะอนุกรรมการพิจารณาทบทวนประเภทธุรกิจ ตามบัญชีท้าย พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พิจารณาถอดถอน 4 ธุรกิจ อ…

14 ตุลาคม วันมาตรฐานโลก 164 ประเทศทั่วโลก ร่วมรณรงค์พร้อมไทย ชูมาตรฐานวีดิโอสร้างสรรค์โลก

ปัจจุบัน ISO มีสมาชิกทั้งสิ้น 164 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย โดยมีสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. ในฐานะสถาบันมาตรฐานแห่งชาติ ทำหน้าที่เป็นผู้แทนประเทศไทย และร…

050-อากาศยาน-สนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิง-Huawei-Solar-Cell

หัวเว่ยส่ง Huawei Fusion Solar เป็นขุมพลังขับเคลื่อนท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งต้าซิง

ท่าอากาศยานที่ได้รับการยกย่องจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษให้เป็นอันดับ 1 ในบรรดา 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ และคาดว่าพลังงานทดแทนจะคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% (โดย 1% มาจา…

056-เซเว่นอีเลฟเว่น-ญี่ปุ่น-ปิดสาขา-ปลดพนักงาน

“7-11” ญี่ปุ่นวิกฤต เตรียมปิด 1,000 สาขา-ปลดพนักงาน 3,000 ตำแหน่งภายใน 3 ปี

“เซเว่น-อีเลฟเว่น” ในญี่ปุ่น เตรียมปิดสาขาที่ไม่ทำกำไร ราว 1,000 แห่ง และปรับลดพนักงานจำนวน 3,000 คนภายใน 3 ปี ท่ามกลางการแข่งขันในอุตสาหกรรมค้าปลีกญี่ปุ่นที่สูงขึ้น หลังจากมีการปรับลดชั่วโมงการให้บริการมาแล้ว

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนกันยายน 2562 ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 39 เดือน แม้ว่ารัฐบาลเริ่มมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมามากขึ้นก็ตาม

057-Samsung-โรงงาน-จีน-เวียดนาม-ตลาดสมาร์ทโฟน

“ซัมซุง” ปิดโรงงานทิ้งจีน ปักหมุดใหม่ใน “เวียดนาม”

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ประกาศปิดโรงงานสมาร์ทโฟนของซัมซุงแห่งสุดท้ายในจีน ภายในปลายเดือน ต.ค.นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากสงครามการค้าและส่วนแบ…

ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม

ทำไมญี่ปุ่น จึงสนับสนุน Smart City ใน ASEAN ?

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเกิดสูง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า ในปี 2025 ประชากร 2 ใน 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะอาศัยอยู่ในเมือง นำมาซึ่งความเป็นกังวลต่อปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แนวโน้มและนวัตกรรม

เชื้อเพลิงจากขยะ พลาสติกจาก CO2 อีกก้าวสู่ “Carbon Recycle”

เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีโดยการนำ CO2 มาใช้เป็นเชื้อเพลิง ด้วยการใช้ขยะอุตสาหกรรม (Industrial Waste) เป็นหนึ่งในทางเลือกการลดมลพิษในชั้นบรรยากาศโลก และยังนำขยะมาใช้ในการสร้างรายได้เพิ่ม

เศรษฐกิจ

083-อุตสาหกรรม-ก่อสร้าง-รับเหมา-แนวโน้ม

รัฐเงื้อง่าเมกะโปรเจ็กต์ฉุดตลาดรับเหมาหดตัว

สมาคมรับเหมารับกังวลจีนเข้ามาควบคุมราคาเหล็กภายในประเทศ ในขณะที่ปัจจุบันอุตสาหกรรมก่อสร้างของไทยมีมูลค่าราว 400,000 ล้านบาท ซึ่งหากการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ล่าช้า การลงทุน…

ข่าวและนโยบายรัฐ

บอร์ดบีโอไอไฟเขียว 4 โครงการใหญ่ มูลค่าลงทุนกว่า 28,000 ล้านบาท

ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน อนุมัติการส่งเสริม 4 โครงการขนาดใหญ่ 4 รวมมูลค่าการลงทุนกว่า 28,000 ล้านบาท โดยต่างเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายซึ่งใช้เทคโนโลยีขั้นสูง