บทความล่าสุด

ลดต้นทุน, โรงงานแปรรูปโลหะ, เจียระไนผิวชิ้นงาน, ประหยัดพลังงาน, การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ชวนลดต้นทุนอย่างชาญฉลาด ด้วยกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ

ราคาพลังงานที่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตเป็นอย่างมาก ขณะที่หลายประเทศกำลังเรียกร้องให้บริษัทต่าง ๆ ลดการใช้พลังงาน ลดการปล่อย CO2 เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

กำจัดละอองน้ำมันในโรงงาน

วิธีกำจัดละอองน้ำมันในโรงงาน

โรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะส่วนใหญ่แล้วต้องเผชิญกับไอน้ำมัน (Oil Mist) ไม่ว่าจะจากสารหล่อลื่น หรือน้ำมันหล่อเย็น ซึ่งหากไม่กำจัดละอองน้ำมันเหล่านี้ก็อาจเกิดอันตรายได้

แยกคราบน้ำมันออกจากน้ำหล่อเย็นใช้แล้ว

อย่ามองข้าม "การแยกคราบน้ำมันออกจากน้ำหล่อเย็นใช้แล้ว"

ผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างมองหาวิธีการลดต้นทุนและเพิ่มคุณภาพของชิ้นงานอยู่ตลอดเวลา บทความนี้จะมาแนะนำประโยชน์ของ “การแยกคราบน้ำมันออกจากน้ำหล่อเย็นใช้แล้ว” และหากสนใจจะมีวิธีการอย่างไร

วิธีเจาะรู Micro Drilling

เจาะรูขนาดเล็กระดับไมครอน ต้องทำอย่างไร?

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจาะรูให้นิยาม “Micro Drill” คือการเจาะรูขนาดเล็กที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร ไปจนถึงรูที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางระดับไมครอน

สปินเดิลเครื่องจักร ข้อควรรู้

คุณต้องรู้อะไรเกี่ยวกับสปินเดิลบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว ผู้ซื้อเครื่อง CNC ย่อมเข้าใจถึงความสำคัญของสปินเดิล ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว กำลังของมอเตอร์ แรงบิดสูงสุด และอื่น ๆ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับวัสดุที่ต้องการกัด

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย, พลังงานแสงอาทิตย์, พลังงานทดแทน, เซลล์แสงอาทิตย์, อุตสาหกรรมไทย, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ภาพรวมอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทย

อุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์ของไทยนั้น หากภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริม ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคเอกชนเร่งทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีจนทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มีต้นทุนในการผลิตและการติดตั้งที่…

วิธีใช้เครื่อง CNC

5 เทคนิค “มือใหม่ใช้เครื่อง CNC”

สำหรับช่างควบคุมเครื่อง CNC มือใหม่แล้ว เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะผลลัพธ์จากกระบวนการนี้คือคุณภาพของชิ้นงานถูกผลิตออกมา

ผลกระทบของราคาเหล็กที่เพิ่มสูงขึ้น ต่ออุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย เหล็ก, ปัญหาราคาเหล็ก, สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

ผลกระทบของ "ราคาเหล็ก" ที่เพิ่มสูงขึ้นต่อ "อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย"

เมื่อเหล็กซึ่งเป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญสำหรับการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Digital และ Data ฐานรากสำคัญ มุ่งสู่อุตสาหกรรม 4.0 ตอนที่ 1

Digital และ Data ฐานรากสำคัญ มุ่งสู่อุตสาหกรรม 4.0 ตอนที่ 1

ปัจจัยสู่ความสำเร็จที่เป็นฐานรากสำคัญขององค์กรยุคใหม่ คือ Digital และ Data ซึ่งถือเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคต ขาดตัวใดตัวหนึ่งไปก็ยากที่จะอยู่รอดและแข่งขันได้ในยุคนี้

อนาคตของการผลิตแบบ Agile Manufacturing กับ Robot Machining สุมิพล คอเปอร์เรชั่น

อนาคตของการผลิตแบบ Agile Manufacturing กับ Robot Machining

Agile Manufacturing ที่ให้การผลิตคล่องตัว รวดเร็ว และยืดหยุ่น เมื่อรวมเข้ากับคุณภาพของระบบการตัดชิ้นงานด้วยหุ่นยนต์ ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มหันมาใช้ Robot Machining เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ประสบการณ์การใช้เครื่อง Sodick

Sodick เผยบทสัมภาษณ์ Fineplas ผู้ผลิตชิ้นส่วนในยานยนต์ด้วย Metal 3D Printing และ Automation

Sodick เผยบทสัมภาษณ์ Fineplas ผู้ผลิตชิ้นส่วนในยานยนต์ด้วยวิธีการพิมพ์โลหะ 3 มิติ และสายการผลิตอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ท้าทาย

การจัดการโลจิสติกส์ มีอะไรบ้าง, ประโยชน์ของการจัดการโลจิสติกส์ มีอะไรบ้าง, การจัดการโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มีองค์ประกอบอะไรบ้าง, สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

สู่ยุคใหม่ด้วย Logistics and Supply Chain ที่ทันสมัย

กรอบแนวคิดและวิธีปฏิบัติของระบบโลจิสติกส์และโซ่อุปทานแบบใหม่ได้ทลายกรอบความคิดเดิมที่มองแบบแยกส่วน สู่มุมมองใหม่ที่เปิดกว้างมากขึ้น ช่วยให้การจัดการมีมาตรฐานสากล

mass production คือ, เป็นผลมาจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใด, ก่อให้เกิดแนวความคิดทางการตลาดแบบใด, สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

Mass Production ตกยุค

ในโลกปัจจุบัน เรามักได้ยินว่า Mass Production เป็นสิ่งล้าสมัยไปแล้ว เพราะผู้บริโภคแต่ละคนมีความต้องการหลากหลายเฉพาะตัว ในบทความจะชวนท่านผู้อ่านร่วมทบทวนเรื่องนี้ครับ

แรงงานญี่ปุ่นสร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศ G7

ทำไม “แรงงานญี่ปุ่น” สร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจต่ำที่สุดในกลุ่ม G7

แรงงานญี่ปุ่นสร้างมูลค่าต่อเศรษฐกิจ 49.5 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง ตัวเลขนี้ต่ำสุดในกลุ่มประเทศ G7 และมีสัดส่วนเพียง 60% ของแรงงานสหรัฐฯ เท่านั้น

ทำไม “น้ำมันหล่อเย็น” ต้องสะอาด

ทำไม “น้ำมันหล่อเย็น” ต้องสะอาด

น้ำมันหล่อเย็น หรือ น้ำมันคูลแลนท์ มักถูกละเลยจนทำให้เกิดปัญหามากมายในการตัดเฉือน CNC ลามไปจนเกิดปัญหากับผิวสำเร็จของชิ้นงาน และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของช่างกลึงได้

เทคโนโลยี

Denso IoT Solution สำหรับ Smart Factory

IoT Solutions จาก DENSO เข้าถึงทั้งอุปกรณ์เดิมจนถึงล้ำสมัย สู่การเป็นโรงงาน IoT ได้อย่างรวดเร็ว

DENSO IoT Solutions ช่วยคุณก้าวสู่การเป็นโรงงาน IoT ได้อย่างรวดเร็ว ลดการเขียนโปรแกรม เพียงตั้งค่าเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์อัตโนมัติต่าง ๆ อย่างสะดวก ปลอดภัย และได้มาตรฐาน สู่ระบบการผลิตประสิทธิภาพสูง Video

ธุรกิจและการจัดการ

ทองพล อุลปาทร สุมิพลฯ องค์กรแห่งเทคโนโลยี – Agile Technology หลักสูตรอบรมสถาบันสุมิพล

สุมิพลฯ เปิดศักราชใหม่มุ่งสู่ “องค์กรแห่งเทคโนโลยี – Agile Technology”

เผยวิสัยทัศน์ นายทองพล อุลปาทร กรรมการบริหาร บริษัทสุมิพล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีการผลิตสุมิพล (SIMTec) กับศักราชใหม่สู่ Agile Technology