บทความล่าสุด

วิกฤตพลังงาน ผลกระทบน้ำมันแพงต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

"ผลกระทบของราคาน้ำมัน" ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย

วิเคราะห์ผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมของการเปลี่ยนแปลงราคาน้ำมันที่มีต่อต้นทุนการผลิตและผลตอบแทนการผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

รางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน Taiwan Excellence Award, โซลูชันระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม, Manufacturing Expo 2022

‘ไต้หวัน’ ยกทัพ 5 นวัตกรรมด้าน Automation Solutions รางวัล Taiwan Excellence เปิดตัวในงาน Manufacturing Expo 2022

‘ไต้หวัน’ อวดสุดยอดนวัตกรรม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Taiwan Excellence ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เปลี่ยนโลกด้วยโซลูชันระบบอัตโนมัติจากไต้หวัน” ในงาน Manufacturing Expo 2022 Video

ผู้ผลิตจะปรับใช้อุตสาหกรรม 4.0 ได้อย่างไร ? สุมิพล คอร์ปอเรชั่น

ผู้ผลิตจะปรับใช้อุตสาหกรรม 4.0 ได้อย่างไร ?

การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น AI, ML, IoT, AR หรือ VR มาช่วยปรับปรุงกระบวนการผลิต คือความท้าทายของผู้ผลิตและผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรม เพื่อก้าวไปสู่อุตสาหกรรม 4.0

OEE Starter Package จากมิตซูบิชิ อีเล็คทริค

Mitsubishi Electric ชวนค้นหา ‘ค่า OEE’ ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต

‘มิตซูบิชิ อีเล็คทริค’ ตอกย้ำความสำคัญของการวิเคราะห์ OEE เครื่องมือที่จะนำทางสู่การผลิตระบบอัตโนมัติในยุค Industry 4.0 ด้วยข้อเสนอพิเศษภายในวันที่ 30 กันยายน 2565

การทำงานทางไกลใน ‘อุตสาหกรรมการผลิต’

Remote working การทำงานทางไกลใน ‘อุตสาหกรรมการผลิต’

‘การทำงานทางไกล’ เข้ามามีบทบาทท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคโควิดในช่วงที่ผ่านมา จวบจนวันนี้หลายบริษัทในญี่ปุ่นยอมรับการทำงานทางไกล ในขณะที่บางรายหันกลับมายึดการทำงานในแบบดั้งเดิม

ถอดรหัส การสร้างนวัตกรรมในแบบฉบับ ‘พีทีที แอลเอ็นจี’

ถอดรหัสการสร้างนวัตกรรมในแบบฉบับ ‘พีทีที แอลเอ็นจี’

ถอดรหัสความสำเร็จการสร้างนวัตกรรมของ พีทีที แอลเอ็นจี ผู้เปลี่ยนสถานะก๊าซ LNG ให้เป็น “พลังงานความเย็น” ที่สามารถนำมาสร้างประโยชน์ให้กับประเทศ

มร. ทาดาชิ มิอุระ ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย แผนธุรกิจ

เปิดใจ มร. ทาดาชิ มิอุระ แม่ทัพใหญ่มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ชูจุดแข็งทีมเวิร์ค ดูแลลูกค้ามากกว่าความประทับใจ

เปิดใจประธานบริหารมาสด้า มร. ทาดาชิ มิอุระ ไม่มีใครประสบความสำเร็จโดยลำพัง ทีมเวิร์คจะสร้างความแข็งแกร่ง พร้อมดูแลลูกค้ามากกว่าความประทับใจ

หัวโพรบสัมผัส รุ่น TS จาก HEIDENHAIN

HEIDENHAIN เจาะตลาดไลน์ผลิตชิ้นส่วน ย้ำใช้ “หัวโพรบแบบสัมผัส รุ่น TS” ให้ความแม่นยำ-สะดวก-รวดเร็ว

HEIDENHAIN ตอกย้ำความจำเป็นของการตรวจสอบชิ้นงาน ปรับตั้ง วัดค่าบนเครื่องจักร ด้วย Touch Probes ขานรับการผลิตชิ้นส่วนและแม่พิมพ์ในยุคปัจจุบันที่ต้องการความแม่นยำ สะดวก และรวดเร็ว

แนวทางปกป้องข้อมูลขององค์กร สำหรับผู้บริหารฝ่ายสารสนเทศ

แนวทางปกป้องข้อมูลขององค์กร สำหรับผู้บริหารฝ่ายสารสนเทศ

การปกป้องข้อมูลที่อ่อนไหวง่าย และสามารถดึงคุณค่าของข้อมูลนั้นมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นกุญแจสำคัญของความต่อเนื่องทางธุรกิจและความสำเร็จขององค์กร

ระบบอัตโนมัติ และการเติบโตของอุตสาหกรรม, หลักสูตรฝึกอบรม สถาบันการผลิตสุมิพล (SIMTec) อบรมฟรี ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อบรมฟรี ออโตเมชัน, หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

“ระบบอัตโนมัติ” กับการกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมการผลิต จะสร้างอนาคตได้อย่างไร

ในอนาคตอันใกล้ “ระบบอัตโนมัติ” จะเป็นตัวกำหนดทิศทางการวางระบบการทำงานในภาคอุตสาหกรรม แล้วเราจะมีวิธีการปรับตัวให้สามารถอยู่ร่วมกับเทคโนโลยีได้อย่างไร

นวัตกรรมของระบบนิเวศ สำหรับออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการ ตอบสนองตลาด

ทำอย่างไร จึงจะเกิด Ecosystem Innovation ออกแบบผลิตภัณฑ์ตอบสนองตลาด

เรียนรู้กระบวนการคิดและสร้าง Ecosystem Innovation เพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบสนองตลาด จากเคาน์เตอร์เซอร์วิส ผู้ได้รับรางวัลคุณภาพแห่งชาติปี 2564

Denso IoT Solution สำหรับ Smart Factory

IoT Solutions จาก DENSO เข้าถึงทั้งอุปกรณ์เดิมจนถึงล้ำสมัย สู่การเป็นโรงงาน IoT ได้อย่างรวดเร็ว

DENSO IoT Solutions ช่วยคุณก้าวสู่การเป็นโรงงาน IoT ได้อย่างรวดเร็ว ลดการเขียนโปรแกรม เพียงตั้งค่าเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อัตโนมัติต่าง ๆ อย่างสะดวก ปลอดภัย และได้มาตรฐาน สู่ระบบการผลิตประสิทธิภาพสูง Video

ทองพล อุลปาทร สุมิพลฯ องค์กรแห่งเทคโนโลยี – Agile Technology หลักสูตรอบรมสถาบันสุมิพล

สุมิพลฯ เปิดศักราชใหม่มุ่งสู่ “องค์กรแห่งเทคโนโลยี – Agile Technology”

เผยวิสัยทัศน์ นายทองพล อุลปาทร กรรมการบริหาร บริษัทสุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีการผลิตสุมิพล (SIMTec) กับศักราชใหม่สู่ Agile Technology

เปิดตัวหุ่นยนต์ Epson T-B Series SCARA Robot

เอปสัน เปิดตัว “หุ่นยนต์ไฮเทค” รับหมากกระดานใหม่ของไทย สู่อุตสาหกรรมศักยภาพสูง

เปิดตัวหุ่นยนต์ไฮเทค Epson “T-B Series” SCARA Robot ไฮไลต์จากงาน METALEX March 2022 ส่งสัญญาณรับหมากกระดานใหม่ของไทย สู่อุตสาหกรรมศักยภาพสูง

เมตะเวิร์ส, เมต้าเวิส, เทคโนโลยีเสมือนจริง VR, เทคโนโลยีจริงเสริม AR, ไอโอที เทคโนโลยีดิจิทัล, การ์ทเนอร์, สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

ปฐมบท: ปรากฎการณ์โลกสมจริง Metaverse

ในอนาคตโลกของเทคโนโลยี VR และ AR จะถูกผนวกเข้าด้วยกัน กลายเป็นโลกผสมผสานสมจริง หรือ Metaverse คำที่เป็นที่สนใจกันในทุกวันนี้ ซึ่งบทความนี้จะพาสำรวจปฐมบทของ Metaverse

การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data Analytics) ปัญญาประดิษฐ์ Artificial Intelligence Digital, Big Data, Data Analytics, AI, Industry 4.0 in Korea

Digital และ Data ฐานรากสำคัญ มุ่งสู่อุตสาหกรรม 4.0 [ตอนจบ]

Digital และ Data เป็นหัวใจในการขับเคลื่อนองค์กร ขาดตัวใดตัวหนึ่งไปก็ยากที่จะแข่งขันได้ในยุคนี้ ครั้งนี้จะมาเติมเต็มทัศนะอื่น ๆ เพิ่มเติมถึงพัฒนาการและการประยุกต์ใช้งานด้านธุรกิจ

ลดต้นทุน, โรงงานแปรรูปโลหะ, เจียระไนผิวชิ้นงาน, ประหยัดพลังงาน, การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ชวนลดต้นทุนอย่างชาญฉลาด ด้วยกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

ราคาพลังงานที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตเป็นอย่างมาก ขณะที่หลายประเทศกำลังเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ ลดการใช้พลังงาน ลดการปล่อย CO2 เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

กำจัดละอองน้ำมันในโรงงาน

วิธีกำจัดละอองน้ำมันในโรงงาน

โรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะส่วนใหญ่แล้วต้องเผชิญกับไอน้ำมัน (Oil Mist) ไม่ว่าจะจากสารหล่อลื่น หรือน้ำมันหล่อเย็น ซึ่งหากไม่กำจัดละอองน้ำมันเหล่านี้ก็อาจเกิดอันตรายได้